space
space
space
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
24 สิงหาคม 2559
space
space
space

4 สถานที่ท่องเที่ยวสุดเด็ด ณ ตุรกี


1 . สถานที่ท่องเที่ยวตุรกี วิหารเทพีอาร์เทมิส


วิหารเทพีอาร์เทมิส สถานที่ท่องเที่ยวประเทศตุรกี

1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ยุคโบราณ เมืองอีเฟซุส ที่ปัจจุบันเหลือเพียงซากปรักหักพัง แต่ก็ยังสามารถมองเห็นถึงความยิ่งใหญ่ในอดีตได้ มหาวิหารอาร์เทมิสเป็นวิหารที่สร้างอย่างใหญ่โตอลังการด้วยหินอ่อน เลียบแบบศิลปะแบบกรีก เพื่อถวายแด่เทพเจ้าอาร์เทมีส (เทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ของกรีก) ผู้มาจากสวรรค์ ซึ่งเชื่อกันว่าช่วยชาวเมืองให้พ้นจากหายนะและภัยพิบัติได้         วิหารนี้มีเนื้อที่กว่า 50000ตารางฟุต มีเสาหินขนาดใหญ่ตั้งรอบตัวอาคารมากกว่า 100 เสา แต่ละเสามีเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 ฟุต สูง 60 ฟุต หลังคาปูด้วยกระเบื้องหินอ่อน ภายในโบสถ์เป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าชื่อว่า อาร์ทิมีส หรือเทพไดอาน่า ในอดีตประชาชนจะนำสิ่งของมีค่าต่างๆมาสักการะบูชาเพื่อขอพรและให้เทพไดอาน่าช่วยให้พ้นภัย วิหารแห่งนี้ได้ถูก ทำลายในช่วง ก่อนปี ค.ศ. 262เหลือเพียงซากปรักหักพังเก็บไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชม


2. สุเหร่าเซนต์โซเฟีย

 Mosque of Hagia Sophia ที่เที่ยวตุรกี

1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคกลาง เมืองอิสตันบูล สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 532 โดยจักรพรรดิ์คอนสแตนตินเพื่อให้เป็นโบสถ์ทางคริสตศาสนา ถือเป็นสุดยอดสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกของยุคนั้น จุดเด่นอยู่ที่ยอดโดมขนาดมหึมากลางวิหาร ส่วนการตกแต่งทั้งด้านนอกและด้านในสุเหร่านั้นก็งดงามวิจิตรอย่างที่สุเหร่าในยุคนั้นไม่มีที่ใดจะเทียบได้ ประกอบด้วยเสาหินสลักอย่างวิจิตร 108 ต้น (ชั้นบน 68 ต้น ชั้นล่าง 40 ต้น) มีหอมินาเรสท์เป็นยอดแหลมทั้งยังประดับประดาด้วยสิ่งของสูงค่าอย่างมากมาย ต่อมาพระเจ้าโมฮัมหมัดที่ 2 ของตุรกีได้เปลี่ยนแปลงโบสถ์ให้เป็นสุเหร่าทางศาสนาอิสลาม ปัจจุบันใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ในชื่อ พิพิธภัณฑ์อะยาโซเฟีย (Ayasofya Museum)

3. ฮิปโปโดรม ( Hippodrome ) เมืองอิสตันบูล


Hippodrome ฮิปโปโดรม สถานที่ท่องเที่ยวของตุรกี

ในสมัยโรมันใช้เป็นสถานที่แข่งม้าและแข่งกรีฑา เป็นจุดศูนย์กลางความเจริญในยุคไบเซนไทน์  สร้างโดยจักรพรรดิเซนต์มุสเซเวรุส  ซึ่งปัจจุบันหลงเหลือเพียงเสาที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อยู่ 3 เสาซึ่งมีการล้อมรั้วไว้เหมือนเป็นอนุสาวรีย์อยู่กลางจตุรัสได้แก่

Hippodrome สถานที่เที่ยวตุรกี

  • เสาโอบีลิสก์ เป็นเสาสี่เหลี่ยมยอดแหลมยอดเสาแกะเป็นภาพฟาโรห์คุกเข่าถวายสักการะแด่สุริยเทพ ซึ่งเป็นเสาที่จักรพรรดิคอนสแตนติน นำมาจากประเทศอิยิปต์
  • เสาคอนสแตนตินที่ 7 ได้ชื่อมาจากพระเจ้าคอนสแตนติน จักรพรรดิแห่งโรมัน เป็นสาหินสูงประมาณ 32 เมตร สร้างในปี ค.ศ. 900 เป็นรูปเกษตรกรและชาวประมง
  • เสารูปงูพันกันเป็นเสาที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดา 3 เสานี้  เดิมมีความสูง 8 เมตร แต่ตอนนี้ชำรุดเหลือเพียง 5 เมตร  เสางูนี้สร้างขึ้นมาแล้วกว่า2500 ปี เดิมตั้งอยู่ที่วิหารอพอลโลในกรีก  ตัวเสาเป็นรูปงู 3 ตัวเกี่ยวกระหวัดรัดกันอยู่ ยอดที่หักเป็นส่วนของสามขาที่รองรับอ่างทองคำ ปัจจุบันตั้งอยู่ที่พิพิธภัณฑ์โบราณคดี เสาต้นนี้ถือว่าเป็นเสาที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดา 3 เสานี้

