....OUR FAMILY'S JOURNEY....

ไหว้พระธาตุพนม


ไหว้พระธาตุพนม
เสาร์อาทิตย์ที่ 14-15 กุมภาพันธุ์ ที่แล้วมีโอกาสเดินทางไปทำธุระที่จังหวัดนครพนม เลยถือโอกาสขับไปนมัสการพระธาตุพนมด้วย อันที่จริงงานนมัสการองค์พระธาตุในวันเพ็ญเดือนสามเพิ่งจะสิ้นสุดไปในวันที่ 10 กพ. ที่ผ่านมานี่เอง ร้านค้าที่มาออกร้าน ก็ยังเก็บกลับกันไม่หมด

เกือบทุกครั้งที่ผ่านมาทางนี้ จะขาดไม่ได้คือการได้มาไหว้องพระธาตุนี้แหละ วันนั้นขับออกไปถึง อ.ธาตุพนมก็สี่โมงครึ่งแล้ว แสงสีสำหรับถ่ายภาพก็กำลังจะลาลับไป พิพิธภัณฑ์ก็ปิดเรียบร้อยแล้ว เลยเก็บเอาภาพเฉพาะส่วนที่สามารถถ่ายได้มาฝากครับวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนชยางกูร บ้านธาตุพนม ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม มีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อด้วยอิฐ กว้างด้านละ 12.33 เมตร สูง 53.6 เมตร มีกำแพงล้อมองค์พระธาตุ 4 ชั้น องค์พระธาตุตั้งอยู่บนภูกำพร้า (เนินดินสูงจากพื้นธรรมดาประมาณ 3 เมตร) ภายในบริเวณมีบึงขนาดใหญ่เรียกว่าบึงธาตุพนม ในวันเพ็ญเดือน 3 ถึง แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนม

งานนมัสการองค์พระธาตุพนมทุกปีจะจัดให้มีขึ้นช่วงวันเพ็ญเดือนสาม ซึ่งปี 2552 ได้จัดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 2 - 10 กุมภาพันธุ์ มาแล้ว ซึ่งในวันที่ 9 กุมภาพันธุ์ คือวันมาฆบูชาประวัติ

ตามตำนานอุรังคธาตุ กล่าวว่า ท้าวพญาทั้งห้าผู้เป็นใหญ่ในอีสาน ได้แก่พญาสุวรรณภิงคาร เจ้าเมืองหนองหานหลวง พญาคำแดง เจ้าเมืองหนองหานน้อย พญาจุลณีพรหมทัต เจ้าเมืองตังเกี๋ย พญาบรมอินทรปัตถ์ กษัตริย์เขมร และพญาศรีโคตรนันทเสนา เจ้านครศรีโคตรบูรณ์อันเป็นที่ตั้งของพระธาตุ ได้สร้างพระธาตุพนมขึ้นเพื่อประดิษฐานพระอุรังคธาตุ ตามพุทธพยากรณ์ โดยก่อสร้างด้วยดินดิบ (อิฐดิบ) ฐานพระธาตุพนมได้ขุดลงไปจนเป็นอูบมุง (อุโมง) เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ กระดูกส่วนหน้าอก เมื่อก่อด้วยดินดิบเสร็จแล้ว จึงได้ก่อไฟเผาพระธาตุเป็นเวลากว่าหลายวัน อิฐจึงได้แห้งสนิทจรดกัน ในพระธาตุพนม บรรจุพระอุรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) ของพระพุทธเจ้า ซึ่งประมาณ พ.ศ. 8 พระอุตรเถระและพระโสณเถระ สมรทูตของพระเจ้าอโศกมหาราช ได้อัญเชิญมา และพระมหากัสสปะเถระได้นำมาประดิษฐานไว้บนภูกำพร้า ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ พระธาตุพนมได้รับการบูรณะและอุปถัมภ์โดยกษัตริย์แห่งล้านช้าง


ภาพซูมยอดพระธาตุ
พ.ศ. 2223-2225 และเป็นรูปแบบที่นิยมในอีสาน
พ.ศ. 2233 พระครูโพนเสม็ด (ญาคูขี้หอม) ปฏิสังขรณ์พระธาตุให้สูงขึ้น
พ.ศ. 2483 รัฐบาลได้บูรณะให้สูงขึ้น
พ.ศ. 2518 องค์พระธาตุพนมชำรุดล้มลง ทางราชการได้ดำเนินการก่อสร้างขึ้นใหม่ ให้คงสภาพเดิม
พ.ศ. 2522 การบูรณะโดยภาครัฐและเอกชน

