....OUR FAMILY'S JOURNEY....
สวนหินผางาม (คุณหมิงเมืองไทย)Titleสวนหินผางาม
(คุณหมิงเมืองไทย)มีโอกาสผ่านไปทางจังหวัดเลย เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เลยแวะเที่ยวสวนหินผางาม หรือที่เขาเรียกขานกันว่า คุณหมิงเมืองไทย ..... ที่เรียกอย่างนั้นอาจเป็นเพราะ ความละม้าย คล้ายกันของเขาหินที่เกิดขึ้นในบริเวณนี้..... จริงๆแล้ว ถ้าเรามาในเดือนพฤษจิกายน หรือหลังจากนั้นนิดหน่อย ก็จะได้ถ่ายภาพกับดอกบัวตองสวยงาม ตั้งแต่ทางแยก เข้าบ้านผางามเลยทีเดียว แต่การมาในหน้าฝนคราวนี้ก้ได้บรรยากาศอีกแบบ คือต้นไม้ ไร่นา เขียวขจีไปทั่ว สวยงามไปอีกแบบ

สวนหินผางามตั้งอยู่ บ้านผางาม ตำบล ปวนพุ อำเภอ หนองหิน จังหวัด เลย ซึ่งเราสามารถเดินทางโดยรถยนต์ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 201 (เลย-ชุมแพ) ไปประมาณ 43 กม. แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปตามทางลาดยาง ประมาณ 19 กม.จนถึงสวนหินผางาม รถยนต์เดินทางโดยสะดวกสามารถเข้าถึงบริเวณที่ท่องเที่ยว


สวนหินผางาม หน้า อบต. ปวนพุ
สภาพภูมิประเทศเป็นหมู่เทือกเขาหินปูน อายุประมาณ 230-280 ล้านปี เกิดจากการสะสมตัวของตะกอนชายฝั่งระดับตื้น ต่อมาเปลือกโลกยกตัวขึ้น และมีการผุพังจากธรรมชาติหลายล้านปี ทำให้ภูเขามีลักษณะสวยงามแปลกตา คล้ายกับสวนหินที่เมืองคุณหมิง ประเทศสาธารณรัฐจีน จึงได้รับการขนานนามว่า "คุณหมิงเมืองไทย" โดยบริเวณสวนหินผางาม มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไว้คอยบริการ ซึ่งการเดินชมศึกษาธรรมชาติภายในสวนหินนั้น จะต้องมีไกด์ในการชมเป็นกลุ่ม ๆ ละ ประมาณ 10 คน อัตราค่าบริการนำเที่ยว 100 บาทต่อกลุ่ม

เนื่องจากทางเดินภายในสวนหินจะแคบและวกวน อาจมีการพลัดหลงได้ และยังได้รับความรู้เรื่องพืชพรรณธรรมชาติจากไกด์ผู้นำทางด้วย เส้นทางเดินชมทางธรรมชาติภายในสวนหิน จะมีจุดที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น ถ้ำทะลุ ภูเขารูปทรงแปลกตาคล้ายรูปสัตว์ จุดชมวิวที่ยอดเขา ผาบ่อง หรือภูเขาหินที่มีลักษณะเป็นช่องทะลุตรงกลาง เป็นต้น โดยแต่ละจุดจะมีชื่อเรียกบอกความหมายที่น่าสนใจ สอบถามรายละเอียด โทร 0-4280-1900

