space
space
space
<<
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
25 มกราคม 2560
space
space
space

เที่ยวไต้หวัน เส้นทางรถไฟสายผิงซี


ถ้าใครไปเที่ยวไทเปแล้วมีเวลาเหลืออยากไปเที่ยวเมืองอื่นใกล้ๆ ไทเป แบบ 1 Day Trip นอกจากจิ่วเฟิ่นที่หลายๆ คนคุ้นหูแล้ว เรามีอีกหนึ่งเส้นทางดีๆ มาแนะนำ นั่นคือเส้นทางรถไฟผิงซีที่เมืองนิวไทเป ซึ่งในอดีตเป็นเส้นทางขนถ่านหินแต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นเส้นทางท่องเที่ยวชมธรรมชาติ ทั้งภูเขา แม่น้ำ น้ำตก ยังมีย่านถนนสายเก่าให้เดินเลือกซื้อของฝากและชิมอาหารท้องถิ่นแสนอร่อยได้อีกด้วย

เส้นทางรถไฟสายผิงซีเริ่มโด่งดังและมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมากันมากขึ้น หลังจากที่ภาพยนตร์รักโรแมนติกชื่อดังของไต้หวัน เรื่อง You Are the Apple of My Eye ออกฉายเมื่อปี 2011 ซึ่งมีเส้นทางรถไฟสายผิงซีเป็นหนึ่งในโลเคชั่นที่ปรากฎในภาพยนตร์ ทำให้ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเส้นทางรถไฟสายโรแมนติกของไต้หวันเลยทีเดียว


You Are the Apple of My Eye


ผิงซียังดังมากในเรื่องของเทศกาลโคมลอย Pingxi Sky Lantern Festival ที่จะจัดเป็นประจำทุกปีในช่วงตรุษจีน ประมาณเดือนมี.ค. - เม.ย. ในช่วงเทศกาลจะมีนักท่องเที่ยวมาที่ผิงซีกันเยอะมากๆ ถ้าใครอยากหลีกเลี่ยงคนเยอะแต่ก็อยากปล่อยโคมลอยที่ผิงซีมาเที่ยวในช่วงอื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน 

เทศกาลโคมลอย, Pingxi Sky Lantern Festival


การเดินทางจากไทเปไปผิงซี

การเดินทางจากไทเปไปผิงซี ให้นั่งรถไฟจากสถานี TRA Taipei ไปลงที่สถานี TRA Ruifang ซื้อตั๋วรถไฟแบบ One Day Pass ที่สถานี TRA Ruifang จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสายผิงซี (TRA Pingxi Line) ก่อนเดินทางต้องดูตารางเวลารถไฟให้ดี เพราะรถไฟจะวิ่งชั่วโมงละหนึ่งขบวนเท่านั้นและรถไฟที่ไต้หวันค่อนข้างมาตรงเวลา ดังนั้นถ้าขึ้นไม่ทันรอบที่ตั้งใจไว้ก็ต้องรอไปอีกเป็นชั่วโมงทีเดียว

รถไฟสายผิงซีจะวิ่งไปยัง  7 สถานีด้วยกัน ดังนี้ เริ่มที่สถานี Shandiaoling, Dahua, Shifen, Wanggu, Lingjiao, Pingxi และสิ้นสุดที่สถานี Jingtong
ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวเส้นทางรถไฟสายผิงซีนี้ จะเริ่มเที่ยวกันจากสถานีสุดท้ายคือสถานี Jingtong และค่อยย้อนกลับมายังสถานีต้นทาง เรามาดูสถานที่ท่องเที่ยวของเส้นทางรถไฟผิงซีกันว่ามีอะไรบ้าง


แผนที่ทางรถไฟผิงซี

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ คลิกที่นี่


Jingtong Station
สถานี Jingtong, ผิงซี, ไต้หวัน

สถานี Jingtong เป็นสถานีเก่าแก่อายุกว่า 80 ปี เดินจากสถานีประมาณ 3 นาที ไปตามถนนสายเก่า Jingtong จะพบ Jing Tong Railway Story House ร้านขายของที่ระลึกและโปสการ์ด ใกล้ๆ กับสถานียังมี Jingtong Mining Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเหมืองแร่ในอดีตของเมืองนี้ บนถนนสายเก่า Jingtong ยังมีร้านอาหารท้องถิ่น ร้านขนมและร้านกาแฟให้นั่งชิลๆ อีกด้วย


Pingxi Station
สถานี Pingxi, ผิงซี, ไต้หวัน

นั่งรถไฟจากสถานี Jintong มาประมาณ 10 นาที ก็จะถึงสถานี Pingxi เดินจากสถานีไปไม่ไกลจะพบถนนสายเก่าซึ่งเป็นทางเดินแคบๆ ที่พาดอยู่บนเนินเขา มีบ้านและร้านค้าตั้งอยู่ตลอดสองฝั่งถนน ซึ่งมีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก คาเฟ่และร้านขายโคมลอย เดินออกจากถนนสายเก่าไปไม่ไกลจะพบวิวธรรมชาติสวยๆ


