....OUR FAMILY'S JOURNEY....
สโตนเฮนจ์ ออฟ ไทยแลนด์

Stonehenge of Thailand
ที่มอหินขาว
ต่อเนื่องจากทริบที่เราไปเดินป่าชมวิวที่ อช. ไทรทอง อ.หนองบัวระเหว ขากลับเรามาที่ อ.บ้านเขว้า เพื่อทานมื้อเที่ยง ก่อนที่จะขับเข้าแยกซ้ายมือที่หน้าปั๊มน้ำมันบางจาก ขับขึ้นไปทาง อช. ภูแลนคา

ด้วยความที่ที่ไม่ชินทาง และเตรียมตัวมาไม่ค่อยดี เราขับไปเจอถนนสาย 2159 ไปหนองบัวแดง เราตามไปอย่างว่าง่าย และก็เจอ อช. ภูแลนคาอยู่ทางซ้ายมือ เราเข้าไปจ่ายค่าผ่านประตู เขาเก็บคนละ 20 บาท เราเลยสงสัยว่า ปกติอุทยานแห่งชาติทุกแห่งเก็บคนละ 40 บาท และรถอีก 30 บาทนี่นา..... เลยถามเจ้าหน้าที่ว่า ไอ้ที่เขาไปดูเสาหินที่นักท่องเที่ยวเรียกว่า สโตนเฮนจ์เมืองไทยน่ะ อยู่ตรงนี้ไหม น้องคนเฝ้าที่ด่านทางเข้าบอกว่า อยู่ในเขต อช.นี้เหมือนกัน แต่ต้องไปเข้าทางน้ำตกตาดโตนโน่น เราเลยแก้เก้อโดยขับขึ้นไปชมวิวบนเขาซะเลย...ภาพจากที่จอดรถออกจากที่ทำการ อช.ภูแลนคา เราขับกลับทางเดิม มาถึงทางแยกซ้ายมือ (ขากลับเข้าชัยภูมิ) เราเลี้ยวตามไป จนไปเจอ สาย 2051 ชัยภูมิ-แก้งค้อ เราเลี้ยวซ้ายอีกครั้งเพื่อไปทางน้ำตกตาดโตน ผ่านป้าย อช.ตาดโนไปก่อนจะเข้าไปที่น้ำตก มีทางแยกไปทางซ้ายอีกครั้ง และมีป้ายบอกว่า มอหินขาว 22 กม. ...... เฮ! เรามาถูกทางแล้ว ขับไปอีกราว 12 กม. มีป้ายบอกอีกครั้งว่า มอหินขาว 10 กม.

ทางแยกเข้ามอหินขาวยังไม่เรียบร้อยดี (ณ วันที่ 27 พค. 53) ขับเข้าไปได้ประมาณ 4 กม. หลังจากนั้นเป็นลูกรังแดง ไปจนถึงจุดท่องเที่ยวแรกคือ "Mor Hin Khao... Stonehenge of Thailand" ซึ่งทุกอย่างกำลังปรัปปรุงเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สมบูรณ์...
ภาพรวมเสาหินต้นที่ 3-4-5

สโตนเฮนจ์ (Stonehenge)

ทุ่งหินประหลาดขนาดยักษ์ ในประเทศอังกฤษ(ห่างจากกรุงลอนดอนไปประมาณ 90 กม.) นับเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคกลาง ซึ่งมีลักษณะเป็นทุ่งหินประหลาดขนาดยักษ์ 112 ก้อน ตั้งเรียงรายท่ามกลางท้องทุ่ง โดยมีกลุ่มหินลักษณะต่างๆทั้งตั้ง ทั้งนอน ให้จินตนาการมากมาย ที่ ณ วันนี้ยังหาข้อพิสูจน์ไม่ได้ว่าใครเป็นผู้สร้าง “สโตนเฮนจ์” ระหว่างธรรมชาติ หรือมนุษย์ หรือมนุษย์ต่างดาว
ภาพจากเสาต้นที่ 2

สำหรับที่เมืองไทย ใน จังหวัดชัยภูมิที่ บ้านวังคำแคน ต.ท่าหินโงม อ.เมือง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคาก็มีทุ่งหินประหลาดขนาดยักษ์ท่ามกลางท้องทุ่งมากมายหลายก้อนตั้งโดดเด่นอยู่