hippodrome-columns


4. Blue Mosque สุเหร่าสีน้ำเงิน – ที่เที่ยวประเทศตุรกี

Blue Mosque ตุรกี

สุเหร่าสีน้ำเงิน หรือ สุเหร่าสุลต่านอาห์เหม็ดที่ 1 ตั้งอยู่ตรงข้ามกับวิหารเซนต์โซเฟียสร้างในปี พ.ศ.2152 ถือเป็นแลนมาร์ค และเป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงอิสตันบลู บลูมอสก์ เกิดจากแรงบันดาลใจ ที่ต้องการสร้างสุเหร่าให้ใหญ่กว่าวิหารเซนต์โซเฟีย  เพราะ ก่อนหน้านี้ เซนต์โซเฟียถูกยกย่องให้เป็นวิหารคริสต์ที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ต่อมาใน ยุคของสุลต่านอาห์เหม็ดที่ 1  ก็บรรลุถึงจุดมุ่งหมายโดยก่อสร้างสุเหร่าสีน้าเงินได้เป็นผลสำเร็จซึ่งความยิ่งใหญ่อลังการและความงดงามของสุเหร่าแห่งนี้ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าสุเหร่าเซนต์โซเฟียเลย เหตุที่เรียกสุเหร่าแห่งนี้ว่าบลูมอสก์ (สุเหร่าสีน้าเงิน) ก็เพระด้านในของสุเหร่าแห่งนี้  ประดับด้วยกระเบื้องสีฟ้าทั้งหมดนั่นเอง           บลูมอสก์ ณ ปัจจุบันยังใช้เป็นสุเหร่าเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา โดยให้นักท่องเที่ยวเข้าชมด้านในฟรี  เว้นแต่ ช่วงประกอบพิธีจะปิดไม่ให้เข้า รอบข้างสุเหร่าแห่งนี้ ยังเป็นที่ฝังศพของกษัตริย์และราชวงศ์ และมีสิ่งก่อสร้างเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้แก่ ห้องสมุด ห้องอาบน้ำ โรงพยาบาล และโรงเรียน อีกด้วย


   นอกจากนี้เรายังมีบทความที่น่าสนใจอื่นๆ เกี่ยวกับ ตั๋วเครื่องบิน จองตั๋วเครื่องบิน ไทยไลอ้อนแอร์ หรือเป็นบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับท่องเที่ยวต่างประเทศ เช่น ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น ทัวร์ญี่ปุ่น ทัวร์ญี่ปุ่นพรีเมี่ยม ทัวร์เกาหลี ทัวร์ฮ่องกง ทัวร์ไต้หวัน ทัวร์จีน ทัวร์เวียดนาม ทัวร์มาเลเซีย ทัวร์กัมพูชา ทัวร์พม่า ทัวร์ยุโรป ทัวร์อเมริกา ทัวร์รัสเซีย ทัวร์ลาว ทัวร์มัลดีฟส์ ทัวร์อินเดีย ทัวร์เนปาล ทัวร์ภูฎาน ทัวร์ศรีลังกา ทัวร์จอร์แดน ทัวร์ดูไบ ทัวร์อินโดนีเซีย ทัวร์ฟิลิปปินส์ ทัวร์สิงคโปร์ ทัวร์บาหลี ทัวร์อียิปต์ ทัวร์บรูไน ทัวร์โครเอเชีย ทัวร์ตุรกี ทัวร์ออสเตรเลีย ทัวร์นิวซีแลนด์ และ ทัวร์แอฟริกาใต้ รถเช่า โรงแรม ตั๋วสวนสนุก ตั๋วรถไฟ ประกันการเดินทาง Pocket Wifi รับจัดกรุ๊ปทัวร์ อย่างไรขอขอบคุณที่ติดตามเรานะคะ จะมาอัพเดทข่าวสารและบทความดีๆจากการท่องเที่ยวทั่วโลก ยังไงฝากติดตามเราเรื่อยๆนะคะ ..
Create Date : 24 สิงหาคม 2559
Last Update : 24 สิงหาคม 2559 14:48:42 น. 0 comments
Counter : 412 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3279188
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3279188's blog to your web]
space
space
space
space
space