Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
25 กุมภาพันธ์ 2550
 
All Blogs
 
ประสบการณ์น่าอ่านก่อนสมัครสอบนักบิน

ใกล้จะถึงเดือนมีนาคมแล้ว ช่วงมีนา-เมษาจะเป็นช่วงที่บริษัทการบินไทย เขารับสมัครบุคคลทั่วไปเพื่อที่จะสอบเข้ามาเป็นนักบินของบริษัท ซึ่งปีนี้ก็กำลังจะเปิดอีกแล้ว ใครสนใจก็เข้าไปดูรายละเอียดได้เลยครับตาม Link นี้

//www.tgpilotrecruitment.com/

รายละเอียดอะไรก็อ่านดูในเวบเองเลยแล้วกันครับ ผมเองก็ยอมรับตรงๆว่าไม่ค่อยรู้มากเหมือนกัน เพราะปีที่ผมสมัครมันก็ผ่านมานานแล้ว ข้อกำหนดอะไรหลายๆอย่างมันก็เปลี่ยนไปแล้ว ที่ผ่านมาหลายๆคนอยากจะให้แนะนำว่าจะสอบนักบินต้องทำอะไรบ้าง เตรียมตัวอะไรบ้าง ส่วนตัวแล้วก็ไม่ได้รู้อะไรมากมาย เพียงแต่คิดว่า เอาประสบการณ์มาแบ่งปันก็คงจะพอเป็นประโยชน์ได้บ้างครับไม่มากก็น้อย

ย้อนกลับไปปี 2004 ตอนนั้นจำได้ว่าไปสมัครก็เพราะว่าจะไปเรียนขับเครื่องบินครับ เก็บตั้งได้ก้อนนึงพอจะไปสมัครเรียน PPL ได้ (PPL : Private Pilot Licence ค่าใช้จ่ายจะถูกกว่า Commercial Pilot ที่การบินไทยส่งไปเรียนมากครับ) แต่พอเอาเข้าจริงเกิดอาการเสียดายตังเก็บ อดออมมาตั้งหลายปีตั้งแต่เริ่มทำงานเลย จะมาเอาไปใช้ครั้งเดียวหมดคราวเดียวมันก็โหวงๆอยู่ ประกอบกับคนรอบข้างก็กดดันว่าทำไมมันไม่ไปสมัครนักบินการบินไทยว้า ด้วยความเสียดายตังก็เลยตัดสินใจลองหาข้อมูลเพื่อที่จะสมัครดู ก้คิดว่าสอบขำๆเฉยๆอ่ะครับได้ก็ดีไม่ได้ยังง้ยเดี๋ยวก็ไปเสียตังเรียนอยู่แล้ว

การสมัคร

ตอนนั้นแบบว่าแทบไม่รู้อะไรเลยครับเข้าไปในเวบ //www.thaiairways.com ตรงช่องสมัครงานอ่ะครับ เผอิญโชคดีมีข้อมูลอยู่พอสมควรก็เลยใช้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีได้ อย่างน้อยก็รู้ว่าต้องสมัครยังงัย สอบอะไรบ้าง ก็จะเหมือนกับที่อยู่ใน //www.tgpilotrecruitment.com ปัจจุบันนี้แหละครับ แหล่งข้อมูลอันที่สองของผมคือ //www.thaipa.net อันนี้ได้มาจากเพื่อนแสนรักของผมครับ google เรียกว่าคิดไม่ออกถาม google ไม่เคยผิดหวัง ใน thaipa นี้เรียกว่าได้พบผู้ร่วมชะตากรรมเยอะมากเลยครับ จนเหมือนเป็นสังคมเล็กๆอีกสังคมหนึ่ง

