....OUR FAMILY'S JOURNEY....
น้ำหนาว คราวปลายฝนน้ำหนาวคราวปลายฝนคุยกันกันก่อน

ผมจั่วหัวเรื่องแปลกๆใช่ไหมครับคราวนี้ ก็พยามหาเหตุและผลให้เหมาะสมกับเหตุการณ์ และความที่เป็นปัจจุบันของอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวในวันนี้นั่นเอง

วันอาทิตย์ ที่ 12 ตุลาคม 2008 หลังจากฝนที่ลงหนักมาทั้งอาทิตย์ อากาศวันนี้ค่อนข้างโปร่ง เลยอยากหาโอกาสไปสูดอากาศบริสุทธิ์ แถวๆภูเขาซักแห่ง เอาแบบที่ขับรถเข้าถึงได้สะดวก ปลอดภัย และอากาศไม่ร้อนมาก..... ดูซิครับ ข้อแม้ผมบางครั้งก็ทำให้หาสถานที่ลำบากเหมือนกัน สาเหตุที่อยากไปในที่แบบนั้น ก็อยากจะเดินออกกำลังไปในตัว หลังจากที่สภาพร่างกายแย่มากๆในอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงฝนต่อหนาว คนที่แพ้อากาศจะเข้าใจสภาพแบบนี้ดี คือพออาการแพ้แรงๆเกิดขึ้น ก็เชื่อขนมกินได้เลยว่า ฤดูกาลกำลังจะเปลี่ยน ผมแพ้แบบนี้ตลอด.... เลยเลือกเอาป่าน้ำหนาวนี่แหละเพื่อเดินทดสอบความฟิต เมื่อไปแล้วก็เลยถือโอกาสเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆนักเดินทาง เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการเดินทางในโอกาสต่อไปด้วย.

การเดินทางในวันเดียวของผมในคราวนี้ ไม่อาจครอบคลุม แหล่งท่องเที่ยวหลายๆแห่งในอุทยานฯแห่งนี้ ต้องขอติดหนี้ท่านผู้อ่านไว้ก่อนนะครับ.ข้อมูลทั่วไป :

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวมีเนื้อที่ประมาณ 603,750 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2515 อยู่ในท้องที่ 2 จังหวัด คือ จังหวัดเพชรบูรณ์ และจังหวัดชัยภูมิ สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของแม่น้ำหลายสาย เช่น แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำพอง แม่น้ำเลย มีสัตว์ป่าชุกชุม เช่น กระทิง ช้าง กวาง เก้ง หมาไน เสือ กระต่ายป่า ไก่ป่า ไก่ฟ้าพญาลอ และนกชนิดต่างๆ เทือกเขาสูงบางแห่งยังประกอบด้วยหน้าผาสูงชันที่สวยงาม อาทิ ผากลางโหล่น ผาล้อม ผากอง ผามัดพริก ผาป่าเล่า นอกจากนั้นยังมีถ้ำและน้ำตกที่สวยงาม เช่น ถ้ำห้วยประหลาด หรือถ้ำมรกต ถ้ำผาหงษ์ ถ้ำน้ำหนาว น้ำตกเหวทราย น้ำตกทรายทอง น้ำตกพรานนก

ด้วยสภาพผืนป่าที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ประกอบกับภูมิประเทศที่เป็นเทือกเขาสูง ทำให้มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นในตอนดึกและตอนเช้า ส่วนใหญ่ตอนกลางวันอากาศเย็นสะบาย วันที่ไปก็อยู่ราวๆ 25 องศาเซลเซียส กล่าวได้ว่าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวมีอากาศหนาวเย็นตลอดปี โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ย 25 องศาเซลเซียส..... ในฤดูหนาวอากาศค่อนข้างหนาวจัด จนบางครั้งน้ำค้างจะกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง อากาศจะหนาวเย็นที่สุดในช่วง กลางเดือน พฤษจิกายน ในบางปีอุณหภูมิจะลดต่ำถึง 0 องศา.
สะพานพ่อขุนผาเมือง

