ทรายนี้ยังมีรัก


ทรายนี้ยังมีรัก ๑-๒
โดย วรรณวรรธน์
สำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม
ราคา ๕๖๐ บาทห้าพันปีก่อนกษัตริย์คนแรกในดินแดนสามทวีปได้ปกครองและพระองค์ก็กลายเป็นตำนานแห่งกษัตริย์กึ่งเทวะบนดินแดนเมโสโปเตเมีย และกษัตริย์องค์ต่อมาสืบต่ออำนาจ จากเผ่าสู่เผ่า บนดินแดนคาบสมุทรพระจันทร์เสี้ยว และลุ่มน้ำไทกรีส ยูเฟรตีส ตลอดจนไนล์ และ สินธุ ผู้ได้รับคำทำนายว่ามีปีกประดุจดังนก ยืนหยัดบนดินแดนแห่งเปอร์เซีย มีปีกข้างซ้ายครอบคลุมไปยังแม่น้ำไนล์ และปีกข้างขวาคลุมไปถึง แม่น้ำสินธุ พระเจ้าดาริอุส มหาราช(ออกสำเนียงอีกแบบจะเรียกพระนามว่า ดาไรยุส) Darius The Great (549-486 ปี ก่อนคริสตกาล) ผู้ขุดคลองสุเอซ Suez ขึ้นในสมัยก่อนคริสตกาลไ ด้สำเ ร็จ ทรงปกครองดินแดนที่มีความลึกลับของแหล่งที่กำเนิดอำนาจยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษย์ เก็บซ่อนไว้ อำนาจปริศนา ที่คาดว่าถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยเมโสโปเตเมีย บนดินแดนที่พระองค์ปกครอง ผูกพัน และเก็บซ่อนไว้เพื่อดำรงอำนาจนั้นบนตลอดไป และผู้ใดล่วงรู้ ก็ย่อมปรารถนาแสวงหาอำนาจลี้ลับที่สุดเช่นกัน

สิ่งลี้ลับแห่งอำนาจเคยถูกถาม ตามหาตั้งแต่สมัยพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชจวบจนถึงปัจจุบัน

ดอกไม้เอย ดอกไม้ปริศนา เคยสง่าชูช่อบนคอระหง
ทาสสวรรค์พิสูจน์สัตย์ตัดชีพลง ได้บรรจงรองเพชฌฆาตด้วยดอกรัก
เกิดอาเภทพิษบาทประกาศหล้า ให้ผืนดินผืนฟ้าจำตระหนัก
ผู้ใดครองสิ่งอาถรรพ์สัญญารัก จงได้รับอำนาจสัตย์แลภักดิ์ทั่วปฐพี- ทำไม ตะวันตกจึงใคร่เข้าแสวงหาโบราณวัตถุ ในดินแดนพระจันทร์เสี้ยวมานาน แทบจะเรียกได้ว่ามาตลอดเวลาหลายพันปี

- ทำไมพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชถึงปรารถนาเข้ายึดครองแม่น้ำไนล์

- ทำไมประเทศล่าอาณานิคมในยุคต่อมาก็ยังปรารถนา และแสวงหาวัตถุโบราณในตะวันออกกลาง เพื่อครอบครองเป็นของตน...สมบัติมีค่าที่ตีเป็นตัวเงินเท่านั้นหรือ...หรือสิ่งมีค่าอื่น ที่เกินกว่าราคาเงิน

- ทำไม ฮิตเล่อร์ จึงแบ่งแยกดินแดนในส่วนของอียิปต์ให้แก่มุสโสลินี ขณะที่ตัวเองยึดครองดินแดนตะวันออกกลางเสียเอง

- ทำไมตะวันตกจึงปรารถนาครอบครองดินแดนตะวันออกกลางนับแต่นั้น....น้ำมันเท่านั้นหรือ

..... คำถามเดียวกัน....พวกเขาต้องการของมีค่าทางวัตถุเช่นนั้นหรือ หรือของมีค่าที่ไม่อาจตีราคาเป็นเงิน และมูลค่าสูงกว่านั้น หรือเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์และลี้ลับยิ่งกว่านั้น ซ่อนเร้นอยู่...มีคนรู้ มีความลับ และการค้นหาสิ่งที่เฉลย อาจจะอยู่เพียงเรื่องเงื่อนไขที่ไม่มีผู้ใดรับรู้ และถูกซ่อนเร้น มานานนับหลายพันปี