เมื่อปี พ.ศ. 2485 วัดพระธาตุพนมฯ ได้รับการยกฐานะเป็น พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร" ในวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2518 เวลา 19.38 น. ด้วยเหตุที่มีฝนตกพายุพัดแรงติดต่อมาหลายวันและความเก่าแก่ขององค์พระธาตุ พระธาตุพนมจึงได้ล้มทลายลงมาทั้งองค์ ประชาชนทั้งประเทศได้ร่วมบริจาคทุนทรัพย์และรัฐบาลได้ก่อสร้างองค์พระธาตุขึ้นใหม่ตามแบบเดิม

การก่อสร้างนี้เสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2522 นอกจากจะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุในองค์พระธาตุดั่งเดิมแล้ว ยังมีของมีค่ามากมายนับหมื่นชิ้นบรรจุและประดับไว้ในองค์พระธาตุอีกด้วย โดยเฉพาะฉัตรทองคำบนยอดพระธาตุ ซึ่งมีน้ำหนักมากถึง 110 กิโลกรัม

ที่มา : วิกิพีเดีย
พระธาตุอีกมุมพระอุโบสถ หน้าองค์พระธาตุซุ้มประตูทางเข้าด้านหน้าพระธาตุอีกมุม
มุมกำแพงด้านใน
หน้าพระอุโบสถ
ธาตุ (เจดีย์) พระครูโพนเสม็ดหรือโพนสะเม็ก ด้านข้างพระธาตุ
รอบกำแพงชั้นนอก
เสาหินอินทขีลที่พญาทั้ง 5 นำมาจากเมืองพารานาสี เมื่อ พ.ศ. 8 อยู่สี่มุมรอบนอกพระธาตุ
ซุ้มประตูด้านทิศตะวันตก (ด้านพิพิธภัณฑ์)

มีรูปนี้เฝ้าประตูอยู่
ด้านหน้าพระธาตุ มุมกว้าง
ซุ้มประตูทางเข้าด้านหน้า
พระพุทธรูปหน้าพระธาตุ

พระพุทธรูปด้านนอกกำแพงทางทิศตะวันตก

อาทิตย์อัสดง หลังต้นโพธิ์
วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ยามเย็น
สถูปอิฐพระธาตุองค์เดิม ตรงข้ามวัดพระธาตุพนม
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : thatphanom.com______END_____

MusicPlaylist
MySpace Playlist at MixPod.com

 

Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2552
21 comments
Last Update : 16 สิงหาคม 2555 22:42:51 น.
Counter : 3623 Pageviews.

 

สงสัยว่าเขาก่อสร้างที่เดิมหรือ ย้ายเข้ามาอีกน่ะค่ะ เพราะกาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เคยไป รู้สึกว่าใกล้แม่น้ำแม่โขงมากกว่านี้ค่ะ แต่ไม่ชัวร์

 

โดย: tuk-tuk@korat 16 กุมภาพันธ์ 2552 22:05:53 น.  

 

สวัสดีครับคุณตุ๊ก...... ไม่มีประวัติว่าย้ายที่ใหม่นะ หรือผมหาอ่านไม่เจอก็ไม่รู้ อีกอย่างตัวอำเภอธาตุพนมเจริญขึ้น สิ่งก่อสร้างเพิ่มขึ้น อาจจะดูไกลจากฝั่งแม่โขงมากขึ้นก้ได้นะครับ.... ขอบคุณมากที่แวะมา

 

โดย: wicsir 17 กุมภาพันธ์ 2552 8:09:44 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าวันสีชมพูค่ะรูปสวย น่ารัก glitter emoticon //www.yenta4.com

 

โดย: pet.sp 17 กุมภาพันธ์ 2552 9:20:03 น.  

 

อ๊า...แฟงจำได้ลางๆนะเนี้ยว่าเคยไปไหว้เหมือนกัน แต่นานมั๊กๆ นานโขเลย ตั้งแต่อายุยังเบี้เลย

ปล.เพลงได้อารมณ์จริงๆ

 

โดย: d_regen 17 กุมภาพันธ์ 2552 23:15:15 น.  

