**We will be together forever in love**
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
28 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
คุณหัวเราะครั้งสุดท้ายเมื่อไร?

สถานการณ์มากมายในช่วงชีวิตของเรา สร้างความสุข เศร้า เหงา เบื่อ และกดดันหมุนเวียนกันไป แต่ละคนก็มีทางออกในการระบายความเครียดต่างกัน แต่อิริยาบถหนึ่งที่ติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด ไม่ต้องฝึกหัด ไม่ต้องเสียเงินซื้อ และไม่ต้องบินไปตามหาให้เหนื่อย นั่นคือ รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

เพราะ อารมณ์ขันจะช่วยเปลี่ยนแปลงระบบต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งไม่ใช่แนวความคิดใหม่ แม้ในคัมภีร์ไบเบิลยังเคยกล่าวไว้ว่า หัวใจที่เบิกบานจัดเป็นยารักษาโรคที่ดี

หัวเราะคลายโรค...หมอยืนยัน

ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม นักจิตวิทยา และที่ปรึกษาศูนย์ให้คำปรึกษา และพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ให้แนวทางการสร้างความสุขและแนะนำประโยชน์จากการหัวเราะ


ชีวิตเรามี 6 ส่วนที่ทำคือ

1.ทำเพื่อความอยู่รอด
2.ทำเพื่อความปลอดภัย
3.ทำให้มีความมั่นคง
4.เข้าร่วมกับสังคม
5.อยากมีคุณค่าและความรักความเข้าใจ
6.มีจิตวิญญาณหรือเอกลักษณ์ของตัวเอง

ความสุขและความพอดีที่สุดแล้วก็อยู่ที่คุณพอใจในตนเอง ถ้าเรามีส่วนร่วม ความรักความเข้าใ สูงกว่านั้นคือมีความภาคภูมิใจทำอะไรให้สังคม ตรงนี้แหละครับ จะทำให้เรามีความสุขจริง

ส่วนตัวเวลาที่ผมจะหัวเราะ มักจะอยู่ในกลุ่มหัวเราะบำบัด เมื่อคนรู้สึกว่ามีความสุข ผมก็มีความสุขด้วย อย่างเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา ผมไปหัวเราะกับกลุ่มมหาวิทยาลัยเกษตรฯ และเมื่อวานก็จะไปอบรมเรื่องหัวเราะและทำความดีให้กับชีวิต ให้กับกลุ่มนักโทษ เขาก็ตอบรับดี


ในทางการแพทย์การหัวเราะถือเป็นการบำบัด คุณต้องหัวเราะแบบธรรมชาติ ทำให้ตัวเองไม่ต้องให้ใครมาทำให้ การหัวเราะบำบัด แค่ให้คนหัวเราะขับเคลื่อนแบบธรรมชาติ หัวเราะโดยยังรู้สึกรู้ตัว แสดงออกอย่างมีหลักการของจิตวิทยา ไม่จำเป็นต้องสร้างมุกให้ตลกอะไรเลย ทำให้เขาขับเคลื่อนด้วยการหัวเราะ อย่างถูกท่าหรือถูกลักษณะ อาจจะขำเองโดยประเด็นต่างๆ


บางทีเราหัวเราะมากเกินไป ตกเก้าอี้ หัวเราะจนขากรรไกรค้าง ท้องแข็งกันไป อย่างนั้นไม่ถูกต้อง ถ้าจะให้ถูกท่าจะต้องหัวเราะอย่างรู้สึกตัว ท้องขยับขับเคลื่อนเป็นจังหวะ แบบนั้นทำให้เกิดสารเคมีดีๆ หลั่งออกมา เกิดจิตใจที่หนักแน่นด้วย”


ดร.วัลลภบอกว่า คนที่รับการบำบัดมี 3 กลุ่ม คือ คนทั่วไป เพราะการหัวเราะคือชีวิตมนุษย์ เป็นยาอายุวัฒนะ และป้องกันโรค กลุ่มที่สอง คือ ผู้ที่มีความเครียด หรือซึมเศร้า เนื่องจากสมองทำงานหนักแค่บางส่วน การหัวเราะทำให้ทุกส่วนของสมองทำงานสมดุล และกลุ่มสุดท้าย คือบุคคลที่มีอาการทางโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง อ้วน เบาหวาน ทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ หรือหอบหืด


