RADA INTERIOR DESIGN
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
6 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 

Interior-มาเลือกสไตล์ การตกแต่งบ้านให้ตรงกับใจกันดีกว่า

Contemporary Style

คำว่า"บ้านสไตล์ คอนเทมโพรารี" คือ บ้านที่มีการตกแต่งในแนวร่วมสมัย ไม่หวือหวาหรือล้าหลังจนเกินไป โดยแฝงไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติของผู้ที่อยู่อาศัยโดยแท้ จึงทำให้เกิดความสบายตา ความสุขและผ่อนคลายเป็นอย่างยิ่ง ส่วน เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้ส่วนใหญ่ทำมาจากธรรมชาติ ผสมผสานวัสดุสมัยใหม่อย่างลงตัว อาทิ เหล็ก คอนกรีต พลาสติก กระจก ประกอบกับสีเอิร์ธโทนที่ใช้เสียส่วนใหญ่
Modern Style
เป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมมานานพอสมควรแล้ว งมีรูปแบบที่เน้นการใช้งาน(Functional) มีความเรียบง่ายแต่ดูเก๋ ใช้เส้นสายขององค์ประกอบและเฟอร์นิเจอร์เป็นแบบกราฟฟิค นำรูปทรงเรขาคณิตสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม ทรงกลม มาใช้ การใช้องค์ประกอบที่ดูน้อยเช่นนี้ ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอยู่สบาย ไม่เลี่ยน ไม่ต้องแต่งห้องบ่อยมากนัก สีสันที่ใช้จะเล่นเพียง 2-3 สีเท่านั้น พื้นที่ในบ้านจะไม่มีการปิดกั้นทางสายตา เพราะจะเชื่อมสเปซให้ดูเห็นทั่วกันหมด เกิดความโปร่งโล่งสบาย อาจใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น และเน้นเฉพาะชิ้นที่จำเป็นเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีสไตล์ที่ต่อยอดมาจาก Modern นั่นคือ Post Modern และ Minimal
Classic Style
เป็นสไตล์ที่ทุกคนน่าจะเคยเห็น รูปแบบของ Classic จะมีความหรูหราไม่ได้เน้นการใช้สอยมากนัก เนื่องจากเป็นสไตล์ที่ต้องการความโอ่อ่า จึงเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่เยอะ และฝ้าเพดานสูง ลักษณะเด่นของการแต่งบ้านแบบ Classic จะเป็นงานไม้ มีการกลึง เซาะร่อง และแกะรายละเอียด มีการย้อมสีไม้ที่เน้นงานประณีต มีการโชว์ลายไม้หรือทำให้ดูเก่าผสมทอง มีการใช้ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ที่พิมพ์ลายชัดเจนหรือทออย่างประณีต หรือใช้หนังแท้ผสมผสานกับการตอกหมุดทองเหลือง งานพื้นถ้าเป็นหินก็จะใช้หินอ่อนหรือหินแกรนิต มีการใช้ม่านที่จับจีบระบาย หรือกุ๊นด้วยเชือกเกลียวอย่างเข้าชุดกัน


Post Modern
คือแนวความคิดที่มาหลังจากยุค modernและปฏิเสธสิ่งเดิมๆในยุค modern โดยเน้นเสรีภาพและอิสระของบุคคล ไม่เชื่อในโลกของความจริง ไม่เชื่อเรื่องความเป็นสากล เพราะเชื่อว่าแต่ละคนแต่ละวัฒนธรรมนั้นมีเหตุผลของตัวเอง หลักการโดยทั่วไปของ Post Modern คือการสร้างรูปแบบงานออกแบบใหม่ที่ไม่ใช่ทั้ง Modern และ รูปแบบ Classic แต่กลับเป็นการสร้างลูกผสมระหว่างทั้งสองรูปแบบขึ้นมาดังจะ เห็นได้จากผลงานส่วนใหญ่ของรูปแบบนี้จะมีการสร้างชิ้นงานแบบ Modern ที่เรียบง่าย และมีรูปทรงที่โดดเด่น เตะตา แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีการอ้างอิงถึงรายละเอียด หรือกลิ่นอายของงาน Classic ไปด้วยในตัว มักจะมีการใช้สีสรรที่สดใส หรือวัสดุที่แปลกใหม่ ตลอดจนรูปทรงที่แปลกตาMinimal

ประโยคอมตะที่ว่า Less is More หรือแปลตามตัวคือน้อยแต่มาก นั่นคือการตกแต่งตามความจำเป็นและความเหมาะสม แต่ตอบสนองประโยชน์และวิถีแห่งความสุขได้อย่างสมบูรณ์ งานแบบ Minimal จะมีลักษณะเรียบง่าย มีโทนสี แบบโมโนโทน มีเส้นสายตรงไปตรงมา เน้นลักษณะเด่นของวัสดุแต่ละแบบที่นำมาตกแต่งภายใต้ความเรียบง่ายและสมดุล กันระหว่างสถานที่กับผู้อยู่อาศัย สไตล์ Minimal จะมีลักษณะคล้ายกับสไตล์ Modern แต่ประโยชน์ใช้สอยจะถูกซ่อนอยู่ในรายละเอียด ซึ่งบางครั้งอาจดูไม่รู้ถ้าไม่ได้สัมผัส อีกทั้งยังรู้สึกถึงความผ่อนคลาย (Comfort) โล่งสบาย เหมาะกับผู้ที่คลั่งไคล้ความทันสมัยและบ่งบอกความมีสไตล์Retro Style

