....OUR FAMILY'S JOURNEY....
แกรนด์แคนยอนสยาม 3000 โบก

อ่านเรื่องเกี่ยวกับอุบลราชธานี

วันสบายๆ..ที่ทอแสงโขงเจียมรีสอร์ท (ที่นี่)
รุ่งอรุณที่เขื่อนสิรินธร (ที่นี่)
เที่ยวตามเส้นทาง โขงเจียม - อุบล (ที่นี่)
ไหว้หลวงพ่อชา วัดหนองป่าพง (ที่นี่)
อุบล ปากเซ วัดพู (ที่นี่)


เรามาถึง ม.อุบลฯก่อนเวลาเล็กน้อย คือประมาณ 11:15 น. แต่คณะนักเรียน และอาจารย์ที่มาร่วมแข่งขัน ฟิสิกส์-ดาราศาสตร์โอลิมปิก ระดับประเทศที่ ม.อุบลฯ ทั้งหมดกำลังไปทำพิธีปิดกันที่หอศิลป์ แต่เราไปรอที่ตึกคณะวิทยาศาสตร์ ตรงที่เขาเตรียมเลี้ยงอำลากันที่นั่นในตอนเที่ยงวันที่ 10 พค.....

พอถึงเวลาใกล้ๆเที่ยง ทั้งนักเรียน และอาจารย์ก็ทะยอยกันมาที่คณะรวมทั้งเจ้าลูกชายสุดเลิฟเราด้วย พอมาถึงเขาก็ไปเก็บของ ขอลาอาจารย์กลับก่อนพร้อมผู้ปกครอง โดยมีเด็กหลายๆคนก็มีผู้ปกครองมารับเช่นกัน แต่เด็กๆที่มาทางไกล เช่น ทางใต้ ก็เตรียมกลับพร้อมรถตู้ของแต่ละศูนย์ (มหาวิทยาลัย) หลังงานเลี้ยง

เจ้าลูกชายได้เข้าแข่งขันระดับ ม. ปลายแบบนี้ 2 ครั้ง คือครั้งแรกตอนอยู่ ม.3 แข่งที่มหาวิทยาลัยนเรศวร ส่วนคราวนี้เขาอยู่ ม.4 แล้ว ได้มาแข่งที่ ม.อุบลฯอีก โดยมาได้เหรียญเอาก็คราวนี้แหละ.....


เราออกจาก ม.อุบลฯขับผ่านตัวเมือง และออกไปสู่เส้นทางหมายเลข 2050 ที่จะไป อำเภอเขมราฐ โดยผ่านอำเภอตระการผืชผล พอเลยตระการผืชผลไปประมาณ 38 กม. เราก็เลี้ยวขวาเข้า อ.โพธิ์ไทร ตามเส้นทาง หมายเลข 2337 เพื่อไปบ้านสองคอน
น้ำโขงที่ไหลผ่านช่วงสามพันโบกที่เป็นแคนยอนเส้นทางที่เราผ่านไป จะเห็นต้นไม้ใหญ่อยู่ข้างทางมากมาย ทำให้เรานึกถึงบรรยากาศทางชนบท ของภาคอีสานในอดีต ที่ตามทางเข้าหมู่บ้านแต่ละแห่งจะมีต้นไม้ใหญ่ เช่นต้นยาง สูง ใหญ่ ให้เราเห็นเป็นระยะ ..... ซึ่งที่อื่นๆตอนนี้จะหาดูได้ยากแล้ว เพราะพื้นที่ถูกแผ้วถางสำหรับการเพราะปลูกไปเป็นจำนวนมาก..

เราถึงบ้านสองคอนและเลี้ยวขวาไปตามทาง 2112 ที่จะไปโขงเจียม พอถึงทางแยกไปหาดสองสลึง เรากำลังจะเลี้ยวเข้าไปต่อเรือที่นั่น แต่เผอิญเจอป้ายบอกทาง ว่าสามพันโบกตรงไปอีก 4 กม. เลยขับตามป้ายบอกทางนั่นไปทางโขงเจียม พอได้ระยะทางก็จะมีป้ายบอกเลี้ยวซ้ายเข้าไป

