Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
2 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
เกร็ดโหงวเฮ้ง

วิทยาทานนี้ คัดจากหนังสือ .......

งานศพ ท่านอาจารย์ กระจ่าง แดงนรรักษ์รัศมี

ขอกุศลนี้ถึงซึ่งครูอาจารย์ทางโหราศาสตร์ทุกท่าน


ผู้ ที่จะศึกษานรลักษณ์ศาสตร์ หรือบุคคลที่จะรับคำทำนายก็ดี จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องยึดมั่นในคุณธรรม เช่น ยึดมั่นเคารพในพระบวรพุทธศาสนา หรือลัทธิเต๋า หรือ เชื่อเรื่องกฎแห่งกรรม หรือ เชื่อเรื่อง บาป บุญ คุณ โทษ เป็นต้น

ถ้าบุคคลใดก็ตาม ที่ขาดความเชื่อถือยึดมั่นในหลักคุณธรรมแล้ว ย่อมไม่สมควรศึกษาหรือรับคำทำนายเป็นอันขาด ท่านกุ่ยจื่อกล่าวไว้ว่า “ ราศีใบหน้าคนเรานั้นจะเปลี่ยนแปลงตามกระแสจิต ถึงแม้โหงวเฮ้งหน้าตาไม่ดี แต่จิตใจงาม ใบหน้านั้นก็จะงามตามกระแสจิต ถึงแม้นว่าโหงวเฮ้งหน้าตาดี แต่จิตใจไม่ดี โหงวเฮ้งที่ดีนั้นย่อมดับสูญไปกับจิต และบุคคลใดที่มีจิตแปรปรวนเสมอ โหงวเฮ้งหน้าตาก็จะแปรปรวนตามกระแสจิตเช่นเดียวกัน “


ดังนั้น สถานภาพจิตดีจึงต้องศึกษาหยั่งลึกให้รู้สภาพจิตว่าเป็นอย่างไร นับว่าเป็นงานสูงสุดของขบวนการศึกษาวิชาโหงวเฮ้ง

อันร่างกายคนเรานั้น คือเค้าโครงร่างที่คุณพ่อ คุณแม่ ประทานให้ สิ่งที่กล่าวนี้ย่อมเปลี่ยนแปลงไม่ได้ ร่างกายเรานนี้ประกอบด้วยโหวงเฮ้ง ต่อจากโหงวเฮ้ง คือ เลือดลม ราศี สิ่งแวดล้อม สิ่งที่กล่าวนี้ย่อมเปลี่ยนแปลงได้

และสิ่งที่ทำให้เลือดลม ราศี ของคนเราเปลี่ยนแปลงกันไป แต่ละรูป แต่ละแบบ ก็เกี่ยวโยงไปถึงสภาพจิต ผลของกรรมที่ตนกระทำขึ้น ปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ ปัญหาปัญจธาตุหรือโหงวเฮ้งที่มี ธาตุน้ำ ดิน ไฟ ไม้ ทอง ที่มีอิทธิพลต่อชีวิตมนุษย์ เป็นตัวกระตุ้น ให้เกิดกิเลส หนา บาง หยาบ และละเอียด

ดังที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงตรัสไว้ว่า อันมนุษย์ย่อมมีกิเลส ตัวกิเลสทำให้มนุษย์เกิดความ โกรธ โลภ หลง ตัวโกรธ โลภ หลง เป็นตัวให้มนุษย์เกิดความรัก ความชัง ความซื่อสัตย์และความคดโกง ความกตัญญูและความอกตัญญู ความอิจฉาริษยา ความอาฆาตมาดร้าย การดีใจเสียใจ เป็นต้น

นอกจากนี้แล้ว สังคมในอดีตถึงปัจจุบันก็ยังเต็มไปด้วยกิเลส ตัณหา สุรา การพนัน และยาเสพติดให้โทษ สิ่งมอมเมาเหล่านี้ทให้คนเราเพิ่มความมัวเมาชั่วช้า เพิ่มเติมความดุร้าย สังคมเต็มไปด้วยโจรผู้ร้าย การข่มขืน อนาจาร การประทุษร้าย คดีอาชญากรรมเพิ่มสูงเป็นเงาตามตัว

ดังนั้น บุคคลที่จะมีโหงวเฮ้งที่ดี มีราศีงดงาม จึงต้องมีสติปัญญาก่อน สุขภาพจิตมีความหนักแน่น ปรับสภาพจิตใจให้คิดชอบสิ่งที่ดีงามอยู่เสมอ พยายามรักษาสุขภาพอนามัย โหงวเฮ้งก็จะดีขึ้นเอง

ส่วนบุคคลบางประเภทที่ขาดสติ ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ไม่หนักแน่นพอ ย่อมไม่รักษาสุขภาพอนามัย ร่างกายย่อมทรุดโทรมเมื่อเจ็บป่วยได้ไข้ หรือมีเรื่องทุกข์ร้อนในใจ ร่างกายย่อมทรุดโทรม เมื่อเจ็บป่วยได้ไข้ หรือมีเรื่องทุกข์ร้อนในใจ ราศีย่อมหมองคล้ำตามทุกข์ต่างๆ ที่เกาะกินจิตใจบุคคลนั้น

“ คนเราถึงโหงวเฮ้งจะดีเลิศ ถ้าหน้าตาแฝงด้วยความโศกเศร้า ช้าเร็วท่านก็ต้องโศกเศร้า ถึงท่านจะโหงวเฮ้งไม่ดี ถ้าหน้าตาแจ่มใส ช้าเร็วท่านต้องดีเลิศแน่ “

บัญญัติ ๑๐ ข้อ
๑. ดูความสง่า กล้าหาญ เหมือนเสือลงจากภูเขา นานาสัตว์ต่างเกรงกลัว เหมือนเหยี่ยวบินโฉบถลา กระต่ายน้อยตกใจ ไม่มีกิริยาโกรธ แต่ผู้อื่นเห็นแล้วเกรงขาม ต้องศึกษาที่ตา และโหนกแก้ม
๒. ดูความคล่องแคล่ว และพลังจิต การปฏิบัติงาน ดุจเรือน้อยที่ลอยล่องในกลางทะเล ไม่รู้สึกหวั่นไหว การนั่งการเดินการนอนมีระเบียบ มีชีวิตชีวา คล้ายดวงดาวที่แจ่มใส ดูนานยิ่งสดใส บุคคลเช่นนี้ย่อมมีลาภ ยศ หรือมีดีอย่างใดอย่างหนึ่ง
๓. ดูความหนาบาง ความอ่อนโยน หรือกักขฬะ ความสดชื่นหรือ ร่วงโรย ส่วนใหญ่ผู้มีโหงวเฮ้งแบบหนามักร่ำรวย ถ้าทั้งสุภาพ อ่อนโยน สดชื่น ราศีมักเป็นผู้มีบุญวาสนา
๔. ดูศีรษะ ถ้ากลม หน้าผากกว้าง มักร่ำรวยอายุยืน ถ้าศีรษะแบนแต่เล็กเลี้ยงยากอาภัพ หน้าผากยุบลง วัยอายุ ๑ ถึง ๒๐ ปี มีแต่เสียหาย
๕. ดูหน้าผากต่ำไป มักมีเรื่องเดือดร้อน บางคนปัญญาทึบ ...แต่ไม่เสมอไป
๖. หน้าผากริ้วรอยมากไป ตอนเล็กมักลำบาก ขัดสน
๗. ดู ๓ ช่วงบนใบหน้า ๕ ตำแหน่งดุจขุนเขา ต้องมีความสัมพันธ์กัน
๘. อัน ๕ ตำแหน่งดั่งขุนเขานั้น หน้าผากเสมือนขุนเขาทิศใต้ คางตรงกว้างหรือ ๔ เหลี่ยม โหนกแก้มซ้ายขวาเสมือนขุนเขาตะวันออกและตก ต้องมีกำลัง เนื้อหุ้มกระดูกต้องสัมพันธ์กัน ไม่ควรเอียงหรือแก้มตอบ หยาบหรือเป็นกระดูกแหลมยื่นผิดปกติ ถ้าเป็นผู้หญิงจะเสียหายมาก
๙. จมูกเสมือนขุนเขาอยู่ระหว่างใจกลาง ถ้าคนเอเชีย ควรจมูกสูงโด่งดั้งจมูกตรง รูจมูกไม่เชิด หรือมีนูนกั้นคล้ายทำนบ จมูกใหญ่รับกับใบหน้า โหงวเฮ้งเช่นนี้การเงินดีมาก ถ้าเป็นผู้หญิงสามีจะดีมาก
๑๐. ๓ ช่วงบนใบหน้า ช่วงบนยาวไป ตอนหนุ่มจะลำบาก ช่วงกลางยาวจะมีลาภยศ ช่วงปลายยาว วัยชราอายุยืน