พอถึงวันสมัครด้วยความอะไรก็ไม่รู้ก็ไปสมัครเอาวันสุดท้ายเลยเกือบสิ้นเดือนเมษาอ่ะครับ นัดกับเพื่อนอีกคนนึง ตอนเช้ามันโทรมาบอกว่าต้องใช้เอกสารหลักฐานทั้งหมดต้องใช้ตัวจริงด้วย ความซวยบังเกิดเพราะที่มีอยู่กะตัวเนี๊ยถ่ายเอกสารมาทั้งนั้น ดังนั้นจึงต้องตาลีตาเหลือกกลับบ้านหาเอกสารตัวจริงอีก พอได้เอกสารมาครบนึกว่าจะหมดเวรหมดกรรม ขับรถมาสักพักนึกได้ดันลืมรูปไว้ที่รถเพื่อนอีกต่างหาก ต้องตระเวนหาร้านถ่ายรูปด่วนอีก สังเกตุได้เลยครับอะไรเวลาเรารีบๆและต้องการมันมากๆเนี๊ยมันจะหายากกว่าปกติ กว่าจะเสร็จเป็นอันว่าไปสมัครรอบเช้าไม่ทัน ก็เลยต้องไปสมัครตอนบ่าย สมัครเสร็จยังคิดเลยว่าเหนื่อยแทบเป็นแทบตายนี่ถ้าตรูตกรอบแรกรอบสองมันจะคุ้มกะที่เหนื่อยมาทั้งวันมั๊ยเนี๊ย

สอบข้อเขียนและตรวจร่างกาย
ของผมไปสอบที่ Impact เมืองทองธานีครับคนเยอะมากๆ เรียกว่าไม่เคยสอบอะไรที่คนเยอะขนาดนี้มาก่อน ส่วนตัวผมเองไม่ได้เตรียมตัวอะไรเท่าไหร่ครับ เผอิญโชคดีเรียนวิศวะกับเคยเตรียมตัวสอบ TOEFL มา คนที่มีพื้นฐานทางวิศวะได้เปรียบมากครับ ข้อสอบเหมือนตอนเอ็นเลยทั้งเลข เคมี ฟิสิกส์ ส่วนภาษาอังกฤษผมว่าเหมือนกับ TOEFL paper base ครับ จะมีคำถามเฉพาะทางเกี่ยวกับการบินบ้างแต่ก็ไม่เยอะครับ ไม่น่ากลัวผมเองตอนนั้นก็เดาไปเหมือนกัน ผ่านรอบแรกมาได้เขาก็ส่งไปตรวจร่างกายที่สถาบันเวชศาสตร์การบิน โรงพยาบาลภูมิพล ก่อนไปตรวจผมก็งดเหล้างดบุหรี่ อาทิตย์นึงครับไม่รู้ว่าเกี่ยวป่าวแต่ก็ผ่านมาได้ครับ จะมีหนักหน่อยก็ตรงที่เขาต้องตรวจไส้เลื่อนด้วยครับ ตั้งแต่เกิดมาก็ก็มีวันนั้นแหละครับ ที่ต้องเปลื้องผ้าให้ผู้ชายลูบคลำ ส่วนเรื่องตาที่ถามกันมากที่บอกตรงๆว่าไม่รู้จริงๆครับ แต่ที่แน่ๆคือถ้าใครมีแว่นก็เอาไปด้วยนะครับ อันนี้จำเป็นเพราะถ้าตาสั้นนิดหน่อยเขาก็บังคับใส่แว่นตรวจครับไม่งั้นจะโดนไล่ไปตัดแว่นแล้วกลับมาตรวจใหม่ครับเสียเวลา ผมเองก็เอาไปอันนึงเหมือนกัน