ถนนจากนั้นไปเป็นทางลูกรัง แต่ไม่ไกลนัก ประมาณไม่น่าเกิน 5 กม. ก็ถึงฝั่งโขง ที่เขาเรียกว่า "สามพันโบก" เมื่อจ่ายค่าบำรุงให้เจ้าหน้าที่ อบต. 40 บาท เราก็สามารถขับลงไปบนโขดหินในลำน้ำโขงได้เลย ซึ่งสะดวกมาก...
เมื่อจอดรถที่ลานหินแล้ว เราก็เดินลงไปที่ร่องน้ำโขงที่ไหลผ่านระหว่างแก่งหินที่เรียกว่าแคนยอนแม่น้ำโขงนั้น กว้างพอประมาณ (น่าจะ 20 เมตรในส่วนที่แคบที่สุด) ความสูงของผาหินประมาณ 3-7 เมตร

สิ่งที่เราเห็นมีอยู่มากมายในบริเวณนั้นคือ แอ่งน้ำ บนแท่นหิน ที่ถูกธรรมชาติออกแบบเป็นรูปทรงต่างๆ ไม่ว่าจะกลม รี .... ด้วยท้องฟ้าตอนบ่ายเกือยสี่โมงของวันที่ 10 พค. 09 ที่มีเมฆมาก สีดำทะมึน ซึ่งฝนคงจะตกลงมาในไม่ช้า.... การถ่ายภาพในสภาพแสงแบบนั้น ยากยิ่งสำหรับมือสมัครเล่นแบบเรามาก
"โบก" เป็นภาษาลาว ซึ่งแปลว่า "แอ่ง" ในบริเวณที่เป็น แอ่งหินรูปทรงต่างๆมากมายนี้ เกิดขึ้นที่กลางลำน้ำโขง ซึ่งทั่วบริเวณที่เป็นหิน ที่ถูกน้ำกัดเซาะ จะเป็น หลุม เป็นแอ่ง รูปร่างสวยงามน่าอัศจรรย์.... เสียงนักท่องเที่ยวหลายคน พูดออกมาเป็นทำนองเดียวกันว่า ที่นี่สวยมาก..

บริเวณสามพันโบกกินเนื้อที่ประมาณ 10 ตารางกิโลเมตร พื้นที่แห่งนี้ เชื่อว่าในอดีตเกิดการกัดเซาะของพลังน้ำวนอย่างรุนแรงกระจายเต็มพื้นที่จนเกิดรู หรือโบกขึ้นมากมาย ชาวบ้านจึงพากันเรียนกว่าสามพันโบก เนื่องจากมีโบกนับไม่ถ้วนนั่นเอง และด้วยชั้นหินที่กินเนื้อที่กว้างใหญ่มาก จึงดูคล้ายกับแกรนด์แคนยอน ประเทศสหรัฐอเมริกามาก จนอาจขนานนามสถานที่แห่งนี้ได้ว่า แกรนด์แคนยอนเมืองสยาม สามพันโบกเมืองอุบล


แอ่งหินหลายที่มีชื่อเรียกกัน ในหมู่นักท่องเที่ยว เช่นแอ่งมิ๊กกี้เม้าท์ แอ่งหัวใจ เป็นต้น ส่วนรูปร่างของชะง่อนหิน ก็มีนักท่องเที่ยวตั้งชื่อให้ เช่น "หินหัวสุนัข" เป็นต้น.... สีของหินส่วนใหญ่เป็น สีน้ำตาลเข้ม ส่วนร่องน้ำที่น้ำโขงไหลผ่านนั้น สีใส เขียวเข้ม มีความสวยงามมาก


เรือนักท่องเที่ยว กับผาหิน
ภาพบนและภาพล่าง เป็นโขด หรือ ผาหินที่ยามหน้าแล้ง แม่น้ำโขงที่เหลือน้อย ก็จะไหลผ่าน ผาหินตรงนี้ไป ทำให้มองเปรียบเทียบว่าเป็น Canyon ในน้ำโขง

จากจุดนี้นักท่องเที่ยว สามารถเช่าเรือโดยสาร เพื่อไปชม หาดหงษ์ หาดหินสี หลักศิลาเลข หาดแห่ และอีหลายแห่งได้ เรือจะจอดรอรับนักท่องเที่ยวอยู่บริเวณนั้น ขอชมเรือโดยสารที่นี่อีกอย่างคือ อุบปกรณ์ด้านความปลอดภัย คือเสื้อชูชีพที่จัดไว้ให้นักท่องเที่ยวที่ไปกับเรือ นับว่าดีมากที่เดียว แม่น้ำโขงบริเวณนั้นแม้ไม่กว้างนัก แต่ก็ได้รับการบอกเล่าว่า ลึกมากๆ...