รวมลักษณะรวมโหงวเฮ้งทั่วไป

รูปร่างมนุษย์เราประกอบด้วยธาตุทั้ง ๕ คือ ธาตุทอง ไม้ น้ำ ไฟ ดิน เป็น ๕ แบบ มีลักษณะสูง เตี้ย อ้วน ผอม และยังมีโหงวเฮ้งหน้าตาคล้ายสัตว์ต่างๆ อีกประมาณ ๔๓ แบบ ยกตัวอย่างเช่น คล้ายหน้าม้า หน้าลิง เป็นต้น และแยกออกเป็นโหงวเฮ้งที่แจ่มใส สุจริต หรือขุ่นหมองอีก ๔ แบบ นอกจากนี้ยังมีหลักการหรือเป็นบรรทัดฐานรวม ๒๗ ชนิด ล้วนแล้วได้นำเหตุผลต่างๆ เข้ามาประกอบกัน

เรื่องลักษณะ อ้วน ผอม สูง เตี้ย ย่อมต้องมีความสัมพันธ์ของแต่ล่ะส่วน จึงจะถือว่าดี เช่น

ถ้าร่างกายผอม ก็อย่าให้กระดูกโผล่มากจนน่าเกลียด
ประเภทอ้วน ก็ต้องอย่าให้มีเนื้อหนังมากเกินไป
ลักษณะสีของโหงวเฮ้ง ธาตุไม้สีเขียว ธาตุไฟสีชาด ธาตุทองสีขาว ธาตุน้ำสีดำ ธาตุดินสีเหลือง

๑. ลักษณะคนธาตุทอง ใบหน้าค่อนข้างเหลี่ยม หูตรง คิ้วงาม ตาเฉียบแหลม เสียงกังวาล เดินคล่องแคล่ว กระดูกและเนื้อสัมพันธ์กัน ปากและฟันรับกัน นิ้วมือกลม สีสันสดชื่น เอวกลม บ่าหนา ท้องตรง นั่งนิ่งและนาน คือลักษณะธาตุทองแท้
ลักษณะที่ไม่ดี เนื้อมากไป ธาตุทองแท้นั้นกลัวธาตุไฟ คือมีศีรษะกลม จมูกแดง จมูกสีแดงเกินไป สีแดงอ่อนจะเสียหาย สีจมูกแดงเข้มไปจะตาย

๒. ลักษณะคนธาตุไม้ ผอม สูง ผมดก ตาสวย ริมฝีปากแดง เอวผอมเล็กกลม นิ้วมือยาวเรียว เส้นลายมือละเอียด ใจซื่อสัตย์ ดูแช่มชื่น หน้ายาวสีแกมเขียว เสียงระรื่นหูแจ่มใส เบา ถ้าถูกต้องตามตำราแบบนี้จะอายุยืนที่สุด เคล็ดที่ควรจำ ธาตุไม้ผอมสูง กระดูกแข็ง เอวคอด ตัวสูง เวลาเดินปลิวสะบัดคล้ายเซียน หูขาว ย่อมเพิ่มพูนอายุและความสุข ธาตุไม่กระดูกจะมากสักเล็กน้อยก็ไม่เป็นไร เนื้อน้อยไปหน่อยไม่ถือว่าเสียหาย สีที่ชอบ ควรค่อนข้างดำ – เขียว แสดงว่าธาตุไม้ได้รับธาตุน้ำหนุนเกื้อกูล จะร่ำรวยและมีเกียรติยศ

๓. ลักษณะคนธาตุน้ำ ใบหน้าอ้วน ชุ่มชื่นคล้ายสีดำ ลักษณะกลม จมูก ปาก ขมับ ตา อ้วนใหญ่ ท้องกลม มือ่อนนุ่ม นิ้วสั้นกลม เส้นเอ็นโผล่เล็กน้อย เสียงชุ่มชื่นยาว นั่งอย่างภูเขา เดินละล่อง แบบนี้เป็นธาตุแท้ของ น้ำ เคล็ดที่ควรจำ คนธาตุน้ำต้องดูหนัก หนา สีดำ ย่อมมีบุญ คิ้วหนา ปากกว้าง กระดูกตะโพกมาก เนื้อแน่น ท้องยานหย่อน เดินไม่มั่นคง เสียงฟังราบรื่น ดูปราดเปรื่อง จะร่ำรวยมาก ธาตุน้ำถ้าได้รับธาตุทองหนุน ราศีจะดูผ่องใส เป็นคนฉลาดที่สุด ในความฉลาดทั้งหลาย และร่ำรวย ราศีที่ไม่ดี คือ สีเหลืองธาตุดิน จะมีดีชั่วปะปนกันไป ราศีสีแดง ไม่มีหนวดเครา ผิวละเอียด เนื้อน้อย จมูกเล็ก ตะโพกแคบ คงไม่มีลูก

๔. ลักษณะคนธาตุไฟ ศีรษะเถิก คางสมบูรณ์ กระดูกและเนื้อไม่เสมอกัน สีแดงนุ่มนวล ราศีสีแสด จมูกเชิด หูตั้ง ร่องในหูยื่นออก ผมเคราดสีแสดและบาง ฝ่ามือบาง นิ้วแหลม กระดูกและเส้นโผล่ให้เห็น เสียแหบและแฝงด้วยความดุดัน การเดินคล่องตัว สีหน้าเปล่งปลั่งเป็นลักษณะธาตุไฟ จะมีเกียรติยศชื่อเสียง เคล็ดลับของธาตุไฟ ศีรษะเถิก ผมสูงสีแสดเข้ม ศีรษะแหลม ผิวสีแดง เวลาเดินปลิงไหว หนวดเคราออกสีเหลือง โหนกแก้มตอบ หน้าอกสูง นิสัยฉุนเฉียวง่าย หน้าผากสูง ธาตุนี้ ถ้าร่างกายผอมตรง ผมคิ้วดูเย็นเรียบ แสดงว่าได้รับธาตุไม้หนุน จะร่ำรวยเร็วกว่า ส่วนใหญ่ ธาตุไฟเวลาดวงรุ่งโรจน์ย่อมรวดเร็ว ส่วนใหญ่ถ้ารับราชการมักเป็นทหาร

๕. ลักษณะคนธาตุดิน ตัวอ้วนหนัก ( เช่นมะขามข้อเดียว ) สีเหลือง เสียงสั้นต่ำ หน้าตาดูหนาหนักแน่น หลังและบ่าอวบคล้ายหลังเต่า เวลานั่งดั่งศิลา นิ้วมือหนาเป็นเหลี่ยม เส้นน้อย ลึก มีปัญญาและวาสนาดี เคล็ดลับของธาตุดิน ถ้ามีธาตุไฟหนุนจะมีราศีสีเหลือง บ่าหนา เอวหยาบ คิ้ว เครา หนวดบาง ตายาว โหนกแก้มขึ้นคล้ายผืนนาที่สมบูรณ์ ถ้ากระดูกโผล่ เนื้อน้อย ชีวิตจะอาภัพต่ำทราม ถ้าผม หนวด ขึ้นมากไป แสดงว่าถูกธาตุไม้ตัด มีแต่เรื่องเสียหาย


บทเรื่อง อิริยาบถและทั่ว ๆ ไป

อิริยาบถ นั่งต้องตัวตรง คอตรง
การเดิน เดินตรง อย่าเอาศีรษะไปก่อน เวลาเดินส้นเท้าต้องติดดิน อย่าเขย่งเดิน เอวอย่าส่ายไปมาเหมือนงูเลื้อย อย่าเดินมือสะบัดกันเหมือนกับปัดไม้กวาด เดินแบบนี้ ข้าฯ เคยเห็นเงินทองมีเท่าไหร่ ปัดจนหมด อย่าเดินก้มหัวคล้ายหาของตก เดินแบบนี้เรียกว่าเดินแบบขอทาน

การนั่ง เดิน พูดจา ต้องสง่าผ่าเผย มีสัมมาคารวะ จึงจะเป็นลักษณะที่ดี
การนอน ควรนอนแบบเอียงข้าง หดขาเล็กน้อย คล้ายเต่าหดหัว หลับในกระดอง เสียงกรนให้เงียบที่สุด จะเป็นลักษณะที่ดีที่สุด

สำหรับเรื่องวิธีนั่ง เดิน นั้น ชาวยุโรปตะวันตกเขาสนใจมาก เด็กเมื่อเริ่มโตเขาจะมีคนช่วยฝึกวิธีการนั่ง การเดิน สำหรับชาวไทยเรา การนั่งการเดิน เรามีประเพณีวัฒนธรรมอันดีอยู่แล้ว เช่น การเดินเวลาผ่านหน้าผู้ใหญ่ เด็กต้องก้มหัวเล็กน้อย จึงจะเดินผ่านไป ถ้าเดินตัวตรงผ่านไปเขาเรียกว่าเดินข้ามหัวผู้ใหญ่ นับว่าเป็นแบบกรณีพิเศษของชาวไทยเรา สำหรับการเดิน นั่ง นั้น ฝึกได้จริงๆ เราจะสังเกตจากนายทหารหรือ ตำรวจ เวลาเขาเดินจะสง่าผ่าเผยก็เพราะเขาได้ฝึกหัดจนติดนิสัย ดังนั้นท่านผู้ใดที่นั่งเดินไม่สวย ก็สามารถฝึกหัดให้สวยได้