..... ผ่านผู้สูญหายจากดินแดนนั้น มาเนิ่นนาน


เพียงเพราะคำสัตย์ และ อธิษฐาน ไม่กลับสู่ดินแดนนั้นตลอดกาล
....หากจำต้องกลับ......
เพื่อเผชิญหน้ากับคำตอบแห่งชีวิตของตน"ครั้งหนึ่งเคยมีดินโอบน้ำที่ทำสองหัวใจได้ใกล้ชิด
สองเราเคยสนิทกลับต้องไกลห่าง ถึงเธอจากร้างไปแสนไกลสุดฟ้า
ขอให้เธอรู้ว่าฉันยังคงเฝ้ารอ..... รอการกลับมาของเธอ
เธอจงโปรดกลับมา เพื่อมารับฉันไปครอง
ขอเธอได้โปรดมาเป็นเจ้าของฉัน ทั้งร่างกายและใจ

ถึงวันที่เธอไกลห่าง แต่จงรู้ไว้ว่าใจฉันไม่ห่างไกล หัวใจฉันยังเรียกหาเธอ
เธอจงโปรดกลับมา เพื่อมารับฉันไปครอง
ขอเธอได้โปรดมาเป็นเจ้าของฉัน ทั้งร่างกายและใจ
โปรดมาโอบกอดฉันไว้ ไม่ให้ต่างกับน้ำที่โอบรอบผืนดิน”

*~*~*~*~*~*~*~*~* ความในใจ *~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*

ด้วยความที่ว่าเรื่องนี้ใช้เวลาเขียนนานมากค่ะ เลยเขียนเล่าอะไรไว้ในเบื้องหลังท้ายเล่มของนิยายเสียมากมาย เป็นความในใจเกี่ยวกับการทำงานตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมาล้วนๆ เพราะเรื่องนี้ทำชนิดที่ว่าเกือบจะต้องขายบ้านเพื่อไปจัดการนิยายเรื่องนี้ให้จบ.....แลกกับค่าต้นฉบับไม่เท่าไหร่ หลายครั้งก็นึกน้อยใจ ว่าคนเขียนงานเมืองไทย ทำไมถึงไม่เคยได้รับการยอมรับเหมือนนักเขียนต่างประเทศ แต่หากเขียนผิดพลาดขึ้นมาสักนิดก็ได้รับแต่เสียงติติงกล่าวหา จนได้แต่ท้อถอยออกจากวงการไปกันหมด ที่มีอยู่ก็เหลือแต่คนที่เขียนงานกันไปตามแกนๆ แล้วก็มีคนหน้าใหม่หลุดเข้ามา ท้าทายวงการ สองสามชิ้นงานก็แอบจบฉากงานเขียนตัวเองไป อันนี้สารภาพตามตรงว่ารายได้ไม่เหมาะสมกับความทุ่มเทเลยค่ะ ถ้าไม่มีลูกฮึด ลูกอึด ก็คงถอยและเลิกไปนานแล้ว แต่ตัวเองยังมองความหวังอยู่ว่า จะได้เขียนงานที่ดีออกมาให้คนไทยได้อ่านให้จงได้ ถึงไม่มีใครชื่นชมก็ยังทุ่มเท ทำงานเหมือนคนบ้าของเราต่อไป เราหวังว่าเราจะพัฒนางานเราต่อไปได้ เพราะเรารักงานตรงนี้ อยากทำงานตรงนี้ต่อไปให้ดีขึ้น

