....OUR FAMILY'S JOURNEY....

+ พระธาตุอิงฮัง +

 
 
วันที่ 10 มีนาคม 2562 ได้มีโอกาสไปไหว้พระธาตุอิงฮัง เมืองสะหวันนะเขต สปป.ลาว มา เลยถือโอกาสเอาภาพและเรื่องราวมาเผื่อแผ่กันันครับ .... ในวันที่ 9 มีนาคม 2562 คุยกันกับคนใกล้ตัวว่า เราเคยได้ยินชื่อพระธาตุอิงฮัง ที่สะหวันนะเขตมานาน และเป็นพระธาตุเก่าแก่มีตำนานคู่กันกับพระธาตุหลายๆแห่งในภาคอีสานของประเทศไทย จากนั้นก็เตรียมการโดยเช็ควิธีการข้ามด่านไปที่ตั้งพระธาตุ ว่าจะไปกันอย่างไร ... บางเวบก็บอกให้นั่งรถบัสอินเตอร์ข้ามไปแล้วไปเช่ารถสกายแล๊ป (สามล้อเครื่อง) ที่โน่น หรือจะเช่ารถตู้ข้ามไปซึ่งก็ต้องจ่ายมากเหมือนกัน (เหมือนว่าประมาณ 2800 บาท/วัน เขาจะพาไปที่พระธาตุอิงฮัง และพระธาตุโพนด้วย) เพราะเราไปกันแค่ 2 คน .... จึงไลน์ไปถามหลานชายที่ทำงานเป็นวิศกรอยู่บริษัทเอกชน เมืองสะหวันนะเขต พอดีหลานว่างเลยจะข้ามมารับและพาไป


ในเมืองสะหวันนะเขต
 
การเดินในวันถัดมาในวันที่ 10 มีนาคม เราออกจากขอนแก่นแต่เช้ามืดไปที่ จ.มุกดาหาร เอารถไปจอดที่จอดรถเอกชน เหมือนว่าจะเป็นของสะหวันเวกัสรีสอร์ท อยู่ก่อนจะถึงด่านซึ่งมีโรงจอดแบบมีหลังคา จอดรถได้เป็นร้อยๆคน กว้างมาก จ่ายค่าจอดวันละ 100 บาทต่อคันจากเวลา 08.00-22.00 น. ถ้าเกินนั้นเก็บ 150 บาท/วัน ใกล้ๆกันนั้นมีที่จอดของทางการเหมือนกัน แต่ไม่มีหลังคา เป็นลานจอดโล่งๆค่าจอดฟรี (แต่จะเต็มตลอด) 

หลานชายเอาบัตรประชาชนเราไปทำใบผ่านแดน ซึ่งก็ไม่ยุ่งยากมาก จ่ายค่าธรรมเนียมเล็กน้อยเหมือนจะมีการจัดเก็บดังนี้ มีการจัดเก็บดังนี้ หนังสือเดินทาง (Passport) วันธรรมดา 20 บาท วันหยุด 40 บาท หนังสือผ่านแดน (Borderpass และ Temporary Borderpass) วันธรรมดา 50 บาท วันหยุด 100 บาท ... จากนั้นก็ขับไปยื่นที่ด่าน ตม. (รถต้องมีพาสปอร์ตรถสีม่วงด้วย) จัดการเรื่องข้าม เรื่องใช้สะพานเสร็จ ก็ข้ามสะพานซึ่งเป็นแบบเลนเดียวสวนกันบนสะพาน ไปถึงฝั่งลาวก็ลงไปยื่นเอกสารอีก ทั้งเรื่องขอใช้รถในฝั่งลาว และค่าเหยียบแผ่นดิน  .....  จากนั้นก็ชับชิดขวาไปตามเส้นทางสาย 9W 

>>> ... สะพานมิตรภาพไทยลาว (แห่งที่ 2) เป็นสะพานที่เชื่อมต่อแขวงสะหวันนะเขด ในประเทศลาว กับ จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งมีความยาวทั้งหมด 1,600 เมตร มีความกว้าง 12เมตร และมีช่องการจราจร 2 ช่อง ตัวสะพานเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2547 สะพานเปิดให้สาธารณะใช้เมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2550 สะพานมิตรภาพ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเส้นทางคมนาคมขนส่งทางบกในแนวระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก เชื่อมโยงจากทางตะวันออกคือ เมืองดานัง (เวียดนาม) ข้ามแม่น้ำโขงฝั่งลาวที่บริเวณบ้านนาแก เมืองไกสอน พมวิหาน แขวงสะหวันนะเขต และข้ามมาประเทศไทยที่บริเวณบ้านสงเปือย ตำบลบางทราย จังหวัดมุกดาหาร และผ่านไปยังฝั่งตะวันตกที่ชายแดนไทย-พม่า ที่อำเภอแม่สอดและเมืองเมียวดี ก่อนไปสิ้นสุดที่เมืองมะละแหม่งของพม่า