การพูด ก่อนจะพูดต้องรู้ว่าฝ่ายตรงข้ามพูดอะไร เราเข้าใจได้แค่ไหน เมื่อทราบวัตถุประสงค์ แล้วจึงพูดจาให้ชัดเจน ฉะฉาน ได้ใจความ ให้เข้าใจง่าย ฟังง่าย และห้ามติดอ่าง เวลาพูดปาฐกถาอย่าพูดอ้าๆ อยู่แค่นั้น ต้องพูดไปเลย และการพูดนี้เป็นเรื่องสำคัญที่สุดของมนุษย์เรา ผู้ที่ไม่ได้เรียนสูง แต่ถ้าวาทศิลป์เป็นเลิศ ก็สามารถประสบผลดีในชีวิตได้

ถ้าทำงาประเภทใช้สมอง ควรพูดแต่น้อย
ถ้าทำงานที่ต้องติดต่อ ค้าขาย ควรพูดให้มากหน่อย


ลักษณะของผู้ชาย เรื่อง ผม หนวด คิ้ว เครา ถ้ามีต้องให้สัมพันธ์กัน คือ
ถ้า ผมหนา คิ้ว เครา ต้องหนาตาม
ถ้า ผมบาง คิ้ว เครา ต้องบางตาม
ฟัน ต้องมี ๓๐ ซี่ ถึง ๓๒ ซี่ ถ้ามากยิ่งดี สีต้องขาวเป็นเงา ชิดกัน และยาว อย่าสั้นเกินไป ทุกคนต้องรักษาสุขภาพฟันให้ดี ผู้เฒ่าผู้ชราถ้ามีฟันมากจะดี
คอ อย่าเล็ก บาง สั้นเกินไป ถ้าเล็กแถมมีรอยเส้นขึ้นรอบคอมีอันตราย
แขน แขนยาว ขาสั้น ดีกว่า แขนสั้น ขายาว แต่ควรให้สัมพันธ์กันจะเป็นการดี
กระดูก กระดูกต้องแข็ง เนื้อหุ้มกระดูกต้องสัมพันธ์กัน เนื้อน้อยกระดูกมากก็ไม่ดี เนื้อมากกระดูกน้อยก็ไม่ดี
อายุยืน คนอายุยืนที่สุด คือแบบธาตุไม้
คนเราส่วนใหญ่ ลักษณะจะเป็นธาตุต่างๆ รวมกันเรียกว่า จับฉ่าย หรือคละกัน ถ้าลักษณะได้ธาตุใดธาตุหนึ่ง แบบนี้ดีกว่า

ราศี คำว่าราศีนี้ หมายความว่า ราศีที่หน้า ซึ่งรวมทั้งลมปราณธาตุ ลมหายใจ ในร่างกายมนุษย์เรา

การดูราศีนั้น วิธีที่ถูกต้องคือ ดูเวลาเช้ามืด ผู้ที่จะให้ดูไม่ต้องล้างหน้า และไม่ทำอะไรทั้งสิ้น ต้องจุดเทียนไขดู โดยราศีจะมีสีขึ้นประมาณเท่าเม็ดถั่วเขียวจับอยู่บนใบหน้าระหว่างกลางคิ้ว หรือเนินชีวิต

ราศีที่ดีที่สุด ต้องสีม่วงอ่อนๆ อมแดง ราศีนี้จะค่อยๆ แผ่ลงมาบริเวณจมูก แล้วค่อยๆ จางหายไป ทำนายว่าจะมีโชคลาภ สมหวัง ทุกสิ่งทุกอย่าง
ราศีสีแดงคล้ำจับถึงจมูก ทายว่าจะเกิดไฟไหม้บ้าน
ราศีดำ เศร้าหมอง จะเกิดเรื่องทุกข์ร้อน
ราศีสีเขียวซีด จะเจ็บป่วยได้ไข้
ถ้าราศีสีแดงสดใส เขียวชุ่มชื่น ดำไม่คล้ำ ต้องดูราศีประจำเดือนควบด้วย ถ้าราศีสีตามฤดูกาลก็ยังเป็นราศีดี ข้าฯเคยดูบุคคลผู้หนึ่งมีราศีเศร้าหมองคล้ายสีขี้เถ้า ข้าฯกำหนดในใจว่า ราศีแบบนี้ต้องดวงตก ๒ – ๓ ปี แต่ปรากฏว่าผิดถนัด บุคคลผู้นี้ดวงชะตาตกมาประมาณ ๒๐ ปี ทำกินไม่ขึ้น ทำอะไรมักเสียหาย แม้นขณะนี้ก็ยังไม่ดี ฉะนั้นปัญหาราศีจึงเป็นขบวนการที่ยากที่สุดในวิชาโหงวเฮ้ง ไม่ว่าหน้าตาจะดีอย่างไร ราศีตกจะมีผลกระทบกระเทือนทันที

คาง การดูคางนั้น หมายถึงดูชะตาวัยชรา คางแบบเหลี่ยม หรือกว้างไว้เป็นดี คางสั้นไม่ดี ไม่มีคางไม่ดี
ลิ้น ลิ้นที่ดี คือ สีสดใส ยิ่งยาวยิ่งดี
เสียง เสียงของมนุษย์เรา สามารถแยกออกได้ดังต่อไปนี้
๑. เสียงที่ดีต้องกังวาลแจ่มใส เหมือนเราฟังเสียงตตีระฆัง ความกังวาลของเสียงระฆังยังคงติตต่อเรื่อยไปจนกระทั่งเสียงค่อยๆ หมดไป
๒. เสียงห้าว
๓. เสียงทุ้ม
๔. เสียงแหลม
๕. เสียงแหบ
๖. เสียงยาว
๗. เสียงปานกลาง
๘. เสียงสั้น
๙. เสียงผิดเพศ เสียบบุรุษเป็นเสียงสตรี เสียงสตรีเป็นเสียงบุรุษ เสียงมนุษย์เราเกิดขึ้นเริ่มจากจุดที่เรียกว่า ตังชั้ง จุดนี้อยู่เหนือสะดือเล็กน้อย เสียงต้องออกจากจุดนี้จึงจะดี นักร้องเพลงที่ร้องได้ไพเราะเสียงดีจะต้องออกจากจุดนี้ และถ้าเสียงออกจากจุดนี้ เราก็จะทราบได้ว่า ตับ ไต ปอด หัวใจ ม้าม หลอดลมจะไม่มีโรค ถ้าภายในอวัยวะร่างกายเรามีโรค เสียงก็จะตกหรือเสียงไม่ดี เสียงย่อมมีความสำคัญในเรื่องโหงวเฮ้ง

บุคคลที่มีธาตุทองมาก เสียงฟังดูจะมีความกังวาลแจ่มใส
บุคคลที่มีธาตุน้ำมาก เสียงมีความกังวาลและหนักแน่น
บุคคลที่มีธาตุดินมาก เสียงมีความหนักแน่น ห้าว และสั้น
บุคคลที่มีธาตุไม้มาก เสียงมีความนิ่มนวลแต่ไม่กังวาล
บางคนเปล่งเสียง ฟังดูมีความกล้าหาญองอาจทระนง
บางคนเปล่งเสียง ฟังดูรู้ว่าเป็นคนอ่อนแอ
บางคนเปล่งเสียง ผู้อื่นฟังแล้วตกใจ
บางคนเปล่งเสียง ฟังแล้วรู้ว่าเป็นคนขี้โรค

ถึงกับมีคำพังเพยกล่าวไว้ว่า ๑.ฟังเสียง ๒. ดูเดิน ก็ยังพอทำนายได้ว่าบุคคลนี้ชะตาจะดีชั่วแค่ไหน

<1. รูปหน้าสามเหลี่ยม มีบุคลิกเป็นนักสร้างสรรค์ มีความเป็นศิลปินอยู่ในตัว แต่ไม่ค่อยอดทนในการทำงาน

“คนรูปหน้าสามเหลี่ยม ลักษณะเป็นนักจินตนาการ คิดเก่ง แต่ทำไม่เก่ง และขาดความอดทน จะเป็นคนที่เบื่อง่ายไม่ชอบทำอะไรที่ซ้ำซากจำเจ พวกนี้จะอยู่ไม่นาน ไม่ชอบอะไรที่ไม่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลง คนพวกนี้เหมาะจะอยู่แผนก ครีเอทีฟ มีเดีย ดารา นักแสดง หรือประชาสัมพันธ์ที่ได้เข้าสังสรรค์กับผู้คน”2. รูปหน้าสี่เหลี่ยม เป็นคนขยันอดทนในการทำงาน แต่จะทำหน้าที่ตามคำสั่ง ซื่อสัตย์ มั่งคง เป็นผู้ตามที่ดี เหมาะกับงานที่ใช้กำลังมากกว่าความคิด