คนบอกว่างานทะเลทรายมีเยอะแล้วเขียนอีกทำไม บอกได้คำเดียวว่า วรรณวรรธน์ เขียนทะเลทราย เพราะหลงใหล วัฒนธรรมและอารยธรรมบางอย่างของตะวันออกกลางค่ะ ไม่ใช่เขียนเพราะเป็นชีค เป็นเจ้าชาย หรืออียิปต์ แต่ตัวเองเป็นคนนับถือความเท่าเทียมกันของมนุษย์ ไม่อยากให้มุมมองของตะวันตกมาปิดบังอคติของชาวเอเชียจนมองเห็นคนกลุ่มตะวันออกกลางเป็นพวกประหลาดมีความแปลกแยกไป อยากหยิบยกวัฒนธรรมและอารยธรรมของพวกเขาที่เป็นพื้นฐานและปัจจัยการดำรงอยู่ของคนในภูมิภาคนั้นออกมา ให้เป็น ให้เห็น มากกว่า นิยาย ชีคกับฮาเร็ม หรือผู้ร้ายตามที่เห็นในภาพยนตร์ของฮอลีวู้ด

เท่าที่ได้ทำนิยายทะเลทรายมาสี่เล่ม พูดได้เต็มปากว่า ภูมิใจที่ได้ทำออกมาทุกเล่มค่ะ ถึงแม้ว่าจะถูกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบ แต่ขอบอกว่า ทุกๆเล่มที่เขียนเกิดจากเจตนาที่ดี แต่ละเล่มของวรรณวรรธน์ เป็นเรื่องที่บอกเล่าถึงวัฒนธรรม และความเข้าใจของชาวตะวันออกกลางที่ถูกมองเป็นผู้ร้ายจนมองข้ามความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกับเรา ทำให้เรารู้สึกปลาบปลื้มมาก เมื่อทราบว่านักเขียนรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมปี 2551 นี้ ฌอง-มารี กุสตาฟ เลอ เคลซีโอ (Jean-Marie Gustave Le Clezio) เป็นนักเขียนชาวฝรั่งเศสที่เขียนงานเกี่ยวกับทะเลทราย ในชิ้นงานที่ว่า In Desert เรื่องราวของหญิงสาวชาวทะเลทรายที่เดินทางไปเป็นนางแบบระดับโลกแล้วกลับมาที่บ้านเกิดของเธอในท้ายสุด ...มุมมองที่เห็นได้น้อยมากในงานของชาวตะวันตก แต่ได้รับการยอมรับ ในระดับ โนเบล.....


ดีใจ ที่ตัวเองได้ทำงานชิ้นนี้เสร็จออกมา แม้อาจจะไม่สามารถพูดได้ว่าดีเยี่ยมหรือยอดเยี่ยมอย่างไร แต่บอกได้ว่า ตัวเองได้พยายามอย่างที่สุดแล้วค่ะกับงานชิ้นนี้ งานเกี่ยวกับทะเลทราย งานที่อยากเชิญชวนให้มองอีกมุมหนึ่งของคนกลุ่มหนึ่ง ที่ถูกปกคลุมด้วยอคติของสื่อจากตะวันตก มองเห็นอารยธรรมทีลุ่มลึกของเขาและพัวพันกับปัจจุบันของเรา หรือปัจจุบันของมนุษยชาติทั้งหมดก็ว่าได้

อย่าเพิ่งตัดสินใจเชื่อหรือไม่ ทุกอย่างคนอ่านเท่านั้นที่จะเป็นคนตัดสิน เพียงแต่อยากให้มองเห็นด้วยความเข้าใจค่ะ อยากให้ความสมานไมตรีเกิดขึ้นในโลกใบนี้ เมื่อเรามีสายตาที่เข้าใจเปิดกว้างมองหากัน โลกใบนี้ก็น่าอยู่มากขึ้น

....จึงขอจบความในใจแบบนางงามตรงนี้....ขอให้โลกใบนี้สงบสุขค่ะ

Create Date : 22 ตุลาคม 2551
Last Update : 23 ตุลาคม 2551 7:03:23 น.
Counter : 1103 Pageviews.

26 comments
  
เดี๋ยวจะเริ่มอ่านแล้วค่า เป็นกำลังใจให้เสมอค้าบ
โดย: Kitsunegari วันที่: 22 ตุลาคม 2551 เวลา:11:10:33 น.
  