หลายๆคนยกให้ทุ่งหินยักษ์นี้เป็น สโตนเฮนจ์เมืองไทย ในขณะที่ชาวบ้านแถวนั้นเรียกขานทุ่งหินขนาดยักษ์ว่า มอหินขาวถ่ายย้อนจากเสาต้นที่ 4 เข้าไป
มอหินขาว ชื่อนี้มีที่มา

“เดิมพื้นที่แถวนี้เป็นป่า ต่อมาได้มีคนมาบุกเบิกทำไร่ และก็เห็นมีก้อนหินขนาดใหญ่อยู่ทั่วไปแต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร ที่ไร่มันสำปะหลัง(ในสมัยนั้น)ของลุงก็มีก้อนหินใหญ่ขึ้นทั่วไป แต่ที่ลุงเห็นว่าแปลกประหลาดมากก็คือก้อนหินใหญ่ 5 ก้อน ที่ในทุกคืนวันพระ(15 ค่ำ, 8 ค่ำ) จะมีแสงสีขาวส่องขึ้นมา คนเฒ่าคนแก่สมัยนั้นเลยเรียกที่นี่ว่ามอหินขาว”


ลุงรันทม สูนสันเที๊ยะ คนเก่าแก่ของพื้นที่เล่าที่มาของชื่อมอหินขาวให้ฟัง ในขณะที่เจริญ เจสันเที๊ยะ ผู้ใหญ่บ้านวังคำแคนคนปัจจุบัน ผู้บุกเบิกทำมอหินขาวเป็นแหล่งท่องเที่ยวก็เล่าทำนองเดียวกันกับลุงรันทมโดยสมทบว่าหลังฝนตกทุกครั้งก้อนหินที่นี่จะมีสะท้อนแสงเป็นสีขาวมองเห็นไปไกล

“ตอนนั้นยังเป็นไร่ของชาวบ้านอยู่ แต่ว่าช่วงประมาณ ปี 40 เริ่มมีคนขับรถขึ้นมาชมก้อนหิน ตอนแรกก็ยังงงอยู่ว่าเขามาทำอะไร แต่พอรู้ว่าเขามาเที่ยวดูก้อนหินก็เลยคิดว่าน่าจะพัฒนาพื้นที่มอหินขาวให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพราะก้อนที่นี่มีขนาดใหญ่ มีรูปร่างแปลกประหลาดเมื่อมองแล้วสามารถจินตนาการเป็นได้หลายอย่าง”ถ่ายย้อนจากเสาต้นที่ 5 เข้าไป

หลังจากนั้นในปี 2544 ผู้ใหญ่เจริญและชาวบ้านในพื้นที่ก็ได้ร่วมมือกับโรงเรียนสตรีชัยภูมิทำการสำรวจพื้นที่ ก่อนยื่นเรื่อง ต่อป่าไม้จังหวัดชัยภูมิและทางอำเภอ

ต่อมาปี 2545 สุรพล สายพันธ์ นายอำเภอเมืองได้พากรมทรัพยากรธรณีมาสำรวจ ซึ่งก็มีความเห็นว่า พื้นที่มอหินขาวสมควรส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพราะโดดเด่นไปด้วยก้อนหิน เสาหิน รูปร่างแปลกตาขนาดใหญ่ ซึ่งหาดูได้ยากมากในประเทศไทย

และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาพื้นที่มอหินขาวให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดชัยภูมิมอหินขาว สโตนเฮนจ์ เมืองไทย

เสาหินและแท่งหินที่มอหินขาวส่วนใหญ่เป็นหินทรายสีขาว นอกจากนี้ก็ยังมี หินทรายแป้ง หินโคลน หินทรายสีม่วง ซึ่งสันนิษฐานว่าก้อนหินขนาดยักษ์เหล่านี้มีอายุประมาณ 175-195 ล้านปีและเกิดจากการสะสมตัวของตะกอนทรายแป้งและดินเหนียว

วันชัย อัครทวีทอง เจ้าหน้าที่บริหารงานป่าไม้ 7 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 ผู้ประสานงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศมอหินขาวเล่าลักษณะทางธรณีของก้อนหินในมอหินขาว ก่อนที่จะอธิบายถึงลักษณะการเกิดก้อนหินยักษ์ว่า