“ประเภทนี้ความอดทนสูงแต่ไม่คิด จะทำตามรูปแบบ หรือนายสั่ง จะสั่งให้ทำอะไรก็ทำ พวกนี้จะเป็นนักแก้ปัญหาไม่ได้ นายสั่งอย่างนี้ เขาก็จะทำอย่างนี้ เมื่อเจอกับปัญหาก็ไม่รู้จะแก้อย่างไร ก็จะนำปัญหานั้นกลับมาถาม พวกนี้เหมาะกับงานประจำ ทำตามคำสั่งต่างๆที่ให้ไป ซึ่งเขาจะไม่คิดอะไรมาก”3. รูปหน้ากลม เป็นคนเจ้าเล่ห์ ฉลาดแกมโกง คนรูปหน้าประเภทนี้ เจ้าของกิจการจะไม่ค่อยไว้ใจ เพราะกลัวว่า จะถูกแทงข้างหลัง

“อีกกลุ่มคือพวกรูปหน้ากลม จะเป็นนักคิด นักทำ พวกนี้จะฉลาด ทั้งคิด ทั้งทำ แต่จะอยู่กับใครได้ไม่นาน มีความคิดเป็นผู้นำ คือ คิดว่าจะทำก็ทำได้ จะคิดเองทำเอง และจะออกไปทำเอง พวกนี้เจ้าของกิจการมอบงานที่สำคัญๆ ให้ทำไม่ได้ เพื่อกลัวโดนโกง ต้องให้ทำประเภทที่ออกติดต่องาน เขาจะทำได้เก่งมาก เหมาะกับงานเซลล์ เพราะจะเรียนรู้เร็ว และทำยอดขายดี เนื่องจากเป็นคนที่วางแผนเก่ง”4. หน้ารูปไข่ ถือว่าเป็นรูปหน้าที่มีความสมดุลที่สุด เพราะนอกจากจะเป็นคนมีความสติปัญญาดีแล้ว ยังสามารถทำงานได้ดีด้วย อีกทั้งมีความเป็นผู้นำอยู่ในตัวเอง

“หน้ารูปไข่ จะเป็นนักบริหารที่ดี เป็นนักคิดนักทำ มีความละเอียด รอบคอบ สุขุม มีความฉลาดไม่โฉ่งฉ่าง จะเห็นได้ว่าคนหน้ารูปไข่จะเป็นนักบริหารเยอะ อาชีพที่เหมาะ ก็เช่น นายธนาคารต่างๆ”5. หน้าผสม จะเป็นรูปหน้าที่มีส่วนผสมของหน้าหลายๆ แบบ อาทิ หน้าสามเหลี่ยมผสมสี่เหลี่ยม หน้ากลมผสมสี่เหลี่ยม เป็นต้น ผู้ที่มีรูปหน้าแบบลักษณะนี้ จะมีบุคลิกหลายๆ อย่างในตัว เป็นคนเก่ง สามารถทำงานได้หลากหลาย

“หน้าผสมจะเป็นแบบสามเหลี่ยมก็ไม่ใช่ สี่เหลี่ยมก็ไม่ใช่ มีคางบ้าง มีกรามบ้าง จะออกรูปไข่ก็ไม่ใช่ เป็นแบบมีอะไรหลาย ๆ อย่างในตัวเอง บุคคลประเภทนี้ จะมีความอดทนสูง และคิดเก่ง ทำเร็ว มีความสามารถ ทำงานได้หลายๆ ด้าน”

อาจารย์เก่งกาจ ยังแนะว่านอกจากจะดูโหงวเฮ้งแล้ว บริษัทจำนวนไม่น้อยพิจารณาคัดเลือกเข้าทำงานจาก ลายมือของผู้สมัคร ที่กรอกในใบสมัคร เพราะลักษณะตัวอักษรจะบ่งบอกถึงนิสัยได้เป็นอย่างดี ถ้าเขียนลายมือหวัดก็คาดได้ว่าต้องเป็นคนทำอะไรเร็ว ใจร้อน คนประเภทนี้ ควรให้ทำงานที่ต้องใช้ความคล่องตัวในการทำงาน ไม่ชอบที่ต้องนั่งอยู่กับที่“การเขียนหนังสือเวลาสมัครงาน คนที่เขียนเร็วหรือเขียนหวัด ประเภทนี้จะเป็นพวกใจร้อน ใจเร็ว พวกนี้จะไปทำงานบัญชีไม่ได้เลย แผนกเอกสารก็ลำบาก เจ้าของบริษัทเห็นเข้า ก็ไม่เอาแล้ว เพราะแผนกเอกสารต้องใช้พวกลายมือบรรจง สุขุม ใจเย็น”

ดังนั้น ผู้กำลังหางาน ตอนกรอกใบสมัคร ก็อย่าลืมใส่ใจว่า ตัวเองกำลังสมัครงานตำแหน่งอะไรอยู่ด้วยล่ะ ……

สำหรับบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือกลุ่ม ซี.พี. ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า นำหลักโหงวเฮ้งมาใช้ร่วมในการพิจารณาคัดเลือกผู้เข้าทำงาน อาจารย์เก่งกาจ ก็ได้เผยวิธีการดูโหงวเฮ้งว่า บริษัท ซี.พี. จะมีโหรดูดวงหนึ่งคน เซียนดูสถานที่หนึ่งคน และซินแซดูโหงวเฮ้งอีกหนึ่ง ร่วมกันดูดวงด้านต่างๆ ให้บริษัท


การดูโหงวเฮ้ง ขั้นแรกจะพิจารณาจากภายนอก ทั้งรูปร่าง หน้าตา ให้เหมาะตามหลักโหงวเฮ้งที่ได้กล่าวมาแล้ว ถ้ายิ่งเป็นระดับผู้จัดการ หรือฝ่ายบริหารก็ต้องมีการลักษณะที่พิเศษขึ้นไปอีก เช่น ต้องเป็นคนมี “ก้นอิ่ม” “ก้นงอนๆ” เพราะถือว่าจะทำให้นั่งในตำแหน่งบริหารได้อย่างมั่นคง ไม่หยุดจากเก้าอี้

หลังจากผ่านขั้นแรกแล้ว โหรก็จะดูดวงว่า เหมาะกับบริษัทหรือไม่ โดยอาจารย์เก่งกาจ กล่าวว่า ดวงของแต่ละบุคคลจะไม่เหมือนกัน บางคนถึงดวงจะดีแต่บางทีก็ไม่เหมาะกับบริษัทฯ แต่หากดวงสมพงศ์ซึ่งกันและกัน ก็จะเกื้อหนุนทำให้กิจการเจริญก้าวหน้า แต่หากดวงแย้งกัน อาจจะทำให้ธุรกิจของบริษัทย้ำแย่ลงไปก็ได้


ด้านเซียนดูสถานที่ ก็จะให้คำแนะนำด้านฮวงจุ้ย ในการจะเลือกสถานประกอบธุรกิจ สร้างอาคารบริษัท การจัดห้องทำงานต่างๆ

แต่อย่างไรก็ตาม อาจารย์เก่งกาจ ฝากข้อคิดไว้สำหรับนักศึกษาจบใหม่ ซึ่งกำลังหางานทำอยู่ในขณะนี้ว่า สิ่งสำคัญที่สุดว่าจะได้งานทำหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความสามารถของเจ้าตัวเป็นอันดับหนึ่ง และความเหมาะสมกับตัวเอง โดยไม่ต้องคำนึงว่าต้องตรงกับสายที่เรียนมา ขอให้เลือกงานที่ชอบ ซึ่งจะทำให้ทำงานได้ดี


“สำหรับนักศึกษาจบใหม่ๆ ที่จะเข้าไปสมัครงาน อย่างแรกต้องดูว่าตัวเองชอบหรือเปล่า อย่าไปเอาตามวุฒิ ซึ่งอาจจะไม่ถูกตามที่เราชอบ เวลาทำงานก็จะไม่ผ่าน เพราะตัวเองไม่ชอบ มันไม่เหมาะ ดังนั้น ต้องขึ้นอยู่กับว่าตัวเราชอบอะไรก่อน ซึ่งถ้าไม่รู้ในงานนั้น เราสามารถหาตำราอ่านได้ หาผู้รู้ศึกษา สอบถามเพิ่มเติมได้ ไม่จำเป็นต้องยึดวุฒิเป็นหลัก” อ. เก่งกาจ ฝากข้อคิดอย่างน่าสนใจ
การดูไฝ