วงการวรรณกรรมไทยคงเทียบกับของต่างประเทศไม่ได้หรอกค่ะ ด้วยปัจจัยอะไรหลายๆ อย่าง ... ภาษาที่ยังมีข้อจำกัดที่ว่า ภาษาไทยก็มีแต่คนไทยอ่าน ... ลักษณะการเสพหนังสือของคนไทย และอะไรอีกมากนะคะ

คนทำงานเขียนมีผลตอบแทนไม่แน่นอน คนที่ทำได้นานคือคนที่ทำด้วยใจจริงๆ

เข้ามาเป็นกำลังใจให้พี่วรรธ์ค่ะ ^^

ปล. สำหรับ ทรายนี้ฯ นึกว่าออกไม่ทันงานเลยไม่ได้เข้าไปดูที่บู้ธเลย ^^" แม้ว่าไอซ์จะยังไม่ได้อ่าน แต่ที่บ้านมีหนังสือของพี่วรรธ์ทุกเล่มนะคะ ((ซื้อดองไว้ก่อน คุณแม่อ่านค่ะ ฮี่ๆ)) ทั้งๆ ที่แอบแอนตี้ราคาและคุณภาพการผลิตของสนพ. ณ บ้านฯ อิอิ สู้ๆ ค่ะ ^^v
โดย: Clear Ice วันที่: 22 ตุลาคม 2551 เวลา:11:21:46 น.
  
เสียดายว่าวันที่ไป เล่มนี้ยังไม่ออก คุณแม่เลยอุดหนุนมาได้แค่ 2 เรื่องนะคะ

คุณแม่อ่านจบแล้วคงถึงคิวเราค่ะ แล้วจะมาบอกเหมือนรอบที่แล้วว่าชอบไม่ชอบอย่างไร


เห็นด้วยเรื่องค่าตอบแทนนักเขียนเมืองไทยเหมือนกัน เฮ้อ..


สู้ๆ ต่อไปนะคะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 ตุลาคม 2551 เวลา:11:54:40 น.
  
อ่านจบแล้ว ชอบมากเลยค่ะ เสียดายวันที่ไปงานสัปดาห์หนังสือ แล้วเจอคุณวรรณวรรธ หนังสือยังไม่ออก เลยไม่ได้ลายเซ็นต์เลย ขอบคุณนะคะที่มีผลงานดีๆมาให้อ่านทุกปี ทุกคนที่บ้านชอบงานของคุณมาก ทั้งคุณแม่ คุณป้า 2 ป้า รออ่านมาตลอดค่ะ ขอให้สร้างสรรค์งานดีๆมาเรื่อยๆนะคะ
โดย: midnightpart IP: 202.57.150.215 วันที่: 22 ตุลาคม 2551 เวลา:13:08:09 น.
  
ตอนไปงานหนังสือยังไม่ออกเลยคะ

ตอนนี้ออกแล้วก็คงจะไปซื้อตามร้าน บ้านวรรณกรรมแทน

แม่ของอันรออย่างใจจดใจจ่อเลยคะ

เล่มที่ผ่านๆมา แม่มีทุกเล่ม

ส่วนตัวอันเองเคยอ่านแค่ บัลลังก์สายหมอก กับ ทรายล้อมตะวันคะ

ชอบมากๆเลย ^^
โดย: เด็กน้อยขี้แย วันที่: 22 ตุลาคม 2551 เวลา:13:19:49 น.
  
เข้ามาให้กำลังใจพี่วรรณวรรธน์ด้วยคนค่ะ

หนูเป็นแฟนหนังสือพี่แบบเงียบๆ แอบอ่านเงียบๆใน watcafe มานานแล้วค่ะ จำได้ว่าตอนอ่าน "ทรายล้อมตะวัน" ที่พี่ลงเป็นตอนๆ นี่เกือบจะลงแดงตาย เรื่องหลังๆเลยต้องตัดใจ อ่านเป็นเล่มทีเดียวค่ะ

((แต่ตอนนั้นเพื่อนๆจะสังเกตได้ว่าวันจันทร์หรืออังคารที่พี่ลงตอนใหม่ หนูจะยิ้มมม อารมณ์ดีมากเป็นพิเศษ))

ปีนี้ได้ไปงานหนังสือ 2 วัน วันแรกนี่เก็บทุกอย่างที่ต้องการไปหมดแล้ว เหลือแต"่ทรายนี้ยังมีรัก" ที่ยังไม่ออก พอชัวร์ว่าออกแล้ว เลยรีบบึ่งไปเพื่อเล่มนี้เพียงเล่มเดียวเลย เสียดายที่เป็นวันธรรมดา เลยไม่ได้ลายเซ็นพี่วรรธน์มาด้วย
((แต่ตอนนี้ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ เป็นโรคจิตประมาณว่าของดีต้องเก็บไว้ทีหลังน่ะค่ะ
))