 
 

เส้นทางหมายเลข 9 (สะหวันนะเขต - ลาวบาว)ที่สะหวันนะเขตมีนิคมอุตสาหกรรม 2 แห่ง (ดำเนินการแล้ว 1 แห่ง และกำลังจะก่อสร้างอีก 1 แห่ง)

ถึงหน้าวัด...มาซื้อบัตรผ่านที่นี่ก่อนประตูเข้าสู่พระธาตุ


 
พระธาตุอิงฮัง

พระธาตุอิงฮัง หรือ ธาตุอิงฮัง ตามประวัติ การสร้างธาตุอิงฮัง สร้างในสมัยอาณาจักรศรีโคตรบูร ประมาณ พ.ศ.๔๐๐ ฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยม สูง ๒๕ เมตร คำว่า “อิงฮัง”มาจากคำว่า “พิงรัง”หรือพิงต้นรังนั่นเองครับ ด้วยเป็นพระธาตุคู่แฝดของพระธาตุพนมแล้วเมื่อค้นประวัติของพระธาตุพนมพบว่า มีส่วนสัมพันธ์กัน กล่าวคือ ตามตำนานพระธาตุพนมในอุรังคนิทานกล่าวว่า “สมัยหนึ่งในปัจฉิมโพธิกาล พระพุทธเจ้าพร้อมทั้งพระอานนท์ได้เสด็จมาที่ พระบาทเวินปลา ซึ่งอยู่เหนือเมืองนครพนมปัจจุบัน ได้ทรงพยากรณ์เมือง รุกขนคร(นครพนม)และได้ประทับพักแรมที่ภูกำพร้า หนึ่งคืน รุ่งขึ้นเสด็จข้ามแม่น้ำโขงไปบิณฑบาตที่เมืองศรีโคตรบูร พักอยู่ที่ร่มต้นรังต้นหนึ่ง แล้วกลับมาทำภัทกิจ (ฉันอาหาร) ที่ภูกำพร้าโดยทางอากาศ”

ภูกำพร้าที่กล่าวถึงปัจจุบันก็คือที่ตั้งของพระธาตุพนม ตรงตำแหน่งที่ต้นรังที่พระพุทธเจ้าได้ทรงเสด็จพักรับบาตรที่เมืองศรีโคตรบูรนั้น ต่อมาได้มีการสร้างเป็นธาตุกู่ในสมัยพระเจ้าสุมิตราช ภายหลังได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนกระดูกสันหลังมาประดิษฐานไว้ในกู่ธาตุหรือพระธาตุอิงฮังนั้นเองครับ🙏

ที่มา :
https://laos-travel.blogspot.com/2013/10/phathatinghang.html
 
 
พระธาตุอิงฮังซื้อขันหมากเบ็งไปไหว้พระธาตุ

 
การมานมัสการพระธาตุนั้น คนลาวนุ่งซิ่นไปไหว้พระธาตุกัน มีบทสวดมนต์เป็นภาษาลาวสำหรับไหว้พระธาตุ นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาก็ต้องนุ่งซิ่นด้วยเหมือนกันครับ ถึงจะเข้าไปไหว้พระธาตุได้ แต่ไม่ต้องเป็นห่วงครับกับเรื่องการนุ่งผ้าถุง เพราะที่นี่เขาได้จัดเตรียมไว้ให้นักท่องเที่ยวแล้วครับ สาวไทยที่นุ่งกางเกงเอวต่ำเอวสูงไม่มีสิทธิเข้าไปกราบนอกจากจะซื้อบัตรผ่านแล้วไปเอาผ้าถุงมาใส่ทับกางเกงเข้าไป ซึ่งเขามีบริการสุภาพสตรีครับ ค่าบัตรผ่านก็ราคา 5,000 กีบครับ คิดเป็นเงินไทยก็ 20 บาทครับ
  • ผู้ที่จะไปกราบพระธาตุจะต้องซื้อ เครื่องบูชา เหมือนบายศรี (เรียกว่าขันหมากเบ็ง) จะมีชาวบ้านทำมาวางขายข้างทางริมถนนก่อนถึงพระธาตุ และหน้ากำแพงพระธาตุ 
  • องค์พระธาตุมีการดัดแปลงในช่วงสมัยที่อาณาจักรศรีโคตรบูรเสื่อมอำนาจลงในศตวรรษที่ 9 และขอมเข้ามามีอำนาจแทนและดัดแปลงพระธาตุเป็นเทวสถานในศานาฮินดู รูปร่างจึงคล้ายๆปราสาท ได้มาเรียกเป็นพระธาตุอิงฮังอีกครั้งในศตวรรษที่ 14 เมื่อลาวกลับมามีอำนาจ (จาก ประวัติธาตุอิงฮัง https://www.youtube.com/watch?v=rwkJ6NIIWgI&t=100s)****


เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกพระธาตุอิงฮังด้านฐานล่างเหมือนปราสาทในศาสนาฮินดู แต่ยอดบนเป็นเจดีย์แบบลาวสิมที่อยู่ข้างๆพระธาตุหมาสรวง หรือ สิงห์ที่อยู่ข้างๆสิม
หมาสรวง หรือสิงห์ ที่สร้างในสมัยพระเจ้าอโศรกมหาราช ตั้งอยู่ด้านข้างสิม (สังเกตุขาได้ต่อขึ้นมาใหม่) .... ตามตำนานกล่าวว่าหมาสรวง หรือ สิงห์ ตัวนี้ได้คอยเก็บกวาดที่ฉันอาหารของพระพุทธเจ้าในครั้งกะโน้น ... ต่อมาเมืองที่ตั้งพระธาตุนี้ได้เกิดโรคระบาดขึ้น ผู้คนล้มตายลง และมีพระภิกษุองค์หนึ่งทำนายว่าเป็นเพราะหมาสรวงตัวนี้ จึงให้ตัดขาออกแล้วจับหันหน้าเข้าป่าเพื่อเป็นเคล็ดลับเพื่อให้โรคระบาดไม่มากวนอีก.
 
 
 


ศาลาด้านเหนือ
ชาวไทยที่มาถวายทีถังรองตะเกียงจุดน้ำมันสแตนเลสวันนี้พระพุทธรูปรอบกำแพงแก้ว
วิหารด้านนอกกำแพงแก้ว


 
ขากลับเราแวะทานมื้อเที่ยงที่ร้านลาวเฮ้าส์ (Loahouse) ซึ่งอยู่ในเมืองสะหวันนะเขต บนถนนสาย 9W ซึ่งอยู่เลยวงเวียนไดโนเสาเข้าไปหน่อย (ปัจจุบันเมืองสะหวันนะเขตได้เปลี่ยนการบริหารเป็นมหานคร พร้อมๆกับ ปากเซ ท่าแขก แล้ว) ข้างร้านอาหารมีร้านขายของที่ระลึก ซึ่งมีทั้งผ้าแฮนด์เมด เหล้า บุหรี่ และอื่นๆอีกมากมายครับ .... หลังมื้อเที่ยง เราขับออกจากหน้าร้านลาวเฮ้าส์ตัดไปสู่ถนนทางออกไปสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 2 และเดินทางกลับบ้าน.
 
 
มาแวะทานอาหารในเมืองสะหวันนะเขต และซื้อของฝากที่่ร้านข้างๆแผนที่การเดินทาง
การเดินทาง
  • จากสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 ไปตามถนนสาย 9W (เป็นถนนเชื่อมลาว-เวียตนาม จากสะหวันนะเขต> ลาวบาว > ดองอา) 2.2 กม. จะถึงวงเวียนไดโนเสา 
  • จากวงเวียนไดโนเสา ไปตามถนนสาย 9W อีก 6 กม. แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปที่พระธาตุ (มีป้ายขนาดใหญ่ที่ปากทาง ถนนดี) อีก 3.6 กม. ถึงลานจอดรถ
 