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปเยือน "แกรนด์แคนยอนสยาม สามพันโบก" แห่งนี้คือ ระหว่าง เดือน ธันวาคม - ปลายเดือน พฤษภาคม ของทุกปี เพราะเป็นช่วงหน้าแล้ง..... แต่หลายคนบอกว่า หน้าหนาวเหมาะที่สุด

สรุปเส้นทาง.. อุบล - เขมราฐ หมายเลข 2050 เลย อ.ตระการพืชผลประมาณ 38 กม. เลี้ยวขวา เข้าสาย 2337 ผ่าน อ.โพธิ์ไทร ไปที่บ้านสองคอน ถึงสาย 2112 ให้เลี้ยวขวาไปทางโขงเจียม เลยทางแยกเข้าหาดสองสลึงประมาณ 4 กม. จะมีทางเลี้ยวซ้ายเข้าสามพันโบก...ระยะทางรวมประมาณ 106 กม. ทางดี (แต่ถ้ามาจากโขงเจียม จะถึงทางแยกก่อนบ้านสองคอน)

ขากลับ ... ควรใช้เส้นทางที่เลียบโขง สาย 2112 ไปทางโขงเจียม แวะผาแต้ม โขงเจียม ช่องเม็ก และเขื่อนสิรินธรได้สภาพหินที่ถูกกัดเซาะหินหัวสุนัข

ดูใกล้ๆ
วิวลำน้ำโขง ขวามือเรือท่องเที่ยวเห็นลำเล้กๆแอ่งนี้ เรียกว่ามิ๊กกี้เมาท์
มีที่เล่นจักรยานน้ำด้วย


เมฆฝนดำทะมึนขึ้นทุกขณะ และฝนเริ่มลงเม็ดปรอยๆ เราถอยทัพกลับรถ...ทิ้งความสวยงามของแก่งหินแห่งนี้ไว้ในความทรงจำ ว่าซักวันเราคงมาเยือนที่นี่อีก และจะตามเก็บภาพส่วนที่เหลือ เช่น หาดหงษ์ หาดหินสี หลักศิลาเลข หาดแห่ และที่อื่นๆมาเก็บไว้ให้ได้.....

ขับออกมาเจอเจ้าหน้าที่ เราได้แต่แนะนำว่า เมื่อผู้คนเข้ามาที่นี่เยอะขึ้น สิ่งสำคัญคือการดูแลความสะอาด การจัดการเรื่องร้านขายของในบริเวณลานหินในน้ำโขง ... การรักษามาตรฐานของการบริการจะเป็นสิ่งจูงใจให้ใครต่อใครมาเยี่ยมชมที่นี่...

ลำน้ำโขง และคลื้มเมฆฝนขับกลับไปตามทางที่เราเข้ามา ก่อนจะผ่านออกไปสู่ ทางหมายเลข 2112 มุ่งหน้าไปที่อำเภอโขงเจียม ระยะทางประมาณ 80 กม. โดยมีเป้าหมายที่บ้านพักของการไปฟ้าฝ่ายผลิต ที่เขื่อนสิรินธร ถนนสายนี้เลียบตามชายแดน บางแห่งก็มีหลุมมีบ่ออยู่บ้าง

พอถึงโขงเจียม เราข้ามสะพานข้ามแม่น้ำมูลอีกครั้ง มุ่งหน้าไปตามทางหมายเลข 2173 พอถึงสามแยก เราเลี้ยวขวาผ่านใต้เขื่อนฯ ก่อนที่จะไปถึงทางเข้าเขื่อนสิรินธร (ถ้าเลี้ยวซ้ายจะไปที่ด่านช่องเม็ก)..

