กุมภาพันธ์ 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
 
 
24 กุมภาพันธ์ 2555
The First Time for Here
วันที่ 24/2/2555
เป็นครั้งแรกที่เข้ามาเขียน Blog เรื่องราวของเจ้าตัวแสบทั้ง 2 “พี่ต้นหนาว” กับ “น้อง........” แม่ยังไม่ได้ตั้งชื่อเลยเพราะยังไม่รู้ว่านู๋จะเป็น ลูกสาว หรือ ลูกชายของแม่กันแน่.....

ถ้าแอบสงสัยว่า อ้าว!!! แล้วทำมัยแม่ไม่ซาวน์ละ เดี๋ยวแม่จะเล่าเรื่องราวอุปสรรคการรู้เพศของนู๋หั้ยฟังนะจ๊ะ ..^^..

แม่จะเริ่มที่น้องตัวน้อยที่อยู่ในท้องแม่ (ตอนที่เขียน แม่ท้องนู๋ได้ 7 เดือน กับ 15 วัน)

ครั้งแรกที่แม่พานู๋ไปฝากท้อง ที่ร.พ จุฬา (พี่ชายตัวแสบของนู๋ก็คลอดที่นี่แระ) แม่จำไม่ได้ว่าประจำเดือนของแม่มาครั้งสุดท้ายวันที่เท่าไหร่ คุณหมอก็เลยซาวน์ให้แม่ ว่าตอนนั้นนู๋อายุครรภ์เท่าไหร่ เพื่อความแน่นอน
รูปนู๋ชัดเจนมากอ่ะ อายุครรภ์ได้ประมาณ 13 Week ราวๆ 3 เดือนแล้วคนที่สองที่ได้เห็นรูปนู๋ คือ ยายรี (คุณยาย) เพราะยายรีพาแม่กับนู๋ไปหาคุณหมอด้วยทุกครั้ง พอแม่กลับมาถึงบ้านแม่ก็เอามาหั้ย ป่าป๋า ย่า และปู่ดู ทุกคนดีจัยกันหมดที่ได้เห็นรูปนู๋ มีแอบแซวกันนิดๆ ว่าทำมัยนู๋หัวโตจัง อิอิ

หลังจากนั้นแม่ก็จะพยายามถ่ายรูปนู๋ ที่อยู่ในท้องแม่มาตลอด

ตอน 4 เดือน ทำมัยพุงแม่ดูห้อยๆอ่ะ Y_Yว๊ากกกก แม่ลืมติดกระดุมบนอ่ะ


พอเข้าเดือนที่ 5 ตอนที่แม่ท้องพี่ชายนู๋ 5 เดือนแม่ก็ซาวน์อีกทีแม่ก็ได้รู้ว่าเป็นผู้ชาย แต่สำหรับนู๋คุณหมอที่จะซาวน์ติดประชุมด่วน ครั้งนั้นแม่ก็เลยอดเลย

พอเดือนที่ 6 แม่หวังไว้ในใจ คราวนี้แม่จะได้รู้สักที ว่านู๋สมบูรณ์มั้ย และจะเป็นลูกสาวหรือลูกชายน้า......ปล.แม่บอกตรงๆว่าแม่แอบหวังไว้ในใจว่าแม่อยากได้ลูกสาว เพราะแม่มีพี่นู๋เป็นผู้ชายแล้ว แม่แอบจิตตกเล็กๆ ว่านู๋จะเป็นลูกสาวรึป่าว ...

แต่สุดท้าย คุณหมอมาบอกว่า "คุณแม่ หมอขอเลื่อนซาวน์ไปเดือนหน้านะ เพราะว่าวันนี้มีคนรอคิวซาวน์เยอะมว๊ากกกกก คุณแม่อาจจะรอนาน เป็นเดือนหน้าละกันนะ" อารมณ์แม่นิ่งไปนิดนึง แล้วตอบคุณหมอไปว่า "อ้อ!!!! ด้ายคะคุณหมอ แล้วก็เดินออกมาจากห้องแบบงงๆ สรุปว่าชั้นก็ไม่ได้ซาวน์อีกแล้วชิมิ


