ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
จิบชา ชมดอกพญาเสือโคร่ง ที่ดอยแม่สลอง


หน้าหนาวใกล้เข้ามาแล้ว ตอนนี้ใครหลายๆคนก็คงเตรียมตัวหาที่เที่ยวหน้าหนาวกันอยู่ และเหมือนเคย ก็คงจะพากันมุ่งขึ้นสู่ภาคเหนือของประเทศไทยจนหมด เคยตั้งคำถามตัวเองเหมือนกัน เวลาเจอรถติดๆ ในที่ท่องเที่ยวที่เราไปช่วงปีใหม่ ใจก็นึกขึ้นมาว่า...

สมองซีกซ้าย : ทำไมมันไม่ไปเที่ยวที่อื่นบ้างวะ จะแห่กันขึ้นเหนือมาทำไมให้รถติดเนี่ย ลงๆใต้ไปเที่ยวทะเลกันบ้างสิโว้ยยยยยยย....

แล้วก็มีเสียงตัวเองกระซิบข้างหูเบาๆว่า...

สมองซีกขวา : แล้วทำไมเอ็งไม่ไปใต้ซะเองล่ะ สะเออะขึ้นเหนือมาทำไม
สมองซีกซ้าย : ก็ตรูอยากขึ้นมาหาอากาศหนาวๆที่เหนือนี่
สมองซีกขวา : เอรอ.. คนอื่นเค้าก็อยากเหมือนกันนั่นแหล่ะ เพราะฉะนั้นหุบปากซะ!!
สมองซีกซ้าย : ค้าบบบบ (-.-")

555 ...

วันนี้เราลองมาแวะขึ้นเหนือแบบรถไม่ติดกันดีกว่า เพราะว่าถนนที่จะขึ้นดอยแม่สลองนี่ไม่กว้างนัก และทางก็ทั้งชัน และหักศอกตลอด แต่ก็ไม่น่ากลัวจนเกินไปเพราะรถไม่หนาแน่น ถนนก็ดีขับสบาย วิวก็สวย เพราะว่าเส้นทางนั้นเรียกว่า ขับรถกันบนสันเขาเลยทีเดียว

ทางจะขึ้นแม่สลองก็สวยงามด้วยดอกพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย เป็นอีกดอยที่มีชื่อเรื่องดอกไม้ชนิดนี้ พอหน้าหนาวก็จะบานไสว ให้สีชมพูทั่วไปหมดทั้งดอย หากใครคิดอยากจะได้รูปอารมณ์ตัวเองเป็น พระเอก-นางเอก ซีรี่ส์เกาหลี ก็ลองแวะไปเก็บภาพตัวเองโดยมีซากุระเมืองไทยนี่เป็นแบ็คกราวนด์ดูแล้วกัน ไปต้องไปไกลถึงเกาหลีเลย


ระหว่างทาง... นอกจากจะมีต้นพญาเสือโคร่งให้เชยชมแล้ว ก็จะมีไร่ชาอยู่เต็มไปหมด คนที่นี่เค้าปลูกชากันทั้งภูเขา มองไปมองมาแล้วนึกถึงอินเดีย เอ๊ะ.. หรือว่าในอนาคตแม่สลองจะเป็นเมืองปลูกชาแบบอินเดียเนี่ย ถ้าจริงก็เริ่ดเลย 

บางไร่ก็เปิดให้เข้าชมได้นะ บางที่ทำทั้งไร่ชาและเป็นรีสอร์ทไปในตัวด้วย พูดถึงรีสอร์ท หรือที่พักของที่นี่ จะไม่มีแบบโรงแรม 5 ดาวเลยนะ จะมีแต่ของคนพื้นที่ ที่ทำเป็นรีสอร์ทเล็กๆ กับเป็นบ้านพักแบบโฮมเสตย์ แต่มันโอเคมาก มันน่ารัก มันอบอุ่น เหมาะกับสถานที่และบรรยากาศสุดๆไปเลย ถ้าให้มีโรงแรมหรูเข้ามา แม่สลองคงหมดเสน่ห์ไปเลยล่ะ


เมื่อขับรถขึ้นไปบนยอดดอยแล้ว จะรู้สึกเหมือนหลุดเข้ามาในหมู่บ้านคนจีน โอ้วววว... มันอะไรกันนี่ ทุกหนทุกแห่ง เจ้าของบ้านพัก ร้านขายชา ร้านอาหาร คนจีน คนจีน คนจีน !! ขนาดในมัสยิด(ของมุสลิม) ชาวมุสลิมยังหน้าเป็นคนจีนเลย เอ่อ... เราเคยเจอแต่มุสลิมหน้าแขกไง พอเจอหน้าจีน มันไม่ใช่อ่ะ มันไม่ใช่ !! ที่สำคัญ คนจีน กับชาวเขาที่นี้ หน้าตาเหมือนกันแยกกันไม่ค่อยออกด้วยสิ ถ้าไม่มีชุดชาวเขาบ่งบอกนะ มองหน้าอย่างเดียว เราไม่มีทางรู้เด็ดๆ แต่น่ารักมาก ยิ้มแย้มตลอดเวลาขนาดเดินผ่านเฉยๆ ยังไม่ได้ไปหาหรือสอบถามอะไร แต่เค้าจะส่งยิ้มให้มาแต่ไกลเลยเฟรนด์ลี่สุดๆ คนที่นี้

บนยอดดอยนอกจากจะมีบ้านพัก รีสอร์ท โฮมสเตย์ ก็จะมีร้านขายชาอู่หลงอันเลื่องชื่อ มีหมั่นโถวขายด้วยนะ แหม... เข้าไปเกือบเรียกหาเสี่ยวเอ้อแล้วสิ อารมณ์ติดมาจากดูหนังจีนกำลังภายในมากไป 555 มีวัดไทย วัดจีน และมัสยิดของมุสลิม

ที่นี้เค้าอยู่กันแบบเงียบ สงบ และอบอุ่นในความหนาวเย็นมว้ากกกกกกกกกก แต่รับรองว่าบรรยากาศประทับใจไม่รู้ลืมเลย.... Create Date : 29 ตุลาคม 2555
Last Update : 29 ตุลาคม 2555 16:07:21 น.
Counter : 4914 Pageviews.

2 comments
  
บรรยากาศดีมากค่ะ ซากุระเมืองไทยสวยมาก
โดย: ส้มโอ ณ วังน้ำเขียว วันที่: 29 ตุลาคม 2555 เวลา:23:50:28 น.
  
โดย: Kavanich96 วันที่: 30 ตุลาคม 2555 เวลา:4:46:32 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เธอ มิใช่สายน้ำ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ลิงลา