ขับแวะเข้าไปที่ร้านอาหาร "เรือนโดมน้อย" เพื่อทานมื้อเย็น แล้วติดต่อบ้านพักได้ "บ้านนภาส่อง" ห้อง 2/2 ราคา 1200 บาท ซึ่งห้องก็ดีพอใช้ หลังบ้านพักเป็นอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิรินธร คืนนี้เราพักกันที่นี่ เพื่อที่จะตื่นมาถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่เขื่อนฯ ก่อนเดินทางเข้าอุบลฯ..
ปล. บล๊อกนี้ได้หายไปตอนทำการเคลื่อนย้ายบล๊อกเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2554 และได้ re-entry ใหม่หมด แต่รักษาเนื้อหาไว้เหมือนเดิม....
Blog created 25 May 09
ขอบคุณที่ตามอ่านครับ
_____________ END ____________
Create Date : 28 มกราคม 2554
Last Update : 28 กรกฎาคม 2556 22:21:27 น. 6 comments
Counter : 3926 Pageviews.

 

ที่นี่อเมซิ่งจริงๆเลยค่ะ ยังไม่เคยไปเที่ยวเลย

สวยงามมากกกกค่ะ คุณwicsirโดย: nLatte วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:10:33 น.
คห.ที่2


น่าไปเที่ยวสามพันโบกเหมือนกันนะ

ทำไมเพิ่งมาดังนะโดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:20:13 น.
คห.ที่3


กำลังว่าจะไปดีค่ะ ได้ข้อมูลแล้วโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:30:23 น.
คห.ที่4


หวัดดีครับ คุณยุ้ย..คุณตุ๊ก ...และคุณรัชชี่
ถ้าจะไปลองดูตอนหน้าหนาวสิ ผมว่าอากาศน่าจะดีมาก
เห็นบางคน ไปกางเต้นท์นอนกันบนลานหินเลยล่ะ..
น่าไปแวะครับโดย: wicsir วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:43:12 น.
คห.ที่5

อยากไปมากจ๊ะโดย: อุ้มสี วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:55:37 น.
คห.ที่6


ขอบคุณที่แนะนำค่ะ น่าจะร้อนมากเนาะ หินรับแดด กับน้ำโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:57:35 น.
คห.ที่7


ไปมาแล้ว ร้อนมาก ตับแล่บเลย

แต่ก็สวย ชอบหินหัวหมาที่สุด อิอิ มองแล้วขำขำ

ไปอุบล อย่าลืมไปกินก๋วยจั๋บน่ะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก....โดย: ยนพ (sitcomthai ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:20:02 น.
คห.ที่8


เปิ้ลเพิ่งกลับจากไปประชุมที่นครพนมมาค่ะ ที่นั่นก็เงียบสงบดีนะค่ะ ติดใจเครื่องเงินจริง ๆ สวย ๆ ราคาถูกกว่าที่อื่นแถบนี้และเป็นของแท้ เปิ้ลได้พักที่โรงแรมนครพนมริเวอร์วิว ได้พักห้องติดริมโขง วิวสวยมากค่ะ เห็นหาดทรายกลางน้ำด้วย เป็นโรงแรมใหญ่ที่การบริการใช้ได้นะค่ะห้องพักก็โอเคค่ะ ....อิอิ พี่นำเที่ยวสามพันโบกได้ดีจังเลย อ่านแล้วตรงใจจริง ๆ เปิ้ลก็จะเอาที่พี่เขียนไปไว้ในสเปซอีกตามเคย ขอบพระคุณมากจ้า ....และตามเคยอิจฉาที่พี่มีกล้องดี ๆ ชอบภาพที่พี่ถ่ายไว้ค่ะ สวยถูกใจเต็มตา ตื่นตาดีค่ะ...มีโอกาสมาเก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้น คงสวยน่าดูค่ะ ....ขอบคุณที่แวะไปบอกนะค่ะโดย: Pleja IP: 114.128.53.58 วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:58:57 น.
คห.ที่9


สวย งามมากค่ะ
ไว้มีโอกาสจะไปบ้างค่ะ
โดย: iamorange วันที่: 26 พฤษภาคม 2552 เวลา:1:20:05 น.
คห.ที่10


