Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
24 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 
ขนมปังฟักทอง (โฮลวีท) :: Pumpkin Whole-Wheat Bread
ขนมปังโฮลวีทฟักทอง ... ขนมปังก้อนเหลืองๆ หอมหวลชวนบิชิม

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนนะคะว่า อันนี้ทำเป็นครั้งแรก สูตรอาจจะยังไม่นิ่งก็ได้นะ ใครอยากลองทำตาม ทำไปแล้วออกมาหน้าตาประหลาดอย่าเพิ่งมาว่ากันนะ แต่ถ้าใครทำขนมปังอยู่แล้ว เชื่อค่ะว่าทุกคนสามารถปรับสูตรตามสภาพดินฟ้าอากาศได้แน่นอน เราเอาสูตรมาจากหลายที่ เอามาประยุกต์รวมๆกัน (ตามสูตรบอกว่าใส่ฟักทอง 80 กรัม เอ่อ ต้มแล้วชั่ง หรือชั่งแล้วต้มก็ไม่รู้ -_-") อยากกิน ... ไม่เป็นไร ใส่มันไป 4 ชิ้นเลยละกัน เหลืองดี ฮ่าๆๆๆ

สูตรที่เราทำ สุดท้ายมีประมาณนี้

ตัวขนมปัง

- แป้งขนมปัง 150 กรัม
- แป้งโฮลวีท 100 กรัม
- ฟักทองญี่ปุ่นต้ม 4 ชิ้น (ต้มแล้วน้ำหนักประมาณ 200 กรัมกว่าๆ)
- ยีสต์ 1 1/4 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย (ใครจะใช้นม หรือน้ำเปล่าก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร)
- น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 50 กรัม (ไม่ใช่น้ำตาลทรายแดงนะคะ)
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

ไส้ฟักทอง (มันน่าจะมีวิธีที่ดีกว่านี้ อันนี้ลองค่ะ ลองล้วนๆ อยากกิน เห็นฟักทองเหลือ)

- ฟักทองญี่ปุ่นต้ม 4 ชิ้น
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

*คนผสมแล้ว ชิมเอาเลยค่ะ ปรับตามชอบโล๊ด

วิธีทำตามนี้เลยนะคะ


1. ต้มฟักทองค่ะ ต้มทิ้งไว้ก่อนเลยให้เย็น ใช้เวลานานใช้ได้ เพราะฉะนั้น ทำทิ้งไว้ตอนกลางคืนก็ได้นะ ... แนะนำให้ใช้ฟักทองญี่ปุ่น ของเค้าดีจริงๆ เหลืองทอง หอม มัน (ไม่รู้ขนมปังอร่อย เพราะฟักทองวิเศษอันนี้เป่า จริงๆแล้ว หุหุ) ล้างฟักทองให้สะอาด ล้างทั้งเปลือก ยังไม่ต้องหั่น ... ลองซื้อใยบวบมาใช้ล้างเปลือกผลไม้กันดูนะ เราจะได้ขัดถู ล้างได้สะอาดหมดจด โดยไม่ต้องกังวลเรื่องยานู่นนี่อีกต่อไป ล้างเสร็จแล้ว ผ่าครึ่งแล้ว ผ่าเซี้ยว ผ่าซีกให้ได้ออกมาชิ้นประมาณนี้ค่ะ ต้มนานประมาณ 10-15 นาที ฟักทองจะนิ่มกะลังดี ทิ้งไว้ให้เย็น (จริงๆแล้ว อาจจะไม่ต้องเย็นก็ได้นะ แต่เวลานวดแป้ง คงลวกมือน่าดู ฮ่าๆๆ)2. แยกแก๊งค์แห้งกะแก๊งค์เปียกค่ะเวลาเตรียม แก๊งค์แห้งก็จะมีัแป้งขนมปัง แป้งโฮลวีท ยีสต์ เกลือ (ใครจะอุ่นยีสต์ก่อนก็ได้นะ เราไม่ได้อุ่น เพิ่งซื้อมา ถ้าจะอุ่นยีสต์ก่อน ก็เอายีสต์ไปรวมเป็นแก๊งค์เปียกโล๊ด)