ได้อ่านเบื้องหลังแล้ว ทราบว่ากว่าจะมาเป็นหนังสือให้เราได้อ่านสักเรื่องนึง มีอุปสรรคอะไรไม่ใช่น้อย แต่ผลลัพธ์ี่บางอย่างนี่ก็ชวนให้คนเขียนเศร้าใจจัง

แต่ถ้าวัดจากผลลัพธ์อีกอย่าง คือ ความสุขของคนอ่าน
หนูว่าพี่วรรธน์ทำได้ชนะเลิศนะคะ เพราะหนูอ่านหนังสือของพี่ก็อิ่มอกอิ่มใจ มีความสุขทุกๆเล่ม ทุกๆเรื่องเลยค่ะ

สู้ต่อไปนะคะ ^_^
โดย: มิกิ อราชิ วันที่: 22 ตุลาคม 2551 เวลา:22:20:51 น.
  
กำลังอ่านอยู่จ้า ใกล้จบเล่มหนึ่งแล้ว พยายามจะให้จบวันนี้แต่สงสัยคงไม่ทัน เพราะเดี๋ยวก็ต้องนอนแล้ว (เนื่องจากต้องตื่นเช้าเพราะมีคนปลุก) งือๆๆ สนุกจริงๆ เลย แอบเปิดดูเล่มสองตอนจบติ๊กนุง เห็นเจ้าชายชุดดำมาทักทายด้วย หุหุ

เรื่องต่อไปจะเขียนอะไรก็ตามใจ แต่อย่าลืมนะรออ่านโมกุลอยู่
โดย: คีตาญชลี IP: 58.8.52.13 วันที่: 23 ตุลาคม 2551 เวลา:0:21:21 น.
  
น้องจิ๊บKitsunegari
พี่ก็ได้กำลังใจจากน้องๆนี่ละ ที่มาต่อยอดทำงานได้อยู่ทุกวันนี้ ต้องขอขอบพระคุณจริงๆนะคะ

คุณไอซ์ Clear Ice
อย่างที่คุณไอซ์ บอกนั่นละค่ะ บางอย่างสุดจะกล้ำกลืนพูดยากเหมือนกัน ยิ่งเรื่องตลาด ไม่ต้องพูดถึง ยิ่งกระบวนการเขียนงานอย่างเราลงงานในเนตนอกจากจะระแวงเรื่องคนลอกงานแล้วไปขาย ยังต้องกลัวเรื่องนั้นเรื่องนี้ไม่มีที่สิ้นสุด ทั้งที่อยากเขียนงานเจ๋งๆ แบบ Tom Clency แต่มันหาโอกาสแบบนั้นไม่ได้ งานแบบวรรณกรรมเยาวชนก็เหมือนกัน พี่ว่าคนไทยน่าจะทำได้ดีและอลังการกว่านักหนา แต่ถามว่าเราจะทำอย่างไร เพราะเราไม่มีโอกาสขนาดนั้น ไม่มีเวลาที่จะทำได้ คนไทยเขียนดีๆ ก็อยู่ในวงที่รู้จักกันจำกัด ลำนำหกพิภพ ที่ดีมากๆ ตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าหายไปจากแผงหนังสือตรงไหน ทั้งที่จินตนาการแสนจะบรรเจิด พี่ว่าคนไทยเขียนได้ถึง เพราะเรามีตำนานปกรณัมที่ซับซ้อนและมีตรรกะมากกว่าของตะวันตก แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า จะมีใครมีทุนตลาดได้มากถึง และให้ผลตอบแทนคุ้มกับการทำงานเขา ตอนนี้ก็ได้แต่อ่าน บุหงาปารี ของคุณวินทร์ เท่านั้น ที่รู้สึกฮึดๆก็คือ หนังสือบ้านเรา ส่วนใหญ่ดังเพียงแค่ช่วงโปรโมทและระบบตลาด พอมาเจอเรื่อง สนพ. อีก... เอิบ เอ่อ... ชะเอิงเงย เงียบหาย...5555
แต่ยังไง ก็ขอขอบพระคุณนะคะ ฝากขอบพระคุณไปถึงคุณแม่ ด้วยค่า