เดือนที่ 6 ย่าง 7 แก้ม และหุ่นของแม่ เริ่มใหญ่ไปพร้อมกับท้องของลูก..^^..
หลังจากไปหาหมอครั้งล่าสุด คุณหมอนัดตรวจนานกว่าปกติ (ปกติ 1 เดือนแป๊ะ นัด 1 ครั้ง) แต่ครั้งนี้หมอนัด 1 เดือนครึ่ง เพราะคุณหมอไม่ว่าง แม่ก็เลยไปพบคุณหมออีกครั้งตอนแม่ท้องนู๋ได้ 7 เดือนกว่าๆ เกือบ 8 เดือนแล้ว

ก่อนหน้าที่แม่จะมาพบคุณหมอตามวันนัด เพื่อนๆที่ทำงานแม่ คนที่รู้จักกับแม่ ทุกคนที่เจอกับแม่ จะถามแม่ตลอดว่าได้ลูกสาว หรือ ว่าลูกชาย แม่ก็จะบอกว่า แม่ยังไม่ได้ซาวน์เลย แต่ส่วนใหญ่จะบอกว่า แม่ต้องได้ลูกชายแน่ๆ เพราะแม่ไม่สวย ออกแนวไปทางโทรมมากๆ ตัวแม่ก็ดำขึ้น อ้วนขึ้นเยอะมากตอนนั้นน้ำหนักก็ขึ้นมาได้ 10 โลกว่าๆแล้ว


แม่ก็แอบเสียจัยอยู่บ้างเพราะแม่อยากได้ลูกสาว ถึงขั้นที่แม่เข้ามาอ่านใน Web เข้ามีวิธีตรวจเพศลูกจากกะหล่ำม่วง มีหรือคนอย่างแม่จะพลาด แม่ก็เลยจัดซะ..^^..

แม่ตื่นเต้นสุดๆ ตอนลุ้นสีนี่แระ Credit By Pantip


ในรูปจะได้สีม่วง ผลของสีเค้าบอกว่าได้ลูกสาว รู้มั้ยว่าแม่นะดีจัยมากมาย แต่ใน Web เค้าก็บอกว่าตรงบ้าง ไม่ตรงบ้าง แม่ก็เลยยังไม่ชัวร์กะว่าคราวหน้าที่จะไปหาหมอ แม่จะได้รู้แน่ๆแระทีนี้


ในที่สุด วันที่คุณหมอนัดแม่วันที่ 21/2/2555 ก็มาถึง ครั้งนี้แม่ตื่นเต้น และนับวันรอเลย เพราะแม่จะได้ซาวน์แน่นอน เพราะคุณหมอให้ใบนัดแม่ไว้ และให้แม่ไปถึงร.พก่อน 8.00 โมง แม่ตื่นแต่เช้า (จิงๆแล้วแม่นอนไม่ค่อยหลับเลยตะหาก) นัดคุณยายที่สถานีรถไฟฟ้า 6.00 โมง คุณยายมาถึงก่อน (แสดงหั้ยเห็นว่าคุณยายก็แอบตื่นเต้นนะเนี่ย อิอิ)แม่มาถึงร.พ ประมาณ 7.30 แม่มาถามนางพยาบาลว่าจะให้แม่ว่าสมุดฝากครรภ์ไว้ที่กล่องบัตรนัดตรงเคาน์เตอร์นี้ หรือว่าจะหั้ยแม่เอาไปไว้ที่หน้าห้องซาวน์เลย พยาบาลบอกแม่ว่าวางไว้ที่นี่ก่อนเดี๋ยวพยาบาลจะมาแยกเองสำหรับคุณแม่ที่หมอนัดซาวน์ตอนเช้า พอประมาณ 8.15 เค้าก็บอกว่าคุณแม่ที่ท้อง 7 เดือนขึ้นไปทุกท่าน ให้เข้าห้องสอนแสดง (คือห้องที่จะสอนคุณแม่เรื่องเกี่ยวกับการนับลูกดิ้น) แม่ก็ไม่ได้เอะใจอะไรคิดว่าคุณหมอยังไม่มามั้ง เดี๋ยวยังงัยพยาบาลก็มาเรียกเอง ก็แม่ถามเค้าไปแล้วนิ.....