ไฝ : เครื่องหมายลายแทงของชีวิต โดย อาจารย์ประสิทธิ์ บุญเสริม


การดูลักษณะบุคคลชายหรือหญิง เป็นศาสตร์การพยากรณ์สาขาหนึ่งที่เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดจากชาวจีนโบราณ ที่ได้มีการศึกษาและรวบรวมเป็นสถิติแล้วถ่ายทอดกันต่อๆมาจากบรรพบุรุษ และสืบเนื่องกันมานับร้อยปีพันปี ได้มีการกล่าวว่าวิชานี้แพร่หลายเข้ามาในประเทสไทยประมาณรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกจนเป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย เรียกว่า “วิชาโหงวเฮ้ง” หรือที่ไทยเรียกว่า “วิชานรลักษณ์ศาสตร์” เป็นวิชาที่สามารถบอกถึงลักษณะของบุคคลแต่ละประเภท แต่ละชนิดได้อย่างละเอียดพิสดาร ว่าเป็นบุคคลที่มีอุปนิสัยใจคอเช่นไร น่าคบค้าสมาคมด้วยหรือไม่ ตลอดจนดูลักษณะต่างๆที่มีอิทธิพลต่อโชคชะตาชีวิต เช่น ลักษณะของใบหน้า ลักษณะของดวงตา ลักษณะของคิ้ว ลักษณะของจมูก ลักษณะของปาก ลักษณะของใบหู ตลอดจนลักษณะท่าทางต่างๆซึ่งเปรียบเสมือนแผนที่แสดงวิถีชีวิตของบุคคลนั้นๆ

ปัจจุบันการดูลักษณะบุคคล หรือโหงวเฮ้งนี้มีความแม่นยำเป็นที่ประจักษ์ จึงเป็นที่นิยมศึกษากันอย่างมาก แม้แต่ในวงการโหราศาสตร์ก็ได้ใช้ควบคู่ในการพยากรณ์โชคเคราะห์บุคคลทั่วไปด้วย จึงนับได้ว่าวิชา “โหงวเฮ้ง” เป็นวิชาอีกแขนงหนึ่งที่ควรค่าแก่การศึกษาไว้เป็นความรู้ประดับตัว และถ้ามีความเชี่ยวชาญแล้วสามารถที่จะสมาคมกับบุคคลต่างๆได้อย่างรู้เท่าทันถึงสถานการณ์ หรือน้อยที่สุดก็สามารถนำไปใช้พยากรณ์ในหมู่ญาติ เพื่อนฝูง ในโอกาสอันสมควร


ผมเป็นผู้หนึ่งที่มีความสนใจในวิชานี้ เป็นโชคดีที่ได้เป็นศิษย์ของท่าน อาจารย์สุถิรา ประภาพานิชย์ ท่านได้อุทิศตนถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้เป็นศิษย์อย่างเต็มความสามารถโดยมิได้หวังสิ่งตอบแทนใดๆ ท่านถือเป็นวิทยาทานถ่ายทอด ณ มูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์

ในโอกาสวันไหว้ครูโหรของมูลนิธิสมาคมโหรฯ ได้มีการจัดพิมพ์วารสารเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับศาสตร์สาขาวิชาต่างๆ ที่ข้าพเจ้าได้สนใจ ติดตามอยู่ทราบว่าท่านอาจารย์สุถิราและศิษย์ในรุ่นต่างๆได้เขียนบทความเกี่ยวกับเรื่อง “โหงวเฮ้ง” ที่ว่าด้วยลักษณะต่างๆ อาทิ จมูก ปาก หู ดวงตา คิ้ว ฯ แต่ยังไม่พบเรื่องที่เกี่ยวกับ “ไฝ”


เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ที่ท่านอาจารย์สุถิราได้กรุณาประสิทธิ์ประสาทไห้ ข้าพเจ้าจึงขออนุญาตเขียนถึงเรื่องเกี่ยวกับ “ไฝ : เครื่องหมายลายแทงของชีวิต” เฉพาะส่วนใบหน้า เพราะใบหน้าเป็นอวัยวะส่วนที่ต้องโชว์ หรือเปิดเผยอยู่เป็นปกติอยู่แล้ว ในการพบปะสมาคมทุกคนต่างพยายามตบแต่ใบหน้าให้สดสวยที่สุดตามทัศนและความนิยมของเจ้าของใบหน้าและแฟชั่นร่วมสมัย เพื่อต้องการอวดความงามอย่างเต็มที่ตามฐานะและสังคมของตน ไฝบนใบหน้าจึงสังเกตได้ง่าย ประกอบคติโบราณที่กล่าวว่า “คบคนให้ดูหน้า” หมายความว่าบนใบหน้าต้องมีส่วนที่บ่งบอกลักษณะให้สังเกตว่าใบหน้าอย่างไรหน้าคบ ใบหน้าอย่างไรไม่น่าคบ ไฝเป็นส่วนหนึ่งที่บ่งบอกพฤติกรรม ลักษณะนิสัยของบุคคลได้ด้วย สามารถใช้ในการพยากรณ์ประกอบลักษณะอื่นๆได้เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นในการพยากรณ์ลักษณะบุคคล ตลอดจนสามารถนำไปใช้ประกอบการพยากรณ์ร่วมกับศาสตร์อื่นๆได้

ไฝ : เครื่องหมายลายแทงของชีวิต ไฝบนใบหน้าเป็นเครื่องหมายลายแทงชีวิตที่น่าสนใจ ได้แก่

ตำแหน่งที่ 1

มีไฝปรากฏอยู่ที่ตำแหน่งเทียนตง คือ ที่ใต้ตีนผม ประมาณ 2 เซนติเมตร หรือ สองกระเบียด เจ้าชะตามีโชคลาภจากเพศตรงข้าม

ตำแหน่งที่ 2

มีไฝปรากฏอยู่ที่ตำแหน่งข้างซ้ายของหน้าผาก เจ้าชะตาเป็นผู้บริสุทธิ์สูงด้วยคุณธรรม ในชีวิตของเจ้าชะตาเมื่อพบภัยพิบัติ หรือ อุปสรรคใดก็จะกลับร้ายกลายเป็นดีแก่เจ้าชะตา

ตำแหน่งที่ 3

มีไฝปรากฏอยู่ที่ตำแหน่งตรงกลางตนุลักษณ์ เรียกว่า “มังกรชิงมุก” เป็นไฝที่แสดงถึงเมื่อเจ้าชะตาลงมือทำการใดก็ประสบผลสำเร็จ(ถ้าเป็นไฝแดงยิ่งดีมาก) ถ้าเป็นไฝเอียงไปทางด้านขวาเจ้าชะตาจะมีผู้หญิงเข้ามาในชีวิตหลายคน (เจ้าชู้) และเป็นคนชอบสังคมถ้ามีไฝอยู่ตรงกลางหน้าผาก (สูงกว่าตนุลักษณ์หรือห่างจากไรผมลงมาประมาณ 3 เซนติเมตร) จะเป็นคนที่มีความเบิกบานสนุกสนานตลอดชีวิต

ตำแหน่งที่ 4

มีไฝปรากฏอยู่ที่ตำแหน่งตรงกลางจมูก เป็นไฝที่แสดงถึงเจ้าชะตาเป็นคนจงรักภักดี ไม่เอาเปรียบ ไม่ดูถูกคนจน ไม่ดูถูกคนแก่ แต่มีจุดอ่อน คือ เจ้าชะตามีสุขภาพไม่ค่อยดี

ตำแหน่งที่ 5

มีไฝปรากฏอยู่ที่ตำแหน่งจากกดุมภะขึ้นไปประมาณ 1 นิ้วมือของเจ้าชะตา บ่งบอกว่าเจ้าชะตาเป็นคนเรียนหนังสือเก่ง สนใจใฝรู้เรื่องราวที่เป็นประโยชน์อยู่เสมอ

ตำแหน่งที่ 6

มีไฝปรากฏอยู่ที่ปลายจมูก (ตำแหน่งกดุมภะ) มีความหมายบ่งบอกว่าเจ้าชะตาเป็นคนที่มีเกียรติยศ ชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับของสังคม แต่เก็บเงินทองไม่ค่อยอยู่

ตำแหน่งที่ 7

มีไฝปรากฏอยู่ที่ปีกจมูกทั้งสองข้างจึงจะดี เรียกว่า “ไฝคู่สมพงษ์” ไม่ว่าเจ้าชะตาจะเป็นหญิงหรือชาย จะมีความรักที่หวานสุดซึ้ง ถ้ามีไฝปรากฏอยู่ปีกจมูกเพียงเม็ดเดียว (หญิงข้างขวา ชายข้างซ้าย) ถือว่าไม่ดี หมายถึง เจ้าชะตาขี้เกียจไม่สนใจการงาน(ควรเอาไฝออก)

ตำแหน่งที่ 8

มีไฝปรากฏอยู่ที่ตำแหน่งศุภะ หมายความว่าเจ้าชะตามีความรัก-คู่ครอง อยู่กันด้วยความรักและเสน่หา (ต้องมี 2 เม็ด) ถ้ามีเม็ดเดียวมักมีปัญหาเกี่ยวกับการเดินทาง เจ้าชะตามักลืมสิ่งของเครื่องใช้เสมอๆ

ตำแหน่งที่ 9

มีไฝปรากฏอยู่ที่เหนือคิ้ว (ตำแหน่งตงเจี่ย) ต้องมีคู่คือข้างละหนึ่งเม็ด หมายถึงเจ้าชะตาเห็นทรัพย์ไหลมา คือ ส่งเสริมให้เจ้าชะตามีเงินทองมั่งมีศรีสุข