“เมื่อโลกมีการเปลี่ยนแปลงจากการเคลื่อนไหวของเปลือกโลก ทำให้ชั้นหินเกิดการโค้งงอและแตกหักเมื่อผสมกับการกัดเซาะของน้ำฝนและการไหลของน้ำตามผิวดิน ลานหินที่นี่จึงค่อยเปลี่ยนลักษณะเป็นเสาหินและแท่งหินอย่างที่เห็นในปัจจุบัน”

ที่มา : //forum.nanosofttech.com/index.php?topic=1159.0เสาทั้ง 5 ต้น ต้นที่ 1 ซ้ายสุด ต้นที่ 5 ขวาสุด

เราใช้เวลาร่วมกับนักท่องเที่ยวอื่นๆที่นั่นพอสมควร เพื่อชมความแปลกประหลาดของธรรมชาติ หลายๆคนพอมาเห็น ก็บอกว่าทึ่งกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ เพราะหินแต่ละแท่งน่าจะสูงประมาณ 12 เมตร อยู่ห่างกันประมาณ 15 เมตร ยกเว้นต้นที่ 1 ห่างกว่านี้หน่อย เสาต้นที่ 2 ใหญ่ที่สุดเห็นในเวบอื่นบอกว่าประมาณ 22 คนโอบ

ในเสาหินแต่ละต้น มีป้ายเขียนบรรยายไว้ทั้งภาษาไทย อังกฤษ และจีนทุกต้น ดังนี้...

เสาต้นที่ 1 .... ขุนศรีวิชัย "เชื่อว่าถ้าใครได้กราบไหว้จะได้รับพรในการเอาชัยชนะมาสู่เรา"
เสาต้นที่ 2 .... หลวงปู่ฤๅษี "เชื่อว่าถ้าใครได้กราบไหว้จะได้รับพรด้านโชคลาภและความเจ็บป่วย"
เสาต้นที่ 3 .... หลวงสมชาย "เชื่อว่าถ้าใครได้กราบไหว้จะได้รับพรความมีสง่าราศี"
เสาต้นที่ 4 .... หลวงจันทร์ "เชื่อว่าถ้าใครได้กราบไหว้จะได้รับพรความมีสง่าราศี"
เสาต้นที่ 5 .... หมื่นสิงขร "เชื่อว่าถ้าใครได้กราบไหว้จะได้รับพรทางตำแหน่งก้าวหน้าในหน้าที่การงาน"

จากสโตนเฮนจ์เมืองไทย เราสามสารถขับต่อไปชมกลุ่มหินโขลงช้าง ซึ่งอยู่ไม่ไกลนัก ตรงนี้ถ้าเรามองไกลๆจะเห็นคล้ายๆช้างโขลงใหญ่ (ภาพล่าง) พอเข้าไป จะเห็นแต่ละจุดมีป้ายปักไว้ว่า "ตรงนี้ที่เบิร์ดนั่ง" "ตรงนี้ที่เบิร์ดดูดาว" และอีกหลายแอ๊คชั่นของเบิร์ด..... เบิร์ดที่ว่า คือ ธงไชย แม๊คอินไตนั่นเองครับ...ด้านหน้าคือกลุ่มหินโขลงช้างกลุ่มหินโขลงช้าง

เลยขึ้นไปจากกลุ่มหินโขลงช้าง ก็จะเป็นหินไทร (อาจจะเรียกชื่อตามต้นไทรที่นั่น) ณ ที่ตรงนี้เราสามารถมองจากจุดชมวิวเห็นอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปะทาว ที่อยู่ไกลออกไปได้ด้วย..

