....OUR FAMILY'S JOURNEY....
ทะเลบัวแดง
ทะเลบัวแดง
หนองหาน กุมภวาปี
..ใกล้วันแห่งความรักเข้ามาแล้ว ขอเอาบล๊อกนี้มอบเป็นความสุขให้ชาวบล๊อกแก๊งค์ละกันครับ
มอบดอกบัวแดงแทนดอกกุหลาบด้วย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านคงมีความสุขกับสิ่งที่เรารักถ้วนหน้ากันนะครับ..
24 มกราคม 2553

วันอาทิตย์ที่พยากรณ์อากาศบอกว่าจะมีฝนแถวๆภาคอีสาน เนื่องจากความกดอากาศสูงจากจีน แต่ด้วยความอยากจะเห็น "ทะเลบัวแดง" ที่หนองหาน อ.กุมภวาปี จ. อุดรธานี ..... ก็เลยชวนกันขับรถไปดู

ซึ่งการไปดูดอกบัวในน้ำนั้นต้องมีเวลา คือช่วงเวลาที่เขาบานนั่นแหละ ซึ่งจะเป็นช่วงเช้ามืด ถึงประมาณ 0900 น. เศษๆ แต่ถ้าวันไหนท้องฟ้ามืดคลื้ม ก็อาจจะดูได้จนถึงเที่ยง อย่างเช่นวันนี้....

การไปชมทะเลบัวแดง ถ้าจะให้ได้บรรยากาศ จะต้องนั่งเรือลงไปในดงดอกบัว ซึ่งจะใช้ระยะเวลาเที่ยวชมพอสมควร เรือจะพาเราแล่นไปตามล่องน้ำโดยมีระยะทางไป-กลับ 7-8 กม. โดยประมาณ ค่าเรือหางยาวคนละ 100 บาท โดยเรือ 1 ลำจะนั่งไป 2 คน และแวะไหว้พระที่ดอนหลวง... ส่วนท่านที่ไปเป็นหมู่คณะ ก็สามารถเช่าเรือ ท้องแบนของ อบต.ได้.


บัวแดง

ชื่อสามัญ
: Water Lily
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Nymphaea lotus Linn.
วงศ์ : NYMPHACACEAE
ลักษณะทั่วไป : เป็นพรรณไม้น้ำประเภทพืชล้มลุก มีลำต้นและหัวอยู่ในดินใต้น้ำ การเจริญชูก้านใบและดอกขึ้นมาบนผิวน้ำ ใบมีลักษณะกลมกว้างใหญ่ ผิวใบเรียบ สีเขียวขอบน้ำตาล ดอกเป็นกลีบซ้อนกันหลายชั้น มีสีขาว ชมพู เหลือง ลักษณะ สีสัน ขนาดของใบและดอกขึ้นอยู่กับชนิดของพันธุ์
การขยายพันธุ์ : โดยการเพาะเมล็ด แยกกอจากหัวหรือเหง้า
สภาพที่เหมาะสม : ดินเหนียว ดินนา ดินผสมอินทรีย์ ต้องการน้ำมากเพราะเป็นพืชเจริญในน้ำ แสงแดดอ่อน จนถึง แดดจัด
ทะเลบัวแดงวันท้องฟ้าคลื้มฝนมารู้จักหนองหาน

หลายท่านคงเคยได้ยินชื่อหนองหาน อาจเคยนึกว่าเป็นเพียงหนองน้ำธรรมดา หนองหาน อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ มีพื้นที่ถึง 22,500 ไร่ อยู่ทางตอนเหนือของอำเภอกุมภวาปี มีลำห้วยไหลลงสู่หนองหาน 6 สาย และหนองหานยังเป็นต้นกำเนิดสำคัญของลำน้ำปาวไหลผ่านอำเภอกุมภวาปีไปทางทิศใต้แล้วผ่านจังหวัดกาฬสินธุ์ เลยไปลงแม่น้ำชี ปัจจุบันหนองหานได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ โดยมีการทำคันดิน ขนาดกว้าง 10 เมตร ยาว 80 กิโลเมตร ล้อมรอบหนองหานและสร้างฝายกั้นลำปาว บริเวณบ้านท่าม่วง ตำบลเวียงคำ อำเภอกุมภวาปี แต่หนองหานยังคงความยิ่งใหญ่จนถูกประกาศให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย


ตำนานรักพญานาค เมืองล่มจมบาดาลที่หนองหาน

มีหมู่บ้านที่อยู่ติดริมหนองหานและอยู่ในอาณาบริเวณรวมแล้วประมาณ 60 หมู่บ้านจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าหนองหานมีความกว้างใหญ่เพียงใดและมีตำนานเรื่องราวเกี่ยวกับพญานาคที่มีชื่อเสียงว่า ตำนานผาแดงนางไอ่ ซึ่งคนในชุมชนยังมีความเชื่อในตำนานเรื่องนี้สืบต่อกันมายาวนาน

ตำนานโบราณเกี่ยวกับหนองหานที่เล่าขานกันมาตั้งแต่โบราณ กล่าวไว้ว่า นางไอ่เป็นธิดาของพระราชาเมืองขอม ซึ่งมีสิริโฉมงดงาม เป็นที่หมายปองของเจ้าชายเมืองต่าง ๆ มีอยู่ปีหนึ่ง เมืองขอมประสบปัญหาฝนแล้ง เจ้าเมืองขอมจัดการแข่งขันบั้งไฟ และมีการจุดบั้งไฟเพื่อเสี่ยงทายขอฝน และหากบั้งไฟของใครขึ้นสูงที่สุด จะยอมยกธิดา คือนางไอ่คำ ให้เป็นภรรยา มีเจ้าชายจากนครต่าง ๆ เข้าแข่งขัน รวมทั้งท้าวผาแดงแห่งเมืองผาโพง

ฝ่ายท้าวภังคี โอรสของพญานาค ในนครบาลดาล ทราบข่าว ก็ยกพลพญานาคปลอมตัวเป็นคนเข้ามา เข้าแข่งขันด้วย บั้งไฟของพญานาคภังคีไม่ชนะ แต่เมื่อภังคีได้ยลโฉมนางไอ่คำก็ไม่สามารถจะถอนใจรักได้ จึงปลอมตัวเป็นกระรอกเผือกมาในสวนดอกไม้ของนางไอ่คำ ด้วยเคราะห์แต่ชาติปางก่อน นางไอ่คำเกิดคิดวิปริต ต้องการบริโภคเนื้อกระรอกเผือก จึงสั่งให้นายพรานตามล่ามาปรุงอาหาร และนายพรานก็ยิงกระรอกเผือกได้ ก่อนตายได้อธิษฐานว่า ใครก็ตามที่ได้บริโภคเนื้อของตนจงจมน้ำตายในบาดาล นางไอ่คำได้นำเนื้อกระรอกมาปรุงอาหาร และแจกจ่ายเนื้อกระรอกไปทั้งเมือง ในคืนนั้นเองเกิดพายุฝนแผ่นดินไหว น้ำท่วมพัดพาผู้คนลงสู่หนองหานและท้องบาดาล ท้าวนาคราชบิดาของภังคี โกรธที่โอรสถูกฆ่า จึงพานาคจากเมืองบาดาลมาอาละวาดถล่มเมืองขอมจนสิ้น ส่วนท้าวผาแดง เมื่อเห็นเมืองขอมถล่มได้พานางไอ่คำขึ้นม้าควบหนีไปทางทิศเหนือ หนีน้ำและบรรดาพญานาคที่ตามพ่นไฟไล่หลังมา วิญญาณแค้นของภังคีได้วนเวียนมาทวงความแค้นกับผาแดงนางไอ่ตลอดมาทุกชาติ


บริเวณที่พวกนาคถล่มจมพื้นบาดาล ได้กลายเป็นหนองหาน ณ ปัจจุบัน อยู่ในจังหวัดอุดรธานี เป็นต้นลำน้ำปาว มีเกาะต่าง ๆ ที่เหลือจากการล่ม คือ เกาะเกษ ดอนสวน ดอนเตา ดอนดินจี่ ดอนแอ่น และดอนหลวง มีสถานที่เป็นทางผ่านของผาแดง นางไอ่ เช่น ห้วยพ่นไฟ ห้วยสามพาด ห้วยน้ำฆ้อง ห้วยกองสี ฯลฯ