ไม่เห็นมีรูปช่างกล้อง หรือนางแบบคู่กายมาลงบ้างเลยแฮะ ;=}

ดูภาพที่ถ่ายมา ทำให้เกิดความอยากไปเที่ยวจังเลย... คาดว่าจะหาโอกาสไปเที่ยวให้ได้ และคงต้องเลยไปถล่มที่ขอนแก่นแน่นอน !!!โดย: ArCha IP: 202.44.4.62 วันที่: 26 พฤษภาคม 2552 เวลา:7:26:51 น.
คห.ที่11


ArCha...... ด้วยความยินดีครับ
ไม่แน่จะไปทีลอซู อาจจะไปล้มทับบ้าง 5555.โดย: wicsir วันที่: 26 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:41:35 น.
คห.ที่12


หวัดดีครับคุณเปิ้ล.....
สมัยก่อนที่ผู้ช่วยกล้องทำงานแถวๆนั้น เราไปที่โรงแรมนี้บ่อย
อากาศดีมา ดูตรงลานข้างๆโรงแรมสิ....มอสจับต้นไม้ อากาศเย็นสบายทั้งปี......ส่วนเครื่องเงินต้องดูให้ดีๆครับ
หวัดดีครับคุณ iamorange...
ลองแวะไปนะครับ ผมเองก็เพิ่งเคยไปเหมือนกัน<โดย: wicsir วันที่: 26 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:49:17 น.

โดย: wicsir วันที่: 28 มกราคม 2554 เวลา:21:41:24 น.  

 

เมื่อปีใหม่ที่กลับอุบลเกือบได้ไปแล้ว
แต่บังเอิญว่า
หลานๆ ต้องหอบลูกเด็กเล็กแดง 8 เดือนบ้าง 3 ขวบบ้าง
กว่าจะยุรยาตราทัพก็หลานๆ หลับอีก
เลยโบกมือ
จะขับรถไปคนเดียวเองลุงป้าน้าอาก็ไม่ปล่อยไป
แวะมาชมภาพงามๆ ที่นี่ละกันเน๊าะ
ภาพกล่องเม้นท์แหล่มากกกกก
หลับฝันดีเน๊าะ
ป.ล. ลืมไป
พอเขียนเยอะๆ แล้วตัวหนังสือจมหายไปกับพื้นสีดำ
เปลี่ยนสีเป็น Blue สีจะได้อ่อนลงมาหน่อย
เวลาเขียนผิดจะได้แก้ไข...เจ้าค่ะ
หลับฝันดีเน๊าะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 28 มกราคม 2554 เวลา:22:29:18 น.  

 
สวัสดีครับคุณวิคซ์
สามพันโบก คงมีบ่อหินแบบนี้ถึง 3000 บ่อ ได้กระมัง
สถานที่น่าทึ่งที่มีตามธรรมชาติ โอกาสมาเที่ยวแถวนี้สำหรับผม
ต้องเตรียมพร้อมและวางแผนล่วงหน้า เพราะไกลนะครับ
แต่อยากมาเห็นสักครั้ง แต่ว่า ต้องเที่ยวฤดูใหนครับ


โดย: panwat วันที่: 28 มกราคม 2554 เวลา:22:33:09 น.  

 
ภาพสวยครับ เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ออยากไปมาก เมื่อสามปีก่อน
เคยเดินทางเลาะริมโขงลงมาผาแต้ม แต่ไม่มีโอกาสเข้าไปเที่ยว
อ้อ...เพลงเพราะด้วยครับ


โดย: หมุนตามไมล์ วันที่: 28 มกราคม 2554 เวลา:23:26:00 น.  

 
สวยจังค่ะ อยากให้อนุรักษ์ไว้แบบเดิม ๆ ดีกว่ารู้สึกขัดแย้งที่มีเรือถีบเข้าไป กลัวจะเสียสวยไปนะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 29 มกราคม 2554 เวลา:12:20:53 น.  

 
อูย ..ทำไมหายเยอะจัง ค่ะ ดีนะที่กู้มาได้
เลยได้ตาม มาดู ไปตอนตุลา เขาบอก น้ำเยอะมองไม่เห็น เลยอดดู..
ตามเที่ยวกับบล็อกนี้ สวย กว่าของจริงอีก เนอะ..ภาพแจ่ม มาก ๆ
ไม่คิด ว่าเมืองไทย จะมีอย่างนี้ สุดยอด เลย ..


โดย: tifun วันที่: 29 มกราคม 2554 เวลา:19:53:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์ ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
28 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.