Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
24 มกราคม 2553
 
All Blogs
 

ปัญหาสุขภาพของเด็กไทยนิตยาสารขวัญเรือน
ปักษ์หลังมกราคม 2553 ฉบับที่ 916

เพื่อชีวิตและสุขภาพ
เรื่อง พญ.ลลิตา ธีระสิริ
ภาพ อาพร ถาวโรฤทธิ์เด็กไทยในยุคดิจิตอลแตกต่างอย่างมากจากสมัยที่คุณพ่อคุณแม่ยังเด็ก และแทบจะไม่มีอะไรเหมือนกับเด็กสมัยคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย ทั้งนี้เพราะอาหารการกินเปลี่ยนไป เด็กของเรากินนมวัวมากขึ้น กินอาหารขยะมากขึ้น บางคนชอบอาหารฝรั่งฟาสต์ฟู้ด แต่ไม่ยอมกินอาหารไทยประเภทน้ำพริกผัก เด็กของเรายังเอาแต่นั่งหน้าจอโทรทัศน์ เล่นเกมคอมพิวเตอร์ เอาแต่กวดวิชา ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ผิดกับเด็กสมัยก่อนที่มีโอกาสวิ่งเล่นกลางแจ้ง ได้ทั้งอากาศบริสุทธิ์ และได้เคลื่อนไหวสำรวจโลก

เมื่อทุกอย่างเปลี่ยนไป สุขภาพเด็กสมัยนี้จึงไม่เหมือนกับเด็กรุ่นก่อน จะลองแบ่งกลุ่มของเด็ก เพื่อนำเสนอปัญหาสุขภาพของเด็ก ดังนี้

กลุ่มตุ้ยนุ้ย

เด็กกลุ่มนี้รูปร่างใหญ่ ส่วนมากมีน้ำหนักมาก กลายเป็นคนจ้ำม่ำ ซึ่งผู้ใหญ่บางคนอาจจะเห็นว่าเด็กอ้วนนั้นน่ารัก และมักจะภูมิใจที่พอเอาเด็กไปชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงแล้วพบว่าตัวเลขออกมาเกินมาตรฐาน หลงคิดว่าตัวเองเลี้ยงลูกหลานมาดี

แต่จะบอกความลับให้ว่า เด็กอ้วนคนไหนคนนั้นข้างในน่ะกลวงโบ๋ ไม่แข็งแรง ไม่แกร่ง และอาจจะมีปัญหาอื่นๆ ตามมาเช่นภูมิแพ้ เด็กอ้วนทำอะไรก็ต้วมเตี้ยม ไม่กระฉับกระเฉง บุคลิกไม่ดี แถมมีงานวิจัยในสิงค์โปร์ยืนยันว่าเด็กอ้วนจะฉลาดสู้เด็กปกติไม่ได้

กลุ่มขี้มูกไหล

เด็กกลุ่มนี้มีอาการแพ้อากาศ พออากาศเปลี่ยน อุณหภูมิเย็นลง ฝนตก เข้าห้องแอร์หน่อยก็เกิดอาการฟุดฟิด คันจมูก น้ำมูกไหล บางคนมีผื่นแพ้ด้วย ต้องกินยาทั้งปี แต่ก็แก้ปัญหาได้แค่ทุเลาอาการลง ไม่หายขาด การกินยาแก้แพ้เป็นประจำจะทำให้เบื่ออาหาร กินข้าวไม่ได้ ตัวก็เลยเล็กแกร็น ผอมแห้ง เวลานอนก็นอนกรนเพราะทางเดินหายใจมันบวมตลอดเวลา บางคนแพ้อากาศมากอาการบวมลามเลยไปถึงหลอดลม ทำให้หายในหอบเวลามีอาการกำเริบ ต้องพ่นยาขยายหลอดลมทุกวัน หรือจะไปไหนทีก็ต้องพกยาพ่นไปด้วยให้เป็นที่น่ารำคาญ เวลาวิ่งเล่นไล่จับกับเพื่อนๆ หรือเวลาเล่นพละที่โรงเรียนจะเหนื่อยง่ายกว่าคนอื่น ทำให้เสียโอกาสเล่นสนุกอย่างเต็มที่ เวลาจะไปค้างแรมที่ไหน แม่กับพ่อก็จะเป็นห่วงแทบแย่ สั่งเสียอยู่นั่นแล้ว จนเด็กเองนั่นแหละที่รำคาญ และมักพลอยเห็นว่าตัวเองปวกเปียก อ่อนแอ ทำให้เกิดปมด้อยในใจไม่มากก็น้อย