พระมหาธาตุ เทพจินดา (พระธาตุบ้านเดียม จากเวป ททท.)
ประชาชนรอบ ๆ หนองหาน ได้สร้างเจดีย์ วัด และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นที่สิงสถิตของวิญญาณผู้ที่ประสบเคราะห์กรรมจมน้ำตายในครั้งนี้ ได้แก่ พระธาตุเชียงแก้ว พระธาตุดอยหลวง พระธาตุบ้านเดียม พระธาตุจอมศรี พระมหาธาตุเจดีย์(พระธาตุดอนแก้ว) ศาลท้าวผาแดง เป็นต้น


ชาวบ้านออกหาปลาทะเลบัวแดง หนองหานกุมภวาปี

หนองหาน นอกจากจะเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ปลา พันธุ์นก และพืชน้ำจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านที่อาศัยอยู่โดยรอบหนองหานได้พึ่งพาเป็นแหล่งอาหารแล้วนั้น ยังมีระบบนิเวศน์ที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นที่สนใจของนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยทั้งในประเทศและต่างประเทศได้มาศึกษาค้นคว้าอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้แล้ว ธรรมชาติของหนองหาน ยังได้บรรจงสร้างทะเลบัวแดงสร้างความงดงามให้แก่หนองหานมากยิ่งขึ้น กล่าวคือ ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคมของทุกปี ดอกบัวแดงในหนองหานซึ่งมีจำนวนมากจะงอกงามโผล่จากน้ำขึ้นมา โดยเริ่มจากเดือนตุลาคม บัวเริ่มแตกใบและเริ่มออกดอกตูมและบานเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ บัวจะออกดอกมีปริมาณมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ และค่อย ๆ ลดปริมาณลงในเดือนมีนาคม ดอกบัวส่วนใหญ่จะบานในช่วงเช้าตรู่ถึงเที่ยง นักท่องเที่ยวจะมองเห็นบัวแดงบานเต็มท้องน้ำสุดลูกหูลูกตางดงามอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ จึงเป็นที่มาของคำว่าทะเลบัวแดง

สืบสานวัฒนธรรมและส่งเสริมการท่องเที่ยว

จากจุดเด่นของหนองหานและตำนานเก่าแก่ได้หล่อหลอมเป็นวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณรอบหนองหาน ให้เกิดความหวงแหนอนุรักษ์และพึ่งพาธรรมชาติจากหนองหานได้อย่างสมดุลและยั่งยืนมาจวบเท่าทุกวันนี้ อำเภอกุมภวาปีร่วมกับเทศบาลตำบลเชียงแหว ตลอดจนกลุ่มองค์กร และภาคเอกชนในพื้นที่ โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี จึงได้กำหนดจัดงานเทศกาลทะเลบัวแดงบาน หนองหานกุมภวาปี ประจำปี 2553 ในวันที่ 15-17 มกราคม 2553 รวม 3 วัน 2 คืน ณ วัดบ้านเดียม หมู่ที่ 5 ตำบลเชียงแหว อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่ออนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่นและเพื่อส่งเสริมให้หนองหาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอุดรธานี

กิจกรรมในงานประกอบด้วยการสักการะพระมหาธาตุ เทพจินดา (พระธาตุบ้านเดียม) ล่องเรือชมธรรมชาติหนองหานและทะเลบัวแดงชมการประกวดศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแข่งขันกีฬาหลายประเภท การแสดงของนักเรียน นักศึกษาและกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ดอกบัวแดงกำลังจะบาน

ดอกบัวแดงที่กำลังบานเต็มที่

น้ำหนองหานที่ใสจนสามารถสะท้อนเงาบัวแดงวิถีชีวิตประจำวันที่ต้องอาศัยหนองหาน
เรือหางยาวที่พาเราท่องทะเลบัวแดงไปไหว้พระบนดอนหลวงนี้

ตามเรื่องเล่าบอกต่อมีว่า ดอนหลวงนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นสถานที่แห่งหนึ่งในตำนานผาแดง-นางไอ่ ชาวบ้านเล่าว่าดอนนี้น้ำไม่เคยท่วม แม้ปีนั้นจะมีฝนมากเพียงใด ซึ่งหลายๆคนก็เล่ากันต่างๆ นาๆ บางคนบอกว่าดอนนี้ (เกาะนี้) ลอยน้ำได้..... เมื่อก่อนมีชาวบ้านมาหาปลาแถบนี้พูดอะไรไม่ดี ไม่ได้ปลากลับไป แถมฝนมาทำเอาเรือเกือบล่ม ต้องมาขอขมาเจ้าที่ที่นี่

