space
space
space
<<
ธันวาคม 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
6 ธันวาคม 2559
space
space
space

ของฝากจากญี่ปุ่น 10 อย่าง ของขวัญน่าซื้อของญี่ปุ่น


ของฝากจากญี่ปุ่น 10 อย่าง

ของขวัญน่าซื้อของญี่ปุ่น

ของฝากจากญี่ปุ่น ของขวัญของญี่ปุ่น – คุณเคยไปต่างประเทศแล้วไม่รู้จะซื้ออะไรกลับมาฝากคนที่บ้านไหม??? ยิ่งที่ญี่ปุ่นมีของขวัญของฝากสวยๆมากมายให้เลือกซื้อจนไม่รู้จะซื้ออะไรเลยทีเดียว วันนี้เรามีของฝากเก๋ๆ ทั้งมีคุณค่า และ บางอย่างก็นำไปใช้ได้จริงมาบอกต่อกันถึง 30 อย่างด้วยกัน หากใครจะไป เที่ยวญี่ปุ่น อยากรู้ว่าซื้ออะไรอ่านต่อข้างล่างเลย

ต่อไปนี้เป็น list ของฝาก 30 อย่างที่น่าซื้อกลับไปฝากที่บ้านสุดๆ ใครไปญี่ปุ่นมาอ่านกันดูจ้าาา มีประโยชน์แน่นอน!!!


1. Maneki neko


เกือบทุกร้านขายของในญี่ปุ่น แม้แต่ร้านอาหาร แม้กระทั่งธนาคารหรือร้านกาแฟ คุณจะได้เห็นแมวนางกวักตั้งอยู่ในบริเวณหน้าทางเข้าเพื่อต้อนรับลูกค้าอยู่เสมอๆ เจ้าแมวตัวนี้เขาเรียกว่า แมว มาเนะกิ (Maneki neko) หนึ่งในเครื่องรางนำโชคที่นิยมที่สุดของญี่ปุ่น กล่าวกันว่ามันจะนำโชคและมั่งคั่งมาให้ธุรกิจ

ของฝากจากญี่ปุ่น

นอกจากนั้นมันยังถูกใช้ในการประดับตกแต่งบ้านอีกด้วยและ เจ้าแมว maneki นี้ยังมีให้ซื้อทุกขนาดทุกรูปแบบ จุดที่ว่ากันว่าดีที่สุดสำหรับการซื้อเจ้าแมวนางกวักนี้ อยู่ที่ ถนนนากามิเซะ Nakamise street ใกล้ๆกับวัด Senso-ji หากคุณมาเที่ยวญี่ปุ่น เจ้าแมวตัวนี้ก็น่าจะเป็นของฝากจากญี่ปุ่น ไปฝากคนที่บ้านนะครับ หากอยากได้อะไรที่แบบว่า “ของแท้” แนะนำให้ไปที่วัด Gotoku-ji ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิด แหล่งที่มาของเจ้าแมว นางกวักตัวนี้2. Tenugui


Tenugui เป็นอีกหนึ่งสุดยอดของฝากยอดนิยมที่คุณจะสามารถหาซื้อได้ที่ญี่ปุ่น ที่สำคัญผ้าเช็ดหน้าสไตล์ญี่ปุ่นอันนี้ยังสามารถใช้ได้อย่างอเนกประสงค์ มันเป็นผ้าเช็ดตัวบางๆกำลังดี ยางประมาณ 90 เซ็นติเมตร หลากสีหลายสไตล์ให้เลือก ผ้าผืนนี้ใช้ได้หลายรูปแบบทั้ง เป็นผ้าเช็ดหน้า เช็ดตัว โผกหัว ห่อของขวัญ แม้แต่เอาไปประดับห้องเก๋ๆ ก็ดูดีไม่น้อยเลยหละ

ของฝากจากญี่ปุ่นที่ดีที่สุด


3. ชุดยูคาตะ (Yukata)


ยูคาตะ Yukata  เป็นกิโมโนแบบบางๆ เอาไว้ใส่ในหน้าร้อน สำหรับใส่ในเทศกาลต่างๆ และใส่ใน ryokan (โรงแรมแบบโบราณของญี่ปุ่น) ยูคาตะ มีให้ซื้อทุกๆพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวไป แถมยังเป็นสินค้าของฝากจากญี่ปุ่นขายดีซะด้วย แต่แนะนำว่าถ้าอยาก ยูคาตะ ที่มีคุณภาพสูง ให้ไปที่ร้านขายเสื้อผ้าทั่วไป แทนที่จะซื้อตามร้านของฝาก เพราะเนื้อผ้า ขนาด และคุณภาพ จะดีกว่าเยอะเลยครับ