หากมีเม็ดเดียว ปรากฏอยู่ข้างขวาให้ระวังเพื่อนหญิง ถ้าอยู่ข้างซ้ายให้ระวังเพื่อนชาย จะมีปากเสียงเป็นเหตุให้มีปัญหาในการคบค้าสมาคมกัน

ตำแหน่งที่ 10

มีไฝปรากฏอยู่ที่เปลือกตา (ตำแหน่งพันธุ) หมายถึง เจ้าชะตาเป็นคนโอหังเห็นแก่ตัวไม่ค่อยมีคนคบค้าสมาคมด้วย

เจ้าชะตามีที่ดินไม่ควรใส่ชื่อตัวเอง เพราะที่ดินนั้นจะถูกเวณคืน หรือมีปัญหาต่างๆเรื่องที่ดิน

ตำแหน่งที่ 11

มีไฝปรากฏอยู่ที่ฮวบเหล็ง ถ้ามี 2 เม็ด (ข้างละเม็ด) มีความหมายว่าลูกคนโตจะมีอำนาจในครอบครัว ถ้ามีเม็ดเดียวเจ้าชะตามีปัญหาครอบครัว คือ อาจเป็นหม้าย

ตำแหน่งที่ 12
ไฝปรากฏอยู่ที่ใต้จมูกชิดกับยิ่งตง หมายถึง เจ้าชะตามีสุขภาพไม่ดี (ไฝป่วยนอนเตียง) คือ เจ้าชะตาล้มหมอนนอนเสื่อ อายุสั้น ถ้าใครมีไฝสองเม็ดรีบเอาออก

ถ้ามีไฝเม็ดเดียว (ชายอยู่ข้างซ้าย หญิงอยู่ข้างขวา) หมายความว่าเจ้าชะตาเป็นคนไม่ซื่อตรงอาจทุจริตต่อหน้าที่

ตำแหน่งที่ 13

มีไฝปรากฏอยู่ที่มุมปากล่างด้านซ้าย(ไฝมงคล) หมายถึง เจ้าชะตาเป็นคนมีกินมีใช้ เป็นคนเยือกเย็นไม่โมโหง่ายไม่โลภ ชีวิตเจ้าชะตาเต็มไปด้วยโชคลาภ ถ้าเป็นหญิงจะอุ้มชูสามี ถ้าเป็นชายจะสนับสนุนตนเอง (กรณีถ้าไฝปรากฏอยู่ด้านขวาหมายถึงการให้การสนับสนุนแต่ความหมายตรงข้ามกัน)

ตำแหน่งที่ 14

มีไฝปรากฏอยู่ที่หัวตาบนสองข้าง หมายถึง เจ้าชะตาเป็นผู้มีคุณธรรมไม่เห็นแก่ตัว รับราชการมีความซื่อสัตย์ มีชื่อเสียงรุ่งเรือง มีพี่น้องปองดองรักใคร่กันดี

ตำแหน่งที่ 15
มีไฝปรากฏอยู่ที่แนวน้ำตา (ตรงแนวลูกตาดำ) เรียกโดยทั่วไปว่าไฝรับน้ำตา ถ้าเป็นหญิงมีไฝอยู่ด้านขวาต้องรีบเอาออกมีผลแรงมาก ไฝรับน้ำตาทำให้เจ้าชะตามีความทุกข์ต้องแอบร้องไห้
ตำแหน่งที่ 16

มีไฝปรากฏอยู่ที่ตรงร่องหัวตา (ไฝเปลืองเมีย) หมายถึง เจ้าชะตาเป็นชายชอบหาเมียใหม่เพิ่มเติม เป็นเหตุให้บ้านแตก เงินทองรั่วไหล ถ้าเจ้าชะตาเป็นหญิงจะมีพฤติกรรมทอดสะพานให้ชายอื่นอยู่เสมอเป็นเหตุให้บ้านแตกเช่นกัน

ตำแหน่งที่ 17

มีไฝปรากฏอยู่ที่ริมหน้าผาก (ชิดไรผม) ทั้งสองข้าง(มีสองเม็ด) หมายถึง เจ้าชะตาจะมีคู่ไม่ต่ำกว่า 3 คน โดยเฉพาะถ้าเป็นหญิงมีใครชวนจะไปโดยง่ายชอบแสวงหาคู่ใหม่อยู่เสมอ ถ้ามีไฝเพียงข้างเดียวจะมีผลเพียง

50 : 50

ตำแหน่งที่ 18

มีไฝปรากฏอยู่สูงกว่าคิ้วประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ถ้าเจ้าชะตาเป็นหญิงจะเป็นคนทำมาหากินเก่ง ขยันช่วยลูกช่วยสามีให้ตลอดรอดฝั่ง สามารถช่วยแก้ปัญหาให้ครอบครัวได้

ตำแหน่งที่ 19

มีไฝปรากฏอยู่ที่ริมฝีปาก (ตรงมุมปาก) หมายถึง เจ้าชะตาเป็นคนพูดจาไม่ไพเราะ ชอบทะเลาะ วิวาท ชอบนินทา ชอบหาเรื่องเข้าตนเอง

ตำแหน่งที่ 20

มีไฝปรากฏอยู่ที่ริมฝีปากบนบริเวณใกล้ๆยิ่งตง (ไฝพาเที่ยว) หมายถึง เจ้าชะตามีพฤติกรรมชอบเที่ยวแตร่ ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง อาจจะเป็นเหตุทรยศต่อครอบครัว

ตำแหน่งที่ 21

มีไฝปรากฏอยู่ที่ตำแหน่งยิ่งตง ริมขอบด้านซ้าย ช่วงกึ่งกลางของยิ่งตง หมายถึง เจ้าชะตามีพฤติกรรมชอบหาคู่ใหม่อยู่เสมอ หรือถ้าแต่งงานแล้วก็มีพฤติกรรมลักลอบมีชู้สู่ชาย

ตำแหน่งที่ 22

มีไฝปรากฏอยู่ที่ตำแหน่งยิ่งตงริมขอบด้านซ้ายชิดกับริมฝีปากด้านบน หมายถึง เจ้าชะตาที่เป็นชาย ชอบแสวงหาความรักเรื่อยๆไป ไม่จริงจังกับใคร ถ้าเจ้าชะตาเป็นหญิงจะเป็นคนไม่ซื่อสัตย์กับความรักมักมีรักเผื่อเลือกไม่รู้จบ

ตำแหน่งที่ 23

มีไฝปรากฏอยู่ที่ปลายหางตา (ไฝอายุสั้น) หมายถึง เจ้าชะตาอายุสั้น หากเจ้าชะตาเป็นหญิงให้รีบเอาออก เพราะมีผลเกี่ยวกับครอบครัว และเมื่อช่วงอายุเดินถึงช่วงนี้ จะก่อให้เกิดปัญหาอาจจะอยู่ร่วมกับลูกสะใภ้ไม่ได้

ท่านนี้คือพี่ประสิทธิ์ ศิษย์ผู้พี่ของข้าพเจ้าเอง
คิ้ว บ่งบอกถึง อารมณ์ และ พี่น้อง

ข้าพเจ้าได้สรุปแบบของคิ้วเพื่อเป็นแนวทางแบบกว้างๆในการสังเกตและวิเคราะห์ไว้ ดังนี้
องค์ประกอบที่ต้องสังเกต
-ขนคิ้ว (เรียบร้อย - ยุ่งเหยิง ละเอียด หรือ เส้นเล็กบาง - หยาบ หรือ เส้นใหญ่หนา ฯ)
-ขนาด (ใหญ่ - เล็ก , ยาว - สั้น, หนา - บาง )
-ตำแหน่ง (ชิด - ห่าง, สูง - ต่ำ)
-รูปทรง (โค้ง – ตรง, ห้อย - เชิด)
-ตำหนิ (มี - ไม่มี)

บ่งบอกอารมณ์
ขนคิ้ว (การเรียบตัว และขนาดของเส้นขน)
เรียบร้อย บ่งบอก อารมณ์สุภาพ เรียบร้อย
ยุ่งเหยิง บ่งบอก อารมณ์ปั่นป่วน ยุ่งเหยิง
ละเอียด บ่งบอก นิสัยละเอียดละออ อารมณ์นิ่มนวล
หยาบ บ่งบอก นิสัยทำแบบลวกๆ อารมณ์แข็งกระด้าง
เรียงตัวเอนตามปลายคิ้ว บ่งบอก อารมณ์ปกติ กำลังใจดี
เรียงตัวย้อนขึ้นมาหัวคิ้ว บ่งบอก คนไม่ซื่อตรง กังฉิน
เรียงตัวชี้ขึ้นด้านบน บ่งบอก อารมณ์กระตือรือร้น กำลังใจเข้มแข็งมาก
เรียบตัวห้อยลง บ่งบอก อารมณ์อ่อนแอ กำลังใจอ่อนแอ
ขนาด (ยาว – สั้น หมายถึง หัวคิ้วถึงหางคิ้วยาวพอดีหางตา ถึงจะเรียกว่ายาวพอดี)
ใหญ่ บ่งบอก ความต้องการมาก โลภมาก กล้าหาญ
เล็ก บ่งบอก ความต้องการน้อย ไม่ละโมบ ขี้ขลาด ไม่เด็ดขาด
ยาว บ่งบอก อดทนสูง ใจเย็น
สั้น บ่งบอก อดทนน้อย ใจน้อย
หนา บ่งบอก เปิดเผย ชอบแสดงออก
บาง บ่งบอก แอบซ่อน ปิดบัง เจ้าเล่ห์