ฉะนั้นถ้าท่านไปกับเรือหางยาว ท่านจะได้ยินชาวเรือพูดเป็นเชิงขออนุญาตเจ้าปู่ (เจ้าที่) ว่า "พาเพิ่นมาเที่ยว ขอให้พ่อปู่คุ้มครองให้ปลอดภัยด้วย..." ครับบางอย่างที่เราไม่เคยเห็น ไม่เชื่อก็ไม่ควรลบหลู่.หนุ่มน้อยออกหาปลาในหนองหานกับพ่อ

ตามทางที่เรือผ่านออกมา คนขับเรือจะชี้ให้ดูสถานที่ต่างๆ เช่นสวนนางไอ่เป็นต้น... ดอกบัวสีอื่นๆ ก็มีขึ้นให้เห็น แต่ไม่มาก มากที่สุดก็บัวแดงนี่แหละ คนขับเรือเขายังบอกว่า จะเอาไปแกงไหม เขาจะถอนให้ แต่เราบอกว่า อย่าเลย เอาไว้ดูตามที่เขาอยู่นี่แหละดีแล้ว

ธรรมชาติจะคืนอะไรดีๆให้เราเสมอ ถ้าเราช่วยกันดูแลรักษา แต่ธรรมชาติก็จะโหดร้ายกับเราเหมือนกัน ถ้าเราทำลายมัน...... บัวแดงคงจะออกดอกเต็มหนองหานตลอดไป ถ้าใครไม่ไปทำลายมันเสียก่อน.กำลังผ่านเข้าไปในดงดอกบัว
ท้องฟ้า สายน้ำ และทะเลดอกบัวยามสายทะเลดอกบัวกว่าหมื่นไร่จอดเรือเพื่อชมความงาม และถ่ายภาพ


การเดินทางไปบ้านเดียม

จากเมืองอุดรธานีใช้ทางหลวงหมายเลข 2 (อุดรธานี-กุมภวาปี) ถึงกิโลเมตรที่ 26 เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางห้วยสามพาด-อำเภอประจักษ์ศิลปาคม ประมาณ 18 กิโลเมตรลาด้วยภาพนี้


ขอบคุณที่ตามอ่านครับ
____________ END ___________

Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 3 พฤษภาคม 2559 20:50:48 น. 43 comments
Counter : 7010 Pageviews.

 
ว๊าวๆๆๆ ภาพสวยเหมือนเดิมนะคะ
อ่านเรื่องราวท้าวผาแดง นางไอ่ กับลูกชายพญานาค
รัดทดจริง ๆ นะคะ ตำนานเล่าขาน มักมีที่มา มีเค้าโคร่งความจริง

ตำนานมักมีเรื่องราวให้ชวนเศร้า ไม่ว่าตำนานไหนตำนานนั้น
ไม่ค่อยเห็นตำนานมีจบท้ายด้วยแฮปปี้แอนดิ้งเลย

ว่าแต่ดอกบัวนี่ สวยจริง ๆ นะคะ
สวยตามแบบฉบับของดอกบัว ดอกที่ควรค่าแก่การ
ใช้ถวายพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชา


โดย: JinnyTent วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:34:16 น.  

 
มอร์นิ่งค่ะ คุณ wicsir

เอ..ดอกบัวนี่สีแดงเหรอคะ
ทำไมยุ้ยเห็นเป็นสีชมพูสดน๊อ...

แต่ไม่ว่าจะสีอะไร ก้องดงามมากจริงๆค่ะ
อยากไปเห็นด้วยตาตัวเองจังเลย
เพราะเวลาขับรถผ่านตามบึงตจว.
จะเห็นก้อแค่ดอกบัวสีขาวเท่านั้น

นับเป็นบล๊อคที่เหมาะกับการต้อนรับวันวาเลนไทน์หวานๆจริงๆค่ะ


โดย: nLatte วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:53:31 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดียามสายวันอังคารค่ะคุณ wicsir

ดอกบัวสีแดง
ตัดกับสีฟ้าของพื้นน้ำและท้องฟ้า
สวยจริง ๆ ค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:10:41:30 น.  