พอแม่ไปถึงก็มีแม่ๆคนอื่นๆ ที่มีซาวน์วันนี้ก็นั่งรออยู่บ้าง ซักพัก ก็มีจนท.คนนึง( แค่จนท.นะ มิใช่นางพยาบาล น่าจะอายุประมาณแม่นี่แหละ) เดินมาถามว่า "ตรงนี้มีคุณแม่ ชื่อ ศรัญญา ศรีภู่ รึป่าว" แม่ก็บอกว่า "มีค่ะ" เค้าก็บอกแม่ว่า "ทำไม ไม่เอาสมุดฝากครรภ์มาวางไว้หน้าห้องซาวน์ วางไว้ข้างนอก เค้าจะรู้ได้ยังงัยว่ามีซาวน์" แล้ว She ก็ทำหน้าไม่พอใจมองด้วยหางตา และใช้น้ำเสียงที่จิกแม่แบบสุดๆ


พอแม่เห็น กิริยาที่ She ทำ มีหรอแม่จะหายอมไม่ หึ!! รู้จักชั้นน้อยไปซะแระ แม่ก็ตอบไปอย่างเร็ว และเสียงแอบดังด้วย "อ้าว!!! ก็เมื่อเช้าถามนางพยาบาลว่า หมอมีนัดซาวน์จะหั้ยวางเอกสารที่โต๊ะข้างหน้า หรือว่าจะวางที่โต๊ะข้างในหน้าห้องซาวน์ เค้าก็บอกว่าวางข้างหน้านี่แระเดี๋ยวเค้าจะเรียกเอง ในเมื่อเค้าพูดแบบนี้ แล้วจะรู้มั้ยว่าต้องเอามาวางข้างใน ที่หลังก็ปรึกษากันก่อนว่าจะหั้ยวางที่ไหน ไม่งั้นคนไข้จะรู้ได้ยังงัย" และแม่ก็มองด้วยสายตาจิกกลับเฉกเช่นเดียวกับที่ She ทำ

พอ She เห็นแม่เรื่มเหวี่ยง She ก็เลยเสียงอ่อยๆว่า " งั้นสงสัย จนท.คงตกหล่น เดี๋ยวยังงัยจะจัดคิวต้นๆให้นะคะ" สักพักมีพยาบาลออกมาจากห้องซาวน์และก็เรียกแม่ และพูดกับแม่ แบบว่าพูดดีมาก "เออ คุณแม่คะ เราต้องขอโทษด้วย คงจะซาวน์ช่วงเช้าไม่ทัน เพราะคุณหมอติดประชุมด่วน อาจจะให้คุณแม่ไปตรวจท้องก่อนแล้วกลับมาซาวน์หมอจะลัดคิวให้ พอคุณแม่มาถึงก็มาซาวน์ได้เลย" (แอบทำตาปริบๆ คงกลัวโดนเหวี่ยง คงเห็นตอนชั้นเหวี่ยงละสิ อิอิ) แม่ก็เซ็งนิดๆ แต่ก็คิดว่าไม่เป็นรัย ไปตรวจท้องก่อนก็ได้


แม่ก็ไปหาคุณหมอเพื่อตรวจท้องปกติ(คุณหมอที่ตรวจท้อง กับคุณหมอที่ซาวน์เป็นคนละคนกัน) คุณหมอบอกว่า นู๋หัวใจเต้นปกติดี ความยาวก็พอดีแป๊ะ แม่ก็เลยถามเรื่องวันผ่าคลอดด้วย ว่าแม่จะต้องผ่าประมาณวันที่เท่าไหร่ เลือกวันได้มั้ย เพราะแม่ต้องกลับมาลางาน และที่สำคัญแม่จะมาดูฤกษ์ด้วย คุณหมอบอกว่า "แม่สามารถเลือกวันได้ 2 วัน คือวันที่ 28 มีนา 2555 หรือ วันที่ 4 เมษา 2555 ซึ่งเป็นวันพุธทั้งคู่