อยู่ทางหลวงหมายเลข 12 กม ที่ 18 (ช่วงหล่มสัก-ชุมแพ) เป็นสะพานคอนกรีตโค้ง สร้างข้ามห้วยตอง รัศมี 200 เมตร ความยาว 180 เมตร ความสูงของตอม่อ 50 เมตร สันสะพานอยู่เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง 320 เมตร สร้างเสร็จเมื่อ 3 มิถุนายน 2518. เป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวชอบมาถ่ายภาพกัน ถ้าเราขึ้นเขามาจากทางด้านอำเภอหล่มสัก ก็จะเจอสะพานนี้ก่อนสะพานพ่อขุนผาเมืองเมื่อผ่านสะพานพ่อขุนผาเมือง รถจะไต่เขาขึ้นมาประมาณ 6 กม. ก็จะถึงจุดชมวิว ซึ่งรถใหญ่หน่อย ก็ถือโอกาสพักรถเสียที่นี่ บริเวณนี้จะเป็นหน้าผาสูง มองออกไปทางทิศตะวันออก และทางทิศใต้ จะเจอทะเลภูเขาไกลสุดๆ ถ้ามองเยื้องๆขึ้นไปทาง ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จะเจอผาแดง ซึ่งรถเราก็จะขับเลาะไปทางนั้น เพื่อเดินทางเข้าที่ทำการอุทยาน หรือต่อไปที่ขอนแก่น
ที่จอดรถจุดชมวิว ตามเส้นทางหมายเลข 12
ทิวทัศน์ ตรงจุดชมวิว
จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นภูค้อ

ตั้งอยูบริเวณ กม.ที่ 45 ของทางหลวงหมายเลข 12 เป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า โดยสามารถมองเห็น ภูกระดึง และภูผาจิต อยู่เบื้องหน้า ทางอุทยานฯ ได้จัดทำเส้นทางเดินป่า 3.5 กม. ไปยังศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย.... เราสามารถเอารถจอดไว้ริมถนนใหญ่ และเดินขึ้นไปอีกประมาณ 130 เมตร และข้างบนจะมีหอดูไฟป่าด้วย.
จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นภูค้อ
หอดูไฟป่าภูค้อ
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

เมื่อขับมาถึง กม. 50 จะเจอป้ายบอก อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เราสามารถขับรถเข้าไปที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวได้ โดยจะต้องซื้อบัตร "ค่าบริการให้ความสะดวกต่างๆ ในอุทยานแห่งชาติ" ก่อน โดยค่านำรถเข้า 30 บาท และคนอีกคนละ 40 บาท สำหรับคนไทย
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

ทางเข้าที่ทำการอุทยานฯ
ทางเข้าที่ทำการอุทยานฯ
ต้นสนสูงเสียดฟ้า
บ้านพัก น้ำหนาว 105
สำหรับบ้านพักน้ำหนาว 105 นี้ ราคาที่ถามวันนั้นคือ 3500 บาทต่อคืน โดยสามารถพักเป็นหมู่คณะได้ 12 คน ส่วนบ้านพักอื่นๆ มีราคาตั้งแต่ 1000 - 4000 บาท และมีเต้นท์บริการ หลังละ 250 บาทด้วย.
บ้านพัก น้ำหนาว 105


เส้นทางเดินป่า ซึ่งแบ่งเป้นหลายเส้นทาง ตามภาพด้านบน ถ้าเผื่อไม่มีเวลา แต่อยากสัมผัสบรรยากาศในป่าน้ำหนาว ก็เลือกระยะทาง 1 กม วนกลับมาที่จุดบริการนักท่องเที่ยวได้ โดยสภาพทั่วไปก็สวยงาม เหมาะแกรเดินพักผ่อน
ทางเดินที่มีมอสขึ้นเต็มตลอด
ผลไม้ป่า

เดินตามทางเดินแบบนี้
ดอกว่าน (ต้นคล้ายๆขิง)
ดอกว่าน และต้นว่านเหนื่อยนัก นั่งพักก่อน
สูงเสียดฟ้า
น้ำหนาว คราวปลายฝน (น้ำยังขุ่นอยู่)ข้ามตรงนี้
ไม่ทราบชื่อ (ดอกไม้)


ถนนหมายเลข 12 ใกล้ๆทางเข้าอุทยานฯ
ถนนหมายเลข 12 ใกล้ๆทางเข้าอุทยานฯ

น้ำตกเหวทราย

ทางเข้าอยู่ตรงหลักกิโลเมตรที่ 67 ทางหลวงหมายเลข 12 (หล่มสัก-ชุมแพ) ระยะทางเดินเท้า 1 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่เกิดขึ้นจากห้วยสนามทรายซึ่งต้นห้วยอยู่ที่ป่าดงดิบที่เรียกว่าดงแหน่งไหลผ่านป่าซำผักคาว

