คุยกันสบายๆ
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
23 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
ไม่กล้าเสี่ยง...แล้วจะรวยได้ไง!

บทความจากหนังสือ ความมั่งคั่งใครบ้างไม่อยากมี


ตั้งแต่เกิดมา คุณเคยทำอะไรที่ มันเสี่ยงๆ บ้างหรือเปล่า ?
ตามความหมายในพจนานุกรมบอกไว้อย่างนี้...

เสี่ยง หมายความถึงง... ลองเผชิญดู

เสี่ยงชีวิต คือ เสี่ยงอย่างไม่คิด ชีวิต

เสี่ยงทาย คือ ทำนายโชค โดยฉลากหรือเครื่องหมาย เป็นต้น

เสี่ยงบุญเสี่ยงกรรม แปลว่า การที่เราทำอะไรที่มันเสี่ยง แปลว่า เราไม่หวั่นเกรง แบะ ไม่คำนึงถึงผลลัพธ์ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร


ดังนั้น ถ้าอยากจะรวยก็ต้องเสี่ยง แสดงว่าคุณก็ต้องยอมรับโดยดุษฎีว่า ผลที่ออกมาถึงแม้ว่าจะออกมาเป็นความจนแทนที่จะรวยก็ต้องยอมล่ะ(เป็นไงเป็นกัน)
ทุกวันนี้ คนเราดำเนินชีวิตอยู่ภายใต้ความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น จะเสี่ยงมากหรือเสี่ยงน้อย ย่อมแล้วแต่ว่าใครจะมีทางเลี่ยงหาทางป้องกันหรือผ่อนปรนความเสี่ยงจากหนักเป็นเบาได้มากกว่ากัน

การเสี่ยงบางอย่างทำให้เราเสียเงิน บางอย่างเสียเวลา บางอย่างก็ต้องเสียทั้งเงินและเวลา นอกจากนั้น ยังอาจเสียโอกาสที่ไม่มีวันจะหวนกลับมาได้อีก

ความเสี่ยงตามนัยของการลงทุนมีความหมายกว่างกว่าที่เราเข้าใจกันทั่วไป เพราะปกติเรามักเข้าใจว่าผลของการเสี่ยง มักจะเป็นไปทางด้านลบอย่างเดียว เช่น มองว่าความเสี่ยงของการจราจร คือ อุบัติเหตุทำให้เกิดความเสียหาย ความเสี่ยงของการทำธุรกิจ คืออาจจะขาดทุนและหมดตัว เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม กรณีที่เราพูดถึง คือ ความเสี่ยงของการลงทุน

ความหมายของมันก็คือ ความไม่แน่นอน คือผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผิดไปจากที่คาดคะเนไว้ ซึ่งอาจเบี่ยงเบนไปจากที่กำหนด เช่น สมมติว่าเราตัดสินใจ ที่จะซื้อหุ้นตัวหนึ่ง ซึ่งจากสถิติบิกว่าหุ้นตัวนี้ให้ผลตอบแทนในอัตราร้อยละ 10

คงไม่มีใครสามารถรับประกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ว่า ถ้าเราลงทุนในหุ้นนี้แล้วจะต้องได้ผลตอบแทน 10 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น โอกาสที่อัตราผลตอบแทนจะเบี่ยงเบนไปในทางที่ต่ำกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ก็มีอยู่และที่จะสูงกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ก็เป็นไปได้

ในทางวิชาการเขาเรียกโอกาสที่มันจะเบ้ไปทางโน้นทางนี้ว่า ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และเรียกช่วงกว้างของการเบี่ยงเบนทั้งสองทางนี้ว่า ความแปรปรวน (Variance)

จากตัวอย่างนี้สมมติต่อว่า ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานที่คำนวณได้ คือ 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหมายความว่าโอกาสที่ผลตอบแทนจะขึ้นไปถึงจุดสูงสุดได้ที่ 30 เปอร์เซ็นต์ (ค่าเฉลี่ย 10 บวกค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน 20 เท่ากับ 30 ) และขณะเดียวกัน ก็มีโอกาสต่ำสุดที่ – 10 เปอร์เซ็นต์ได้ (10-20 นั่นคือขาดทุน)

ดังนั้น ความเสี่ยง กับ ผลตอบแทน จึงเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันเสมอเหมือนกับปาท่องโก๋

จากข้อเท็จจริงดังกล่าว จึงสรุปเป็นทฤษฎีได้ว่า การลงทุนใดก็ตามที่มีอัตราผลตอบแทนสูง ความเสี่ยงก็ย่อมจะสูงตามไปด้วย

ความเสี่ยงเหล่านั้นมาจากอะไรบ้าง โอ๊ย....... เป็นไปได้สารพัด มีทั้งส่วนที่เราควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ เช่น จากความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย จากเงินเฟ้อจากการประกอบธุรกิจ จากอัตราแลกเปลี่ยน ฯลฯ

ความเสี่ยงจากการดำเนินงานของบริษัท เช่น คาดกันว่าจะได้กำไรแต่พอประกาศผลการดำเนินงานออกมากลับกลายเป็นว่าขาดทุน หรือเป็นความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาดซึ่งไม่เกี่ยวกับตัวหุ้นเลย เช่น พอมีข่าวสหรัฐบุกอิรัก ตลาดหุ้นทุกแห่งก็ปรับตัววูบลงอย่างทันควัน อะไรอย่างนี้ เป็นต้น

ความเสี่ยงทั้งหลายทั้งปวงนั้น เราไม่อาจขจัดได้ หากแต่ทำให้มันลดลงได้โดยวิธีการกระจายความเสี่ยง

ซึ่งจะพูดรายละเอียดกันต่อไป

บรรดาเศรษฐีทั้งหลายนั้น กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ พวกเขาต้องเผชิญกับความเสี่ยงมาแล้วไม่มาก็น้อย การเสี่ยงของเขาเหล่านั้น มิใช่เป็นการเสี่ยงโชคตามปกติธรรมดา ที่บรรดาผู้หวังรวยลัดนิยมทำกัน หากแต่เป็นการลงทุนที่ได้มีการพิจารณาในทุกด้านผ่านการกลั่นกรองอย่างละเอียด และได้ลองผิดลองถูกจนกลายเป็นประสบการณ์และความ เชี่ยวชาญเฉพาะบุคคล

วอร์เรนต์ บัฟเฟต์ เคยกล่าวเอาไว้ว่า ถ้าคุณตื่นตระหนกและทนเห็นหุ้นที่ถือมีราคาตกลงมามากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้ คุณก็ไม่ควรที่จะอยู่ในแวดวงตลาดหุ้นต่อไปCreate Date : 23 มีนาคม 2551
Last Update : 20 กรกฎาคม 2553 10:48:46 น. 1 comments
Counter : 444 Pageviews.

 


โดย: CrackyDong วันที่: 23 มีนาคม 2551 เวลา:18:29:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Gatoons
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Gatoons's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.