Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
3 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 
บำรุงร่างกาย…สูตรพระธุดงค์

บำรุงร่างกาย…สูตรพระธุดงค์

ท่านให้เอาหัวหอมสิบกลีบ กระเทียมสิบกลีบ พริกไทย สิบเม็ด ขิงซอย หนึ่งขยุ่มมือ
ตำไม่ต้องละเอียดนัก ผสมน้ำผึ้ง กินทุกวันก่อนนอน ถ้ากินแล้วปวดท้องให้ดื่มน้ำตามจะหาย กิน แล้วจะทำให้สุขภาพดี สายตาจะดีขึ้น ทำงานด้านหนังสือได้ดี ไม่ง่วงเหงาหาวนอน คนเป็นไข้หนาว สะท้านไข้หลบใน กินยาอะไรไม่หาย กินยานี้รับรองพักเดียวหาย ยานี้ทำครั้งหนึ่งกินให้หมดใน 1วัน ถ้าร้อนในมากแบ่งกิน 2 วัน คนเป็นไข้ถ้ารู้สึกร้อนข้างในให้งดกิน อายุ 60 ขึ้นไปแบ่งกิน 2 วัน เด็กต่ำกว่า 15 ปี สตรีมีไข้ สตรีมีครรภ์ห้ามกิน คนที่กระเพาะ ลำไส้อักแสบ ห้ามกินเป็นอันขาด

กระชาย + แง่งขิง หั่นเป็นชิ้นบางๆ แช่ในน้ำผึ้งแท้ๆ สัก 1 อาทิตย์ แล้วค่อยตักมากินได้ทั้งน้ำทั้งเนื้อ กินก่อนนอนนั่นแหละ กระฉับกระเฉงอย่าบอกใคร

ให้เอาตะไคร้ ( เฉพาะต้นกับราก ใบไม่เอา ) เหง้าข่า , เหง้าไพล อย่างละ 1 ส่วน กับ กระชาย ขิง ผิวมะกรูด อย่างละ 2 ส่วน ตากแห้ง บดผง ละลายน้ำผึ้ง ปั้นขนาดเม็ดข้าวโพด กินก่อนนอนครั้งละ 2 – 5 เม็ด เจ้าของยากินมาหลายปีแล้ว อายุ 77 ยังสบายเลย

สำหรับผู้อ่อนกำลังเมถุน
ท่านให้เอาดอกบัวแห้ง ดอกบัวเขียวรวมทั้งเกษร ป่นให้เป็นผง ผสมกับน้ำผึ้งและเนยเหลว เคล้าให้เข้ากันดี แล้วปั้นเป็นลูกกลอน รับประทานวันละ 1 เม็ดทุกวัน ท่านจะแข็งขันในด้านหยั่งว่าภายใน 1 เดือน คึกยังกับม้าหนุ่ม ยานี้ใช้เฉพาะคนซื่อสัตย์กับครอบครัว

เอาไข่ไก่ 32ฟอง ขนุน32ยวง น้ำตาลทราย 1กระป๋องนม นมข้นหวานกับนมสด อย่างละ 1 กระป๋อง ทั้งหมดนี้เอาใส่กระทะทองเหลือง เคี่ยวเข้าด้วยกัน พอเข้าที่ดีแล้วก็ยกลง ทิ้งให้เย็นแล้วตักใส่โหล รับทานขนุนครั้งละ 1 ยวงก่อนนอนจนหมดทั้ง 32ยวง มีคำเตือนว่าภิกษุสามเณรห้ามฉัน เหมาะแก่ท่าน ที่ทำงานใช้สมอง ตรากตรำอดนอน อ่อนเพลีย ยกเท้าเตะไม่ไหว ทานยานี้ จะสดชื่นขึ้นอย่างประหลาด ซู่ซ่าเหมือนหนุ่มใหม่ ท่านรู้สึกคล้ายจะตายด้านเชิญรับทาน พอกันทีอาการปวดเมื่อยเอว แถมผายลมดี ท้องไม่ผูก

นำรากกระชายมาประมาณสัก 1 กำมือ ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ครกตำให้ละเอียด แล้วคั้นกรองเอาแต่น้ำ กากทิ้งไป ได้น้ำกระชายเท่าไรใส่น้ำรวงผึ้งลงไปเท่านั้น คนผสมให้เข้ากัน รับทานก่อนอาหาร 1ชั่วโมง
Create Date : 03 กรกฎาคม 2552
Last Update : 3 กรกฎาคม 2552 18:02:52 น. 0 comments
Counter : 1011 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Toad
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ประวัติส่วนตัว

ชื่อ- นามสกุล ทศพล จึงทวีสูตร
ด้านโหราศาสตร์
มูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์
สมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ

ข้อคิดเตือนใจ
1.ดวงคืออดีตกรรม นำสู่วันเวลาเกิด ใช่ว่าจะมิอาจเปลี่ยนแปลงเรื่องดี – ร้าย เพราะยังมีปัจจุบันกรรม อันเป็นการกระทำของเราเองในปัจจุบันขณะ ซึ่งอาจส่งผลต่ออำนาจของบุญ – กรรมเก่าที่เราสั่งสมมาดังปรากฏในดวงชะตาได้ คือที่ว่าตกก็อาจไม่ตกมาก ที่ว่าแย่อาจไม่แย่มาก หรือที่ว่าจะได้ทำไมไม่ได้ ที่ว่าจะสำเร็จทำไม่ล้มเหลว

ดังนั้น ....พึงอย่าหลง หรือติดยึดกับอดีตกรรมเสียทีเดียว ว่าจะได้ หรือเสีย ตามนั้น..... ขึ้นอยู่กับปัจจุบันกรรม และกำลังของสติ ที่ท่านสามารถควบคุมจิต มิให้ตกไปสู่อำนาจกรรมวิบาก ที่จะจรมาในชีวิตเมื่อถึงเวลาของเขาด้วย

สิ่งหนึ่งที่เหนือกว่า กฎของดวงดาว คือ กฎแห่งกรรม และที่เหนือไปกว่ากฎแห่งกรรม นั่นคือ กฎแห่งธรรมนั่นเอง

2.ทุกสิ่งล้วนมีจิต ของท่านเองเป็นตัวนำ จะดี จะชั่ว ได้ประโยชน์ หรือเสียประโยชน์ “จิต”ของ ท่านนึกน้อมไป ตามแรงบุญ – กรรมนั้นๆ หากถึงเวลาที่กรรมมาตัดรอน อำนาจกรรมนั้นๆ ก็จะมาครอบงำจิตใจท่าน ให้หลงผิด คิดเข้าใจผิด จนเกิดความเสียหาย ตามแต่อำนาจของ “ กรรม “ แต่ละคน

3.หาก “ สติ “ ของท่านมีกำลัง มีความเข้มแข็ง ย่อมมีอำนาจเหนือจิต ที่อาจถูกครอบงำจากแรงกรรมได้ สติท่านจะมีมากน้อย จะเข้มแข็งหรืออ่อนแรง ขึ้นกับท่านว่าจะใส่ใจ สนใจ ฝึกสติบ้างไหม.... ?

บางท่านบอกว่าก็มีสติดีอยู่ กันทุกคนมิใช่หรือ เช่นเวลาเราข้ามถนนเราก็ต้องมีสติ รู้ว่าจังหวะไหนควรข้ามนี่นา แต่...โปรดเข้าใจ สติในทางพุทธศาสนา หมายถึง ท่านมีสติที่จะรู้อย่างถูกต้องว่า สิ่งนี้มีประโยชน์ หรือมีโทษต่อท่าน อันนี้ขอให้พิจารณา

4.“ สติ “ จะฝึกอย่างไร ...ก็มีกุศโลบายหลายอย่าง หากพูดแบบรวบรัด แต่ง่ายที่จะเข้าใจก็คือ ท่านต้องหมั่นทำความรู้สึก รู้เนื้อรู้ตัวบ่อยๆ จะลุก จะนั่ง ก็รู้สึก “ รู้ “ จะทำกิจกรรมใดๆ ก็รู้สึก “ รู้ “ แม้ว่าในทางนามธรรม เช่น โลภ อยากได้ โกรธ โมโห มีตัณหา ระคะเกิด ก็แค่รับรู้ รู้สึก ไม่ต้องไปกด ไปข่ม ไปหนี ไปเพ่งอะไร.... ทำหน้าที่รู้ เสมือนผู้ดูละคร ดูตัวละครแต่ละตัวเขาเล่นไป คือดู และรับรู้เท่านั้น ใส่ใจเช่นนี้บ่อยๆ ท่านก็จะมีสติเข้มแข็งขึ้นเรื่อย ๆ

หากท่านไม่เข้าใจ ท่านก็ต้องเข้าสู่การฝึกสติ แบบมีรูปแบบไปก่อน แนว พอง-ยุบ ที่วัดอัมพวัน ก็ไม่ยาก แต่ต้องอดทนสำหรับที่นี่ แน่นอนว่าอินทรีบารมีจะแกร่งกว่าที่อื่น เพราะได้ขันติบารมีเพิ่มไปด้วย แนวเคลื่อนไหว ก็น่าสนใจ ไม่ต้องกำหนด ภาวนาอะไร มีสติกับการเคลื่อนไหว สนุกดีถ้าชอบ แนวเซน ฯ...

แต่ไม่ว่าแนวไหน สุดท้ายก็จะเข้ามาสู่ธรรมชาติตามความเป็นจริง ที่ผมกล่าวข้างต้น คือ รู้สึกในอารมณ์ ปัจจุบันขณะเข้าไว้.. : )

Friends' blogs
[Add Toad's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.