3. แก๊งค์เปียก มีน้ำเต้าหู้ น้ำตาล และน้ำมันมะกอก (น้ำเต้าหู้เอาเข้าไมโครเวฟพอให้อุ่นเล็กน้อยค่ะ น้ำตาลจะได้ละลายง่ายๆ)4. ยีฟักทองทั้งเปลือกเลยค่ะ (ใครอยากลองทำแบบมีไส้ ยี 2 ถ้วยค่ะ ถ้วยนึงยีเฉยๆ อีกถ้วยปรุงฟักทองด้วยค่ะ ปรุงตามชอบได้เลยนะคะ ของสุกแล้ว ชิมได้ตามชอบ)

5. ผสมแกีงค์แห้งเข้าด้วยกัน (ใช้ช้อนคนๆเฉยๆ ... ไม่ได้ร่อนแป้งอีกแล้ว 555 ขี้เกียจเก็บ)

6. ผสมแก๊งค์เปียกเข่้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่น้ำมันมะกอกลงไป7. เทส่วนผสมทั้ง 2 แก๊งค์ ใส่ฟักทองที่ยีแล้ว แล้วก็คนผสมเลยค่ะ (ใช้ช้อนทานข้าวคนเอาก็ได้นะ ล้างง่ายดี :") ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตอนนี้เนื้อแป้งจะหนักและเริ่มคนยากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ต้องฝืนค่ะ คนเท่าที่คนได้8. คนไม่ไหว โรยแป้งลงไปเล็กน้อย ตอนนี้มือเรานี่แหละ เวิร์คสุด ^^ บีบๆ นวดๆ (ส่วนผสมเหลวไปเติมแป้ง ส่วนผสมแห้งไปเติมน้ำค่ะ เติมทีละเล็กน้อย เอาพอให้ก้อนโดร์ไม่ติดหนึบหนับที่มือเราเกินไป) นวดไปเรื่อยๆค่ะ นวดสัก 10-15 นาที9. แป้งจะเนียน นุ่ม นิ่ม หยุ่น สวยงาม รวบแป้งเป็นก้อน พักไว้ในถาดสะอาดๆ แล้วคลุมด้วยพลาสติกค่ะ (ใครจะใช้แร๊ป แล้วเอาผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมไว้ หรือจะใช้ถุงพลาสติกใบโตๆ พรมน้ำข้างในครอบไว้ก็ได้ค่ะ เราแค่ต้องการให้แป้งอยู่ในสภาพร้อนชื้น ยีสต์ซึ่งเป็นเชื้อราจะทำงานได้ดี :") ทิ้งไว้ประมาณ 1 - 1 ชมโมงครึ่งค่ะ10. ผ่านไป 1 ชม 13 นาที ขึ้นอืดเต็มถาด เนื้อแป้งเป็นใยๆเลยทีเดียว ฝนจะตก อากาศร้อนชื้นสะใจบ่ายนี้ ^O^" พอแล้วล่ะเนอะ เอาออกมานวดอีกรอบ ไล่อากาศข้างใน เตรียมขึ้นรูปได้เลยค่ะ11. แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน ... (ส่วนที่ยังไม่ใช้ เราก็เอาพลาสติกคลุมไว้ก่อน) ... วันนี้อยากลองขึ้นรูปแบบ "ซินนามอนโรล" ซะหน่อย แผ่แป้งให้แบนค่ะ ใครมือใหม่อย่างเรา ยังไม่มีลูกกลิ้ง อย่าไปท้อค่ะ แก้วน้ำก็ได้ ไม่ยากไร ออกมาหน้าตาเหมือนกันมั้ง อิอิ (ใช้แก้วน้ำที่เป็นทรงตรงนะ ทรงกระบอกหน่ะค่ะ) กลิ้งๆ จนแบน อ้อ! ใครไม่มีที่ทำเหมือนเรา ใช้พลาสติกแร๊ปเขียงเป็นพื้นที่ทำงานก็ได้นะ เอากระดาษหนังสือพิมพ์ปูซะหน่อย จะได้เก็บง่ายๆ ไม่ไหวๆ อุปกรณ์ทำขนมแพงชะมัด เล๊งอยู่หลายอัน T_T")