กลุ่มผิวลาย

เด็กกลุ่มนี้มีอาการของภูมิแพ้ของผิวหนัง ผิวระคายเคืองงาย มีจุดกระดำกระด่าง มีตุ่มขึ้นบนผิวหนังเป็นประจำ บางคนถูกหาว่าแพ้น้ำลายยุง บางคนเป็นลมพิษคันคะเยอ ไปไหนก็เกายิกๆ ทำให้เสียบุคลิก บางคนมีผิวกร้าน หยาบและแห้ง ผิวที่มีปัญหาจะบดบังผิวอ่อนนุ่มของเด็กๆไปจนหมด อย่าลืมว่าผิวหนังของเราเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย ผิวหนังของเราเป็นส่วนที่ใครๆ ก็มองเห็นได้ชัดที่สุด ดังนั้นหากผิวสวยเราก็จะดูดีและสวยได้ แต่ต่อให้หน้าสวยเท่าไรแต่ผิวลายไปทั้งแขนขา จะดูน่ารักไปได้อย่างไรกัน

ลองสำรวจเด็ก 2 กลุ่มหลังนี้ดู เด็กมักจะไม่ได้กินนมแม่ แต่กินนมวัวมาตั้งแต่เล็ก กินผลิตภัณฑ์จากนมวัว แล้วแพ้โปรตีนจากนมวัวนั่นแหละ วิธีแก้ปัญหาของเด็กกลุ่มนี้จึงน่าจะอยู่ที่งดนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวอย่างเด็ดขาด แล้วอาการของภูมิแพ้ ทั้งอาการแพ้อากาศ และผื่นแพ้จะค่อยๆหายไปเอง

กลุ่มก่อกวน

เด็กกลุ่มนี้จัดอยู่ในกลุ่มเด็กดื้อ เด็กซนเกินกว่าเหตุ ก้าวร้าว อยู่นิ่งไม่ได้ อยู่ที่ไหนก็จะเกิดความโกลาหลวุ่นวายไปหมด อาจจะเรียกได้ว่าสมาธิสั้น โดยมากจะเรียนหนังสือไม่ได้ เดินวนรอบโรงเรียนทั้งวัน ชอบแกล้งเพื่อน แหย่คนโน้นทีคนนั้นทีจนทั้งห้องเรียนไม่เป็นอันต้องทำอะไร ครูก็อิดหนาระอาใจจนอยากให้ขึ้นชั้นไปเร็วๆ

ทุกวันนี้หากต้องการหากให้เด็กกลุ่มนี้สงบลงได้ ก็ต้องใช้ยาเคมีช่วย เมื่อกินยาก็ทำให้มึนซึม หัวไม่แล่น คิดไม่เป็น ฤทธิ์ยาจะทำให้นั่งเฉยๆ เหมือนกับยอมเรียนหนังสือได้ เหมือนกับเป็นเด็กดีไม่ค่อยแกล้งใคร แต่เชื่อเถอะว่าเด็กจะคิดอะไรไม่ออก จำอะไรไม่ค่อยได้ เป็นเหตุให้เวลาสอบก็ทำคะแนนได้ไม่ค่อยดี

ที่จริงอาการนี้เกิดขึ้นเพราะเด็กกลุ่มนี้กินน้ำตาลหวานๆ เป็นปริมาณมาก แต่ที่แท้การเผาผลาญน้ำตาลในร่างกายจะต้องใช้วิตามินบีปริมาณมาก เมื่อสมองของเด็กถูกแย่งวิตามินบีไปใช้ สมองจะขาดสื่อนำประสาท แล้วจะให้เด็กควบคุมตัวเองได้อย่างไร วิธีแก้จึงอยู่ที่น่าจะงดน้ำตาลและของหวานทั้งหมด หากอยากกินอะไรหวานบ้างก็ควรใช้ผลไม้แทน