ส่วนอีกด้านหนึ่งของเขา จะเป็นกลุ่มหินล้านปี มองเห็นสีขาวๆอยู่อีกคนละเนินเขา.
หินไทร
บริเวณกลุ่มหินไทร

วิวจากกลุ่มหินไทร ไกลออกไปคืออ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปะทาว

ทางขึ้น-ลง มอหินขาว


พื้นที่มอหินขาวในปัจจุบันทางจังหวัดชัยภูมิยังไม่ได้เปิดพื้นที่มอหินขาวให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ เพราะว่ายังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องปรับปรุง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปรับปรุงทางขึ้น การจัดภูมิทัศน์ การฝึกอบรมไกด์ท้องถิ่น การทำป้ายสื่อความหมาย การทำเส้นทางท่องเที่ยว และการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้พร้อมมากขึ้น

แต่มอหินขาวสามารถขับรถขึ้นไปเที่ยวและพักค้างแรมได้ เพราะลานกว้างไว้ให้กางเต็นท์พร้อมมีห้องน้ำอำนวยความสะดวก ซึ่งผู้สนใจควรสอบถามรายละเอียดก่อนออกเดินทางที่ อุทยานแห่งชาติภูแลนคา 0-4481-0902-3สวนยางและไร่สับปะรด

ตามทางที่จะขึ้นไปมอหินขาว จะเห็นชาวบ้านปลูกสับปะรดมากมาย ลงไปถามไถ่ได้ความว่า ที่นี่ปลูกสำหรับส่งโรงงาน จะมีรถมารัปซื้อถึงที่แล้วขนไปเข้าโรงงานที่ชลบุรี.... พืชอีกอย่างที่เห็นคือสวนยางพารา ซึ่งหลายๆแห่งกำลังกรีดเอาน้ำยางอยู่ ส่วนพืชไร่ดั้งเดิมที่ปลูกกันคือมันสำปะหลัง

ข้างทางยังเห็นรีสอร์ทใหม่ๆกำลังก่อสร้าง เข้าใจว่าอีกไม่นานที่นี่คงเป็นที่นั่งเค้าท์ดาวน์ตอนปีใหม่อีกแห่งเป็นแน่แท้...

การไปชมสโตนเฮนจ์เมืองไทย เหมาะที่จะไปช่วงบ่ายๆ เพราะแสงแดดส่องด้านหน้า (ด้านเดียวกับถนน) ยิ่งถ้าบ่าย 4 โมงยิ่งเหมาะสำหรับถ่ายภาพ แต่ถ้าเป็นกลางวันก็จะเจอแดดแบบเต็มๆ เพราะที่ตรงนั้นโล่งนะครับ.
ลากันด้วยภาพระยะไกล


การเดินทาง

การเดินทาง ไปชมแหล่งท่องเที่ยวผามอหินขาว จากตัวจังหวัดชัยภูมิ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2051 ถนนสายชัยภูมิ – ตาดโตน เป็นทางลาดยางระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายก่อนถึงด่านของอุทยานแห่งชาติตาดโตน ตามถนนตาดโตน – ท่าหินโงม เป็นทางลาดยางประมาณ 12 กิโลเมตร แยกซ้ายตามถนนแจ้งเจริญ – โสกเชือก ช่วงแรกเป็นลาดยางประมาณ 4 กม. หลังจากนั้นเป็นทางลูกรัง ระยะทาง 6 กม. ถึง กลุ่มหินชุดแรกของ มอหินขาว รวมระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตรจากตัวเมือง รถเข้าได้สะดวก

ถัดจากกลุ่มหินชุดแรกไปเล็กน้อยจะถึงบริเวณลานกางเต็นท์ มีห้องน้ำบริการ จากจุดนี้มีเส้นทางเดินไปยังกลุ่มหินและจุดชมวิว ได้แก่ หินเจดีย์โขลงช้าง ระยะทางเดินเท้า 650 เมตร ลานหินต้นไทร 900 เมตร สวนหินล้านปี 1,250 เมตร และจุดชมวิวผาหัวนาค 2,500 เมตร

รถประจำทาง : ยังไม่มี

เพลงประกอบ : จันทร์ - หญิง ธิติการณ์


ขอบคุณที่ตามอ่านครับ
__________ END __________
Create Date : 17 มิถุนายน 2553
Last Update : 25 สิงหาคม 2556 22:22:58 น. 43 comments
Counter : 3810 Pageviews.

 

ได้เจิมเสียแล้ว
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สุข สดชื่น แจ่มใส ในวันพฤหัสบดีจ้าคุณ Wic
ขอบคุณที่พาไปเที่ยวนะ ภาพสวยมากมายเลยจ้า
ว่าแต่คนไทยเนี่ยแปลกจัง เห็นอะไรแปลกๆ ก็ไหว้ไปหมดโดย: หอมกร วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:6:46:11 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

...ตราบใดที่เรามองไม่เห็นค่าของคนอื่น
คนอื่นก็ย่อมจะมองไม่เห็นค่าของเราเสมอ...