ตำแหน่ง (ชิด – ห่าง หมายถึง กว้างหรือแคบกว่านิ้วชี้และนิ้วกลางรวมกันของเจ้าชะตา)
(ห่าง – สูง หมายถึง ห่างจากขอบลูกตามากหรือน้อยกว่าหนึ่งนิ้วชี้ของเจ้าชะตา)
ชิด ต่ำ บ่งบอก ใจแคบ เก็บกด ขี้ระแวง เห็นแก่ตัว
ห่าง สูง บ่งบอก ใจกว้าง ไม่เก็บกด

รูปทรง
โค้งสวย บ่งบอก ฉลาด อารมณ์ดี
ตรง บ่งบอก ตรงไปตรงมา เด็ดเดี่ยว
ห้อย (หัวสูงปลายตก) บ่งบอก อารมณ์หดหู่ สมองทึบ
เชิด (หัวต่ำปลายสูง) บ่งบอก ใฝ่สูง อารมณ์ฮึกเหิม

บ่งบอกพี่น้อง
ยาว บ่งบอก พี่น้องมาก
สั้น บ่งบอก พี่น้องน้อย
สูงต่ำไม่เท่ากัน บ่งบอก เจ้าชะตามีพี่น้องต่างพ่อต่างแม่
มีตำหนิ บ่งบอก ไม่มีพี่น้องช่วยเหลือ (ถึงแม้จะมีพี่น้องมากก็ตาม ต้องช่วยตัวเอง)
มีไฝแดง บ่งบอก เจ้าชะตาได้รับการสนับสนุนจากพี่น้องดี
หางคิ้วแตกเป็นสองแฉก บ่งบอก ต้องพึ่งพาตนเอง พึ่งพาพี่น้องไม่ได้

ตัวอย่าง
เจ้าชะตาเป็นชาย มีคิ้วบาง ขนคิ้วละเอียดและสั้น การเรียงตัวของเส้นขนเป็นระเบียบ รูปทรงโค้งสวย ตำแหน่งห่างและสูงจากลูกตา มีตำหนิเป็นรอยแผลเป็นบนคิ้วซ้าย

ทำนายว่า เจ้าชะตาเป็นคนมีพี่น้องน้อย และยังเป็นคนที่ขอความพึ่งพาและความช่วยเหลือจากพี่น้องไม่ได้ อารมณ์และนิสัยของเจ้าชะตาเป็นคนอารมณ์ร้อน จิตใจกว้างขวางไม่คับแคบ เป็นคนที่สุภาพ เป็นคนละเอียดและฉลาดแต่ค่อนข้างจะเป็นคนเจ้าเล่ห์เจ้าเหลี่ยม


โดยอาจารย์สุถิรา ประภาพานิชย์

วิชานรลักษณ์ศาสตร์หรือที่คนทั่วไป เรียกว่า “โหงวเฮ้ง” เป็นวิชาที่สามารถรู้จักคนได้โดยที่ใช้การสังเกตเป็นหลัก เป็นวิชาที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยอาศัยการพิจารณา

1 .การวิเคราะห์รูปหน้าทั้งห้าอวัยวะ คือ หู คิ้ว ตา จมูก และปาก

2 .การวิเคราะห์ห้าเนิน คือ เนินหน้าผาก เนินโหนกแก้มซ้ายและขวา เนินจมูก และเนินคาง รวมถึงการ

3. วิเคราะห์ลักษณะห้าสั้นและห้ายาว คือ เรือนร่าง ศีรษะ ใบหน้า แขน และขา ต้องมีความสั้นหรือความยาวที่สมส่วนกัน

โดยองค์ประกอบต่างๆของอวัยวะทั้งห้านั้น สามารถบ่งบอกถึงอุปนิสัยของแต่ละคนได้ และช่วยให้เรารู้จักคนโดยที่ไม่ต้องสอบถามถึง วัน เดือน ปีเกิด ของเจ้าชะตา นอกจากนี้ถ้าจะพิจารณาลงไปถึงรายละเอียด เราสามารถรู้ถึง อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ของบุคคลนั้นได้จากการพิจารณาสามช่วงของรูปหน้า

ส่วนอวัยวะทั้งห้านั้น หู บอกถึงถิ่นกำเนิด คิ้ว บอกถึงญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง ตา บอกถึงหน้าต่างของดวงใจ จมูก บอกถึงฐานะของเจ้าชะตา และ ปาก บอกถึงเจรจาคำพูด โดยพูดดีเป็นศรีแก่ตัว

สำหรับห้าเนินนั้น เนินหน้าผาก บอกถึงสติปัญญา ความจำ และช่างสังเกต เนินโหนกแก้มซ้ายและขวา บอกถึงอำนาจ เนินจมูก บอกถึงฐานะของเจ้าชะตา และเนินคาง บอกถึงอายุยืนนานของเจ้าชะตา

สำหรับลักษณะห้าสั้นและห้ายาวนั้น ถ้าอวัยวะทั้งห้าสั้นหรือยาวก็ต้องสมส่วนกัน โดยคนรูปร่างห้าสั้นที่แท้จริงนั้น คือ เรือนร่างสั้น ศีรษะสั้น ใบหน้าสั้น แขนสั้น และขาสั้น ส่วนลักษณะห้ายาว คือ เรือนร่างยาว ศีรษะยาว ใบหน้ายาว แขนยาว และขายาว ก็ต้องยาวอย่างสมส่วนเช่นเดียวกับลักษณะห้าสั้น โดยคนรูปร่างห้าสั้นหรือห้ายาวที่แท้จริงนั้น ชีวิตจะรุ่งเรืองมาก

นอกจากนี้ยังต้องศึกษาเรื่องรูปหน้าของห้าธาตุ คือ ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุไฟ ธาตุทอง และธาตุไม้ โดยธาตุดินเป็นคนหนักแน่นซื่อตรง ธาตุน้ำเป็นคนไม่ค่อยกระตือรือร้น ธาตุไฟเป็นคนแข่งขันต่อสู้ ธาตุทองเป็นคนรับผิดชอบ และธาตุไม้เป็นคนขยันขันแข็ง

ทั้งนี้หากผู้ที่สนใจศึกษาวิชานี้อย่างละเอียด ก็สามารถมาฟังการบรรยายจากข้าพเจ้าได้ เพียงสี่เดือนก็สามารถทำนายได้ ที่ มูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์


ท่านนี้เป็นอาจารย์ผมเองครับ : )
ลักษณะผู้หญิง และอื่นๆ

ลักษณะที่ดีที่สุด ต้องมีความสวยงามแบบสง่าผ่าเผย คิ้วยาว เรียงเป็นระดับ ตาดำ และตาขาว ขาวดำสนิท แจ้มใส ๓ ช่วงบนใบหน้ารับกัน โหนกแก้มอยู่ในลักษณะพอประมาณ ไม่หนักไปหรือกระดูกส่วนนี้แหลมเกินไป ปากไม่ใหญ่กว้าง ริมปากเป็นรูปกระจับ สวยงามพอประมาณ ซี่ฟันมากและชิดได้ระดับ หูไม่กาง คอระหง ไม่เล็กไม่ใหญ่ไม่สั้นหรือยาวผิดปกติ บ่ากลมไม่ตั้งเกินไป โครงกระดูกร่างกายตรง เอวกลมเล็ก นิ้วยาวเรียว ขาตรง น่องขามีเนื้อ ผิวพรรณละเอียดนุ่มนวล เสียงชัดเจนแจ่มใส เดินสง่า

เมื่อผู้ชายมองมาแล้วเกิดความเกรงใจขึ้นมาทันทีในบุคลิกลักษณะ ลักษณะเช่นนี้เป็นแบบที่ดีที่สุด และสตรีใดมีหัวนมสีแดงชาด เชิดขึ้น สะดือลึก ลักษณะเช่นนี้ถ้ามีบุตร บุตรจะเป็นขุนนางชั้นผู้ใหญ่

ผู้หญิงเมื่อเริ่มเติบโตเป็นสาว ต้องวางตัวให้ดี สายตาต้องมองตรง มีกิริยามารยาทให้เป็นกุลสตรี อย่างไรเราก็เป็นคนเอเชีย มีวัฒนธรรมประจำชาติ ไม่สมควรให้ผู้ชายไม่ว่าหน้าไหนเพียงพบหน้าครั้งแรกสายตาก็ทอดสะพานเสียแล้ว