กลุ่มหวานมัน

เด็กกลุ่มนี้นิยมกินอาหาร กินขนมที่มีรสหวานจัด ได้รับไขมันจากอาหารสูงมาก กินนมวัววันละหลายๆ แก้ว บางคนกินนมแทนน้ำด้วยซ้ำ ด้วยความเข้าใจผิด กินเนย กินครีม กินข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ นิยมกินขนมหวานๆ มันๆ เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง ลอดช่องน้ำกะทิ จนไขมันที่ได้จากอาหารการกินล้นเกินมากกว่าร่างกายจะใช้ได้หมด ทำให้มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูงตั้งแต่เด็กๆ บางคนเป็นตั้งแต่ชั้นอนุบาลด้วยซ้ำ แต่ก็นั้นแหละอาการของไขมันในเลือดสูงในเด็กมักจะไม่มีอาการแสดงอย่างอื่นเลย จะรู้ได้ก็ต้องเจาะเลือดตรวจเท่านั้น อาการไขมันในเลือดสูงมักจะพบในเด็กอ้วน แต่เด็กที่มีน้ำหนักปกติ หากกินไม่ถูกต้องก็จะมีไขมันในเลือดสูงได้ด้วย เด็กคนไหนมีไขมันในเลือดสูงก็จะมีอัตราเสี่ยงต่อโรคของหลอดเลือดมากกว่าเพื่อนๆเขา

หากปรับเปลี่ยนอาหาร ลดไขมันลง ให้เด็กออกกำลังกายกลางแจ้งมากขึ้นก็จะแก้ปัญหานี้ได้กลุ่มฟันผุ

เด็กกลุ่มนี้มีฟันผุ เพราะชอบกินขนมกรุบกรอบ กินอาหารขยะเป็นประจำ ทำให้เศษแป้งเศษน้ำตาลติดฟันเป็นอาหารของแบคทีเรีย หรือแมงกินฟัน ทำให้เคลือบฟันไม่แข็งแรง แถมเจ้าตัวยังแปรงฟันไม่เป็น แปรงฟันไม่ถูกวิธี บางคนขี้เกียจแปรงฟันเสียอีก ก็เลยเกิดรูขึ้นมาในฟันเป็นสีดำๆ ไม่น่าดู แถมบางครั้งเป็นสาเหตุของอาการปวดฟันด้วย

อ่านจบแล้ว ลองหันมามองดูลูกหลานที่บ้านดูซิว่า มีปัญหาสุขภาพอย่างไรบ้าง หากเด็กๆ ไม่มีปัญหาอะไรเลย นั้นแปลว่า คุณดูแลเขาอย่างดี

แต่ถ้าไม่ใช่ คงถึงเวลาที่จะต้องทำอย่างใดอย่างหนึ่งแล้วกระมัง เริ่มจากการปรับอาหารการกินและส่งเสริมให้เขาออกกำลังกายนั่นแหละ เป็นหนทางที่ถูกต้อง
ข้าวกับหมี่ราดหน้าหมู
เครื่องปรุง

ข้าวกล้องข้าวสวย 2 ช้อน เส้นหมี่ข้าวกล้อง 2 ช้อน เนื้อหมูสันใน 1 แว่น ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำต้มกระดูกหมู แตงกวา 2-3 ชิ้น ผักกาดแก้ว 1 ใบ กระเทียม 2 กลีบ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน น้ำปลา น้ำมันพืช

วิธีทำ

หั่นหมูเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วหมักกับซีอิ้วขาวและน้ำมันเล็กน้อย พักไว้สัก 20 นาที แช่เส้นหมี่จนเส้นนิ่มเอามาผัดกับซีอิ้วหวานให้มีสีสัน จัดข้าวกล้องกับเส้นหมี่ลงจาน ทอดไข่ดาววางโปะลงไป คราวนี้ผัดกระเทียมกับหมูที่หมักไว้ เติมน้ำกระดูกหมูลงไปให้ขลุกขลิก ปรุงรสอีกทีหากยังไม่เค็มพอ ตักราดลงไปในจาน กินกับแตงกวา


หมายเหตุ

เด็กๆ ต้องการโปรตีนพอควรสำหรับการเติบโต ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ส่วนโปรตีนจากนมตัวเล็กเกินไป มักซึมเข้าไปในร่างกายของเราได้ทั้งสาย ก่อให้เกิดอาการแพ้ออกมาเป็นแพ้อากาศกับผื่นแพ้ หากต้องการให้แน่ใจว่าเด็กได้โปรตีนอย่างเพียงพอ เพิ่มไข่ให้เขาดีกว่าบังคับให้กินนมเปรี้ยว หรือโยเกิต หากอยากให้เด็กได้แคลเซียมใช้น้ำต้มกระดูกหมูเป็นน้ำซุปจะดีกว่านมอีกนั่นแหละ