สไตล์ Retro เป็นสไตล์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากอดีตในช่วงปี 50's 60's และ 70's สไตล์ Retro จะมีความโดดเด่นที่การตกแต่งที่ดูสนุกสนาน มีชีวิตชีวา การใช้สีสด ไม่มีคำว่าเรียบง่ายสำหรับสไตล์นี้ นั่นจึงทำให้เหมาะกับคนที่รักในสไตล์นี้จริงๆ องค์ประกอบของการตกแต่งมีความหลากหลายทั้งในเรื่องรูปทรง เฟอร์นิเจอร์ สีและวัสดุ เคล็ดลับง่ายๆในการตกแต่งแบบนี้นั่นคือต้องแรงเท่านั้นค่ะ!Eclectic Style

ศิลปะตกแต่งสไตล์ eclectic นิยมกันแพร่หลายเป็นครั้งแรกตามบ้านสมัย Victoria เพราะเป็นยุคที่ผู้คนสามารถเข้าถึงและหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งงานประดิษฐ์ได้จากทั่วทุกมุมโลก แต่เดิมการตกแต่งแนวนี้เป็นการผสมผสานสไตล์ Renaissance และ Gothic ของยุคกลางเข้ากับ French Rococo ซึ่งเป็นแนวโรแมนติก ผลที่ออกมาจึงแลดูยุ่งเหยิง บางครั้งก็กระจุกตัวเป็นกลุ่มๆ ผิดกับการตกแต่งสไตล์ eclectic สมัยใหม่ซึ่งมีความนุ่มนวลและละเอียดอ่อนกว่ามาก เพราะเน้นการใช้ความกลมกลืนของสีและสิ่งสะสมหรือเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ใน theme เดียวกันมาสรรค์สร้างรูปแบบที่แลดูแล้วให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากกว่า แต่ยังคงไว้ซึ่งความหรูหราเหมือนเดิม แต่สิ่งที่ควรคำนึงคือ การเลือก theme มาเพียง 2-3 theme เท่านั้น ไม่อย่างนั้นอาจจะดูรกมากเกินไปได้
Mix & Match Style

Mix & Match เป็นสไตล์ที่หลายๆคนสนใจ เพราะเหมาะกับการตกแต่งที่ไม่ต้องทุ่มทุนมาก ใช้ของที่มีอยู่แล้ว และยังให้ความรู้สึกที่อยู่สบายอีกด้วย แต่ปัญหาคือการเริ่มต้นตกแต่ง คุณอาจเริ่มที่เฟอร์นิเจอร์ตัวโปรดหรือสีโปรดเป็นตัวตั้ง แล้วผสมผสานด้วยองค์ประกอบอื่นๆ Mix & Match อาจเป็นการผสมสไตล์เข้าด้วยกันแต่ต้องระวังเรื่องสัดส่วน ควรเน้นสไตล์ใดสไตล์หนึ่งมากกว่า เพื่อให้ดูน่าสนใจสิ่งสำคัญจึงเป็นความกลมกลืน ควรมองพื้น ฝ้า เพดานเป็นภาพรวมเดียวกัน หาจุดร่วมขององค์ประกอบ เพื่อให้ห้องของคุณไม่กลายเป็น Mix แต่ไม่ Match นะคะ
ดูแบบบ้าน mix & match style


 

Create Date : 06 กุมภาพันธ์ 2554
0 comments
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2554 17:04:56 น.
Counter : 2199 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


pp-rada
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
rada-interior รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบสถาปัตยกรรม ผลิตงานตกแต่งภายใน งานก่อสร้างอาคาร และต่อเติม และงานจัดสวนสวยๆ สวัสดีค่ะทุกท่านที่มาเยี่ยมชมblog ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ หากท่านใดต้องการนำภาพ หรือข้อมูล ใน blog ซึ่งถือได้ว่าเป็นลิขสิทธิ์ของrada- interior ไปใช้ประโยชน์ หรือ เผยแพร่ ทางใดทางหนึ่ง ขอให้แจ้งมายัง e mail rapasrada@hotmail.com ก่อนดำเนินการนะค่ะ ถือเป็นการให้เกียรติต่อกันค่ะ สนใจงานออกแบบตกแต่งภายใน และออกแบบสถาปัตยกรรม ติดต่อ rapasrada@hotmail.com
images by free.in.th
Friends' blogs
[Add pp-rada's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.