ปล. ส่วนการข้ามไป สปป.ลาว ก็คือการเดินทางไปต่างประเทศ สามารถใช้พาสปอร์ตที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนขึ้นไปได้ หรือจะใช้บัตรผ่านแดนได้ ซึ่งบัตรผ่านแดนจะไปได้แค่แขวงสะหวันนะเขตเท่านนั้นและอยูได้ไม่เกิน 3 วัน 2 คืน (บัตรผ่านแดนทำได้ที่ด่าน ใช้เพียงบัตรประชาชนและค่าธรรมเนียม) ... ส่วน passport จะไปได้ทั่วประเทศลาวและอยู่ในลาวได้ไม่เกิน 30 วันครับ ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.mukdahannews.com/c-karmlaos.htm
 ลาด้วยภาพพระธาตุอิงฮังภาพนี้ครับ

 

Create Date : 16 มีนาคม 2562
13 comments
Last Update : 16 มีนาคม 2562 18:24:05 น.
Counter : 1788 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณSai Eeuu, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณKavanich96, คุณหอมกร, คุณJinnyTent, คุณSweet_pills

 

นึกว่าอ่านแล้ว ดูแล้ว ... ลืมไปค่ะ เห็นจาก fb ไม่ใช่จากบล็อกแก๊ง

ดีงามตรงที่มีคนในพื้นที่พาเที่ยวนี่ล่ะค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 16 มีนาคม 2562 15:31:43 น.  

 

วัดที่นี่สงบ คนไม่เยอะดีนะคะ

 

โดย: Sai Eeuu 17 มีนาคม 2562 1:32:32 น.  

 

ตามม06าเที่ยว สะหวันเขตด้วยคน.... ดูวัดเขาสะอาดเป็นระเบียบดี เพียงแต่ขัดใจครับ 555
คนเขียนประวัติว่า ภิกษุมีความเห็นว่า ควรตัดขาสิงห์แล้วนำไปวางหันหน้าไปอีกทิศ ใจร้าย
นะครับ..

แต่มานึกย้อนหลัง คงเป็นรูปปั้นสิงห์มากกว่านะครับ คิดไปทางที่ดีไว้ก่อน

สะหวันเขตเคยไป ครั้งที่บริษัทย้ายไปทำงานที่อุบลปี 2510 ได้มังครับ... ตอนนั้นอยาก
ไปเลยไปกับเพื่อน... ใช้วิธีนั่งเรือข้ามฝั่ง แบบชาวบ้านเลยไม่ต้องทำใบผ่านอะไร
ไปกิ๋นเบียร์ไทยก็สิงห์ ตอนนั้นขายขวดละ 11 บาทที่ไทยแพงกว่า กินกับข้าวปุ้น

ไปแบบบ้าน ๆ ซื้อของกลับนิดหน่อย เห็นส้มจุกน่ากิน เลยขอซื้อ.. แม่ค้ากระซิบบอกว่า
คุณซื้อที่ไทยดีกว่า เพราะเอามาจากไทยคะ แนะแม่ค้าใจดีซะงั้น

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 17 มีนาคม 2562 6:21:56 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 19 มีนาคม 2562 4:29:19 น.  

 

wicsir Travel Blog ดู Blog
บูรณะทาสีเสียใหม่หน่อยน่าจะดีนะคุณวิก
ลาวเนี่ยยังมีปัญหาเรื่องการบริหารจัดการอีกมาก


 

โดย: หอมกร 19 มีนาคม 2562 9:27:41 น.  

 

ตามมาเที่ยวกับคุณอ๊อดค่ะ
เส้นทางอีสาน และข้ามฝั่งไปยัง สปป.ลาว
ต้องอาศัยบล็อกคุณอ๊อดเที่ยวหลายครั้งเลย

จินไม่ค่อยมีโอกาสไปทางนู๊น
ด้วยเวลาและระยะทาง เป็นความโชคดี
ที่มีเพื่อนบล็อกแนะนำที่เที่ยว ประเพณี วัฒนธรรม
และสถานที่สำคัญทางนู๊นให้คนเหนือชมอยู่เสมอ

อ่านเฟชบุ๊ควันนี้ มันเป็นอะไรที่ตะลึงมากค่ะ
คุณอ๊อดกับพี่ผู้หญิงโชคดี และมีบุญมาก จินเชื่อแบบนั้น
พายุแรงน่ากลัวมาก ถ้าจินอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น
ไม่แน่ใจว่าจะคุมสติอารมณ์ตัวเอง
และมีแรงขับถอยจากจุดเกิดเหตุออกมาได้มั้ย

ขอให้พ้นเคราะห์ นับแต่นี้ไปขอให้มีแต่เรื่องดี ๆ นะคะ
รักษาสุขภาพกายและใจด้วยค่ะพี่
ด้วยความห่วงใย

 

โดย: JinnyTent 19 มีนาคม 2562 20:27:17 น.  