Lingjiao Station
สถานี Lingjiao, ผิงซี, ไต้หวัน

สถานีเล็กๆ ที่ค่อนข้างเงียบสงบและไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวแวะลงมากนัก แต่ที่นี่ก็มีสถานที่น่าสนใจให้ค้นหา เช่น บ้านอิฐแดงโบราณ (Cai’s Villa) ที่ถูกใช้เป็นฉากถ่ายทำซีรี่ย์ไต้หวันหลายๆ เรื่อง และเดินไม่กี่นาทีจากสถานีรถไฟจะพบน้ำตก Ling Jiao น้ำตกที่ใหญ่เป็นอันดับสองของเมืองผิงซี อดีตเคยเป็นพื้นที่ชมวิวส่วนบุคคล สามารถเดินไปชมได้


Shifen Station
สถานี Shifen, ผิงซี, ไต้หวัน

ออกจากสถานี Shifen ก็สามารถเดินเล่นที่ถนนสายเก่าซึ่งเป็นถนนเลียบทางรถไฟได้เลย มีทั้งร้านค้า ร้านอาหารเรียงรายตลอดสองข้างทาง ใครอยากปล่อยโคมลอยหรือเขียนคำอธิษฐานในกระบอกไม้ไผ่ก็มีให้บริการ จากสถานีเดินไปน้ำตกสือเฟินใช้เวลาประมาณ 30 นาที น้ำตกสือเฟินเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของเส้นทางรถไฟสายผิงชีเพราะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่จนได้ชื่อว่าเป็นไนแองการ่าไต้หวัน จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งคือ สะพานแขวน Jing-an เป็นสะพานที่ยาวที่สุดของเมืองผิงซี ถ้ายืนอยู่บนสะพานจะสามารถมองเห็นถนนสายเก่าผิงซีและแม่น้ำจีหลงได้อย่างชัดเจน


Houtong Station
สถานี Houtong, ผิงซี, ไต้หวัน

ออกจากเส้นทางรถไฟสาย Pingxi สักนิดนึง นั่งรถไฟมาไม่ไกลจากสถานี Ruifang  ไปลงที่สถานี Houtong ก็จะพบกับหมู่บ้านแมว Houtong Cat Village เราจะได้เห็นสัญลักษณ์และตัวการ์ตูนรูปแมวต่างๆ ตั้งแต่ที่สถานีรถไฟเลยทีเดียว เมื่อเดินเล่นในหมู่บ้านจะพบน้องแมวนั่งเล่นนอนเล่นอยู่ทั่ว เป็นอีกที่ที่น่าแวะไปสำหรับคนรักแมว

SaraDD SaraDD 10081009 saradd TourDMak tourdd tourdmakmak saRaDD ทัวร์ญี่ปุ่น ทัวร์ฮ่องกง ทัวร์ไต้หวัน ทัวร์จีน ทัวร์มาเลเซีย ทัวร์เวียดนาม ทัวร์ยุโรป ทัวร์รัสเซีย ทัวร์อเมริกา ทัวร์กัมพูชา ทัวร์สิงคโปร์ ทัวร์พม่า ทัวร์ลาว หลวงพระบาง ทัวร์มัลดีฟส์ ทัวร์อินเดีย แคชเมียร์ ทัวร์เนปาล ปัคตาปูร์ ทัวร์ภูฏาน ทัวร์ศรีลังกา ทัวร์จอร์แดน ทัวร์อินโดนีเซีย ทัวร์ฟิลิปปินส์ ทัวร์ดูไบ ซาร์จาห์ ทัวร์บาหลี คินตามณี ทัวร์อียิปต์ ไคโร ทัวร์บรูไน ทัวร์โครเอเชีย ทัวร์ออสเตรเลีย ทัวร์นิวซีแลนด์ อ๊อคแลนด์ และ ทัวร์แอฟริกาใต้ ราคาตั๋วเครื่องบิน ตั๋วเครื่องบินราคาถูก ตั๋วเครื่องบิน ตั๋วเครื่องบินการบินไทยราคาถูก นกแอร์ แอร์เอเชีย ไทยไลอ้อนแอร์ Avis Thailand โรงแรม SkyparkMarina Bay JR PASS ประกันการเดินทาง พ็อกเก็ต ไวไฟ จัดกรุ๊ปทัวร์ รับจัดกรุ๊ปทัวร์ รับจัดสัมมนา แฟรนไชส์ Premiumworldtour ข่าวสารการท่องเที่ยว articlestv newldblong commonknowledgeabroad aoffyblog
Create Date : 25 มกราคม 2560
Last Update : 25 มกราคม 2560 18:28:03 น. 0 comments
Counter : 973 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 3279188
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3279188's blog to your web]
space
space
space
space
space