คุณหมอถามว่าจะเลือกเลยมั้ยว่าวันไหน แม่ก็บอกว่าขอมาบอกคราวหน้าละกัน เพราะแม่ขอไปดูวันก่อน คุณหมอก็ Ok แล้วนัดแม่มาอีกครั้งวันที่ 6/3/2555 และประเด็นสำคัญก็มาถึง บังเอิญคุณหมอเห็นใบนัดซาวน์ของแม่ ก็ถามแม่ว่า "มีนัดซาวน์ตอนบ้ายหรอ" "ค่ะ" แม่ตอบ "เดี๋ยวหมอเลื่อนนัดซาวน์เป็นคราวหน้านะ เพราะว่าหมอซาวน์ช่วงบ่ายไม่มีแล้ว" แม่คิดในใจว่า อะรัยว้า!!!!!! จะเลื่อนนัดตรูอีกแล้วหรอเนี่ย ไม่นะชั้นไม่ยอม ชั้นรอและเสียเวลามาแต่เช้าแล้ว อย่ามาเลื่อนนัดชั้นนะ "ทำไมละคะหมอ พยาบาลน่าห้องซาวน์เค้าลัดคิดให้นู๋แล้ว เดี๋ยวนู๋เสร็จจากคุณหมอ นู๋ก็จะไปซาวน์เลย" คุณหมอบอกว่า "ก็ไม่เห็นเป็นรัยเลย ซาวน์คราวนี้กับคราวหน้าก็ไม่ต่างกัน ไปคราวหน้าแระ" มันจะเหมือนกันได้ยังงัยวันนี้ชั้นเสียเวลามารอแล้วนะยะ อารมณ์แม่ตอนนั้น ปรี๊ดดดดสุดๆ แต่ก็ได้แต่คิดในใจแล้วเดิมออกมาจากห้อง


พอออกมาจากห้องแม่ก็ตรงไปที่เคาน์เตอร์หน้าห้องซาวน์ และวางแฟ้มประวัติลง และบอกนางพยาบาลที่หน้าห้องว่า "พยาบาลค่ะ คุณหมอจะเลื่อนนัดซาวน์นู๋อีกแล้วไปครั้งหน้า นู๋ไม่รู้ว่าเค้าจะเปลี่ยนทำมัย ถ้าเค้าเปลี่ยนช่วยเอาใบนัดออกด้วย นู๋จะไม่ซาวน์แล้ว คราวหน้ามาก็ 8 เดือนแล้ว นู๋อยากรู้เพศก็จริงแต่นู๋อยากรู้ความสมบูรณ์ของลูกมากกว่า ถ้ารอคราวหน้า นู๋ก็ไม่รอแล้วอีกเดือนเดียวก็คลอด จะซาวน์ทำมัย เอาใบนัดออกหั้ยด้วยค่ะ" พยาบาล และคุณแม่ๆทั้งหลายบริเวณนั้นมองแม่ตามปริบๆ

นี่เป็นครั้งที่ 2 ของวันแล้วนะที่แม่ปรี๊ดแตกพยาบาลก็บอกแม่ว่า "คุณแม่เดี๋ยวจะไปบอกหมอหั้ยว่า ต้องซาวน์วันนี้เพราะ พยาบาลจัดคิวหั้ยแล้ว" แม่ก็เลยถามว่า "มีหมอชัวร์นะ" เค้าก็บอกว่ามีแน่ๆค่ะ และเค้าก็เดินไปบอกคุณหมอและบอกแม่ว่าคุณหมอเปลี่ยนกลับมาเป็นวันเดิมให้แล้ว เดี๋ยวคุณแม่เข้าห้องซาวน์รอคิวถัดไปได้เลย


แม่ถ่ายตอน 7 ย่าง 8 เดือน ท้องแม่เริ่มใหญ่แล้วใช่มั้ยละไม่ได้ใหญ่อย่างเดียว ท้องแม่แหลมมากด้วย และนู๋ก็ดิ้นเก่งเหมือนกันสุดท้ายแม่ก็ได้ซาวน์สักที ระหว่างที่รอหมอ แม่ใจเต้นตุ๊บๆ ตื่นเต้นชะมัดพอถึงคิวแม่ แม่รีบขึ้นเตียงอย่างเร็ว (กลัวหมอเปลี่ยนใจอีก) คุณหมอก็ถามว่า จะดูอะรัยค่ะ แม่บอกว่าอยากดูความสมบูรณ์ และก็ดูเพศด้วย คุณหมอก็เลยขอเริ่มจากความสมบูรณ์ก่อน