ผาบ่อง


นั่งรถอีแต๊กเข้าไปคนละ 15 บาท สังเกตุข้างทางนะครับ ที่เป็นไม้พุ่มพวกนั้นคือต้นบัวตอง ที่กำลังรอเวลาออกดอกสีเหลืองอร่าม ในช่วงปลายเดือน ตุลาคม เรื่อยไปจนถึงเดือนธันวาคม ส่วนหน้านี่ก็จะเห็นชาวบ้านเขาทำไร่ข้าวโพดกัน และบางแห่งก็มีทำนาบ้าง ..... ถ้าเราเลยทางแยกบ้านผางาม เข้าไปในเขา ก็เห็นป้ายโฆษณาไร่องุ่นอยู่ด้วย....ปีนบันไดขึ้นเนินท้อแท้ ประมาณ 200 เมตร เพื่อขึ้นไปบนที่ชมวิว เมื่อก่อนไปก็ยังไม่ได้ตั้งชื่อกันหรอก เพียงเป็นขั้นบันไดเหล็กขึ้นไป เดี๋ยวนี้ แต่ละแห่งเริ่มมีชื่อเรียกแปลกๆ เพื่อความความทรงจำของนักท่องเที่ยว..... ก่อนจะถึงชั้นบนสุด จะมีทางเดินเข้าชม สวนหิน รูปร่างต่างๆ ที่เขาเรียกกันว่าเขาวงกต เที่ยวนี้มีฝนลงมา เลยไม่กล้าเข้าไปลุย ......ส่วนที่ชั้นล่างสุดก็จะมีทางเดินเข้าไชมถ้ำด้วย


ที่ชมวิว หินรูปต่างๆ ..... ทาง อบต. เขาทำเป็นชั้นลอยที่ทำด้วยเหล็กไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ยืนชมทัศนียภาพของภูเขาหินรูปร่างแปลกๆ ....... สาวน้อยนักเรียนชั้น ม.2 บอกเราว่า ทางนั้นคือหินรูปเต่า หินรูปนหงษ์ และอะไรอีกหลายชื่อ....น้ำตกเพียงดิน
เลยจาก อบต.ปวนพุไปประมาณ 2 กิโลเมตร จะเป็นที่ตั้งของน้ำตก ที่ชาวบ้านที่นี่เรียกกันว่าน้ำตกเพียงดิน..... ที่เขาเรียกขานกันแบบนั้น ก็ไม่แปลกอะไร เพราะเมื่อเราขับรถเข้าไปถึง ก็จะได้ยินเสียงน้ำตกที่ตกลงจากระดับที่จอดรถของเรา แล้วไหลต่ำลงไปตามไหล่เขา..... ซึ่งจริงๆแล้ว บริเวณที่ตั้ง อบต. ปวนพุ กับพื้นที่บริเวณนั้นจะเป็นที่ราบบนเขา พอมีน้ำขังบนนั้น ก็จะไหลไปทางที่เขาเรียกว่าน้ำตกเพียงดิน แล้วตกลดระดับลงไป....

บริเวณน้ำตก จะมีพืช เช่นบอน มอส และกล้วย พร้อมต้นไม้ใหญ่ต่างๆ ปกคลุมไปทั่ว ไม่โล่งแจ้งเหมือนที่อื่นๆ จึงทำให้บรรยกาศน่าพักผ่อน เสียดายครั้งนี้น้ำน้อยไปหน่อย..... เช่นเดียวกันกับสวนหินผางาม ถ้าเรามาช่วง พฤษจิกายน ดอกบัวตองก็บานสะพรั่งตามทางที่เดินลงไปชมน้ำตก....
น้ำตกเพียงดิน

น้ำตกเพียงดิน
จุดชมวิวระหว่างทางเข้าไปสู่บ้านผางาม เรามาแวะที่นี่ตอนขากลับ ณ ที่ตรงนี้ถ้าเรามองกลับเข้าไป จะเห็นเป็นหินปูนแบบเดียวกับที่สวนหินผางาม แต่ถ้าเรามองออกมาทาง อำเภอหนองหิน ก็จะเห็นเป็นท้องทุ่งเขียวขจี สลับกับบ้านเรือนผู้คน และบริเวณนั้นมีร้านค้าขายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยวด้วย.

ผ่านร้านขายกล้วยไม้ระหว่างทาง แวะซื้อพร้อมเก็บภาพมาฝากอีกภาพผานกเค้า อำเภอภูกระดึง ในทางที่ผ่านไป

ปล. บล๊อกนี้ได้หายไปตอนทำการเคลื่อนย้ายบล๊อกเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2554 และได้ให้ทางทีมงานบล๊อกแก๊งค์กู้กลับมาให้ใหม่....ขอบคุณครับ__________END__________


Create Date : 07 กันยายน 2551
Last Update : 25 สิงหาคม 2556 21:56:46 น. 0 comments
Counter : 8011 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์ ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
7 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.