space
space
space
 
กันยายน 2562
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
space
space
29 กันยายน 2562
space
space
space

การเลือกกล้องส่องทางไกล เบื้องต้นในปี2562
ขอขอบคุณบทความจาก : https://www.sportcamera-thailand.com

สำหรับผู้ที่สนใจเรื่อง กล้องส่องทางไกล กล้องดูนก และอยากได้กำลังขยายมากๆ เวอร์ๆๆ อยากได้กล้องส่องทางไกลระยะ 10 กิโลเมตร ควรอ่านนะครับ จะได้ไม่ผิดหวังเวลาเดินไปซื้อกล้องตามห้าง หรือกำลังเลือกซื้อออนไลน์ บทความนี้จะตอบทุกอย่างเกี่ยวกับกำลังขยาย ข้อดีและข้อเสียครับ**********************************************************

ในบทความนี้จะมาอธิบายเกี่ยวกับการเลือกกล้องส่องทางไกลอย่างง่ายมาให้ได้รับความรู้กันเต็มๆเลยครับ


การเลือกกล้องส่องทางไกลทุกคนจะต้องรู้จุดประสงค์ในการใช้งานก่อน ไม่เช่นนั้นเวลาซื้อไปอาจจะไม่อยากหยิบมันขึ้นมาใช้งานอีกเลยก็เป็นได้ 

สำหรับคนที่ชอบส่องไกลๆ ก็ต้องเน้น กล้องตาเดียวที่มีขาตั้งกล้องช่วยให้นิ่ง 
สำหรับคนที่ใช้งานทั่วไป ไว้ใช้งานเวลาไปเที่ยวก็ควรเลือกแบบพกพากำลังขยายไม่มากเกิน 30 เท่า ไม่เช่นนั้นคุณอาจปวดตาเวลาส่องได้


กล้องส่องทางไกล ตาเดียว TELESCOPE GOMUกล้องส่องทางไกล แบบที่มีขาตั้ง และมีเลนส์ตาเดียวส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า *เทเลสโคป* หมายถึงกล้องส่องทางไกลตาเดียวที่มีปล้องขนาดยาวและเลนส์ตาสามารถซูมได้ในตัว หากซูมไม่ได้จะเรียกว่า กล้องส่องทางไกล ตาเดียว กล้องส่องทางไกลประเภทนี้จะส่องได้ไกลกว่ากล้องส่องทางไกลทั่วไป และชัดกว่ากล้องทั่วไปด้วย เหตุผลเพราะว่ากล้องประเภทนี้จะมีเลนส์ขนาดใหญ่เพื่อรับแสง และมีเลนส์ตาขนาดใหญ่เพื่อปรับซูมภาพอีกด้วย จึงไม่แปลกเลยที่กล้องประเภทนี้จะชัดและไกลกว่ารุ่นอื่นๆ ข้อเสียคือกล้องส่องทางไกลประเภทนี้จะพกพาได้ค่อนข้างยากพอสมควร และไม่สามารถใช้งานได้หากไม่มีขาตั้งกล้อง เพราะด้วยตัวกล้องที่หนักและเป็นแบบตาเดียว จึงทำให้ดูภาพได้ยากมากถ้าไม่ใช้ขาตั้งกล้อง


กล้องส่องทางไกล ขนาดกลาง
กล้องส่องทางไกลแบบพกพา ประเภทสองตา หมายถึงกล้องที่มีขนาดเล็กถึงปานกลาง สามารถพกพาได้สะดวก กล้องส่องทางไกลแบบสองตาก็ยังแบ่งได้อีกหลายประเภท มีประเภทที่ไม่สามารถซูมได้ กับรุ่นที่สามารถซูมได้จากตัวเลนส์ตา กล้องที่ไม่สามารถซูมได้จะได้รับความนิยมจากคนใช้กล้องส่องทางไกล ดูนกเป็นจำนวนมาก เพราะว่าผู้ที่ต้องการส่องนกส่วนใหญ่จะมี กล้องดูนกแบบตาเดียวไว้อยู่แล้ว จะใช้กล้องสองตานี้เพื่อดูบริเวณไม่เกิน100เมตร ในการค้นหานกหรืออื่นๆ ส่วนใหญ่จะไม่กันน้ำ แบบกันน้ำจะมีราคาแพงถึงแพงมาก ส่วนแบบปรับซุมได้ก็จะไม่มีแบบกันน้ำเลยเนื่องด้วยจากเลนส์ตานั้นติดกับตัวกล้องจึงไม่สามารถทำวัสดุแบบกันน้ำได้เลยซักรุ่นเดียวนี่จะเป็นความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกล้องส่องทางไกลนะครับ เราอยากให้ทุกท่านที่เข้ามาอ่านเพื่อเลือกซื้อกล้องส่องทางไกลให้ได้คุณภาพแบบที่ต้องการ อย่ามัวไปหลงซื้อของถูกแต่พอได้สินค้ากลับต้องมาเสียใจภายหลัง กล้องส่องทางไกลที่ดีต้องชัดเจน สีสดใส ไม่ใช่ส่องแล้วเบลอปวดหัว กำลังขยายสำคัญกับขนาดของกล้อง หากต้องการกำลังขยายสูงๆต้องยอมรับในความหนักและใหญ่ให้ได้ เพราะถ้ากำลังขยายสูงและเลนส์เล็กภาพที่ได้ก็จะเล็กมากๆครับ จนดูไม่ได้เลย