คุณหมอหั้ยแม่ดูหัวของนู๋และก็บอกว่าเห็นสมองมั้ยสมบูรณ์นะ แล้วก็ต่อด้วยแขนสมบูรณ์ และหัวใจ คุณหมอบอกว่า "คุณแม่เห็นมั้ย น้องมีหัวใจครบ 4 ห้อง นะ" แม่เห็นหัวใจนู๋เต้นตุ๊บ ตุ๊บด้วยนะ และหมอก็เลื่อนมาที่ท้อง "คุณแม่เห็นใส้น้องมั้ย นี่ใส่ นี่กระเพาะ เข้าทำงานดีนะ" แม่เริ่มดูไม่ออกแระแต่รูว่าทำงานดี แม่ก็ดีใจแล้ว

หมอก็เลื่อนมาช่วงล่างเพื่อนดูว่าเป็น จู่จู๋ หรือ เป็นน้อง จิมิ๋ ระหว่างนั้นแม่รู้สึกว่านู๋ดิ้น คุณหมอบอกว่า " ดิ้นอยู่ใช่มั้ยเนี่ย อะๆ อ้าว!!! เค้าหันตูดหั้ยหมอแล้วอ่ะ (หมอใช้คำว่า ตรูด เลย)" แม่ก็อ้าวเห้ย!!!!! ลูก อย่าพึ่งหันตูดสิให้แม่ดูก่อน หมอก็ทั้งดัน ดัน ขยี้ ขยี้ ท้องแม่เพื่อหั้ยนู๋หงายขึ้นมา หรือว่าตะแคงตัวก็ด้าย ปรากฎว่า นู๋ไม่กระดิกซะงั้น โชว์แต่ตูดอย่างเดียว หมอก็พยายามสังเกตุ และหมอก็บอกว่า " หมอว่าน่าจะ ผู้หญิงนะ แต่หมอไม่ชัวร์อ่ะ เค้าไม่หันจิงๆนะเนี่ย"

หมอใช้เวลาซาวน์ประมาณ 20 นาที เกือบจะได้ นู๋ก็ไม่หันหรือกระดิกตัวอีกเลยจนแม่ต้องบอกหมอว่า "งั้นไม่เป็นรัยค่ะ เค้าไม่อยากหั้ยเห็นก็ไม่เป็นรัย แค่หมอบอกว่าน่าจะ นู๋ก็ดีจัยแล้ว" คุณหมอก็ยิ้มๆ และบอกว่า "เอาน่าคุณแม่ยังงัยดูแล้วน้องครบสมบูรณ์ปกตินะคะ"

หลังจากนั้นแม่ก็เดินออกมาจากห้อง แม่เจอยาย ยายบอกว่า ป่าป๋านู๋โทรมาหลายสายแล้ว และยายก็ถามว่า ตกลงหมอว่ายังงัย แม่ก็บอกว่านู๋สมบูรณ์ แต่หันตรูดอย่างเดียวเลย แต่หมอบอกว่า น่าจะผู้หญิง ยายรีก็เลยบอกว่า "ยังงัยก็ผ้หญิงนะ"

ระหว่างกลับบ้านแม่มีความรู้สึกลึกๆ ว่าแม่เครียดหนักกว่าเดิมอีก เพราะว่าคำว่าน่าจะของหมอมันไม่ชัวร์เอาซะเลย แม่อาจจะได้ลูกชายอีกแล้วใช่มั้ย ถ้านู๋ถามแม่ว่า " ทำมัยแม่ต้องเครียดด้วย ถ้านู๋ออกมาเป็นผู้ชายแม่จะไม่รักนู๋หรอ" แม่จะบอกว่า " ป่าวเลยไม่ว่านู๋จะเป็นผู้หญิง หรือ ชาย แม่ก็รักนู๋ แต่ที่แม่อยากให้นู๋เป็นลูกสาวเพราะว่า แม่สามารถผ่าคลอด หรือมีลูกได้ 3 คน ซึ่งถ้ามีลูก 3 คนแม่ก็คงไม่ไหว ใจจริงแม่ชอบเด็กผู้หญิงมากกว่า แม่อยากจับนู๋แต่งตัวเป็นตุ๊กตาตัวน้อยๆของแม่ ตอนที่แม่ท้องครั้งแรกแม่ก็แอบหวังเล็กๆก่อนที่จะซาวน์ว่าจะได้ลูกสาวแต่สุดท้อายแม่ก็ได้พี่ชายของนู๋ออกมา