 

กราบนมัสการพระธาตุอิงฮังด้วยค่ะคุณวิค
ฐานล่างของพระธาตุเหมือนปราสาทในศาสนาฮินดูแต่ยอดบนเป็นเจดีย์แบบลาว
เป็นพระธาตุที่งดงาม มีรูปแบบเฉพาะนะคะ
ขอบคุณคุณวิคที่พาชม รูปสวยมากค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 20 มีนาคม 2562 0:06:36 น.  

 

ขอบคุณคุณวิคที่แวะชมเมนูที่บ้านนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 3 เมษายน 2562 12:55:43 น.  

 

สวนผึ้ง ต้องห้ามพลาดฟาร์มแกะค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 3 เมษายน 2562 17:16:39 น.  

 

ขอบพระคุณสำหรับความห่วงใยค่ะคุณอ๊อด
ปีหน้าหนักหนาสาหัสกว่าทุกปีและขยายเป็นวงกว้างมาก ๆ ค่ะ
ไม่ใช่ปัญหาท้องถิ่น หรือระดับจังหวัด มันเป็นปัญหาระดับอาเซี่ยน
ประเทศเพื่อนบ้านก็เผากันมาก โดยเฉพาะพม่า
ปัญหาหลัก ๆ คือ การทำไร่ข้าวโพด ส่ง... เพื่อทำอาหารสัตว์ค่ะ

แล้วรัฐบาลก็เข้ามาจัดการให้ความช่วยเหลือช้ามาก
คนท้องถิ่นต้องช่วยเหลือกันเอง ออกมาช่วยกันคนละไม้ละมือ
เข้าใจว่า มันเป็นช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
อะไร ๆ ก็คงติดขัดล่าช้าในเรื่องของระเบียบการขึ้นตอนการดำเนินงาน

ก่อนหน้านี้ ตรวจวัดค่า pm2.5 เกิน 500 ทุกจุดในจังหวังเชียงใหม่
ก็ยังไม่ประกาศเป็นภัยพิบัติหรือสถานการณ์อันตรายต่อสุขภาพจากทางจังหวัด
ข่าวแว่ว ๆ ว่ากลัวกระทบการการท่องเที่ยว เนื่องจากใกล้ประเพณีสงกรานต์
ในขณะที่ทางกรุงเทพ ประสบปัญหาเหมือนกัน ค่า pm2.5 เพียง 200 กว่า
เป็นอะไรที่น่าตื่นกลัวและออกสื่อประโคมข่าวใหญ่โตมาก

แต่สถานการณ์ที่เชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงมีแต่ประชาชนที่ออกมาเย้ว ๆ
ผ่านสื่อที่มี เช่น เฟชบุ๊ค แฟนเพจส่วนตัวในท้องถิ่น
จนนักเขียนดังออกมาช่วยส่งเสียง มันก็ทำให้อดน้อยใจว่าเชียงใหม่เสียงไม่ดังเท่าเมืองหลวง

เผลอบ่นให้คุณอ๊อดยาวเลยค่ะ 5555
วันนี้กับเมื่อวานดีกว่าช่วงก่อนหน่อยค่ะ แต่บนดอยอย่าง อ.สะเมิง บ้านเกิดจิน
อ.เชียงดาว และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ยังคงหนักอยู่
ในเมืองตอนเช้าแย่ ช่วงบ่ายแดดแรง มีลมพัด อากาศดีขึ้นมาหน่อยค่ะ

 

โดย: JinnyTent 3 เมษายน 2562 19:18:08 น.  

 

เคยไปสะหวันนะเขตยี่สิบกว่าปีที่แล้วค่ะ จำไม่ค่อยได้แล้ว แต่วัดนี้ไม่เคยไปค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 8 เมษายน 2562 12:52:06 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะคุณวิค

 

โดย: Sweet_pills 13 เมษายน 2562 22:43:02 น.  

 

ขอบคุณคุณวิคสำหรับคำอวยพรนะคะ
ขอให้คุณวิคได้รับพรนั้นกลับทวีคูณค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 16 เมษายน 2562 23:59:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
16 มีนาคม 2562
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.