สวัสดีเช้าวันพฤหัสบดีค่ะคุณ wicsir
ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ และข้อมูลดี ๆ ที่นำมาฝากค่ะ
มอหินขาว....เป็นอัลซีนไทยแลนด์จริง ๆ ค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:7:05:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ..

เห็นพี่เบิร์ดโฆษณาแล้วอยากตามไปเที่ยวค่ะ
ถ้ากลางคืนนอนดูดาวท่าทางจะงดงามมากเลยนะคะ

หนึ่งมาชวนเข้าศาลาไทยด้วยกันค่ะโดย: chenyuye วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:8:17:27 น.  

 
อยากไปให้เห็นกับตาสักครั้งที่นี่อ่ะ

กะลังชักชวนเพื่อนๆ อยู่เหมือนกันครับ

ภาพสวยเลยทีเดียวครับ


โดย: นายหัวเด่น วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:9:13:17 น.  

 
สวยจังเลย


โดย: แม่อ้วนคนสวย วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:9:53:05 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

เที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้จริงๆ เลยนะคะ
สวยจัง.......น่าไปๆๆๆๆๆ


โดย: อุ้มสี วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:10:49:57 น.  

 
สวัสดีครับ คุณ wicsir

ปีที่แล้วตอนที่ผมไปเที่ยว อช.ไทรทอง ก็คิดๆ อยากไปดูมอหินขาวอยู่เหมือนกันครับ แต่ตอนนั้นได้ยินมาว่าทางขึ้นค่อนข้างแย่ แถมถ้าเจอฝนรถเก๋งอาจติดหล่มได้ ก็เลยถอดใจครับ

ดุจากในภาพปัจจุบันดุเหมือนถนนหนทางน่าจะดีขึ้นนะครับ ถึงแม้จะยังเป็นลูกรังอยู่ก็เถอะ ถ้าได้มากางเต๊นท์นอนดูดาวที่นี่ตอนหน้าหนาว คงจะดีมากๆ เลยนะครับ


โดย: NET-MANIA วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:14:13:57 น.  

 
เมืองไทยก็มีกับเค้าเหมือนกันเนอะๆๆ


โดย: babyL' วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:17:14:33 น.  

 
คุณwicsir สบายดีนะคะ วาเพิ่งเสร็จงานเมื่อวานค่ะ
วันนี้เลยขอพักซะหน่อย
เมืองไทยเรามีที่เที่ยวน่าไปเยอะมากเลยค่ะ วันนี้เป็นอีกทีถ้าคุณwicsir ไม่ลงให้ดู
วาก็คงไม่รู้ คุณwicisr ถ่ายรูปออกมาสวยมากๆ ด้วย และที่วาชอบไม่แพ้กันคือคำบรรยายค่ะ
ดูรูปไปอ่านไป ได้ครบรสเลยค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:18:09:47 น.  

 
โห สวยจัง


โดย: The Best of Me วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:18:40:01 น.  

 
สวยดีค่ะ ไม่แพ้เมืองนอกเลยนะคะเนี่ย

โบไม่ได้แวะมาทักทายตั้งนาน คิดถึงเหมือนเดิมค่ะ อิอิโดย: ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:19:44:53 น.  

 


โดย: นนนี่มาแล้ว วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:22:06:53 น.  

 
ขอบคุณนะคะที่แวะไปชวน
มาถึง โอ้โหก่อนเลย
ภาพสวยมาก ๆ ค่ะ ภาพชัดเจนมาก ๆ เลย
อัดความรู้ตรึม ไม่แปลกใจ คุณภาพยังแน่นปึ๊ก อิอิ

เมืองไทยเรามีอะไรมากมาย
ที่รอให้เราไปรู้ ไปเห็น ไปสัมผัส
โดยที่ไม่ต้องดิ้นรนไปไกลถึง ตปท.
ก็หาความสุขจากธรรมชาติในเมืองไทย
ได้ไม่ยากเลย หากเพียงแต่เราจะมีเวลา
ได้เดินทางไปหามัน