ถึงแม้ว่าพี่เค้าจะเป็นผู้ชาย แต่แม่ก็รักพี่ชายของนู๋มากนะ พี่นู๋นะแสบใช่เล่น (ไว้แม่จะมาเล่าหั้ยฟัง) แม่ถึงหวังกับท้องนี้ของนู๋ค่อนข้างมาก จนบางครั้ง ป่าป๊าของนู๋ก็แอบดุแม่ว่า "ยู อย่าไปเครียด ยังงัยเค้าก็เป็นลูกของเรา ยูเครียดมากมันก็ลงไปที่ลูก ลูกเค้าอยู่ในท้องเค้าก็รับรู้ได้นะ" เพื่อนแม่ก็แซวว่า "แก เครียดมากๆ ถ้าออกมาเป็นผู้ชายเดี๋ยวก็เป็นตุ๊ดหรอก" แม่รู้ตัวว่าแม่ผิด ไม่ควรคิดมาก แต่แม่ห้ามมันไม่ได้จิงๆ แล้วยิ่งซาวน์แล้วไม่รู้อีก แม่ยิ่งเป็นหนักกว่าเดิมเลย...นี่คือ พี่ชายตัวแสบของนู๋ "พี่ต้นหนาว"

และตอนที่แม่ท้องนู๋อยู่ตอนนี้พี่ชายของนู๋อ้อนแม่มากๆ อ้อนจนบางครั้ง ไม่เอาใครเลยทั้ง ปู่ ย่า หรือ ป่าป๊านู๋ เอาแต่แม่คนเดียว จนปู่ของนู๋แอบไปถามเพื่อนเค้าว่า "ลูกสะใภ้ชั้นมันท้องลูกคนที่ 2 ไอ้ลูกคนโตมันอ้อนแม่มันมากๆ เคยมีมั้ย" เพื่อนของปู่นู๋เค้าบอกว่า "มี ถ้ามันเป็นคนละเพศกัน มันจะอ้อน แต่ถ้าเป็นเพศเดียวกัน มันจะไม่อ้อน" ปู่มาเล่าหั้ยแม่ฟัง แม่ก็ยกมือ สาธู้ สาธู้ ขอให้จริงด้วยเถิดเพี้ยง!!!! ย่า กับ ปู่นู๋ ก็หัวเราะแม่ใหญ่เลย

แต่ไม่เป็นรัยอีกแค่ 1 เดือน แม่ก็จะได้รู้สักที ว่านู๋เป็น ลูกสาว หรือ ลูกชายกันแน่ เดี๋ยววันที่ 6/3/255 คุณหมอนัดแม่อีกครั้ง แล้วแม่จะมาเขียนเล่าหั้ยฟังใหม่นะ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ปล.แม่รักนู๋นะ เจ้า Baby ตัวน้อยในท้องแม่


แม่แต่งรูปซะขาวเวอร์เลยอ่ะ อิอิCreate Date : 24 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2555 15:51:30 น.
Counter : 4055 Pageviews.

4 comments
  
น่ารักจังเลยค่ะ เขียนไดอารี่ถึงลูกด้วย ต้องเอามั่งแล้ว อิอิ ตอนนี้ท้องได้สองเดือนกว่าแล้วค่ะ ^^
โดย: phentwin วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:51:57 น.
  
@ phentwin ขอบคุณค่ะ เป็นคนแรกเลยที่เข้ามาเม้น
เขียนเลยค่ะ เผื่อว่าสักวันเค้ามีโอกาสเข้ามาดู จะได้รู้ว่าแม่เก็บเรื่องราวของเค้าเอาไว้ด้วย
โดย: แม่น้องต้นหนาว วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:04:56 น.
  
สนใจเรื่องกะหล่ำปลี ได้ผลตรงไหมอ่ะ
โดย: rt IP: 124.120.119.109 วันที่: 27 มีนาคม 2555 เวลา:10:57:47 น.
  
ดูสีแล้วน่าจะชายคะ
โดย: แม1 IP: 27.55.141.31 วันที่: 9 มกราคม 2557 เวลา:19:42:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

แม่น้องต้นหนาว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]