แซนวิชของเด็กเครื่องปรุง

ขนมปังโฮงวีท 2 แผ่น แฮม 1 แผ่น ไข่ดาว 1 ฟอง
เครื่องทาขนมปัง อโวคาโด ครึ่งลูก น้ำส้ม 100 ซีซี น้ำเชื่อม 1-2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/4 ช้อนชา ดียองมัสตาร์ด 1 ช้อนชา แครอทสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ แตงกวาญี่ปุ่นหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (เด็กไม่ชอบก็ไม่ต้อง)

วิธีทำ

ผสมเครื่องทาขนมปังก่อน สามารถปรุงรสตามที่เด็กชอบ ปิ้งขนมปังใส่แฮมกับไข่ดาว แค่นี้ก็เรียบร้อย

หมายเหตุ

เด็กๆ มักต้องการอาหารว่าง แทนที่จะให้กินอาหารขยะ ขนมกรุบกรอบ หรือของหวานๆ ให้อ้วน ไขมันในเลือดสูง และฟันผุ หันมากินแซนด์วิชที่มีสเปรดแบบธรรมชาติจะดีกับสุขภาพมากกว่า แซนด์วิชสามารถทำไว้ล่วงหน้า ห่อเก็บไว้ในตู้เย็น เด็กกลับมาจากโรงเรียนก็สามารถหยิบมากินกับนมถั่วเหลือง หรือน้ำส้มคั้นได้เลย


ซุปถั่วเครื่องปรุง

ถั่วแปบ 7-8 ฝัก มันฝรั่ง 1/2 หัว ไข่ไก่ 1 ฟอง กุ้งแชบ๊วยต้ม 2 ตัว น้ำต้มกระดูกหมู ใบกระวาน เกลือ ซีอิ้วขาว

วิธีทำ

หั่นถั่วแปบต้มกับเกลือนิดหน่อยให้สุก ต้มมันฝรั่งให้สุกปอกเปลือออก จากนั้นเอาทั้งหมดปั่นในเบลนเดอร์กับน้ำต้มกระดูกหมู แล้วนำไปตั้งไฟอีกครั้ง ใส่ใบกระวาน พอเดือดค่อยต่อยไข่ และกุ้งต้มใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว

หมายเหตุ
ถ้าไม่มีถั่วแปบจะใช้ถั่วอื่น อย่างถั่วลันเตา ถั่วพูก็ได้ แต่ถั่วแปบจะหวานมากเหมาะกับเด็กมากกว่า ไหนๆ เด็กก็กินผักยากอยู่แล้ว การกินถั่วปั่นเท่ากับกินผัก จะว่าไปเมนูนี้มีสารอาหารครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต ผัก แคลเซียม และโปรตีน


ข้าวกับกล้วยเครื่องปรุง

ข้าวเหนียวนึ่งใหม่ๆ 1/2 กก. กะทิทั้งหัวและหาง 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ กล้วยตากแบบแบน เกลือนิดหน่อย

วิธีทำ

ตักข้าวเหนียวสุกใหม่ๆ ใส่จาน เอาน้ำตาลทรายใส่ลงไปในกะทิใส่เกลือเล็กน้อย แล้วคลุกกับข้าวเหนียว คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้จนเย็น เอากล้วยตากมาห่อข้าวเหนียวที่มูนแล้วพันให้แน่น แล้วตัดเป็นคำๆ

หมายเหตุ

ที่จริงข้าวกับกล้วยเป็นอาหารของเด็กที่มีประโยชน์ คนไทยโบราณนิยมกันมานานแล้ว แทนที่จะให้เด็กกินขนมขยะแก้หิว กินข้าวกับกล้วยที่แปรรูปไปให้น่ากินขึ้นแบบนี้ ทั้งน่ากิน ทั้งอร่อย และมีประโยชน์


 

Create Date : 24 มกราคม 2553
10 comments
Last Update : 24 มกราคม 2553 16:07:27 น.
Counter : 1753 Pageviews.

 

อ่านเจอ..แล้วเห็นว่า ต่อเนื่องจากบทความที่แล้ว
ทั้งที่ห่างกันเกือบปี...

ช่วงนี้กลับมาอ่านขวัญเรือน เพราะว่า เริ่มติดอ่านนิยาย (อีกล่ะ)
หลังจากทิ้งห่างมานาน..ตั้งแต่จากบ้านมานั่นล่ะ
อ่านแล้วเหมือนรู้สึกได้กลับบ้าน..คิดถึงแม่
เอ้ย ไม่ใช่ เนื้อหาสาระยังคับแน่นเหมือนเดิม

ที่สำคัญ มีเมนูใหม่ๆ ให้ได้ลองทำ..ทั้งที่ไม่ค่อยจะได้ทำเท่าไหร่

เพื่อลูก...สู้(โว้ย) อิอิ

 

โดย: ปลายดินสอ 24 มกราคม 2553 16:17:27 น.  