ส่งคุณ wicsir เข้านอนตรงนี้เลยนะคะ
ราตรีสวัสดิ์ค่า


โดย: JinnyTent วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:22:48:32 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันในวันสุขจ้าคุณ Wic
จากบล็อกเพราะงี้ไงความเชื่อแบบงมงายจริงฝั่งรากลึกอยู่ในสังคมไทยโดย: หอมกร วันที่: 18 มิถุนายน 2553 เวลา:7:39:45 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันในวันสุขจ้าคุณ Wic
จากบล็อกเพราะงี้ไงความเชื่อแบบงมงายจริงฝั่งรากลึกอยู่ในสังคมไทยโดย: หอมกร วันที่: 18 มิถุนายน 2553 เวลา:7:39:47 น.  

 
แม่อ้วนมาขอแอด VIP ไว้ชมภาพสวยๆน่ะค่


โดย: แม่อ้วนคนสวย วันที่: 18 มิถุนายน 2553 เวลา:9:52:06 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


...ไม่มีที่ไหนเหมือนบ้าน
ถึงบ้านเราจะไม่สวยเลิศเลอ
แต่สิ่งที่เรามีคือความรัก ความผูกพัน ความคุ้นเคย...
สวัสดีเช้าวันศุกร์ค่ะคุณ wicsir


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 18 มิถุนายน 2553 เวลา:9:54:25 น.  

 
แวะมาชมมอหินขาวด้วยค่ะ กำลังเก็บข้อมูล วางแผนเที่ยวเดือนหน้านี้พอดีเลย

ไม่ได้แวะเวียนมานาน สบายดีนะคะ


โดย: ตะไคร้หอม IP: 112.142.176.91 วันที่: 18 มิถุนายน 2553 เวลา:14:00:34 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะ คุณwic ...

วันนี้ไปเที่ยวไหนป่าวคะ .. ระยองเช้าๆก็แดดดีมากเลยค่ะ
ออกไปปั่นจักรยานกะลูกชาย แต่ตอนนี้ ..มืดครื้มไปหมด เด๋วฝน
คงจะตกแล้วค่ะ ..

มอหินขาว...เคยแต่ได้ยินชื่อค่ะ เพิ่งจะเห็นรูปเยอะๆก็จากบ้านนี้แหละค่ะ
ช่วงนี้ดอกกระเจียว บานยังไม่รู้นะคะ คนต้องแห่กันไปแยะแน่ๆเลยค่ะ
เพราะบรรยากาศดี หมอกๆ ดอกสวยๆ เพื่อนนกมันก็จะไปค่ะ

แต่นกคงไม่มีเวลาขนาดนั้น เพราะจากระยองมันก็ไกลอยู่เหมือนกัน ..

ฝากคุณ wic เที่ยวเผื่อด้วยนะคะ ...

ช่วงนี้ ..หายไปกับฝนจริงๆค่ะ ...ฮี่ๆโดย: Nongpurch วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:8:31:39 น.  

 
วันนี้โบเอากะเพราหมึกมาฝาก น่าทานมั๊ยคะ..โดย: ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:17:47:09 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่อ๊อด ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะคะพี่

ไปชัยภูมิหลายครั้งมาก แต่ไม่เคยไปเที่ยวที่นี่เลยค่ะ พี่อ๊อดถ่ายภาพออกมาสวยจัง แต่ไปกลางวันคงร้อนสะใจเลยใช่ป่ะคะพี่ เดี๋ยวดอกกระเจียวก็จะบานอีกแล้ว ไปเที่ยวอีกรึเปล่าคะเนี่ย ไงเที่ยวเผื่อด้วยนะคะพี่

ใช่เลยค่ะ เห็นเขียวๆแบบนั้นแต่ก็ยังหนาวอยู่ บรื๋ออออ นี่เข้าหน้าร้อนแล้วนะ แต่อุณหภูมิวันนี้แค่ 9 เองอ่ะค่ะ


โดย: thainurse@norway วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:17:51:46 น.  