 
สวยดีค่ะ

ล่องเรือตอนเช้า ๆ แดดก็ไม่แรงด้วยนะคะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:10:53:57 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ ..ทะเลบัวแดง..
จริงอย่างที่คุณยุ้ยสงสัย ว่ามันสีแดงเหรอคะ นกว่ายังไงๆ
นกก็เห็นเป็นสีชมพูนะคะ (หาเรื่องตลอด..ตลอด) ..
พอดีช่วงนี้มองอะไรก็เป็นสีชมพูอ่ะค่ะ เพราะใกล้วันแห่งความรักละ ..ฮี่ๆ
บรรยากาศชวนให้นึกถึงสมัยวัยเยาว์ แม่พาพายเรือเก็บดอกบัวไปขาย ..แต่มันเลือนลางเต็มทีแระ..แฮ่ะๆ นานจัด
มาเห็นอีกที ชักอยากไปเก็บดอกบัวอีก บรรยากาศเช้าๆ อากาศคงดีนะคะ
แต่นกอยากไปช่วงเย็นๆ โพล้เพล้ .. ล่องเรือไป ..
ก็หลอนไปว่าจะมีอะไรโผล่ขึ้นมาจากน้ำ ..ยึ๋ยย... ตื่นเต้นดีอ่ะค่ะมีความสุขวันทำงานนะคะ ...


โดย: Nongpurch วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:14:42 น.  

 
เอ้อสีชมพูเห็นด้วยช่วยกันกวนๆๆฮ่ะๆๆ
เห็นรูปสวยๆแบบนี้ชักอยากเห็นของจริงแล้วสิ
อยากนั่งในเรือใส่หมวกใบใหญ่
พกแว่นกันแดดทำท่ากิ๊ปเก๋ถ่ายรูป
สูดไอดินกลิ่นดอกบัว
แถมพกข้าวเหนียไก่ไปด้วย
คงจะดีไม่ใช่น้อย ฮ่ะๆๆ
เกี่ยวกันมั้ยเนี้ยอิอิ

ปล.เราเองก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่นิยมเด็ดดอกไม้
ชอบให้เค้าสวยตามธรมมชาติมากว่าอยู่ในมือ
หรือแจกันใดๆๆ
ชื่นชมสมใจก็พอ เห็นมั้ยความดียังดี(ชมตัวเอง)


โดย: แม่ปู (myroom_pu ) วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:27:27 น.  

 
ถ้ามีโอกาศจะไปบ้างค่ะ


โดย: kwan_3023 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:04:16 น.  

 
สวัสดีครับ.....

สี..กับ..ชื่อ
น่าจะมีปัญหา
นั่นสิ.... เขาทำไมไม่ตั้งว่า "บัวชมพู" ก็ม่ายรู้

มีความสุขมากมาย ทั่วกันนะครับ
และขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม


โดย: wicsir วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:18:34 น.  

 

สวยละลานตาไปหมดเลยค่ะ
เข้าบ๊อกนี้มาแล้วสดชื่นจริงๆ นะคะ
แหล่มทุกๆ ภาพเลยล่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:22:03 น.  

 
สวัสดีค่ะ

รู้จักชื่อ หนองหาน มาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่เคยรู้เลยคะว่า มันมีความสวยอย่างนี้นี่เอง สงสัยบทเรียนต่างๆ ควรสอดไส้เสริมรูปสวยๆ มากๆหน่อยแล้ว

เเละเมื่ออ่านตำนาน ท้าวผาแดง นางไอ่ ก็จำได้อีกว่าเคยอ่านตอนเป็นเด็ก เลขขวบตัวเดียว แต่จำตอนจบไม่ได้ มันช่างเศร้านะค่ะ ไม่ happy ending เลย

ภาพ บัวมุมกว้างสวยมากค่ะ อยากไปนะ แต่ว่า เรือหางยาวมีแบบ มีหลังคาไหมค่ะ มันน่าจะร้อนมากนะ ถ้าแดดออกจัดๆ นะค่ะ

กำลังจะได้ไปบึงบอระเพ็ดไปดูบัว กับดูนกเหมือนกันค่ะ :)


โดย: แนนแนน IP: 203.144.144.164 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:26:07 น.  

