space
space
space
 
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
31 มีนาคม 2560
space
space
space

อุปกรณ์ติดรถไว้ อุ่นใจยามฉุกเฉิน


ในการขับขี่รถยนต์นอกจากการคำนึงถึงความปลอดภัยในการขับขี่แล้วควรคำนึงถึงอุปกรณ์ที่ควรมีติดไว้เมื่อต้องใช้ในเวลาฉุกเฉินด้วยนะคะเราลองมาดูกันว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้างที่ควรมีติดรถไว้และสำคัญยังไงค่ะ

ในปัจจุบันรถยนต์กลายเป็นเหมือนปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตไปแล้ว ทำให้สะดวกสบายในการเดินในการขับขี่รถยนต์นอกจากการคำนึงถึงความปลอดภัยในการขับขี่แล้วควรคำนึงถึงอุปกรณ์ที่ควรมีติดไว้เมื่อต้องใช้ในเวลาฉุกเฉินด้วยนะคะเราลองมาดูกันว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้างที่ควรมีติดรถไว้และสำคัญยังไงค่ะ

1.ยางอะไหล่

ยางอะไหล่เป็นสิ่งสำคัญมากเมื่อไรก็ตามที่เดินทางไกล ยางและล้อสำรองจะมีประโยชน์มากโดยเฉพาะเมื่ออาจจะคาดไม่ถึง ยางรถแบนหรือแตกยางสำรองจะช่วยให้แก้ไขปัญหาได้รวดเร็วขึ้นกว่าการต้องรอช่างซึ่งเหตุการณ์ฉุกเฉินอาจอยู่ห่างไกลชุมชนหรืออู่ซ่อมสิ่งที่ควรทำคือต้องหมั่นดูแลยางอะไหล่ด้วย โดยการตรวจสอบลมยางเป็นประจำทุก 3 เดือน ลองดูหรือลองถอดยางอะไหล่จากตัวล็อคบ้างว่ายังสามารถถอดออกได้ง่ายหรือไม่ เพื่อให้มีสภาพพร้อมใช้งานยามต้องการ

2.แม่แรงและเครื่องมือประจำรถ

เมื่อมียางอะไหล่แล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คงไม่พ้นเครื่องมือในการทำงานซึ่งตามหลักในรถทุกคันจะมีมาให้อยู่แล้วโดยเครื่องมือที่สำคัญสุดคือบล็อกขันล้อและเครื่องมือต่างที่ใช้ในการถอดยางอะไหล่ในรถบางรุ่น ซึ่งจำเป็นต้องใช้คู่กับชุดยางอะไหล่ในการเปลี่ยนล้อ และที่สำคัญคือชุดแม่แรง


3.ป้ายสัญญานเตือน

เป็นสิ่งที่ไม่ค่อยมีใครติดไว้ในรถเพราะอาจยังไม่เห็นความสำคัญส่วนใหญ่จะใช้ที่มีรอบๆบริเวณเกิดเหตุฉุกเฉินมาทำสัญลักษณืแทนป้ายสัญญาณเตือนเป็นป้ายที่มีประโยชน์มาก ยิ่งในยามกลางคืนเพราะตัวป้ายจะประกอบด้วยชุดทับทิมสะท้อนแสง ช่วยให้รถที่แล่นตามมาเห็นป้ายเพื่อหลบหลีกเราได้โดยเฉพาะใครที่ออกต่างจังหวัดบ่อยๆ หาซื้อติดรถเอาไว้เถอะนะคะ ซึ่งการใช้งานนั้น ให้ตั้งห่างจากจุดที่รถเราอยู่ประมาณ 50-100 เมตร

4.ไฟฉาย

เครื่องมือส่องสว่างเฉพาะกิจควรมีติดรถเอาไว้ด้วยในกรณีที่คุณต้องใช้งานมันในยามค่ำคืนโดยเฉพาะใครที่ชอบทำโน่นนี่ตกประจำ ไฟฉายจะช่วยให้คุณหาของเจอได้ง่ายขึ้นหรือยามรถเสีย คุณยังสามารถใช้มันส่งสัญญาณให้ผู้ที่ขับขี่ตามมาจอดรับหรือขอความช่วยเหลือหรือส่งสัญญาณให้หลีกทางจากจุดที่รถเสียอยู่ก็ได้

5.สายพ่วงแบตเตอรี่

แบตเตอร์รี่เป็นตัวจ่ายไฟที่สำคัญแต่บางครั้งเมื่อรถที่ขับมีอายุมากขึ้นก็จะปฏิเสธไม่ได้ว่ามันย่อมมีอาการของแบตเตอร์รี่เสื่อม โดยเฉพาะรถที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป การพก สายพ่วงแบตเตอร์รี่เอาไว้ต่อพ่วงหากรถคุณเกิดสตาร์ทไม่ติดนั้นถือเป็นการมีเครื่องมือที่ใช้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีทีเดียวค่ะควรมีติดรถไว้นะคะ

6.ที่ทุบกระจกและตัดเข็มขัดนิรภัย

ปัจจุบันนอกจากอุปกรณ์ที่ช่วยเราได้ในยามรถเสียแล้วอุปกรณ์ในการช่วยชีวิตก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกันและหนึ่งในหลายสิ่งที่แนะนำให้พกติดรถพราะน่าจะมีโอกาสได้ใช้นั้นคือ ที่ทุบกระจกซึ่งมักจะมาพร้อมที่ตัดเข็มขัดนิรภัยในตัว

เครื่องมืออุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในยามฉุกเฉินเหล่านี้เมื่อเรามีติดไว้แล้วต้องใช้ให้เป็นด้วยนะคะควรศึกษาวิธีการใช้งานเพื่อให้มีความรู้และจะได้ใช้งานเป็นค่ะ

ที่มา : streetuseinfo
Create Date : 31 มีนาคม 2560
Last Update : 31 มีนาคม 2560 13:33:57 น. 0 comments
Counter : 1092 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

Valentine's Month
space
space
สมาชิกหมายเลข 3778495
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3778495's blog to your web]
space
space
space
space
space