space
space
space
 
พฤษภาคม 2561
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
29 พฤษภาคม 2561
space
space
space

วิธีเลือกกล้องส่องทางไกล ให้ดูดาวได้ด้วยบทความนี้นำมาจากร้านกล้องดูดาวเจ้าหนึ่งครับ

ขอขอบคุณบทความจาก : https://www.sportcamera-thailand.com
--------------------------------------------------------------------------------------------------- 

สวัสดีครับ บทความนี้เราจะมากล่าวถึงเรื่องกล้องส่องทางไกลสำหรับดูดาวครับ เนื่องจากการดูดาวนั้นมีหลายแบบแต่ส่วนใหญ่แล้วคนมักจะดูดวงจันทร์ ไปจนถึงดาวเสาร์ และก็อยากได้กล้องส่องทางไกลที่สามารถไว้ใช้ดูดาวที่กล่าวถึงได้ด้วย

แยกประเภทก่อนครับ หากเราอยากได้กล้องส่องทางไกล นั่นหมายความว่าคุณต้องการขนาดที่พกพาได้ดีใช่หรือไม่ หากใช่การดูดาวนั้นอาจจะเป็นไปได้แค่ดวงจันทร์ หรือพวกฝนดาวตกครับ เพราะหากจะดูดาวที่ไกลไปกว่านั้นก็จะต้องใช้กล้องส่องทางไกลที่เป็นแบบเทเลสโคปที่ส่องได้ไกลๆและภาพนิ่งๆเท่านั้นครับ เช่นดาวอังคาร ดาวศุกร์ ดาวพฤหัส และดาวเสาร์ พวกนี้จำเป็นต้องมีขาตั้งกล้องในการเล็งดาวครับ จะใช้กล้องส่องทางไกลแบบสองตาขนาดพกพาไม่ได้ เพราะกำลังขยายไม่พอ และภาพไม่นิ่งที่สำคัญจะมองไม่ได้รายละเอียดอะไรเลย


ฉะนั้นการจะเลือกซื้อ กล้องส่องทางไกลที่ดูดาวได้นั้นต้องดูความคาดหวังของแต่ละบุคคลด้วย หากคาดหวังว่าจะต้องเห็นวงแหวนดาวเสาร์นั่นคือคุณต้องซื้อกล้องดูดาวอย่างน้อยก็ต้องเป็นรุ่นที่มีเลนส์ 70มม.เป็นต้นไป และจำเป็นต้องมีลำกล้องยาวกว่า600มม.ครับ และการซื้อกล้องดูดาวนั้นจะต้องมีความรู้เรื่องตำแหน่งของดาวอย่างน้อยก็ต้องรู้ว่าช่วงเวลาไหนเหมาะกับการดูดาวอะไร ต้องมีอุปกรณ์เสริมจำพวกบาโลว์เลนส์ 3-5X เพื่อเพิ่มกำลังขยายในการดูดาวอีก เรื่องเลนส์ตาก็สำคัญเพราะเลนส์ตาของกล้องดูดาวจะเป็นตัวระบุกำลังขยายของกล้องครับผม

ช่วงแรกของนักดูดาวเริ่มต้น(ประสบการณ์ตรง) ก็จะต้องคาดหวังว่าจะได้เห็นดาวเหมือนที่เห็นในหนังสือหรือตามสารคดีต่างๆ แต่ความจริงแล้วถาหากคุณต้องการเป็นกล้องส่องทางไกลที่มีตัวเลขกำลังขยายมากๆเพื่อไปดูดาวด้วยอันนี้คุณคิดผิดครับ กำลังขยายของกล้องส่องทางไกลไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าจะส่องได้ดี เพราะกล้องส่องทางไกลที่เป็นสองตาและมีกำลังขยายสูงๆนั้นจะมีราคาถูกเพราะว่าเมื่อซูมขยายเต็มที่แล้ว ภาพจะมืดเบลอ ปรับโฟกัสได้ยาก และแน่นอนครับเมื่อขยายเยอะภาพก็จะยิ่งสั่น สิ่งที่นักดูดาวจะต้องมีก็คือกล้องดูดาวนั่นเอง เพื่อศึกษาเลนส์ไปในตัวด้วยว่าเลนส์ชนิดไหนแบบไหนเหมาะกับการดูดาวอะไร เช่น เลนส์ตาขนาด 20มม.จะเป็นเลนส์ที่ไว้ใช้ดูในอวกาศเป็นภาพกว้างๆ กำลังขยายไม่มาก และเลนส์ตาขนาด4มม. ไว้ใช้ดูดาวที่อยู่ห่างไกล เช่นดาวพฤหัส ดาวเสาร์ อันนี้จะดูได้เจาะลึกมากขึ้นเห็นรายละเอียดดาวได้ดีขึ้น ยิ่งถ้าใช้อุปกรณ์ดูดาวเพิ่มมากขึ้นก็จะดูได้รายละเอียดดีขึ้นครับ


อีกสิ่งหนึ่งที่ควรระวังคือ ดวงดาวปกติเค้าไม่ได้อยู่กับที่นะครับ เค้าจะเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาเลย โลกก็เช่นเดียวกัน หมุนอยู่ตลอดเวลา หากคุณพยายามดูดาวที่อยู่ห่างไกล เช่น ดาวเสาร์ คุณจะพบกว่าดาวเสาร์นั้นเคลื่อนที่เร็วมากๆ โดยจากการสังเกตดาวผ่านเลนส์ ดาวเสาร์จะหนีเลนส์ที่เราดูไปไม่ถึง10วินาที ต้องคอยมาตั้งกล้องกันใหม่ สิ่งที่แก้ได้มีวิธีเดียวคือติดตั้งGPSให้ขาตั้งกล้องของกล้องดูดาวครับ จะแก้การหนีของดาวได้อย่างดี แต่ราคาที่สูงมากจึงยังไม่นิยมในหมู่คนไทยครับ

 

Create Date : 29 พฤษภาคม 2561
0 comments
Last Update : 29 พฤษภาคม 2561 19:07:26 น.
Counter : 321 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 3333964
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3333964's blog to your web]
space
space
space
space
space