 
บัวแดงสวยมากกกกกกกกกครับ อยากไปพายเรือท่ามกลางบัวแดงเสียจริง ๆ คงได้อารมณ์สุนทรีย์ไม่น้อยเลยทีเดียว แจ่มครับ


โดย: นายหัวเด่น วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:14:34:13 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ภาพสวยจังเลย ทำให้คิดถึงทะเลน้อยที่พัทลุงบ้านเราเลย บรรยากาศคล้ายกันมาก


โดย: mamminnie วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:16:34:31 น.  

 
สวัสดียามค่ำค่ะ..

สีของดอกบัวงามจังเลยค่ะ
ยิ่งมาอยู่ในท้องทุ่งด้วยกันแบบนี้
แจ่มไปเลยนะคะ....

อยากลองไปเที่ยวดูบ้างจัง...โดย: chenyuye วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:53:44 น.  

 
แวะมาชมภาพทุ่งบัวแดงครับ

คล้ายทะเลน้อย พัทลุงทางใต้

ดอกบัวบานเติมเต็มสีสดชื่นให้หนองน้ำครับ

ภาพสวยครับ

โดย: ปางนู วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:22:21:49 น.  

 


อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณwicsir

นำของว่างยามเช้ามาฝากค่ะ
ทำงานด้วยความสดชื่นทั้งวันนะค้า


โดย: nLatte วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:7:18:44 น.  

 
ว้าวๆๆๆ สวยจังค่ะ สีสวย เข้ากะเทศกาลจริงๆเลยนะคะ

หนองหานเนี่ยก็เคยได้ยินแต่ชื่อค่ะ

ว่าแต่ดอกบัวนี้เค้าจะเอาไปทำอะไรต่อหรอคะ

แต่ตอนเด็กชอบไปเก็บสายบัวมาจิ้มน้ำพริกกินค่ะ 555+


โดย: อาราเล่ กะ กั๊ตจัง วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:33:25 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดียามสายวันพุธกลางสัปดาห์ค่ะคุณ wicsir
อากาศร้อน ๆ แบบนี้
พายเรือชมดอกบัวลืมความร้อนไปชั่วขณะเลย


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:10:40:27 น.  

 
ยินดีและขอบคุณมากๆค่ะ ที่add กัน

ขอแนะนำตัวอย่างเป็นทางการ นะคะ ชื่อ อุ๊ ค่ะ

ไว้แวะมาบ่อยๆค่ะ


โดย: อาราเล่ กะ กั๊ตจัง วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:31:01 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันในเทศกาลแห่งความรักจ้า
ขอบคุณคุณ Wic ที่พาไปเที่ยวพร้อมภาพสวยและนิทานประกอบเรื่องจ้าโดย: หอมกร วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:24:02 น.  

 


สวัสดียามบ่ายค่ะ


โดย: JinnyTent วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:33:16 น.  

 
โหยยย ถ่ายรูปสวยจังเลยค่ะ

สวยม๊ากกก


โดย: oRanGIsM วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:35:18 น.  

 
ฝิ่นไม่แม่นประวัติศาสตร์เท่าไหร่
อาจจะเป็นด้วยความเคยชิน
หรืออาจเป็นด้วยความคุ้นเคย
ลองศึกษาเวฟนี้ดีกว่านะค่ะ

//th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%98%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:18:49:19 น.  

 
สวัสดีค่ะ ดอกบัวงดงามมากเลยค่ะ


โดย: babyL' วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:58:42 น.  

 
ว้าว ทะเลบัว ดอกบัวสวละลานตาไปหมดเลย
ชอบภาพเรือครับ ที่จอดเรียง ๆ กัน สวยดี
อ๊ะภาพสุดท้ายก็สวย สวยซึ้ง ๆ


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:25:45 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


>

แวะมาทักทายกันในเทศกาลแห่งความรักจ้า
จะมีใครสักกี่คนนะที่สังเกตสโลแกนบล็อกเหมือนคุณ Wicโดย: หอมกร วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:05:42 น.  

 


สุขสันต์เดือนแห่งความรักค่ะ
ขอให้มีความสุขมากมายนะคะ


โดย: JinnyTent วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:14:51:30 น.  