12. เสร็จแล้วก็ปาดฟักทองที่เรายีไว้ให้ทั่ว "มีดคุณโต้" นั่นแลช่วยเราได้ (ก็อีชั้นยังไม่มีที่ปาดไฮโซนี่นา ขอนุญาตใช้มีดคุณโต้ปาดไปก่อนละกัน ^^)13. ปาดได้แล้ว เริ่มม้วนค่ะ ประโยชน์จากการใช้พลาสติกแร๊ปเขียงไว้เริ่มส่งผล ทุลักทุเลอยู่นาน จนนึกขึ้นได้ว่า อ้อ! เราก็กรีดพลาสติกออกมาช่วยซี้ เหมือนเวลาทำข้าวปั้นญี่ปุ่นไง (ยังไม่เคยทำ แต่เคยเห็น) ได้ออกมาประมาณที่เห็นค่ะ ใช้ได้เลยทีเดียววิธีนี้14. ม้วนได้แล้ว ก็ใช้มีดคุณโต้เมื่อกี้นั่นแหละหั่นค่ะ หั่นเสร็จแล้วก็เรียงใส่ถาดเตรียมไว้เลย วางห่างๆกันหน่อยนะคะ15. เอาอีกส่วนมาปั้นขึ้นรูปประมาณนี้ กรีดๆผิวหน้ามันหน่อย (ใครอยากทาไข่ ทาเนยก็ทาได้เลยค่ะ)

16. คลุมไว้ด้วยผ้าขาวบางชื้นๆ ทิ้งไว้อีกสัก 45 นาที (ฝนจะตกแน่ๆ ฟ้าทะมึน แดดหดซะขนาดนี้)17. ร้อนอบอ้าวได้ใจจริงๆ แป้งขึ้นอืดสะใจมาก บวมพอแล้วละมั้ง ((วอร์มเตาอบได้แล้วนะคะ 375 F ค่ะ))18. อบในฝาครอบนี่แหละ ยังไม่ได้ซื้อเตาอบซ๊ากกที (พอดีลื้อไปเจอถาดไรไม่รู้มีรูๆด้วย เลยเอามาครอบซะเลย) อบนานประมาณ 30-35 นาทีค่ะ แบ่งเป็น 20 นาที กับ 10-15 นาทีแบบไม่มีฝาครอบ (อบเท่ากันค่ะ ทั้งมีไส้ ไม่มีไส้)19. อบเสร็จ เราก็เอาออกมาผึ่งไว้ให้เย็น

เรียบร้อยค่ะ ขนมปังโฮลวีทฟักอง ขนมปังง่ายๆ ที่มีคุณค่าทางอาหารเต็มเปี่ยม ทานคู่กับน้ำเต้าหู้ร้อนๆนะ แหม่ะ "อร่อย อย่าบอกใครเชียว"Create Date : 24 กรกฎาคม 2552
Last Update : 24 กรกฎาคม 2552 14:40:23 น. 3 comments
Counter : 2546 Pageviews.

 
โห หรูหรา ทำได้จริงๆ ด้วย


โดย: peach IP: 61.90.17.82 วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:27:40 น.  

 
ก็บอกแล้วว่าไม่ธรรมดา หุหุ


โดย: ToB (ToBeMind ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:23:44:02 น.  

 
เข้ามาหาขนมปังฟักทองหม่ำค่ะ เจอแบบมีไส้ด้วย น่ากินจังเลยค่ะ


โดย: mma_mmi วันที่: 26 สิงหาคม 2552 เวลา:5:51:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ToBeMind
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]

สีข้าวกล้องทานเองที่บ้าน...คุ้มค่ะ (แม่ว่างั้น)


Pumpkin Whole-Wheat Bread


Oreo Strawberry Cheese Cake


Honey Oat & Prune Bread


Super Potato Salad


TaKoYaKi ครบๆ เลียบแบบคุณแม่ชาวโอซาก้า


Chicken-Mushroom Fidelini


"ไข่ชะพลู"ทานคู่กับน้ำพริกFriends' blogs
[Add ToBeMind's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.