 


สวนทางกันน่ะคะคุณ wicsir วากำลังจะมาเยี่ยมพอดีเลย
วาสบายดีค่ะ ได้พักบ้างแล้ว วันนี้วาจ่ายของเข้าตู้เสร็จ ก็นั่งน่าคอมนี่แหละค่ะ
ไม่ได้บลอคนานก็เลยลุยซะหน่อย แล้วเดี๋ยวก็คงตามบอลโลกค่ะ

โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:18:00:39 น.  

 ในวันพระนี้และวันดีของคุณแคทที่ได้ทำ

คุณแคทนำบุญมาเยือนเนื่องจากงานบุญขึ้นบ้านใหม่
ทุกคนในครอบครัวคุณแคทขอขอบคุณจากใจมากมายเลยค่ะ
ไว้งานทำบุญบ้านคราวหน้าจะเชิญเพื่อนให้ได้มากที่สุดเลยค่ะ

ขอให้ผลบุญที่คุณแคทและครอบครัวได้ทำในครั้งนี้
ดลบันดาลให้เพื่อนๆที่แสนดีในโลกแห่งนี้ของคุณแคท
จะประสบพบแต่ความสุขความเจริญพร้อมโชคลาภมากมาย
และสุขภาพแข็งแรงตลอดไปค่ะ
ขอบคุณมากมากค่ะ

รบกวนเรียนเชิญที่บล็อกด้วยนะค่ะถ่ายภาพได้สวยมากเลยค่ะ
น่าเที่ยวจังเลยนะค่ะเพราะภาพสวยมากเลยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะที่อวยพรให้กัน
นอนหลับฝันดีนะค่ะโดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:20:34:59 น.  

 

เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง

ขอบคุณครับ

มีความสุขมาก ๆ รักษาสุขภาพนะครับ

ปล. ผมเองก็ห่างหายไปเป็นระยะ ๆ เหมือนกันครับ


โดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง วันที่: 20 มิถุนายน 2553 เวลา:7:30:16 น.  

 
เคยดั้นด้นเข้าไปเหมือนกันค่ะ


โดย: plenaka วันที่: 20 มิถุนายน 2553 เวลา:9:05:45 น.  

 
ตั้งเป้าว่าจะไปหลายที่เช่น ยโส สังขะ ทุ่งกระเจียว แต่ไปจบที่เลาะแม่น้ำโขงค่ะ

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตที่หน้าสนามกีฬาขอนแก่นถูกร้านที่แนะนำไหมคะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 20 มิถุนายน 2553 เวลา:10:09:48 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 20 มิถุนายน 2553 เวลา:12:55:03 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันจ้า คุณ Wicโดย: หอมกร วันที่: 20 มิถุนายน 2553 เวลา:20:49:54 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันจันทร์
มีความสุขตลอดวันนะค่ะคุณ wicsir

ตอนนี้ก็กางร่มเหมือนกันค่ะ
แต่ไม่ใช่กางร่มหลบฝน
เป็นร่มกันแดดค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:6:39:35 น.  

 
สวัสดีวันจันทร์ค่ะ

บอลก็ดูบ้าง เฉพาะคู่ที่เชียร์ (อิๆๆ) แต่ถ้าคู่ที่เชียร์เล่นดึกก็อาศัยตื่นมาดูตอนใกล้ๆจบน่ะค่ะ (รู้ผลทีเดียวเลย) พักนี้ก็เลยมีบ้างที่มาทำงานแบบง่วงๆ 555


โดย: babyL' วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:10:51:29 น.  

 
สวัสดียามเที่ยงค่ะ
ไม่ได้แวะมาทักทายกันซะนาน
คุณ wicsir สบายดีนะคะ

ขอบคุณที่พาไปเที่ยวชมสโตนเฮนจ์เมืองไทยด้วยนะคะ
ใหญ่โตอลังการ และงดงามมากๆ
ถ้ามีโอกาศและอากาศเย็นกว่านี้อีกสักนิด
ก็น่าตามรอยไปชมบ้างเหมือนกันนะคะเนี่ย..


ท้ายนี้ยุ้ยต้องขอขอบคุณสำหรับกำลังใจดีดีที่มีให้ด้วยนะคะ
แล้วถ้ามีเวลาจะแว๊บมาทักทายกันเหมือนเดิมค่ะ


โดย: nLatte วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:12:02:10 น.  

