Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
8 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
เรื่องไม่ดีที่ไม่ควรมีในครอบครัว

ภายในครอบครัวควรมีแต่เรื่องดีๆ แต่ในความเป็นจริง ครอบครัวแต่ละครอบครัวก็คงไม่ได้มีแต่เรื่องดีๆ ตลอดเวลา ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญคือ เราต้องรู้สิ่งที่เรามีในครอบครัวว่าสิ่งไหนเป็นสิ่งที่ดี ที่ควรมี ควรรักษาไว้และสิ่งไหนเป็นสิ่งที่ไม่ดีที่ต้องขจัดให้หายไป เครือข่ายครอบครัวได้มีการสำรวจเพื่อระบุว่าสิ่งใดบ้างที่ไม่ควรให้มีพื้นที่อยู่ในครอบครัว

1. ความรุนแรง
ภาพ ที่ชัดเจนที่สุดของความรุนแรง ในครอบครัวคือ การใช้อารมณ์ของพ่อแม่ทั้งต่อพ่อแม่ด้วยกันเองและต่อลูก บางครั้งอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยและปกติ เช่น การดุด่าว่ากล่าวหรืออารมณ์เสียใส่ลูก แต่สิ่งเหล่านี้ก็อาจสามารถนำมาซึ่งความรุนแรงกับเด็กอย่างไม่รู้ตัว ฉะนั้น “อารมณ์เสีย” จึงเป็นอย่างแรกๆ ที่ควรนำออกไปจากครอบครัว คุณอัณศยา แซ่ลี้ แกนนำเครือข่ายครอบครัวแนะนำว่า “พ่อแม่ต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ อย่าใช้อารมณ์กับลูก ไม่มีใครทำร้ายเรา ทางอารมณ์ได้ นอกจากตัวของเราเอง ถ้า ลูกซนบ้าง เราก็ต้องควบคุมอารมณ์ตัวเองเอาไว้ ให้คิดถึงแต่ความรักความหวังดี คิดถึง เหตุผลว่าทำไมลูกเราถึงมีพฤติกรรมแบบนี้แล้วหาวิธีแก้ไขอย่างมีสติ”

2. เหล้า/บุหรี่
นอก จากจะเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีต่อลูกๆ แล้ว เหล้าและบุหรี่ ยังเป็นตัวการทำให้บรรยากาศในครอบครัวเสียอีกด้วย ในครอบครัวที่พ่อหรือแม่ดื่มเหล้า และเมาเป็นประจำ สติที่ควรมีในการเลี้ยงลูก ก็จะหายไป อาจเป็นเหตุให้พ่อแม่ทำสิ่งที่ไม่ควรจะทำหรือร้ายกว่านั้น อาจนำความรุนแรงมาสู่ครอบครัวอีกด้วยใน ส่วนของบุหรี่ก็ไม่แพ้กัน เพราะมีข้อมูล ชัดเจนว่าคนที่อยู่รอบข้างคนสูบบุหรี่จะได้รับสารพิษมากกว่าตัวผู้สูบเอง หลายเท่า การสูบบุหรี่จึงเหมือนเป็นการแสดงออกถึงความไม่ห่วงใยคนในครอบครัว ลูกๆ จึงอาจมีความรู้สึกเชื่อมโยงว่า พ่อแม่ที่สูบบุหรี่ไม่รักตนก็ได้คุณทนง แว่นสุวรรณ ประธานชมรมเครื่องข่ายผู้ปกครอง โรงเรียนกุนนที-รุทธาราม กล่าวว่า “เรื่อง ไม่ดีที่อยากจะให้ช่วยกันเพลาๆ ลงก็คือ เรื่องที่บั่นทอนสุขภาพอย่างเรื่องการดื่มเหล้าและการสูบบุหรี่ เพราะนอกจากจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพแล้ว ยังส่งผลทำให้เกิดความขัดแย้งในครอบครัวได้ง่ายด้วย”

3. บริโภคนิยมและความฟุ่มเฟือย
นอก จากจะเป็นสาเหตุต้นๆ ที่จะนำพาปัญหาเศรษฐกิจมาสู่ครอบครัวแล้ว ยังเป็นพิษเป็นภัยต่อวัฒนธรรมการออมที่พ่อแม่ควรจะปลูกฝังกับลูกด้วย ที่น่าวิตกมากกว่านั้น คือ วัฒนธรรมบริโภคนิยม ซึ่งผลักดันให้ผู้คนโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นให้หันไปให้ความหมายกับชีวิตที่ เน้นการบริโภคเพียงอย่างเดียว ตั้งแต่บริโภคเพื่อสร้างอัตตลักษณ์ บริโภคเพื่อแสดงอำนาจ บริโภคเพื่อเข้ากลุ่ม เป็นที่มาของการบริโภคที่มาเกินความพอเพียง นำมาสู่ความเสี่ยงต่อปัญหาอื่นๆ ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเด็กติดเกม ปัญหาโรคอ้วน ซึ่งล้วนมีส่วนมาจากวัฒนธรรมบริโภคนิยมทั้งสิ้น