 

ขอบคุณ pet.sp ที่แวะเข้ามาพร้อมหมูน่ารัก..

ขอบคุ คุณแฟง.... ที่เข้ามาอ่านครับ ปกติเขามีงานบุญเดือน3 ทุกปี
แต่ถ้ามาช่วงสงกรานต์ก็จะได้สรงพระธาตุด้วย.... เพลงหนาวลมที่เรณู เก่ามากครับ ร้องโดย ศรคีรี ศรีประจวบ ต้นตำหรับน่ะ และก็ลูกทุ่งแท้ด้วย.

 

โดย: wicsir 18 กุมภาพันธ์ 2552 7:55:10 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณ wicsir

ขอตามไปไหว้พระธาตุพนมด้วยอีกครั้งนะคะ

ยุ้ยเคยไปไหว้มาแล้วครั้งนึงค่ะ หลายปีมาแล้ว เพราะเป็นพระธาตุประจำวันเกิดคนวันอาทิตย์น่ะค่ะ

..................................................................

ป.ลิง 1 ภาพถ่ายสวยมากกกค่ะ
ป.ลิง 2 เพลงเข้ากับบรรยากาศจัง พระะธาตุเรณูยุ้ยก้อไปไหว้มาด้วยเหมือนกันนะคะ เพราะเป็นพระธาตุประจำวันเ กิดของสามีน่ะค่ะ

 

โดย: nLatte 18 กุมภาพันธ์ 2552 10:12:47 น.  

 

หวัดดีครับคุณยุ้ย....
พอคุณพูดถึงพระธาตุประจำวันเกิด ก็นึกขึ้นได้ว่าที่นครพนม เขามีครบทั้ง 7 วัน สำหรับการสักการะครับ....ขอเอามาลงเพิ่มตรงนี้ละกันครับ

อาทิตย์ .... พระธาตุพนม อ.นครพนม แบบที่คุณยุ้ยบอก เชื่อว่าพระธาตุองค์นี้เทวดาพระอาทิตย์เป็นผู้สร้างและปกปักรักษาอยู่ซึ่งลักษณะนิสัยของเทวดาพระอาทิตย์จะเป็นผู้ที่มีจิตใจเด็ดเดี่ยว ประจำอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ คนที่เกิดวันอาทิตย์หรือเกิดปีวอกหมั่นกราบไหว้จะเสริมสิริมงคล

จันทร์.....พระธาตุเรณู อ.เรณูนคร ถิ่นผู้ไทแสนสวย พระจันทร์เป็นเทพประจำทิศตะวันออก อัศจรรรย์ว่าตัวพระธาตุหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ซึ่งเป็นทิศแนวเขตเช่นกัน รอบๆ ของพระธาตุจะมีลักษณะสวยงาม มักบูชาด้วยดอกไม้สีเหลือง เช่น ดอกคูณใครได้กราบไหว้บูชาจะมีรูปงาม วรรณะผ่องใสตรงกับลักษณะของเทพประจำวันจันทร์

อังคาร..... พระธาตุศรีคูณ อ.นาแก พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของ อ.นาแก แผ่นดินนี้เมื่ออดีตก่อนที่จะเกิดวีรบุรุษนาแก เกิดการรบพุ่งกันตลอดมาตั้งแต่อาณาจักรล้านช้างเรื่อยไปจนถึงอาณาจักรขอมเนื่องจากเป็นยุทธภูมิทางการต่อสู้ และตัวพระธาตุศรีคูณมีกษัตริย์ นักรบเป็นผู้ก่อสร้าง ตรงกับเทพประจำวันอังคาร ซึ่งเป็นนักต่อสู้ คนที่เกิดวันนี้เช่นกันจะเป็นนักสู้ มีน้ำอดน้ำทนเป็นเยี่ยม และเชื่อว่าใครได้ไปสักการะจะได้อานิสงส์ทวีคูณ และเสริมพลังนักสู้ในจิตใจให้เข้มแข็งขึ้น