กล้องส่องทางไกล ดูดาว ดูนก Gomu20-60x60AEการดูกล้องส่องทางไกลห้ามคำนึงถึงกำลังขยายเป็นอันดับแรกนะครับ ควรคำนึงถึงการใช้งานมากกว่า การอยากซื้อกล้องส่องทางไกลกำลังขยายสูงๆ ให้นึกถึงกล้องดูดาวไว้นะครับ กล้องดูดาวที่มีขาตั้งกล้องและลูกตุ้มถ่วงน้ำหนักกล้องไว้เพื่อให้กล้องนิ่ง แบบนั้นจะได้กำลังขยายสูงมาก แต่ถ้าหากการใช้งานเพื่อพกพาแล้วคุณจะไม่สามารถหาซื้อกล้องส่องทางไกลที่กำลังขยายสูง และภาพชัดๆได้เลย เหตุผลเพราะว่าการสะท้อนแสงของลำกล้องนั้นผิดกันมากๆกับกล้องดูดาว กำลังขยายของ กล้องส่องทางไกลขนาดเล็กจึงทำได้ดีที่กำลังขยายไม่เกิน 30 เท่า ดังนั้นหากคุณซื้อกล้องส่องทางไกลแบบพกพา หรือขนาดปานกลาง น้ำหนักของกล้องไม่เกิน1000กรัม และบอกว่ามีกำลังขยายเยอะมากส่องได้หลายกิโลเมตร ต้องบอกเลยครับว่าคุณโดนหลอกแล้ว

คุณสมบัติกล้องส่องทางไกลที่ต้องมีก็คือ กันน้ำและไล่ไอน้ำออกจากเลนส์ หากมีคุณสมบัตินี้แล้วจะสามารถใช้กล้องส่องทางไกลได้ทุกที่ทุกเวลา คนใส่แว่นจะเข้าใจดีว่าเวลาเลนส์ติดไอน้ำแล้วจะเป็นอย่างไร 

เมื่อเลนส์ติดไอน้ำเลนส์ก็จะเกิดฝ้า ทำให้ดูหรือใช้งานกล้องส่องทางไกลแทบไม่ได้เลย เหตุเกิดจากสภาพอากาศในระยะเวลานั้นๆ หากใครชอบเดินป่า เดินเขา ท่องเที่ยวธรรมชาติหรือตามซาฟารีขอแนะนำให้เลือกกล้องส่องทางไกลแบบกันน้ำโดยการอัดไนโตรเจนไว้ด้านในกล้องนะครับ เวลาใช้งานจะได้ใช้ได้ทันทีไม่มีการติดขัดต้องรอให้ไอน้ำหมดไปจากเลนส์

เรื่องระยะการมอง กล้องส่องทางไกลแบบพกพาจะมีการบอกระยะ ณ.1000 เมตรทุกๆรุ่นอยู่แล้ว นอกจากจะเป็นกล้องตัวเล็กที่จะบอกเพียงกำลังขยายและขนาดเลนส์ ระยะการมองเห็นสำหรับกล้องส่องทางไกลที่เอาไว้ดูนก มักจะอยู่ที่ระยะ 105/1000เมตร ตัวเลขนี้หมายความว่า หากระยะที่ส่องอยู่ที่ระยะ1000เมตรจริง หากเราใช้กล้องส่องไปที่ระยะ1000เมตร จะเห็นระยะนั้นๆที่ 105 เมตรนั่นเอง ถ้ากำลังขยายมากกว่านี้ กล้องก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้น ลำกล้องก็จะยาวขึ้น ที่สำคัญกล้องส่องทางไกลแบบ2ตาที่กันน้ำนั้นไม่มีแบบปรับซูมไกลๆได้ เพราะติดปัญหาเรื่องเลนส์ตา เพราะฉนั้นหากอยากได้กล้องส่องทางไกลขนาดพกพา คุณควรเลือกกำลังขยายไม่มากแต่กันน้ำได้ หากต้องการกำลังขยายมากให้เลือกกล้องส่องทางไกลตาเดียวแบบเทเลสโคปครับ


กล้องส่องทางไกลที่กันน้ำกันฝ้าที่แนะนำก็คือ กล้องส่องทางไกล Nikula รุ่นขนาดกลาง ตั้งแต่รุ่น 8x42 10x42 รุ่นพวกนี้จะกันน้ำทั้งหมด ที่สำคัญราคาไม่แพงเลย หากเทียบกับกล้องส่องทางไกล nikon หรือ Olympus 2 ยี่ห้อนี้ หากเป็นกล้องส่องทางไกลรุ่นที่กันน้ำ ราคาเกินหมื่นบาทครับ หากใครเคยเห็นกล้องส่องทางไกล Cannon รุ่น 60x60 ก็ต้องบอกเลยว่ากล้องนั้นของปลอมครับ เพราะของมียี่ห้อแบบนั้นราคาสูงเกิน 5000 บาทเกือบทุกรุ่น รุ่นที่ถูกๆก็ขนาดเล็กเกินไปใช้งานแล้วเวียนหัวปวดตา

บทความรู้จาก : https://www.sportcamera-thailand.com

 


Create Date : 29 กันยายน 2562
Last Update : 29 กันยายน 2562 20:18:28 น. 0 comments
Counter : 116 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 3333964
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3333964's blog to your web]
space
space
space
space
space