สัมภาษโดยกัปตันการบินไทย
ถัดมาอีกประมาณเดือนนึง ก็ต้องถูกสัมภาษโดยกัปตันของการบินไทย รอบนี้ได้เปรียบหน่อยตรงที่เนื่องจากว่าสมัครวันสุดท้าย วันที่ผมถูกสัมภาษก็เลยเป็นวันท้ายๆ ทำให้ได้พอทราบเลาๆจากพวกที่สอบไปแล้วว่าต้องเจอกับอะไรบ้าง ก็พอจะเตรียมตัวไปได้บ้างเล็กน้อย ก็ถือว่าเป็นข้อดีของการสมัครวันท้ายๆเหมือนกัน ที่จริงรอบนี้ก็ไม่มีอะไรมากครับ ได้ยินมาประมาณว่าถ้าผ่านรอบนี้ไปได้ก็จะไปสอบกับ Professor ฝรั่ง หรือที่เรียกว่ารอบโปรอ่ะครับ ซึ่งการบินไทยเสียตังค่อนข้างเยอะ เขาก็เลยเอากัปตันมาช่วยกรองก่อนขั้นนึง เพื่อลดการสูญเปล่าประมาณนั้น ของผมเนี๊ยสัมภาษเสร็จนึกว่าตกแน่ๆ เพราะถามอะไรมาผมตอบผิดหมดเลย เช่นว่าแบบว่าลิฟท์ที่ขึ้นมาไม่มีชั้นไหน ลิฟท์มีกี่ชั้น วันนี้วันจันทร์อีกเจ็ดวันวันอะไร ข้อนี้เจ็บใจมากที่ผิดก็เพราะดันนับวันจันทร์เองเข้าไปด้วย ไปอีกเจ็ดวันมันเลยเป็นวันอาทิตย์ และที่เหลือก็เป็นคูณเลขในใจนิดหน่อย ระหว่างที่ถูกถาม กัปตันท่านก็ให้โยนลูกบอลไปด้วยจะได้ยากขึ้นหน่อย พอคิดหนักเข้าลูกบอลมันก็โยนเตี๊ยลงๆ กัปตันก็จะกดดันเพิ่มครับแบบว่า "โยนสูงๆหน่อยๆ คิดออกยังๆ เอาคำตอบวันนี้นะ" ผมว่าเขาอยากดูการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า กับวิธีรับมือเวลาถูกกดดันมากกว่าผลถูกผิดครับ

Pilot Aptitude Test
หรือที่เขาเรียกๆกันว่ารอบโปรนี่แหละ รอบนี้โหดหน่อยเพราะว่าถ้าตกก็โดนแบนไปสามปี ในปีที่ผมสอบนั้นแบ่งออกเป็นสามส่วน ส่วนแรกเป็นข้อสอบกระดาษ สอบเช้ายันเย็นเลย เหมือนข้อสอบวัดไอคิวประมาณนั้น มีเยอะมากๆจำไม่ได้แล้วว่าอะไรบ้าง สอบเสร็จวันรุ่งขึ้นประกาศผล ก็ต้องมาสอบวันต่อไปใหม่ เรียกว่าช่วงนี้คนที่ทำงานประจำอยู่ก็ลากระจายเลย จนผมต้องแกล้งบอกนายไปว่าพ่อป่วยต้องพาไปโรงพยาบาล ส่วนที่สองเป็น Group test เขาแบ่งกลุ่มให้แล้วก็สั่งงาน ทำงานเป็นกลุ่ม อภิปรายถกเยงแสดงความคิดเห็นกันเต็มที่ ของผมถ้าทำไม่ผิดเขาจะให้ข่าวมาแล้วออกแบบทำหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ สอบช่วงเช้าครับที่โรงแรมรามาการ์เด้น ก่อนเที่ยงก็เสร็จ บ่ายๆก็ประกาศผลเลย โดยคนที่ผ่านก็จะทยอยถูกเรียกเข้ามาสัมภาษโดย Professor ครับ

ถัดไปอีกเกือบๆเดือนผมก็ไปสัมภาษครับ ที่โรงแรมรอยัลออคิดเชอราตัน เข้าไปเขาก็ชวนคุยไปเรื่อยๆครับไม่มีอะไรมาก สักพักก็พาไปที่หน้าต่างแล้วถามผมว่าดอนเมืองอยู่ตรงไหน โชคดีที่เห็นแม่น้ำเจ้าพระยาครับก็เลยพอมั่วๆชี้ไปได้ บอกว่าประมาณตรงนั้นมั้ง จากนั้นเขาก้ให้เล่นเกมส์ครับ ระหว่างที่เล่นเกมส์เขาก็ให้เราทำโจทย์เลย และถามโน่นถามนี่เราไปด้วย เสร็จแล้วก็เปลี่ยนคนครับคนที่มานั่งคุยด้วยเฉยๆ เน้นย้ำว่าคุยเฉยๆจริงๆครับ ของผมคุยเรื่องพระเจ้าศาสนา ไรไปโน่น สุดท้ายเขาก็มา review สิ่งที่เราทำมาทั้งหมดให้ฟังครับ พร้อมทั้งบอกว่าโชคดี GOODBYE