พุธ....พระธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตสารี ริกธาตุของพระอัญญาโกณฑัญญะ พระสารีบุตรและพระอนุรุท เทวดาประจำวันพุธประดิษฐานอยู่ทางทิศใต้ ได้ชื่อว่าเป็นเทวดานักประสานสิบทิศ โอภาปราศรัยดี ค้าขายคล่อง การกราบไหว้ช่วยเสริมบารมี พูดจามีคนเชื่อถือ ค้าขายร่ำรวย จะประสบชัยชนะในชีวิต

พฤหัสฯ....... พระธาตุประสิทธิ์ อ.นาหว้า ซึ่งประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุประสิทธิ์ อ.นาหว้า ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและอรหันตสารีริกธาตุ พระพุทธรูปเก่าแก่ ดินจากสังเวชนียสถานในประเทศอินเดีย 4 แห่ง เป็นที่น่าสังเกตว่าตามตำนานบอกไว้ว่าพระธาตุประสิทธิ์พระเป็นผู้สร้าง และเทพประจำวันพฤหัสคือฤๅษี พราหมณ์ผู้ เฒ่า และที่สำคัญพระประธานของวัดอยู่ ประจำทิศตะวันตก ตรงกับพระพฤหัสบดีอยู่ทางทิศตะวันตกเช่นกัน เชื่อกันว่าอานิสงส์ แห่งการบูชาจะประสบสัมฤทธิผลในชีวิต

ศุกร์..... พระธาตุท่าอุเทน ผู้เกิดวันศุกร์วันเดียวกับองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า คนเกิดวันนี้ อารมณ์ดี แจ่มใสร่าเริง เกิดเป็นชายจะชอบปรุงแต่ง หญิงจะขี้บ่น อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย เสริมมงคลชีวิตให้มาสักการะ พระธาตุท่าอุเทน ใน อ.ท่าอุเทน ซึ่งข้างในบรรจุพระพุทธสารีริกธาตุ ซึ่งได้อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า มีสิ่งที่ตรงกับเทพประจำวันศุกร์ คือพระธาตุหันไปทางทิศเหนือของพระธาตุพนมตรงกับทิศประจำของพระศุกร์ ส่วน ด้านขวาคือทิศตะวันออกติดแม่น้ำโขง

เสาร์.....พระธาตุนคร ประดิษฐานที่วัดมหาธาตุ อ.เมือง ซึ่งภายในบรรจุพระอรหันตสารีริกธาตุ พร้อมกับองค์พระพุทธรูปทองคำและของมีค่าต่าง ๆ ที่ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาได้ถวายเพื่อบรรจุในองค์พระธาตุ .

ข้อมูลจาก : //www.panyathai.or.th/wiki/index.php/ 

โดย: wicsir 18 กุมภาพันธ์ 2552 10:48:55 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


ตามมาไหว้พระธาตุพนมด้วยคนครับ

รูปสวยจังเลย

วันหลังขอตามไปเที่ยวอีสานบ้างนะครับ

 

โดย: chalawanman 18 กุมภาพันธ์ 2552 21:30:36 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับกำลังใจ...
เราจะช่วยกันทำดีต่อๆไปนะคะ

ตามมากราบ "พระธาตุพระพนม"
ด้วยคนนะคะ สวยงามเหลือเกินชอบมุมมองที่ถ่ายทอดมาให้ดูจังเลยค่ะ งดงามมากๆเลยค่ะ...
ขอบคุณที่เอาภาพสวยๆมาฝากนะคะ จ๊อกไม่เคยได้ไปเที่ยวแถวนั้นเลยไม่รู้ว่าจะได้ได้ไปหรือเปล่า สงสัยได้ไปกับทัวร์ตอนที่แก่แล้วอ่ะแบบว่า ทัวร์ไหว้พระ อะไรทำนองนั้นน่ะ อิอิ...

 

โดย: คนชุมแสง 20 กุมภาพันธ์ 2552 8:32:41 น.  

 

ลืมไปค่ะ...
ชอบเพลง...ด้วยค่ะไพเราะ..จังเลย เพลงยุคนี้...
จ๊อกต้องฟัง...แบบว่าสมวัยค่ะ

 

โดย: คนชุมแสง 20 กุมภาพันธ์ 2552 8:35:32 น.  

