space
space
space
<<
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
18 เมษายน 2560
space
space
space

มหัศจรรย์ดินแดนแสนโรแมนติกชมดอกทิวลิปเนเธอร์แลนด์ บางท่านรู้จักในนามที่เรียกกันว่า ฮอลแลนด์ หรือฮอลันดา อยู่ในยุโรปตะวันตกตอนเหนือ เนื้อที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม เมืองเนเธอร์แลนด์เป็นเมืองที่สวยงามมาก

รู้มาว่าทางประเทศเขาได้สูบน้ำออกจากทะเลสาบและเส้นทางน้ำต่างๆ เพื่อให้ได้เนื้อที่ในการใช้ประโยชน์ และมีการสร้างเขื่อนทางระบายน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้พื้นที่เกิดน้ำท่วม การจัดการทางน้ำที่นี้จะเห็นได้ว่ามีสิ่งก่อสร้างทางวิศวกรรมใหญ่ที่สุดในโลก

มาเที่ยวที่เนเธอร์แลนด์ หรือ ทัวร์ยุโรป  ดินแดนแห่งดอกทิวลิป ที่นี่มีสวนที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก มีดอกทิวลิปสวยมาก มีถึง 7 ล้านตันในแต่ละปี เมื่อมาเที่ยวชมสวนดอกทิวลิป ที่สวนนี้ไม่ได้มีเพียงดอกทิวลิปเท่านั้น หากเดินชมไปเรื่อยๆยังมีดอกลิลลี่ แดฟโฟดิล หรือ นาซิสซัส ไฮยาซินซ์ ออกดอกใหญ่มากบานสะพรั่ง เต็มสวนน่าตื่นตาตื่นใจชื่นชมสวนดอกไม้นานาพันธุ์ของเนเธอร์แลนด์ ความสวยงามของดอกทิวลิปนี้ใครๆก็ต้องหลงใหล ซึ่งดอกทิวลิปนี้ไม่มีกลิ่นหอมแต่ก็สามารถสร้างสรรค์ความงามตามธรรมชาติให้สมดุลได้อย่างลงตัว ทิวลิปส่วนใหญ่มีสีแดง ซึ่งแสดงถึง “การประกาศความรัก”  และธรรมชาติก็มิได้หลงลืมที่จะสร้างทิวลิปสีเหลืองขึ้นมา แต่มันมีความหมายที่น่าเศร้า คือแสดงถึง “ความรักที่สิ้นหวัง”   ในความหมายที่ไม่ต่างกับกุหลาบ เปรียบเทียบดอกทิวลิปไม่ต่างอะไรกับราชินีดอกไม้ของชาวเนเธอร์แลนด์ และคาร์เนชั่นเปรียบตัวเองเป็นผู้ชายที่ต่ำต้อยต่อดอกทิวลิปแทนหญิงสาวผู้สูงศักดิ์ . .

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_01

Proto Credit : wigbout

ดอกทิวลิปเป็นสัญลักษณ์ของเนเธอร์แลนด์  ประวัติความเป็นมาเป็นพืชที่ปลูกจากหัวหรือเมล็ดก็ได้ ใช้เวลานานถึง 10ปี แต่ถ้าเป็นหัวใช้เวลาแค่ปีเดียว หัวคล้ายหอมหัวใหญ่ สีขาว งอกมาเป็นดอกในฤดูใบไม้ผลิ หัวเดิมจะฝ่อไป มีหน่อเล็กๆ ออกมาแทนที่ ดอกทิวลิปจะบานได้แค่อาทิตย์เดียว และร่วงโรยไปและสามารถขุดแยกหัวออกมาได้อีก ชาวเติร์กเรียกดอกทิวลิปว่า “ลาเล่” อากาศที่เนเธอร์แลนด์ดีเหมาะที่จะปลูกทิวลิป ในสมัยก่อนคนรวยยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อทิวลิปที่แพงในราคาดอกเดียวเท่ากับบ้านหรือตึกในอัมสเตอร์ดัม ในช่วงหนึ่งยอมขายบ้านมาซื้อดอกทิวลิป ในปัจจุบันความหมายของดอกทิวลิปหมดไปตลาดอิ่มตัวรัฐบาลออกกฎหมายมาควบคุมราคาและปริมาณของดอกทิวลิปในตลาด ดอกทิวลิปเป็นสินค้าส่งออกที่ทำรายได้ให้เนเธอร์แลนด์มีขายในประเทศแค่ 20% วางขายในตลาดหรือร้านดอกไม้ในเนเธอร์แลนด์เท่านั้น . .