ลำห้วยสนามทรายนี้เป็นแนวธรรมชาติที่แบ่งเขตแดนระหว่างอำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ และอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ น้ำในห้วยสนามทรายจะไหลไปลงลำน้ำเชิญ และลำน้ำเชิญจะไหลผ่านลงแม่น้ำพองจนถึงเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น

เป็นน้ำตกที่มีความกว้างที่สุดคือ ประมาณ 30 เมตร สูง 4 เมตร มีบรรยากาศร่มรื่นน่านั่งเล่น พักผ่อนหย่อนใจ โดยเฉพาะในฤดูฝน คือประมาณเดือนมิถุนายน-ตุลาคม ของทุกปี มีทางเดินเท้ามาทางน้ำตกเหวทราย ห่างกันประมาณ 1 กิโลเมตร
ไปน้ำตกทรายทอง หรือเหวทราย
น้ำตกเหวทราย
น้ำตกเหวทราย
น้ำตกเหวทราย

ถ้ำใหญ่น้ำหนาว (ภูน้ำริน)

ทางเข้าอยู่ตรงกิโลเมตรที่ 60 ทางหลวงสายบ้านห้วยสนามทราย อำเภอหล่มเก่า บ้านหินลาด มีทางลาดยางเข้าถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ถ้ำใหญ่น้ำหนาวอยู่บนเขาสูงประมาณ 955 เมตร ลักษณะเป็นหินปูน เป็นถ้ำใหญ่ที่มีความวิจิตรพิสดารของธรรมชาติ มีหินงอกหินย้อยและแปลกที่สุดคือ มีน้ำไหลหรือน้ำริน ภายในถ้ำจะมีปล่องธรรมชาติที่แสงแดดสามารถส่องไปในถ้ำซึ่งมีอยู่เป็นช่วง ภายในถ้ำเป็นที่อาศัยของค้างคาวนับเป็นจำนวนแสนตัว ความลึกของตัวถ้ำนั้นไม่มีใครทราบแน่ชัด เนื่องจากเป็นถ้ำที่มีความลึกมาก และยังไม่มีผู้ใดเข้าไปทำการสำรวจอย่างทั่วถึง

วันที่ไปถึงเป็นช่วงเย็นสี่โมงกว่าๆ เลยเข้าชมถ้ำได้เพียงผิวเผิน ไม่สามารถเข้าไปมากกว่านั้นได้ เพราะกลัวเวลาไม่พอ เลยได้ภาพออกมาตามที่เห็นครับ

มีป้ายบอกว่าที่ป่ารอบๆ จะมีตุ๊กแกชนิดใหม่ของโลกชนิดหนึ่ง เป็นตุ๊กแกในสกุล Conydactylus และมีตุ๊กแกที่หายากชนิดหนึ่ง คือตุ๊กแกป่าโดนนิ้วติด เป็นตุ๊กแกที่พบเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทย และเป็นที่อยู่ของค้างคาวนับแสนตัว มีค้างคาวที่ใกล้สูญพันธุ์ชนิดหนึ่ง คือค้างคาวมงกุฏมาร์แชล และค้างคาวกินแมลงซึ่งเป็นสัตว์หายาก เช่นค้างคาวหูหนูยักษ์ เคยพบครั้งแรกและครั้งเดียวที่จังหวัดน่านและพบที่ถ้ำใหญ่น้ำหนาวเป็นครั้งที่ 2 ในประเทศไทย.ทางเข้าถ้ำใหญ่
กุฏิหลวงปู่ผาง จิตะคุตโต
ไหว้พระหน้ากุฏิหลวงปู่เข้าถ้ำ
ภายในถ้ำ
ภายในถ้ำ
น้ำไหลลอดออกมาจากถ้ำ
ป่ารอบๆบริเวณ

การเดินทาง และสถานที่ติดต่อ

ที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอเมืองขอนแก่น 103 กิโลเมตร อยู่ห่างจากอำเภอหล่มสักประมาณ 55 กิโลเมตร เดินทางโดยรถยนต์ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ถึงหลัก กม.ที่ 50 มีป้ายชี้ทางเข้าสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ถ้าไปโดยรถประจำทางสามารถขึ้นรถได้จากขอนแก่นหรืออำเภอหล่มสัก ซึ่งรถจะผ่านหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯ ทุกวัน

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ 67260
โทร 0 5672 9002 E-Mail ; nation.p604@hotmail.com

สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช 61 ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทร 0 2562 0760 //www.dnp.go.th


จองบ้านพัก
ปล. บล๊อกนี้ได้หายไปตอนทำการเคลื่อนย้ายบล๊อกเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2554 และได้ให้ทางทีมงานบล๊อกแก๊งค์กู้กลับมาให้ใหม่....ขอบคุณครับ


________จบทริป________


Create Date : 14 ตุลาคม 2551
Last Update : 26 มกราคม 2554 7:13:31 น. 2 comments
Counter : 5649 Pageviews.

 

บล็อกสวยนะครับ

รูปก็สวน


-*-


อยากไปเที่ยวต่างจังหวัดจัง


เบื่อการเมือง
555+โดย: -*-uoqoqkub-*- วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:17:35:05 น.
คห.ที่2


อย่างนี้ต้องเรียกเส้นทางสายธรรมชาติเน๊อะคะ

ธรรมชาติบ้านเราสวยงามจริงๆค่ะโดย: nLatte วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:18:25:00 น.
คห.ที่3


ไม่มีรถส่วนตัว ไปเที่ยวได้ไหมคะ ลำบากหรือเปล่าโดย: cheerza IP: 114.128.175.28 วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:19:07:13 น.
คห.ที่4


สวัสดีครับ คุณ uoqoqkub ....การเมืองที่เล่นกันไม่เลิกก็แบบนี้ล่ะครับ.... ต้องทนเอาครับ เพราะเราเกิดในประเทศนี้...

สวัสดีครับ คุณ nLatte .... ร่มรื่น สดชื่น ไม่วุ่นวายดีครับ แถมเจอผู้คนเยอะด้วย

สวัสดีครับ คุณ cheerza ..... ได้ครับ มีรถโดยสารวิ่งผ่านตลอดครับ โดยสามารถขึ้น จากขอนแก่น หรือหล่มสักได้ ไปลงที่หน้าอุทยาน แล้วเดินเท้าเข้าไปที่กางเต้นท์ หรือบ้านพัก 2 กม สบายๆครับ ..... เห็นเจ้าหน้าที่บอกว่า วันพ่อนี้ บ้านพักเต็มหมดแล้วนะครับ

ขอบคุณทุกท่าน ที่เข้ามาเยี่ยม โดยเฉพาะคุณ nLatte ที่มาให้กำลังใจประจำครับโดย: wicsir วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:20:11:31 น.
คห.ที่5


รูปสวยมากค่ะ
เคยไปน้ำหนาวเหมือนกัน ตอนนั้นไปเที่ยวภูทับเบิก แล้วลงมาแวะพักกางเต๊นนอนที่น้ำหนาวคืนนึง แต่ไม่ได้ไปเดินเที่ยวหรือไปน้ำตก เห็นรูปแล้วเสียดายเลยที่ไม่ได้ไปเดิน คราวหลังต้องไปอีกให้ได้ค่ะ อิอิโดย: potae-kaa!! วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:22:16:43 น.
คห.ที่6


สวัสดีครับ คุณ potae-kaa!! เสียดายเหมือนกันครับ ที่ไปไม่หมด อย่างภูกุ้มข้าว ซึ่งเคยไปมาครั้งหนึ่ง ป่าสนสวยมาก....

เคยแต่ไปพักที่บ้านพัก วันหน้าคงต้องกางเต้นท์นอน ดูดาวบ้าง น่าจะสวยดี..... ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมครับโดย: wicsir วันที่: 15 ตุลาคม 2551 เวลา:8:31:45 น.


โดย: wicsir วันที่: 26 มกราคม 2554 เวลา:20:44:39 น.  

 
สวย โครตๆเลยอ่ะ ณ๊

อยากไปเที่ยวบ้างจังคร๊

วิวคงสวยน่าดูเลยณ๊คร๊

ตอนนี้โครตเบื่อการเมืองเลย

อ่ะลืมไป


วันที่3อย่าลืมไปเลือกตั้งล่ะ

555+

โลกจะได้สงบ

เบื่อโครตเลยอ่ะตอนนี้
โดย: เบลล์ IP: 113.53.46.4 วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:10:13:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
wicsir
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์ ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
14 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.