 

สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายค่ะ
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อคค่ะ

เคยไปเที่ยวเรณูนครครั้งเดียวตั้งแต่เด็กๆ
แต่ยังจำความรู้สึกได้ค่ะ ได้ไปดูคนทอผ้าด้วย

 

โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน 20 กุมภาพันธ์ 2552 9:47:17 น.  

 

ขอบคุณ Chalawanman ....... ที่แวะเข้ามาทักทายครับ

ขอบคุณ คนชุมแสง ........ ที่แวะมาครับ เอาไว้มีเวลาคงมีโอกาสครับ

ขอบคุณ มาเรีย ณ ไกลบ้าน..... ที่แวะมาครับ ชอบภาพที่คุณถ่ายมากครับ ส่วนเรณูนคร เขาว่าสาวที่นั่นสวยมากที่เดียว เสียดายวันนั้นแวะไปเก็บภาพไม่ทัน

 

โดย: wicsir 20 กุมภาพันธ์ 2552 12:51:56 น.  

 

ถ้าจะให้รถไฟบ้านเราดีเท่าญี่ปุ่นแฟงนี่ยังไม่แน่ใจว่าจะอยู่ถึงรึป่าว

แต่แฟงชอบที่มันเป็นแบบนี้นะ
อารมณืเรื่อยๆ ไม่เร่งรีบอารัย ช้าๆ คลาสสิกมากมาย

 

โดย: d_regen 22 กุมภาพันธ์ 2552 13:53:12 น.  

 

หวัดดีครับคุณแฟง..... อืม บางครั้งการได้นั่งนึกถึงอะไรนานๆ ก็ทำให้ได้อะไรหลายๆอย่างตามมาเหมือนกันนะครับ....ขอบคุณที่แวะเข้ามาครับ

 

โดย: wicsir 23 กุมภาพันธ์ 2552 20:18:01 น.  

 

สวัสดีค่ะ...
คุณ wicsir ลองไปเที่ยวดูสักครั้งนะคะแล้วจะหลงเสน่ห์ แต่ว่าค่ารถดูจะสูงไปสักหน่อยค่ะเรื่องเที่ยวรอบเกาะอ่ะค่ะ ( ๒๕๐ บาท) ต้องหาเพื่อนไปกันหลายคนหน่อยค่ะจะได้ประหยัด ค่าที่พักไม่ค่อยแพงเท่าไหร่ค่ะ...มีหลายราคาค่ะ แล้วก็มีหลายที่ด้วยค่ะ

 

โดย: คนชุมแสง 27 กุมภาพันธ์ 2552 21:43:57 น.  

 

ขอบคุณ คนชุมแสงครับ.... คงได้ไปเยี่ยมที่นั่นซักวันครับ

 

โดย: wicsir 2 มีนาคม 2552 7:39:23 น.  

 

สุยังไม่เคยไปเลยค่ะ

ตามมาดูรูปสวยจริงๆ เลยค่ะ

 

โดย: นู๋สุ 18 มีนาคม 2552 22:04:54 น.  

 

สวยมากค่ะ

ถ่ายภาพได้คมกริบ

ได้เห็นลวดลาย เหลี่ยมมุมของพระธาตุชัดเจน

บีจีก็สวยมากค่ะ..แล้วจะแวะมาเที่ยวบ้านคนชอบเที่ยวหลังนี้อีกนะคะ

 

โดย: ทากชมพู IP: 115.67.247.138 20 มีนาคม 2552 20:30:13 น.  

 

แวะมาชมภาพด้วยค่ะ ยังไม่เคยไปสถานที่จริงเลย

ชอบภาพสุดท้ายค่ะ

 

โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) 21 มีนาคม 2552 14:34:23 น.  

 

ขอบคุณ คุณนู๋สุ...ทากสีชมพู... และคุณรัชชี่
ที่กรุณาแวะมาเที่ยวพระธาตุพนมด้วยกันครับ

 

โดย: wicsir 21 มีนาคม 2552 17:18:55 น.  

 

สวยมากๆค่ะ ทำให้คิดถึงบ้านมากๆ ขอบคุณนะค่ะที่ทำให้เด็กไกล
บ้านได้รู้สึกเหมือนอยู่บ้าน รูปสวยมากๆค่ะ ขอบคุณจริงๆนะค่ะ

 

โดย: เด็กนครพนม IP: 203.151.10.61 31 ตุลาคม 2552 14:36:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
16 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.