 สวัสดีวันทำงานวันแรกค่ะคุณ wicsir คงไม่วุ่นมากนะคะ
วาโชคดีตรงที่ฟ้าที่นี่สีสันเขาจัดจ้านตอนหน้าร้อนค่ะ
แต่ก็แอบมีใช้โปรแกรมแต่งบ้างค่ะ คริ คริ
คุณwicsir สบายดีนะคะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:14:55:19 น.  

 
นนนี่ดูรูปที่สอง

มันดุ๊กดิ๊กได้ด้วยรึคะ

ยึยยยยยยย


โดย: นนนี่มาแล้ว วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:18:39:26 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันอังคารค่ะคุณ wicsir

ตอนนี้พิดโลกไม่ได้ทำฝนหลวงค่ะ
ฝนเลยไม่ตกดับร้อน
ฝนตามฤดูกาลก็มาล้ากว่าทุกปี
เลยต้องร้อนตามปกติจนไม่กล้าถามว่าอุณหภูมิเท่าไหร่
เอาเป็นว่าปรับตัวให้เข้ากับอากาศก็พอค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:7:06:35 น.  

 

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ


แวะมาสวัสดีวันอังคารจ้า คุณ Wicโดย: หอมกร วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:8:20:47 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ต้องเป็นภาพลวงตา

รึไม่ก็นนนี่เบลอเองเพราะไม่ค่อยได้นอน

อิอิ


โดย: นนนี่มาแล้ว วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:12:50:17 น.  

 
ไปเจอฝนขากลับ แถววัดป่าอุดมสมพรค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:13:29:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณwicsir เห็นเพื่อนๆ บ่นกันว่าฝนลงที่เมืองไทย
คุณwicsir เจอด้วยหรือเปล่าไม่รู้ ที่นี่หลังจากที่ขมุกขมัวมาสองวันวันนี้แดดสวยจังค่ะ
วาก็ออกไปตากมาแป๊บหนึ่ง สดชื่นขึ้นเลยค่ะ ดีกว่าจิบกาแฟนะคะนี่ เพราะวาดื่มไปสามถ้วยแล้ว

โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:19:24:09 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันพุธค่ะคุณ wicsir
ฝนตกทำให้อากาศสดชื่น
อาจจะเลอะเทอะ น้ำหนองนิดหน่อย
แต่ก็ลดความร้อน ได้ไอเย็น ๆ ของละอองฝน
พร้อมกับอาการคัดจมูกค่ะ
เมื่อวานพิดโลกฝนพรำเป็นเวลาค่ะ
มาพร้อมพระจันทร์และหายไปพร้อมพระอาทิตย์

มีความสุขตลอดวันนะค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:6:23:09 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันวันฝนพรำใน กทม. จ้า คุณ Wicโดย: หอมกร วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:6:30:39 น.  

 
สวยจริง ๆ ด้วย
แปลกดีนะคะ


โดย: มิลเม วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:15:00:43 น.  

 
แวะมาชม มอหินขาว ค่ะ แค่ 1 ปี ปรับปรุง รับการท่องเที่ยว น่าดู ไปปีที่แล้ว ทางลูกรังแคบ นิดเดียว พอรถวิ่งได้ ..แล้วตามเสาหิน ก็ไม่มีป้ายบอกข้อมูล อะไรเลย ได้รับความรู้จาก บ้านนี้ ขึ้นอีกเยอะ ..แต่คนก็ยังน้อยอยู่นะ ..คงจะเป็นเพราะไปลำบาก ..แฮะ ..ตรง กลุ่มหินโขลงช้าง ยังดูไม่หมดเลยค่ะ เจอฝนตก ..เลยได้เที่ยวกับบ้านนี้ต่อ ขอบคุณ ข้อมูลดี ๆค่ะ ..


โดย: tifun วันที่: 25 มิถุนายน 2553 เวลา:20:05:46 น.  

 
บ้านเรามันสวยจริง

โอ้ววว สวยมากมาย อยากไปบ้างจังค่ะ

ถ่ายรูปสวยจังเลยนะคะโดย: maitip@kettip วันที่: 16 สิงหาคม 2555 เวลา:16:39:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wicsir
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 67 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์ ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
17 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.