กุญแจสู่ความมั่งคั่ง "The Key of Wealth"
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
13 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
แนวโน้มหุ้นขึ้นหรือลงต้องดูค่าเงินด้วย (ความสำคัญของค่าเงิน) ตอนที่ 1

แนวโน้มหุ้นขึ้นหรือลงต้องดูค่าเงินด้วย (ความสำคัญของค่าเงินตอนที่ 1

หลักสำคัญในการลงทุนนอกเหนือจากการดูพื้นฐานหุ้นและสัญญาณซื้อขายคือ การไหลของเงิน หากมีเงินไหลเข้าสู่ประเทศเป็นปริมาณมาก เงินส่วนหนึ่งมักจะไปพักในตลาดหุ้นทำให้ราคาหุ้นสูงขึ้นนักลงทุนบางกลุ่มให้ความสำคัญกับการไหลของเงินอย่างมากถึงขนาดที่พูดว่า "เงินไม่มาหุ้นไม่ไป"

สกุลเงินที่สำคัญที่สุดในโลก คือ ดอลลาร์สหรัฐ (USD) ซึ่งเป็นสกุลเงินหลักและมีสภาพคล่องสูง รองๆลงมา คือ เงินยูโร (EUR) เงินปอนด์ของอังกฤษ (GBP) เงินเยนของญี่ปุ่น (JPY) ส่วนสกุลอื่นๆที่สำคัญแต่ไม่นิยมมากเท่า 4 สกุลเงินดังกล่าว คือ เงินฟรังส์ของสวิตเซอร์แลนด์ (CHF) เงินโครน่าของสวีเดน (SEK) เงินดอลลาร์แคนาดา (CAD) และเงินดอลาร์ออสเตรเลีย (AUD) แต่ภายหลังวิกฤตการเงินสหรัฐและวิกฤตยุโรปเงินดอลลาร์สหรัฐ ยูโร และ ปอนด์ เริ่มขาดความน่าเชื่อถือ นักลงทุนเริ่มให้ความสำคัญกับเงินหยวนของจีน (CNY) เนื่องจากมีเศรษฐกิจที่ใหญ่และเติบโตอย่างต่อเนื่อง

สาเหตุที่ทำให้เงินไหลเข้าประเทศมีหลายปัจจัยเช่น การเข้าไปลงทุนในประเทศที่มีเศรษฐกิจดีและมีการเติบโตสูง ดอกเบี้ยของประเทศนั้นสูงกว่าเงินสกุลที่ไหลเข้าการโจมตีค่าเงิน เป็นต้น ขณะนี้ตัวเลขเศรษฐกิจของไทย เช่น GDP เงินเฟ้อ หนี้สาธารณะ อยู่ในเกณฑ์ดีเมื่อเทียบกับหลายๆ ประเทศรวมถึงดอกเบี้ยที่สูงกว่าประเทศที่สำคัญทางเศรษฐกิจ เช่น สกุลเงินดังกล่าวข้างต้น

ในช่วงนี้นักลงทุนไทยกังวลกันมากหลังตลาดหุ้นไม่สามารถขึ้นต่อหลังจากผ่านแนวต้านใหญ่ที่ประมาณ 1500 จุดไปได้ หุ้นมีการปรับตัวลงต่อเนื่องหลายวันติดๆกัน (จริงๆลบไม่มาก) จนทำให้กังวลจากข่าวที่ชาวต่างชาติเทขายหุ้นหุ้นหมดรอบแล้ว หากต่างชาติขายหุ้นเอาเงินกลับบ้านจริง เงินบาทต้องอ่อนค่าเราลองมาดูกราฟกันว่าเงินบาทอ่อนค่าจริงหรือไม่ก่อนตัดสินใจว่าหุ้นหมดรอบจริงๆ ในช่วงนี้ครับ

ข้อมูล ณ วันที่ 11-Feb-2013

การอ่านค่า

จากกราฟให้พิจารณาค่าตัวเลขที่ลดลง เช่น จาก 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐเป็น 29 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐหมายถึงบาทแข็งค่า หรือ เงินไหลเข้าประเทศ เราเริ่มจากสกุลเงินที่สำคัญของโลกคือ USD (สหรัฐ), EUR (ยูโร),GBP (อังกฤษ), CHF (สวิสเซอร์แลนด์),JPY (ญี่ปุ่น), CNY (จีน), AUD (ออสเตรเลีย) ส่วนเงินสกุลอื่นๆในเอเชียดูในบทความตอนที่ 2 ครับจากกราฟจะพบว่าในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา พบว่า

·         ** เงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD) เงินเยนญี่ปุ่น (JPY) และเงินหยวนจีน (CNY) ตั้งแต่กลางปี 2012

·        **  เงินบาทแข็งค่าขึ้นตั้งแต่ต้นปีเทียบกับเงินปอนด์อังกฤษ(GBP) และเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD)

·        **  เงินบาททำ sideway กับ เงินยูโร (EUR) และ เงินฟรังส์สวิส (CHF)


สรุป ถนนสายสกุลเงินหลักมุ่งเข้าสู่ประเทศไทยได้เกือบปีมาแล้วครับ ในช่วงนี้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอาจผันผวนไปบ้างแต่เงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ บทความต่อไปเราจะดูถนนสายรอง คือ สกุลเงินเอเชียว่ามีทิศทางเป็นเช่นไรครับ ติดตามต่อในตอนที่ 2 ครับ


ถูกใจบทความ คลิ๊ก LIKE Fanpage ได้ที่นี่  

//www.facebook.com/SpyWing.net

ขอบคุณมากๆครับ


[อ่าน แนวโน้มหุ้นขึ้นหรือลงต้องดูค่าเงินด้วย (ความสำคัญของค่าเงิน) ตอน 2 ที่ //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=topstock&month=02-2013&date=13&group=1&gblog=13 ]

Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2556 7:49:21 น. 1 comments
Counter : 3985 Pageviews.

 
ในช่วงนี้สามารถเข้าไปโหลดไฟล์ Excel ของ Stock Scanner ได้ทุกวันที่ SpyWing Facebook Fanpage ครับโดย: Top Money วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:00:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Top Money
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add Top Money's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.