4. สื่อไม่สร้างสรรค์
สื่อโฆษณา มอมเมาบริโภคนิยม เกิน เหตุ ค่านิยมผิดๆ แฝงเร้น แถมยังผลิตซ้ำจนฝังหัวหรือแม้แต่ความรุนแรงโหดร้าย จนด้านชา ล้วนแต่มีแฝงอยู่ในสื่อไม่สร้าง-สรรค์ในสังคมไทยมาโดยตลอด ครั้นจะกีดกันลูกออกจากสื่อไม่สร้างสรรค์ที่เกลื่อนกลาดอยู่ทั่วสังคมก็คง เป็นไปได้ยาก แต่หากครอบครัวเข้มแข็ง สร้างภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า “ วิจารณญาณ” ให้กับลูกๆ ได้ ก็จะสามารถนำสื่อไม่สร้างสรรค์ ที่มีอยู่ดัดแปลง ให้เป็นสื่อสร้างสรรค์และสร้างความระแวดระวังให้กับลูกๆ ได้คุณสรวงมณฑ์ สิทธิสมาน ประธานชมรมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสาธิตละอออุทิศ กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า “ทุก วันนี้ รายการโทรทัศน์บางรายการได้รับการดูแลไม่ทั่วถึง และไม่มีการควบคุม ถ้าพ่อแม่นั่งดูอยู่กับลูกด้วย ก็พอจะอธิบายแนวคิดสอนลูกได้ เพราะฉะนั้น การดูโทรทัศน์หรือการรับสื่อของลูกจึงควรได้รับการใส่ใจจากพ่อแม่อย่างที่ ขาดไม่ได้ และนอกจากพ่อแม่ ต้องคอยดูแลการรับสื่อของลูก แล้ว อีกวิธีหนึ่งที่ควรทำก็คือหากิจกรรมอื่นๆ ให้ลูกทำด้วย จะได้ไม่หมกมุ่นกับการรับสื่อมากเกินไป เช่น พาเขาไปออกกำลังกาย หรือหาหนังสือดีๆ อ่าน”

5. การโกหกสิ่ง สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับครอบครัว ก็คือ ความไว้เนื้อเชื่อใจกัน หากไร้ซึ่งความไว้เนื้อเชื่อใจกันแล้ว ครอบครัวที่เต็มไปด้วยความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน ย่อมมีบรรยากาศไม่ต่างไปจากซ่องโจร และสิ่งที่จะทำลายความไว้ใจได้ดีที่สุด คงหนีไม่พ้นการโกหก การโกหกเล็กๆ น้อยๆ เพียง 1 ครั้ง อาจนำมาเพียงความระแวงเล็กๆ เพียง 1 อย่าง แต่ความหวาดระแวงที่ไม่มีวันลบเลือนนี้ ก็สามารถแผ่ขยายทำลายบรรยากาศของครอบครัวได้ง่ายๆ

นอกจาก 5 ประการ ข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่ควรปล่อยให้เข้ามากล้ำกลายครอบครัวของเรา แต่ไม่ว่าสิ่งเหล่านั้นจะมีมากน้อยเพียงใดก็ตาม หากครอบครัวมีความรักและความเข้าใจให้แก่กัน ก็ย่อมจะกำจัดสิ่งไม่ดีเหล่านั้นให้หมดไปได้ในที่สุด


Rechargeable Aa Batteries Review
Rechargeable Aa Lithium Battery
Rechargeable Crv3 Batteries
Rechargeable Flash Lights
Rent Nikon Lens
Rent Nikon Lenses
Residential Solar Electric Power
Review Nikon D40x
Review Olympus Fe 20
Ricoh Slr Camera
Rv Battery Maintenance
Rv Solar Chargers
Ryobi 12v Lithium
S500 Digital Camera
S700 Digital Camera
Samsung Black Camera
Samsung Camera Digimax
Samsung Cell Phone Holsters
Samsung D357 Accessories
Samsung High Note Accessories
Samsung L700 Driver
Samsung Nv3 Manual
Samsung Nv40 Camera
Samsung Sl620 Review
Samsung Slb 1437
Samsung Vluu I8
Samsung Wireless Accessories
Sanyo Digital Camera Review
Sanyo Digital Camera Reviews
Sanyo Projector Manual
Sanyo Vpc S700
Sanyo Xacti E1 Review
Sanyo Xacti Waterproof Camcorder
Sd1000 Battery Charger
Sealed Lead Acid Battery 6v
Sealife Dc800 Camera
Sigma Ef 500 Dg Super Nikon
Sigma Ef500 Dg St
Sigma Ef530 Dg Super
Slb 1137 Battery
Slvr L7 Battery
Smallest Canon Camera
Smallest Compact Camera
Smallest Dslr Camera
Stylus 400 Battery
Stylus Pocket Pc
Sunpak Dx 8r
Sunpak Pz40x Review
Supplies For Gift Baskets
The Best Canon CameraCreate Date : 08 มกราคม 2553
Last Update : 8 มกราคม 2553 22:55:27 น. 0 comments
Counter : 171 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

RohanCMI
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add RohanCMI's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.