คุณสาวไกด์ใจซื่อ
เสียดายที่ ทรายนี้ ฯออกไม่ทันนะคะ แต่ต้องฝากขอบพระคุณคุณแม่ด้วยค่ะ รู้สึกท่านจะซื้อของพี่ไว้เยอะเหมือนนะ คุณสาวไกด์ฯ เหะ เหะ เกรงใจจัง แต่ก็แอบปลื้ม ขอบพระคุณคุณแม่และคุณลุกบ้านนี้ด้วยค่ะ หากคุณสาวไกด์ฯอ่านแล้วเห็นเป็นอย่างไรมาบอกได้ค่ะ พี่เองก็อยากเขียนให้สนุกๆ ดีๆ ถูกใจคนอ่าน นะคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าเลยค่า

คุณmidnightpart
ขอบพระคุณมากค่ะ ดีใจจังเป็นการซื้อหนังสือที่คุ้มค่าจริงๆ อ่านได้ทั้งบ้าน คุณแม่ ก็คุณป้า ท่านอ่านเป็นอย่างไร ก็แวะมาบอกได้นะคะ ต้องเป็นบ้านที่อบอุ่นมากๆแน่เลยค่ะ

คุณ เด็กน้อยขี้แย
ขอบคุณมากค่ะ .....ถ้าคุณแม่มีครบทุกเล่มนะคะ น้องอันลองอ่านเล่มอื่นๆดูได้ค่ะ ภาษาพี่อ่านไม่ยากหรอก อัสวัด ราชันย์แห่งความมืด มีเจ้าชายชุดดำ ที่อยู่ใน ทรายล้อมตะวัน ด้วยนะคะ (อยากให้อ่าน อยากให้อ่าน ค่า)

คุณมิกิ อราชิ
ขอบพระคุณมากค่ะ ยิ่งได้อ่านความเห็ฯที่ว่ายิ่งต้องกราบขอบพระคุณมากขึ้นไปอีกค่ะ จริงๆแล้ว พี่เองไม่ได้ต้องอะไรมากไปกว่าขอให้คนอ่าน อ่านสนุกค่ะ เรื่องความยากลำบาก ยากขนาดไหน ก็อยากให้ถูกใจคนอ่านเท่านั้นค่ะ ได้รับฟังคำตอบแค่นี้ก็ชื่นหัวใจคนเขียนแล้วค่ะ.... รู้สึกคุ้มกับความเหน็ดเหนื่อยจริงๆค่ะ

คุณคีตาญชลี
อิอิ....ตอนจบนั่น เซอร์ไพรส์เรื่องเลยนะคะ คุณคีฯ 5555

โมกุลหรือค๊า เอิ๊กๆๆ สงสัยว่าต้องร้องเพลงรอสักระยะค่ะ ตอนนี้อะไรประมาณว่า ไปทางตะวันตกของชายแดนไทย จะยังแหยงๆอยู่ไม่ใช่น้อยค่ะ .....5555 แต่สักวันคงต้องเขียนค่ะ (แอบมีพล๊อตไว้แล้วด้วย กร๊ากกๆๆ)
โดย: โตมิฯ IP: 58.9.186.197 วันที่: 23 ตุลาคม 2551 เวลา:7:05:34 น.
  
^
^
หุหุ ดูจากรูปการณ์แล้ว คาดว่าน่าจะรอไม่นานนะคะ ^^
โดย: คีตาญชลี IP: 58.8.52.13 วันที่: 23 ตุลาคม 2551 เวลา:11:04:54 น.
  
ผมอ่านเล่ม1จบต่อเล่มสองด้วยความเมามันส์ แฮ่ ๆ ๆ นิยายเรื่องนี้ของพี่วรรธน์อ่านสนุก ได้ข้อมูลเต็มเอี๊ยด ...ถ้าอ่านจบเล่ม2 คงจะไปต่อยอดประวัติศาสตร์ฯได้อีกครับพี่ ขอบคุณพี่มากที่อดทนเขียนนิยายดีๆให้พวกเราอ่านเรื่อยๆ เล่มหน้าสู้ต่อไป ผมจะติดตามอ่านต่อเนื่องตลอดไป(ถ้าพี่วรรธน์ยังมีแรงค้น แรงเขียนอยูนะครับผม)
โดย: เมฆชรา IP: 119.42.67.17 วันที่: 24 ตุลาคม 2551 เวลา:10:06:15 น.
  