มาเที่ยวเนเธอร์แลนด์ ก็ต้องมาชม “สวนเคอเคนฮอฟ” สินะ . .

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_03


Proto Credit : Ellen26

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_02


Proto Credit : AnneHeuser

 

สวนเคอเคนฮอฟนี้ตั้งอยู่ที่ชานเมืองลิซเซ่ มีชื่อเสียงมามากกว่า 60 ปี ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความงามของดอกทิวลิปประมาณปีละ 44 ล้านคน  เดินทางมาเที่ยวได้ทั้งทางรถไฟ โดยสารรถไฟ มาลงที่สถานีไลเดนและต่อรถบัสเข้าไป  เพียง 15 นาทีเราก็มาถึงสวนเคอเคนฮอฟ เขาบอกกันว่าเมื่อก่อนเป็นสวนสาธารณะและต่อมามีการปลูกดอกไม้ประเภทไม้หัวที่เมืองลิซเซ่ มีพันธุ์ไม้เกิดขึ้นที่นี้ทุกๆ ปี   ใครที่สนใจจะซื้อหาดอกทิวลิปต้องมาเลือกซื้อและชมความงามที่นี่ และยังมีแปลงสาธิตให้ชมอีกด้วย มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาชมสวนเคอเคนฮอฟอย่างไม่ขาดสาย สวนมีทางเดินต้นไม้ร่มรื่น เดินมาพักเหนื่อยได้ตลอดมีที่นั่งให้พักเหนื่อย พบประติมากรรมประดับสวนเป็นระยะๆ  ที่น่าสนใจที่นี่เขาจะมีกิจกรรมจัดเกี่ยวกับดอกไม้มากมาย มีความร่มรื่นในสวนแถมบริเวณด้านในมีสระน้ำและน้ำพุ ระหว่างที่เดินชมสวนอยู่นั้น หากรู้สึกหิวขึ้นมาเดินไปอีกสักพักจะได้พบร้านอาหาร รวมทั้งคอฟฟี่ช้อป ในสวนดอกทิวลิป มีเนื้อที่กว้าง 1,000 เอเคอร์ เปิดให้ชมปีละครั้งในช่วงฤดูดอกไม้บานราวกลางเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ในงานมีการจัดการแสดงงานศิลปะจากดอกไม้ งานศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองชาวดัตซ์ กิจกรรมครอบครัว งานออกเดทคู่รักในสวนดอกไม้การแสดงดนตรีคลาสสิค งานที่นี่ฮิตอย่าบอกใครเลยละ ^^

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_04


Proto Credit : PublicDomainPicture

และมีกังหันลมให้เราได้ไปปีนเล่น ที่ไม่ควรพลาดขึ้นไปชมวิว กังหันจะตั้งอยู่ในริมคลองรอบสวน มองวิวได้ชัดเจนเลยทีเดียว ฟรีไม่เสียค่าขึ้น และยังมีบริการให้ล่องเรือไปชมทุ่งดอกทิวลิปค่าบริการ คนละ 8 ยูโร  ประมาณ 45 นาที ในสวนนี้มีดอกทิวลิปมากกว่าเจ็ดล้านต้นใน 100 สายพันธุ์ สวนเคอเคนฮอฟนี้ เปิด 8.00น. – 19.00น. ทุกวันค่ะ หากใครมาเที่ยวที่นี่ เตรียมอาหารมาด้วยไม่ต้องเข้าคิวซื้อทำให้เสียเวลาในการชมดอกทิวลิปจ้า

เครดิต : Premiumworldtour
 

Create Date : 18 เมษายน 2560
0 comments
Last Update : 18 เมษายน 2560 17:14:16 น.
Counter : 560 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

สมาชิกหมายเลข 3279188
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3279188's blog to your web]
space
space
space
space
space