“แปลกมาก...คนเป็นโรคหอบจะตายด้วยการหัวเราะ 30 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากการหัวเราะธรรมชาติจะทำให้หายใจไม่ทัน แต่ถ้าทำด้วยการบำบัด จะทำช้าๆ เกิดขึ้นที่ละนิด จะช่วยได้ดีมาก เพราะระหว่างหัวเราะสารเคมี ซิโลโทนิน เอนดอร์ฟีน และโอซิโพซิน จะถูกกระตุ้น ทำให้ความเครียด ซึมเศร้า เจ็บปวด หรืออาการระแวงดีขึ้น”


เร็วๆ นี้สมาคมศิลปินตลก ประเทศไทย จะมีกิจกรรมทอล์กโชว์ ครั้งแรก หัวข้อ รัก ณ ประเทศไทย และถั่วแระ-ศรสุทธา กลั่นมาลี หนึ่งในศิลปินตลกที่เข้าร่วมโครงการนี้ ให้ทรรศนะว่า


“ความสุขอยู่ที่บรรยากาศแต่ละบ้าน แต่ละสำนักงาน ถ้าเราไม่ฟุ้งซ่านกับปัญหาที่เกิดขึ้น ข้าวแพง น้ำมันขึ้น เราก็มีความสุข แต่บางคนอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่อับเฉา จะหัวเราะไม่ออก อย่างตัวผมเองขึ้นเวทีเมื่อไร เอาความขำไปขาย เรื่องเติมน้ำมันแล้วได้ไม่กี่ลิตร อันนั้นต้องทิ้งไว้ข้างล่างเลยนะ ต้องตัดใจจากสิ่งอื่น


เมื่อเราเครียดกับงานก็ทิ้งมันเสียบ้าง ไปเจอลูก เจอเมีย เจอหมา และใช้เวลากับพวกเขา วางหน้าที่ไว้สักพัก แล้วหาอะไรทำ ถ้าอยู่กับเพื่อนสนิทก็แซวหรืออำกันไป พยายามสร้างบรรยากาศแห่งความสุขร่วมกันให้มากที่สุด”

อย่าซีเรียสนักเลย...โลกไม่มีอะไรได้ดั่งใจ 100% หรอกครับ พักสักครู่...แล้วเลือกว่าร้องไห้โฮ หรือขำก๊ากดี...ฮ่าฮ่าฮ่า @

ท่าหัวเราะ...บอกอะไร

หัวเราะ...ปากกว้าง

ถ้าคุณหัวเราะอย่างเมามัน เปิดเผยไม่มีลับลมคมในกับใคร สะท้อนว่าคุณเป็นคนมีน้ำใจ รักสนุก และมีมนุษยสัมพันธ์ดี ค่อนข้างมีความเป็นระเบียบแต่ก็ชอบขี้หลงขี้ลืม ที่สำคัญมีรสนิยมในการเลือกคบคนอย่างมาก

หัวเราะ...เหมือนยิ้ม

ท่าหัวเราะของคุณไม่ค่อยอ้าปาก หรือส่งเสียง คุณเป็นพวกขี้อาย และไม่มั่นใจในตัวเอง มักผูกมิตรกับคนใกล้ชิดง่าย และไม่มีพิษมีภัยกับใคร

หัวเราะ...เอามือปิดปาก

เป็นคนขี้เกรงใจ แคร์ความรู้สึกของคนอื่นเสมอ ชอบผูกมิตร และอยากให้คนอื่นรู้สึกว่าคุณเป็นเพื่อน ต้องการการยอมรับ แต่ลึกๆ มีเล่ห์เหลี่ยมพอตัว

หัวเราะง่าย

ไม่ว่ามุกจะฝืดแค่ไหน คุณก็ร่าเริงแจ่มใสเสมอ แม้ว่าจะเป็นคนจิตใจดี และมองโลกสวยงาม แต่คุณก็มีความเป็นตัวเองสูง และเลือกคบคนแตกต่างจากชาวบ้าน

หัวเราะ...เสียงแหลมสูง

เสียงหัวเราะต่อเนื่องในลำคอ และสูงปรี๊ด บอกถึงนิสัยรักความเฮฮา สนุกสนาน ชอบที่จะเป็นจุดเด่นเพื่อเรียกความสนใจ มักเก็บซ่อนความทุกข์ไว้ไม่บอกใคร

หัวเราะ...เสียงดัง

เป็นคนโผงผาง ติดนิสัยเด็ก แต่ใสซื่อ จริงใจ ไร้เดียงสา คุณไม่คิดร้ายกับใคร แม้จะมีความเป็นตัวเองสูงก็ตาม

Create Date : 28 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2552 9:38:23 น. 0 comments
Counter : 168 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ชีวิตที่ผูกพัน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ชีวิตที่ผูกพัน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.