ข้าฯต้องขอโทษท่านสุภาพสตรีทุกท่าน อย่าหาว่าข้าฯ หัวโบราณ ข้าฯขอแนะนำว่า ผู้หญิงที่เริ่มจะเป็นสาว ควรไปหาหนังสือ สุภาษิตสอนหญิง ของสุนทรภู่มาอ่านบ้าง ก็จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย

ท่านผู้หญิงทั้งหลายที่เคารพ ท่านเชื่อเถิด ว่าถ้าท่านทำได้
จงเป็นบุตรที่ดีของพ่อแม่
จงเป็นภรรยาที่ดีของสามี
จงเป็นแม่ที่ดีของบุตร
แล้วชีวิตของท่านจะประสบแต่ความสุขความเจริญ

ในเรื่องรวมนวนิยายรักของนักประพันธ์ผู้หนึ่ง กล่าวไว้ว่า
หมาอาจจะแต่งกับราชสีห์ได้
แต่ราชสีห์จะแต่งกับหมาไม่ได้
ดังนั้น ท่านต้องรอบคอบ จึงจะไม่ผิดหวัง อย่าเอาชีวิตเป็นเครื่องทดลอง

วิธีดูผู้ชรา

ไม่ต้องดูหน้าเพียงแต่ดูผม ผมขาวต้องคล้ายสีเงิน อย่าขาวกรอบแห้ง ถ้าผมสีดำต้องดำมีมัน อย่าดำด้านๆ ลักษณะเช่นนี้ อายุยืน
ดูหู หูยังขาวแจ่มใส อายุยืน คนที่ใกล้จะตายหูเปลี่ยนสีก่อน
ดูผิวพรรณ บางคนหน้าย่น แต่ผิวพรรณสวย ถ้าดูเพียงมืออย่างเดียว ยังไม่รู้ว่ามือคนแก่ หรือคนหนุ่ม อายุยืน
ดูตาอย่างเดียว ถ้ายังแจ่มใส อายุยืน
ดูฟันอย่างเดียว ถ้าฟันส่วนใหญ่ดีอยู่ และขาวสดใส ยาว แสดงว่าเลือดในกระดูกยังดี แข็งแรง อายุยืน
ฟังเสียงอย่างเดียว ถ้าเสียงยังดี แสดงว่าตับไตไส้ปอดอนามัยดี ไม่มีโรค อายุยืน
ผู้เฒ่าผู้ชราสีหน้าเกิดแดงระเรื่อผิดปกติทันที ระวังเป็นโรคความดันโลหิตสูง
อยู่ดีๆ หน้าซีดผิดปกติ เหงื่อตกโดยไม่มีเหตุผล ระวังเป็นโรคร้ายแรงCreate Date : 02 ตุลาคม 2553
Last Update : 4 ตุลาคม 2553 19:56:42 น. 4 comments
Counter : 31738 Pageviews.

 
พี่ทศสอนวิชาดูเลข 7 ตัวได้มั๊ยคะ


โดย: เอ๋ IP: 113.53.234.122 วันที่: 6 ตุลาคม 2553 เวลา:15:31:19 น.  

 
ได้... แต่ตอนนี้ยุ่งมากกกกก เลยครับโดย: หมอทศ IP: 180.210.216.74 วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:16:35:03 น.  

 
ดีคับ อ่านแล้วเข้าใจ* 。 • ˚ ˚ ˛ ˚ ˛ •


โดย: รี IP: 192.99.14.36 วันที่: 25 มีนาคม 2559 เวลา:9:17:00 น.  

 
ตอนนี้กำลังฟื้นฟูวิชา .... ใหม่ คิดจะไปเรียนส่วนตัวกับอาจารย์ยงยุทธครับ


โดย: Toad วันที่: 24 มิถุนายน 2559 เวลา:16:15:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Toad
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ประวัติส่วนตัว

ชื่อ- นามสกุล ทศพล จึงทวีสูตร
ด้านโหราศาสตร์
มูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์
สมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ

ข้อคิดเตือนใจ
1.ดวงคืออดีตกรรม นำสู่วันเวลาเกิด ใช่ว่าจะมิอาจเปลี่ยนแปลงเรื่องดี – ร้าย เพราะยังมีปัจจุบันกรรม อันเป็นการกระทำของเราเองในปัจจุบันขณะ ซึ่งอาจส่งผลต่ออำนาจของบุญ – กรรมเก่าที่เราสั่งสมมาดังปรากฏในดวงชะตาได้ คือที่ว่าตกก็อาจไม่ตกมาก ที่ว่าแย่อาจไม่แย่มาก หรือที่ว่าจะได้ทำไมไม่ได้ ที่ว่าจะสำเร็จทำไม่ล้มเหลว

ดังนั้น ....พึงอย่าหลง หรือติดยึดกับอดีตกรรมเสียทีเดียว ว่าจะได้ หรือเสีย ตามนั้น..... ขึ้นอยู่กับปัจจุบันกรรม และกำลังของสติ ที่ท่านสามารถควบคุมจิต มิให้ตกไปสู่อำนาจกรรมวิบาก ที่จะจรมาในชีวิตเมื่อถึงเวลาของเขาด้วย

สิ่งหนึ่งที่เหนือกว่า กฎของดวงดาว คือ กฎแห่งกรรม และที่เหนือไปกว่ากฎแห่งกรรม นั่นคือ กฎแห่งธรรมนั่นเอง

2.ทุกสิ่งล้วนมีจิต ของท่านเองเป็นตัวนำ จะดี จะชั่ว ได้ประโยชน์ หรือเสียประโยชน์ “จิต”ของ ท่านนึกน้อมไป ตามแรงบุญ – กรรมนั้นๆ หากถึงเวลาที่กรรมมาตัดรอน อำนาจกรรมนั้นๆ ก็จะมาครอบงำจิตใจท่าน ให้หลงผิด คิดเข้าใจผิด จนเกิดความเสียหาย ตามแต่อำนาจของ “ กรรม “ แต่ละคน

3.หาก “ สติ “ ของท่านมีกำลัง มีความเข้มแข็ง ย่อมมีอำนาจเหนือจิต ที่อาจถูกครอบงำจากแรงกรรมได้ สติท่านจะมีมากน้อย จะเข้มแข็งหรืออ่อนแรง ขึ้นกับท่านว่าจะใส่ใจ สนใจ ฝึกสติบ้างไหม.... ?

บางท่านบอกว่าก็มีสติดีอยู่ กันทุกคนมิใช่หรือ เช่นเวลาเราข้ามถนนเราก็ต้องมีสติ รู้ว่าจังหวะไหนควรข้ามนี่นา แต่...โปรดเข้าใจ สติในทางพุทธศาสนา หมายถึง ท่านมีสติที่จะรู้อย่างถูกต้องว่า สิ่งนี้มีประโยชน์ หรือมีโทษต่อท่าน อันนี้ขอให้พิจารณา

4.“ สติ “ จะฝึกอย่างไร ...ก็มีกุศโลบายหลายอย่าง หากพูดแบบรวบรัด แต่ง่ายที่จะเข้าใจก็คือ ท่านต้องหมั่นทำความรู้สึก รู้เนื้อรู้ตัวบ่อยๆ จะลุก จะนั่ง ก็รู้สึก “ รู้ “ จะทำกิจกรรมใดๆ ก็รู้สึก “ รู้ “ แม้ว่าในทางนามธรรม เช่น โลภ อยากได้ โกรธ โมโห มีตัณหา ระคะเกิด ก็แค่รับรู้ รู้สึก ไม่ต้องไปกด ไปข่ม ไปหนี ไปเพ่งอะไร.... ทำหน้าที่รู้ เสมือนผู้ดูละคร ดูตัวละครแต่ละตัวเขาเล่นไป คือดู และรับรู้เท่านั้น ใส่ใจเช่นนี้บ่อยๆ ท่านก็จะมีสติเข้มแข็งขึ้นเรื่อย ๆ

หากท่านไม่เข้าใจ ท่านก็ต้องเข้าสู่การฝึกสติ แบบมีรูปแบบไปก่อน แนว พอง-ยุบ ที่วัดอัมพวัน ก็ไม่ยาก แต่ต้องอดทนสำหรับที่นี่ แน่นอนว่าอินทรีบารมีจะแกร่งกว่าที่อื่น เพราะได้ขันติบารมีเพิ่มไปด้วย แนวเคลื่อนไหว ก็น่าสนใจ ไม่ต้องกำหนด ภาวนาอะไร มีสติกับการเคลื่อนไหว สนุกดีถ้าชอบ แนวเซน ฯ...

แต่ไม่ว่าแนวไหน สุดท้ายก็จะเข้ามาสู่ธรรมชาติตามความเป็นจริง ที่ผมกล่าวข้างต้น คือ รู้สึกในอารมณ์ ปัจจุบันขณะเข้าไว้.. : )

Friends' blogs
[Add Toad's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.