 
เคยได้ยินแต่ชื่อ แต่ไม่รู้ว่าตำนานเป็นยังไง
แต่ตอนแรกสุนึกว่าผาแดงนางไอ่เป็นตำนานรักที่ไม่สมหวังซะอีกค่ะ

วิวสวย ภาพสวย แต่คงต้องอาศัยดูจากที่บล็อกนี้ค่ะ

เพราะสุว่ายน้ำไม่เป็น และกลัวน้ำจับใจเลยค่ะ


โดย: นู๋สุ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:20:54:53 น.  

 
หลุดจากทะเลน้ำแข็งก็มาเจอทะเลบัว สวยจังเลยอ่า

วันนี้ที่นี่ความหนาวยังคงที่ หิมะที่มียังคงทนค่ะ ปานได๋ซิละล้ายก่อบ่ฮู้

นอนหลับฝันดีจ้า


โดย: thainurse@norway วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:3:39:44 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดียามเช้าสดใสกับวันศุกร์
มีความสุขทั้งกาย และจิตใจนะค่ะคุณ wicsir


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:7:49:58 น.  

 
แดงได้อีกนะคะนี่ แสงส่องทะลุเมฆลงมาสวยดีค่ะ

มีความสุขและสนุกกับวันนี้นะคร้า


โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:48:00 น.  

 


โดย: JinnyTent วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:14:15:22 น.  

 
ว้าว....ทะเลบัวแดง ภาพสมกับชื่อจริงๆ ค่ะ...
ดูแล้วสดใสดีจัง...

happy valentine day นะคะ...โดย: น้ำค้างเดือนหก วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:22:20:50 น.  

 
ซินเจียยู่อี่   ซินนี้ฮ๊วกไช๊
อั่งเปาตั่วตั่วไก๊
นะคร๊าาบ
ขอตัวไปไหว้เจ้าก่อนนะครับ เด๋วจะกินไก่เผื่อ


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:23:49 น.  

 


โดย: JinnyTent วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:36:16 น.  

 
มีควาสุขมากมายในเทศกาลแห่งความรักนะครับ


โดย: wicsir วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:01:10 น.  

 
ซินเจียยู่อี่ ซินนี่ฮวดไช้ & Happy Valentine's Day...คร่าคุณwicsir

สุข สนุก เฮง เฮง เฮง นะคร้า


โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:0:55:50 น.  

 

Love U.โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:8:48:08 น.  

 


กระซิบ : บล็อกตั้งใจแตกหรือเปล่าคะเนี่ย
ถ้าไม่ตั้งใจ
โค้ช คห 22 หรือ 25 มีปัญหาหรือเปล่าคะ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:8:52:00 น.  

 


ค่ะ ..
พอดีเห็นบล็อกขยายกว้างมาก
เลยแปลกใจน่ะค่ะ
นึกว่ามีโค้ชคำสั่งอะไรผิดหรือเปล่า

ทานมื้อเที่ยงให้อร่อยนะคะ

โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:00:16 น.  

 
ส่งสองสาวมาสวัสดีวันตรุษจีนค่ะโดย: chenyuye วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:55:20 น.  

 
ไปเที่ยวไกลเลยนะคะ.. ดอกบัวสวย ให้บรรยากาศ ไทยๆ ดีแท้ มั่ง มี ศรี สุข เฮง ๆๆ นะค่ะ ..


โดย: tifun วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:17:48:25 น.  

 
อยากให้ความเห็นเรื่องสีครับ...
ทางอีสานเรียกสีในฟีลของเฉด
ใช้ "ความรู้สึก" มานำการเรียก
"ชมพู" ก็เลยเป็น "แดง"
คนพื้นถิ่นดั้งเดิมจะเรียกสีน้ำเงิน ว่า สีเขียว ...ไปไกลถึงขนาดนั้น
เรียก "ทะเลบัวแดง" ก็ดูสั้นดีนะครับ


โดย: คนกุมภวาปี IP: 203.144.220.243 วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:14:58:52 น.  

 
ขอบคุณนะคะพี่wicsir สำหรับข้อมูลทำการบ้านส่งครู ^___^


โดย: เมล์ (กุมภวาปี) IP: 10.0.0.242, 202.29.232.44 วันที่: 26 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:38:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
wicsir
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์ ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
9 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.