space
space
space
 
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
20 กรกฏาคม 2559
space
space
space

ว้าวว๊าว อาหารรสเด็ด ณ แดนปลาดิบ


ว้าวว๊าว อาหารรสเด็ด ณ แดนปลาดิบ


                ไคเซ็นด้ง คือ อาหารประเภทข้าวราดหน้า ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากทะเลดิบสองสามชนิดเป็นเครื่องราดหน้าข้าว มีอีกเมนูที่คล้ายกัน คือ "ไคเซ็นจิราชิซูชิ" หรือซูชิโรยหน้าทะเล แต่ "ไคเซ็นจิราชิซูชิ" จะใช้ "ซึเมชิ" หรือข้าวคลุกน้ำส้มที่ใช้ทำซูชิและใช้ซาชิมิหรือปลาดิบสำหรับทำซูชิมาโรยหน้าข้าว แต่ไคเซ็นด้ง จะใช้ข้าวสวยธรรมดา ตักใส่ชาม แล้วนำเอาซาชิมิหรือปลาดิบมาวางเรียงอย่างหรูหราสวยงาม และ "จิราชิซูชิ" จะมีให้บริการตามร้านซูชิ แต่ไคเซ็นด้ง มักมีให้บริการตามร้านขายอาหารประเภทข้าวราดหน้า หรือหารับประทานได้ตามตลาดหรือโรงอาหารที่ตั้งอยู่ใกล้ทะเลที่มีบริการอาหารทะเลสดๆ วัตถุดิบที่ใช้ทำเป็นหน้าของไคเซ็นด้ง จะเป็นอาหารทะเล ได้แก่ ปลามากุโระ หอยเชลล์ ปลาแซลมอน ปลาหมึก กุ้ง ปลาหมึกยักษ์ ไข่ปลาแซลมอน ไข่หอยเม่น และเสิร์ฟพร้อมกับ ไข่ทอดญี่ปุ่น ใบโอบะ และ วาซาบิ วิธีรับประทานไม่มีกำหนดตายตัว แต่มักจะรับประทาน โดยนำเครื่องไคเซ็นด้งมาจิ้มโชยุที่เทไว้ในถ้วยเล็กๆ ที่เรียกว่า "โอะเทะโชะ"          และยังสามารถรับประทานโดยนำวาซาบิมาละลายในโชยุแล้วนำไปราดบนไคเซ็นด้งโดยตรงได้อีกด้วย และในความหมายอย่างกว้าง ไคเซ็นด้ง ยังถูกใช้เรียกข้าวราดหน้าผลิตภัณฑ์จากทะเลโดยรวมอีกด้วย ซึ่งอาหารที่รวมอยู่ในความหมายนี้ ได้แก่ "เทคคะด้ง" "มากุโระด้ง" หรือข้าวหน้าปลามากุโระ "อุนิด้ง" หรือข้าวหน้าไข่หอยเม่น "อิคุระด้ง" หรือข้าวหน้าไข่ปลาแซลมอน เป็นต้น "เทคคะด้ง" หมายถึง ซึเมชิหรือข้าวคลุกน้ำส้ม โรยหน้าด้วยสาหร่ายและเนื้อปลามากุโระ ส่วน "มากุโระด้ง" เป็นข้าวหน้าปลามากุโระเช่นเดียวกัน แต่จะใช้ข้าวสวยธรรมดา มีมากุโระด้งแบบที่ใช้เนื้อแดงของปลามากุโระ และมากุโระด้งที่ใช้เนื้อติดกระดูกและเนื้อส่วนไขมันมาสับรวมกันแล้ววางบนข้าวโรยด้วยต้นหอมที่เรียกว่า "เนงิโทโระ" นอกจากนี้ยังมีเมนูที่ใส่วัตถุดิบมากกว่าหนึ่งอย่าง เช่น "อุนิ อิคุระด้ง" หรือข้าวหน้าไข่หอยเม่นกับไข่ปลาแซลมอน "ซาเกะ อิคุระด้ง" หรือข้าวหน้าเนื้อปลาและไข่ปลาแซลมอน อีกด้วย ไคเซ็นด้งในความหมายแบบแคบ


หมายถึงอาหารที่ใช้วัตถุดิบอย่างน้อย 4 ชนิดขึ้นไป มีเสน่ห์ตรงที่สามารถลิ้มรสวัตถุดิบที่หลากหลาย ไคเซ็นด้งเหล่านี้ยังมีวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ใกล้ตัวทีเดียว ซาชิมิมักจะเป็นกับแกล้มเคล้าสุรายามเย็นของคุณพ่อบ้าน แต่ไคเซ็นด้งมักจะเป็นเมนูที่สามารถเพลิดเพลินได้ทั้งครอบครัว และนอกจากจะซื้อไคเซ็นด้งแบบที่ปรุงสำเร็จมารับประทานแล้ว ยังสามารถซื้อเฉพาะซาชิมิแล้วมาจัดวางลงบนข้าวสวยหุงสุกร้อนๆ ทำเป็นไคเซ็นด้งรับประทานเองที่บ้านได้อีกด้วย

สามารถ ติดตาม บทความที่น่าสนใจอื่นๆ เกี่ยวกับ ตั๋วเครื่องบิน จองตั๋วเครื่องบิน ไทยไลอ้อนแอร์ หรือเป็นบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับท่องเที่ยวต่างประเทศ เช่น ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น ทัวร์ญี่ปุ่นทัวร์ญี่ปุ่นพรีเมี่ยม ทัวร์เกาหลี ทัวร์ฮ่องกง ทัวร์ไต้หวัน ทัวร์จีน ทัวร์เวียดนาม ทัวร์มาเลเซีย ทัวร์กัมพูชา ทัวร์พม่า ทัวร์ยุโรป ทัวร์อเมริกา ทัวร์รัสเซียทัวร์ลาว ทัวร์มัลดีฟส์ ทัวร์อินเดีย ทัวร์เนปาล ทัวร์ภูฎาน ทัวร์ศรีลังกา ทัวร์จอร์แดน ทัวร์ดูไบ ทัวร์อินโดนีเซีย ทัวร์ฟิลิปปินส์ ทัวร์สิงคโปร์ ทัวร์บาหลี ทัวร์อียิปต์ ทัวร์บรูไน ทัวร์โครเอเชีย ทัวร์ตุรกี ทัวร์ออสเตรเลีย ทัวร์นิวซีแลนด์ และ ทัวร์แอฟริกาใต้ รถเช่า โรงแรม ตั๋วสวนสนุก ตั๋วรถไฟ ประกันการเดินทาง Pocket Wifi อย่างไรขอขอบคุณที่ติดตามเรานะคะ จะมาอัพเดทข่าวสารและบทความดีๆจากการท่องเที่ยวทั่วโลก ยังไงฝากติดตามเราเรื่อยๆนะคะ

Create Date : 20 กรกฎาคม 2559
Last Update : 20 กรกฎาคม 2559 18:05:26 น. 0 comments
Counter : 290 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

Valentine's Month
space
space
สมาชิกหมายเลข 3279188
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3279188's blog to your web]
space
space
space
space
space