พี่โตฯ นัทกลับมาหนังสือยังไม่มาที่บูท เลยอ่ะ สงสัยว่าต้องไปซื้องานหน้าแล้ว แง่มๆๆ เค้าอยากอ่าน เฮียเมฆชรา แวะมาสวนห้อม หยิบมาให้ยืมก่อนนะ แง่มมมม
โดย: เปียร์รุส วันที่: 25 ตุลาคม 2551 เวลา:17:11:51 น.
  
เพิ่งซื้อผลงานของคุณวรรณวรรธ์ มา 2 เรื่อง
ยังไม่ได้เริ่มอ่านเลยค่ะ ถ้าติดใจจะได้ฝากเนื้อฝากตัว
เป็นแฟนคุณวรรณวรรธ์ ด้วยอีกคน อิอิ
โดย: fayfy วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:37:51 น.
  
เข้ามาหน้านี้หลายรอบ เพิ่งได้ยินเพลงประกอบ ฟังหลอนๆ โบราณจังเลยค่ะ ขนลุกนะเนี่ย
หนาววววว
โดย: Kitsunegari วันที่: 23 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:05:09 น.
  
อยากจะเล่าอะไรหน่อยนะคะอาจยาวไปนิด
หนูเริ่มอ่านงานเขียนของพี่เพราะความบังเอิญ ที่ว่าหนูเข้าไปในร้านหนังสือดูหนังสือไปเรื่อยจนสะดุดตากับหน้าปกหนังสือเรื่องจันทราอุษาคเนย์ แต่ไม่ได้ซึ้อนะคะไม่มีตังอ่ะ จนเมื่อวันเกิดผ่านไปไม่นานหนังสือเรื่องนั้นก็ตกมาอยู่ในมือหนู เพื่อนซึ้อให้เป็นของขวัญวันเกิดค่ะ ตอนนั้นไม่รู้ว่าตัวเองรู้สึกอย่างไรรู้แต่ว่าหนังสือนั้นน่าอ่านมากและหน้าปกก็สวยเป็นรูปอรรถนารีศวร เมื่อลงมืออ่านจนยังไม่จบนะคะเพื่อนซี้อแค่เล่ม 1 สนุกมากน่าติดตามจนต้องรีบไปซื้อเล่มที่ 2 อ่านทันที อ่านจนจบบอกได้คำเดียวว่าปลื้มนักเขียนคนนี้จริงๆ ประทับใจในแนวการเขียน หนูจึงติดตามอ่านเรื่องอี่นๆของพี่มาโดยตลอด จนสามารถบรรยายได้ว่า หนังสือที่พี่เขียนทุกเล่มมีคุณค่ามาก หนูรู้สึกได้ถึงความยิ่งใหญ่ในทุกเล่มเพราะพี่เขียนหนังสือโดยใส่ใจลงไปด้วย ทำให้หนูภูมิใจไปด้วยที่ได้อ่านในสิ่งที่พี่ทำด้วยใจ ท้ายนี้ขอเป็นกำลังใจให้พี้อย่าล้มเลิกที่จะเขียนหนังสือตอนนี้นะคะหนูยังอยากอ่านหนังสือของพี่ไปอีกหลายเรื่องและก็ขอให้พี่อย่าท้อกับอุปสรรคที่เกิดขึ้นมากมายนะคะ หนูจะซึ้อของแท้ไม่อุดหนุนของปลอมแน่นอนค่ะ...อิอิ
โดย: pp IP: 203.118.74.111 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:49:37 น.
  
เมื่อวานไปหาหนังสือเรื่องทรายนี้ยังมีรักที่ B2S ไม่มีอะค่ะ แต่จะลองหาที่อื่นๆดู
ติดตามผลงานคุณวรรณวรรธน์ทุกเรื่องเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

ชอบเรื่องบัลลังก์สายหมอกกะจันทราอุษาคเนย์ค่ะ
โดย: ม้วนต้วน IP: 118.174.18.215 วันที่: 29 ธันวาคม 2551 เวลา:16:16:23 น.
  