 

เมนูน่าทานทั้งนั้นเลยค๊า ขออนุญาติหยิบไปทำให้น้องอินชอนทานบ้างนะคะ ว่าแต่ว่าเอ!น้องอินชอนจะจัดอยู่ในเด็กกลุ่มไหนดีน๊า คริๆๆๆ

น้องอินชอนแวะมาส่งรอยยิ้ม ให้กับคนน่ารักค่ะ จุ๊บุ จุ๊บุ
สร้างกริตเตอร์
| .postjung.com">ฟังเพลง | ดารา | เกมส์


ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ ฝันดีค่ะ ด้วยรักจากน้องอินชอน
สร้างกริตเตอร์
| .postjung.com">ฟังเพลง | ดารา | เกมส์


 

โดย: แม่ปูและน้องอินชอน (Incheon ) 24 มกราคม 2553 20:55:06 น.  

 


ขอบคุณมากนะคะที่เอ็นดูหนูค่ะ ด้วยรัก จุ๊บๆๆๆ จากน้องอินชอนค๊า
สร้างกริตเตอร์
| .postjung.com">ฟังเพลง | ดารา | เกมส์
สวัสดีวันจันทร์ค๊าพี่ต้นฝนคุณแม่ เที่ยงนี่ขอให้ทานข้าวให้อร่อยนะคะจุ๊บๆ

 

โดย: Incheon 25 มกราคม 2553 12:17:45 น.  

 

มาแวะ...
วันนี้อัพสาระตรึมเลยนะคร๊า...
อายจังว่าทำอาหารไม่เป็นเรื่องเอาซะเลย
อันนาเลยเป็นเด็กทานยากทานเย็น
ยิ่งเจอฝีมือแม่ยิ่งสยอง..
สงสารลูกจังเยยย

 

โดย: แม่อันนา IP: 125.25.220.248 25 มกราคม 2553 21:44:34 น.  

 

หวัดดียามบ่ายจ้า ^.^

เป็นบทความที่ดีจริง ๆ จ๊ะ ขอบคุณแม่แป๋วที่เอามาฝากกัน

ว่าแต่แอบคิดว่า ปันปันอยู่กลุ่มไหนบ้างป่าวนะ ... T_T

มี๊เพชรติดอ่านนิยายเหมือนกัน แต่ TV ไม่ดูก็ไม่เป็นไร ชอบฟังเพลงด้วย

 

โดย: phety talon 26 มกราคม 2553 13:41:17 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ อ่านพร้อมกับคิดในใจ ลูกเราจะอยู่ในกลุ่มไหนน้อ .... ไม่อยากให้ติดกลุ่มเลย ...

แถมเรื่องกับข้าว ก็ทำไม่ค่อยเป็น บางทีก็อดสงสารลูกเนอะ ได้กินกับข้าวฝีมือแม่ คงอร่อยน่าดู 55555

 

โดย: หนูชล 26 มกราคม 2553 17:46:56 น.  

 
กำลังคิดถึงหนูอยู่หรือปล่าวค๊า หนูก็กำลังคิดถึงเหมือนกันค่ะ
สร้างกริตเตอร์
| .postjung.com">ฟังเพลง | ดารา | เกมส์

ฝันดีนะค๊า จุ๊บๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

โดย: Incheon 26 มกราคม 2553 21:56:40 น.  

 

โห คุณเเม่เอาสาระมาเพียบเลยค่ะ อ่านๆดูเอลลี่ไม่เป็นเด็กกลุ่มไหนเล้ย มีเเต่กลุ่มผอม ไม่ยอมกินข้าวอ่ะค่ะ

 

โดย: ellie@aggie 27 มกราคม 2553 14:03:20 น.  

 

ได้ประโยชน์จริง ๆ ค่ะ
ขอบคุณนะคะ

 

โดย: แม่หนูออม 22 กุมภาพันธ์ 2553 19:52:14 น.  

 

คิดถึงพี่แป๋วจังเลย

 

โดย: อุ้ย IP: 58.8.23.127 16 ธันวาคม 2554 13:10:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ปลายดินสอ
Location :
กาญจนบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ปลายดินสอ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.