ของฝากจากญี่ปุ่น


4. เกี๊ยะ (Geta)


ชุดยูคาตะโดยมากจะสวมใส่คู่กับเกี๊ยะ ซึ่งรองเท้าไม้โบราณชิ้นนี้แหละ เป็นบรรพบุรุษของรองเท้าแตะที่คุณใส่ๆอยู่ทุกวันนี้

รองเท้าเกี๊ยะของฝากจากญี่ปุ่น

ถ้าคุณคิดว่า เกี๊ยะไม้ ไม่เหมาะกับเท้าของคุณหละก็ คุณอาจจะเลือก Zori ร้องเท้าแตะที่สุภาพกว่า สบายกว่า ซึ่งก็สามารถใส่กับชุดกิโมโนได้เช่นเดียวกัน5. พัดญี่ปุ่น


ในช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่น คุณจะได้เห็นคนใช้พัดญี่ปุ่น ดับร้อนกันจนชินตา ซึ่งนั่นก็เป็นอีกวัฒนธรรมอีกแบบที่คนญี่ปุ่นยังรักษาไว้เป็นอย่างดีจนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นแบบผับสีม่วงๆในรูป (ogi) หรือ แบบแบน uchiwa (ที่ผู้ชายแนบอยู่ด้านหลัง) ก็เป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่นด้วยกันทั้งสองแบบ


ถ้าหากคุณอยากได้พัดญี่ปุ่นแบบพิเศษๆ แนะนำให้ไปตามงานเทศกาลต่างๆ เทศกาลเหล่านี้จะแจกพัดอยู่เสมอๆ ถ้าหากไม่มีเวลา แต่อยากได้มาเป็นของฝากหละก็ ไปตามร้านค้าทั่วไปก็สามารถหาซื้อได้ง่ายๆเช่นกัน6. Wagasa (Traditional Japanese umbrella)


ประเทศญี่ปุ่นมีเทศกาลพื้นเมืองเก่าแก่ที่เกี่ยวกับร่ม ร่มญี่ปุ่นที่เรียกว่า wagasa ไม่ใช่เป็นเพียงอุปกรณ์กันแดด กันฝนเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องประดับชิ้นหนึ่งสำหรับ กิจกรรมชงชา หรือ ใช้ในร่วมกับการชมหนังแบบโบราณ (kabuki) อีกด้วย

แม้ว่าปัจจุบันอาจจะถูกแทนที่ด้วยร่วม พลาสติก สมัยใหม่ แต่ wagasa ถูกสร้างด้วย ไม้ไผ่และกระดาษญี่ปุ่น ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นแบบโบราณ และยังเป็นของฝากจากญี่ปุ่นชิ้นหนึ่งที่นิยมเป็นอย่างมาก

ของฝากจากญี่ปุ่น


7. Furin


กระดิ่งญี่ปุ่น หรือ furin (ฟูริน) สามารถทำเสียงเพราะๆ ให้ผู้ฟังรู้สึกผ่อนคลายได้เสมอ ฟูรินเป็นที่นิยมมาก ทั้งอาคารสมัยเก่าและใหม่ ต่างประดับประดาด้วยฟูรินด้วยกันทั้งนั้น กระดิ่งฟูรินถูกนำมาใช้ครั้งแรกในสมัยเอโดะ สร้างด้วยแก้วหรือเหล็ก มักถูกแขวนอยู่บนประตูทางเข้า , หน้าต่าง หรือ ประตู เพื่อสร้างเสียงเมื่อลมผ่านมา สร้างความสดชื่นให้บรรยากาศของสถานที่

คุณสามารถพบ furin ได้เกือบทุกร้านขายของฝาก แต่หากอยากเลือกหลายๆแบบเทศกาลบางเทศกาล นำเฉพาะ furin มาขายเป็นจำนวนมาก เช่น เทศกาล Hozuki Ichi ที่จัดขึ้นที่วัด Senso-ji ในเขตอาซากูซะ 