โอ้ เรื่องนี้ยังไม่ได้อ่าน
ไปตามหาเย็นนี้เลยค่ะ
โดย: renka IP: 118.173.87.234 วันที่: 2 มกราคม 2552 เวลา:15:48:26 น.
  
อ่านจบแล้ว น่ารักมากๆ

ชอบทุกเรื่องเลย โดยเฉพาะฤกษ์สังหารกับเรื่องทรายนี้ยังมีรัก
เป็นนิยายที่มีการผูกเรื่องได้เยี่ยมจริงๆค่ะ

จะรออ่านเรื่องต่อไปนะคะ
โดย: เบบี้โรส IP: 202.28.181.11 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:16:17 น.
  
อยากได้เพลงแบบนี้บ้างครับ

มีมนต์เสนห์ชวนให้หลงไหลจริงๆ ครับ

พอจะหาได้ที่ไหนครับ
โดย: เจย์ IP: 202.142.193.2 วันที่: 11 มีนาคม 2552 เวลา:21:01:10 น.
  
ติดตามงานพี่วรรธน์ทุกเรื่องเลยนะครับ ...
โดย: เมฆชรา IP: 118.175.46.3 วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:15:51:54 น.
  
ขอบคุณทุกท่านค่ะ....

ส่วนที่ถามเรื่องเพลง ....ตายแล้วลืมทำเครดิต ของหน้าบล๊อคนี้ จะโดนอะไรไหมนี่

เพลง Azeem-O-Shaan Shahenshah ของ Mohd. Aslam, Bonny Chakravarti คนแต่งคือ A.R Rahman เจ้าของรางวัลออสการ์ สาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยม ปีนี้ค่ะ
โดย: โตมิฯ IP: 58.9.188.191 วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:8:02:45 น.
  
คุณวรรธน์ จะไปงานหนังสือวันไหนคะ วันเสาร์ที่ 28 มี.ค. เข้าไหมคะ
โดย: โอ๋ IP: 202.57.188.3 วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:12:58:52 น.
  
เสาร์ นี้คงยังไม่เข้าค่ะ
โดย: โตมิฯ IP: 203.114.122.27 วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:15:48:12 น.
  

อ่านมาหลายเล่มแล้วค่ะ ชอบมาก เพื่อนๆก็ชอบและซื้อมาเก็บไว้ กลัวอีกสิบปีหาไม่ได้ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ
โดย: ภิต IP: 84.233.227.59 วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:3:08:52 น.
  
ขอบพระคุณมากค่ะคุณภิต
โดย: โตมิโต กูโชว์ดะ วันที่: 21 มิถุนายน 2552 เวลา:22:27:06 น.
  
ชักอยากอ่านค่ะ...
โดย: ตัวp_box วันที่: 24 มิถุนายน 2552 เวลา:17:34:55 น.
  
เอ กลับมาหน้าบล็อกนี้เพื่อเตรียมเปิดตัวอขิทโรแล้วหรือเปล่าคะพี่วรรธน์ งานมหกรรมฯ เดือนหน้านี้ออกแน่หรือเปล่าคะ รู้สึกไม่ไว้ใจ ณ บ้านฯ ไงไม่รู้อะค่ะ เร่งภาวนาว่าให้ออกทัน จะได้อ่านเต็ม ๆ เพราะไม่ค่อยได้เข้าไปอ่านในบอร์ดเลยค่ะ มีเวลาแว่บอย่างเดียว แช่นานมะได้ฮับ

อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะคะพี่ขา

ด้วยรักและคิดถึง อยากเจอ อยากเมาธ์ง่ะ
โดย: Kitsunegari วันที่: 5 กันยายน 2552 เวลา:12:13:14 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

โตมิโต กูโชว์ดะ
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ร่างทรงของ "วรรณวรรธน์" โปรดอย่าถามว่าเป็นใครในอดีต รู้แต่ว่าตอนนี้ยังมีลมหายใจอยู่ เท่านั้นก็มากเท่าที่มนุษย์คนหนึ่งได้รู้จักกันแล้ว
New Comments
ตุลาคม 2551

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31