space
space
space
 
กันยายน 2562
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
space
space
25 กันยายน 2562
space
space
space

รีวิวกล้องดูดาว รุ่น Celestron 80EQ Delux 2019

เป็นอีกหนึ่งบทความที่ให้ความรู้เกี่ยวกับ กล้องส่องทางไกล และกล้องดูดาว 

ในบทความนี้จะเน้นไปที่เรื่องของการถ่ายรูปดาวจากกล้องดูดาว โดยใช้กล้องDSLR ติดกับกล้องดูดาว ภาพที่ได้จะเป็นอย่างไร เชิญอ่าและดูภาพจากด้านล่างได้เลยครับ

************************************************************

บทความนี้เนื่องจากทางตัวผมเพิ่งได้อุปกรณ์เชื่อมต่อกล้องดิจิตอลยี่ห้อ Fuji XA2 มาครับ หรือเรียกอุปกรณ์นี้ว่า "ริง (Ring)" 

"ริง (Ring)" คือ อุปกรณ์เชื่อมต่อกล้องกับเลนส์ในรูปแบบต่างๆ ส่วนบทความนี้ไม่ได้จะมารีวิวอุปกรณ์ตัวนี้นะครับ อย่าเพิ่งเข้าใจผิด ผมจะมารีวิวกล้องดูดาวต่างหาก ซึ่งกล้องดูดาวที่เลือกมานี้คือรุ่น Celestron 80EQ Delux 

จากภาพคาดว่าลูกค้าทุกท่านน่าจะพอนึกภาพกล้องดูดาวออก แต่รอบนี้เราจะนำกล้องดิจิตอล หรือกล้อง dslr มาเชื่อมต่อกับเลนส์ขนาดใหญ่ถึง 80มม. ความยาวลำกล้อง 900มม. ซึ่งจะทำให้คุณมีกล้อง dslr ที่มีเลนส์ที่ปลายลำกล้องใหญ่มากๆๆ และที่สำคัญลำกล้องก็ยาวด้วยมากๆเหมือนกัน เหมือนในรูปครับ

ทีนี้ภาพตัวอย่างจากการถ่ายเป็นอย่างไร ต้องขอบอกก่อนครับ ว่าภาพที่ได้มานั้นยังถือว่าไม่ชัดนะครับ เนื่องจากผู้ถ่ายและทำการทดสอบเจ้ากล้องตัวนี้ เป็นมือใหม่!ครับ บอกตรงๆว่าไม่เคยทดลองแบบนี้มาก่อนซึ่งจริงๆแล้วก็ควรจะลองมาตั้งนานแล้ว แต่เนื่องจากการหาอุปกรณ์เชื่อมต่อกล้อง Fuji กบักล้องส่องทางไกลให้ตรงรุ่นนั้นมันยากเหลือเกินครับ แต่อย่างไรก็ตามผมก็ได้เจอตรงรุ่นจนได้ และอีกไม่นานจะเพิ่มสินค้าตัวนี้ที่เรียกว่า "ริง (Ring)" เข้าไปด้วยครับ 

 

และนี่คือภาพที่ได้จากการทดสอบครั้งแรกครับ

ภาพแรก ผมใช้วิธีถ่ายโดยปรับกล้องให้รูรับแสงน้อยๆ ISO(100) เท่านั้นครับ เหตุผลที่ต้องเซตแบบนี้เพราะว่าดวงจันทร์นั้นสว่างมากๆครับ หากปรับค่า ISOเยอะ จะทำให้เห็นดวงจันทร์แบบสว่างจ้ามากๆ ไม่เห็นรายละเอียดแน่นอน

ช่วงเวลาการถ่าย 20.00น. 

สถานที่ กทม. ใช้ขาตั้งกล้อง

ปรับเวลาชัตเตอร์ 10 วินาที(หากไม่จับเวลาถ่ายภาพจะไม่นิ่งอย่างแรงครับ)

ISO(100)

กล้องที่ใช้ Fuji XA2 กล้องดูดาวรุ่น Celestron 80EQ Delux

ภาพที่2 ใช้ ISO 200 ครับ ที่เหลือตั้งค่าเหมือนกันหมดครับ

ลูกค้าบางท่าน หรือแม้กระทั่งเพื่อนที่รู้จักผม เห็นภาพก็อยากถ่ายภาพแบบนี้ได้เช่นเดียวและมักมีคำถามตามมาครับว่า "ใช้ยากมั้ย" ผมต้องบอกตรงๆเลยครับว่า "ยากแน่นอน" การจะใช้กล้องดูดาวที่มีขนาดลำกล้องยาวๆแบบนี้การจะถ่ายภาพนั้นเป็นเรื่องง่ายๆครับ แค่ปรับค่ากล้องให้สมดุลตามสถานะการซึ่งกดมั่วๆก็น่าจะถ่ายได้ แต่ "การหาดาวนั้นยาวกว่า" ยากจริงๆครับ มือใหม่บางท่านได้กล้องไปอาจต้องใช้ความพยายามในการหมุนลำกล้องให้เจอดวงจันทร์ "ย้ำครับ ว่าแค่หาดวงจันทร์" ก็อาจใช้เวลาถึง1ชม. ถามว่าทำไมยาก ก็เพราะดวงดาวนั้นเล็กครับ ดวงจันทร์ที่เราเห็นนั้นก็เล็กครับ เมื่อวัตถุที่เราอยากเห็นรายละเอียดเล็ก การหันลำกล้องดูดาวให้ตรงกับวัตถุไกลๆและเล็ก จะทำได้ยากครับ จึงต้องใช้ความพยายามกันหน่อย แต่หากใช้ไปนานๆจะคล่องเองครับ

ส่วนการหาดวงดาวนั้นไม่ยากครับ มี App ในSmart Phone ชื่อว่า Solar System โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมดูการเคลื่อนไหวของดาวเคราะห์ ในระบบสุริยะของเรา 

ลูกค้าบางท่านถามว่า "ดูดาวเสาร์ได้มั้ย" ผมก็ตอบว่าได้แน่นอน แต่... คุณรู้หรือไม่ครับว่า ดาวเสาร์อยู่ตรงไหนของท้องฟ้า Solar System ช่วยคุณได้ครับ ดังภาพ

ทีนี้ในภาพจะเห็นว่าดาวเสาร์จะอยู่คนละซีกกับโลกเลยนะครับ การจะดูดาวเสาร์ในช่วงนี้จึงเป็นไปไม่ได้ ต้องรออีกอย่างน้อย4เดือนครับ โลกถึงจะอยู่ในจุดที่ใกล้ดาวเสาร์ การจะใช้กล้องดูดาวให้เป็นก็ต้องมีความรู้กันสักหน่อย ไม่งั้นซื้อไปไม่ได้ศึกษา ใช้ไม่เป็น ดูดาวไม่เป็น เสียเเงินฟรีแน่ๆครับ

ขอบพระคุณมากๆครับ

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก https://www.sportcamera-thailand.com
Create Date : 25 กันยายน 2562
Last Update : 25 กันยายน 2562 13:38:59 น. 0 comments
Counter : 99 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 3333964
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3333964's blog to your web]
space
space
space
space
space