ของฝากจากญี่ปุ่น


8. รูปภาพสไตล์ ยูกิโยอิ Ukiyo-e


ภาพวาด ยูกิโยอิ (ukiyo-e) แปลว่ารูปภาพของโลกที่ล่องลอย แหะๆ แปลเป็นไทยแล้วอาจจะฟังดูแปลกๆ ซึ่งภาพลักษณะนี้ถูกวาดครั้งแรกเมื่อศัตวรรตที่ 17 และยังคงเป็นที่นิยมนำมาประดับประดาตกแต่งสถานที่ในปัจจุบัน ภาพเหล่านี้นำเสนอ สถานที่, ประวัฒศาสตร์, นักแสดงที่มีชื่อเสียง, นักซูโม่ ภาพวาดแนวนี้ส่วนใหญ่วาดลงบนแผ่นไม้ (ปัจจุบันก็ปริ้นลงกระดาษด้วยเช่นกัน) แน่นอนว่าลักษณะงานวาดนั้นเป็นเอกลักษ์จริงๆ จึงเป็นของฝากจากญี่ปุ่นอีกชิ้นที่ห้ามพลาดเป็นอย่างยิ่ง

รูปภาพสไตล์ญี่ปุ่น


9. Daruma dolls


ตุ๊กตาดารูมะ คล้ายๆเป็นตัวแทนของ Bodhidharma (ผู้ก่อตั้งศาสนาพุทธนิกาย เซ็น) ตุ๊กตานี้มีสีแดง เป็นเครื่องรางแห่งโชคลาภ ความมั่งคั่ง และพลังที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ

ตุ๊กตาดารูมะจะขายให้กับผู้ซื้อโดยที่ “ตาทั้งสองข้างไม่ได้ถูกวาด” ซึ่งผู้ที่ซื้อไปนั้นจะวาดตาดวงแรกเมื่อปรารถนาหรืออธิฐานจะทำสิ่งใด สิ่งหนึ่ง และวาดอีกข้างเมื่อสิ่งนั้นๆสำเร็จลุล่วงแล้ว คุณสามารถซื้อตุ๊กตาดารูมะได้ที่ร้านของฝากทั่วไป แต่ถ้าคุณปรารถนาสิ่งสำคัญในวันปีใหม่ละก็ มีเทศกาลขายตุ๊กตาดารูมะมากมายจัดขึ้นทั่วญี่ปุ่น เทศกาลที่ใหญ่ที่สุดที่มีการขายตุ๊กตาแห่งโชคลาภตัวนี้อยู่ที่วัด ทากาซากิ ซึ่งห่างออกจากเหนือของโตเกียวเพียง 100 กิโลเมตร (62 ไมล์)

ของฝากจากญี่ปุ่น


10. ตะเกียบญี่ปุ่น


ตะเกียบโบราณญี่ปุ่นถูกทำด้วย ไม้ขัดสะอาดเคลือบด้วยแล็กเกอร์ ทำเป็นปลายมนแหลมด้านนึง มีหลายขนาดให้เลือก (สำหรับ ผู้ชาย, ผู้หญิง และ เด็ก) มันแตกต่างจากตะเกียบของจีน ตรงที่ ตะเกียบญี่ปุ่นนั้นจะสั้นกว่าและอ้วนกลมกว่า

ตะเกียบญี่ปุ่นมักถูกขายเป็นเซ็ท ไม่ได้เน้นที่การใช้งานแต่เน้นที่การเอาไปประดับเสียส่วนใหญ่ ตะเกียบญี่ปุ่นมักจะเป็นของขวัญที่มีค่าเสมอสำหรับผู้ที่รักในการกินอาหารญี่ปุ่น (ดูร้านอาหารที่ฮิตที่สุดในโตเกียว)ถ้าคุณเป็นคนที่เพิ่งใช้ตะเกียบ เชื่อเถอะกินตะเกียบเดิมๆตามร้านก้วยเตี๋ยวนั่นแหละดีแล้ว เพราะตะเกียบญี่ปุ่น ใช้ยากจริงๆ อ้วนกลมและสั้นๆ เมื่อยมือแล้วเมื่อยมืออีกกว่าจะกินเสร็จ

ตะเกียบญี่ปุ่น

ขอขอบคุณแหล่งที่มา Premiumworldtour
Create Date : 06 ธันวาคม 2559
Last Update : 6 ธันวาคม 2559 18:41:16 น. 0 comments
Counter : 1390 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 3279188
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3279188's blog to your web]
space
space
space
space
space