ออกมาจากห้องสัมภาษด้วยความงงๆครับแต่ที่รู้คือว่าใช้สมองไปเยอะจริงๆ เหนื่อยมากๆๆ เท่าที่ถามๆกันทุกคนที่ได้สัมภาษไม่รู้หรอกครับว่าจะได้หรือไม่ได้ เพระเขาก็คุยดีกับทุกๆคนมาก ทั้งคนได้และคนตก เขาตัดสินยังงัยก็ไม่มีใครรู้ครับ จากนั้นสักอาทิตย์สองอาทิตย์เขาก็ประกาศผล ผู้ที่ผ่านรอบโปรมาได้ทั้งหมดก็จะต้องมาสอบจิตเวช ของสถาบันเวชศาสตร์การบิน ซึ่งเท่าที่ได้ยินมาว่าผ่านโปรมาได้รอบนี้ก็ไม่ยากเท่าไหร่ จริงๆข้อสอบมันก็คล้ายๆกันครับ สัมภาษอะไรๆก็เหมือนๆกัน ก็รุ่นผมก็ยังมีคนตกอีกสามคน

ประกาศผล
กลางๆเดือนพฤศจิกาครับ ถึงจะประกาศผล ถือว่าเป็นการสอบที่ยืดเยื้อยาวนานที่สุดในชีวิตของผมเลยก็ว่าได้ วันเข้าเน็ต Refresh ทั้งวันเลย ในที่สุดพอเห็นชื่อตัวเองแล้วมัน พูดไม่ออกครับ ตอนนั้นแบบสุดๆจริง ซึ่งหารู้ไม่ว่านั่นคือจุดเริ่มต้นของ...
เอาเป็นนี่ก็คร่าวๆ ของการคัดเลือกนักบินที่ผมประสบพบเจอมาเองครับ ไว้ว่างๆ จะมาเล่าโดยสรุปถึงการเรียนรู้ในโลกของการบินครับ มันไม่ได้สวยงามอย่างที่หลายๆคนคิด

ทิ้งท้ายผมว่าเรื่องเตรียมตัวก็พยายามทำอะไรๆพร้อมๆกันครับ ตอนผมรถไปด้วยผมก็จะเอาเลขสองตัวของคันหน้ามาคูณกันไปด้วย อันนี้ก็แล้วแต่เทคนิคครับ
ส่วนถ้าใครมีงานประจำอยู่ก็วางแผนเรื่องวันลาดีๆนะครับ เพราะอย่างที่บอกไว้ว่าการสอบนี้มันเยอะและก็ยาวนานมาก ที่สำคัญวันสอบทุกวันตรงกับวันทำการครับ
ในรอบโปรเป็นตัวของตัวเองดีที่สุดครับ แสดงความเป็นตัวเองถ้าใช่เขารับเราแน่ครับ ถ้า Fake แล้วเกิดได้เข้ามาไม่สนุกแน่
และที่เห็นบ่นกันมากกับการบินไทยสายการบินแห่งญาติ ไม่ต้องกลัวหรอกครับ ผมเองก้ไม่รู้หรอกว่าเรื่องเส้นสายมันมีจริงหรือเปล่า อย่าไปสนใจเลยครับรกสมอง เอามาเตรียมสอบดีกว่าถ้าเราดีจริงยังงัยเราก็ได้ครับ อย่างน้อยผมเนี๊ยเข้ามาได้ก็เกาเหลาล้วนๆครับ


Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2550 8:00:34 น. 29 comments
Counter : 19335 Pageviews.

 
แค่จะบอกว่า นี่ชั้นเหมือนติดตามfinal score เกาะติดชีวิตนักบิน แบบว่าได้มีส่วนร่วมในเหตการ์ณจริง


โดย: art ! IP: 202.183.130.210 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:8:03:38 น.  

 
น้องที่จามาสอบ ขอบอกว่าขอให้เป็นตัวของตนเองให้มากที่สุดนะครับ อย่าเกร็ง


โดย: คนเล่นของสูง IP: 58.9.39.142 วันที่: 23 มีนาคม 2550 เวลา:11:41:58 น.  

 
อายุเท่าไหร่หรอครับ


โดย: Agokids IP: 124.120.17.57 วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:22:32:50 น.  

 
เยี่ยม....


โดย: namit วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:3:10:20 น.  

 
"ในที่สุดพอเห็นชื่อตัวเองแล้วมัน พูดไม่ออกครับ ตอนนั้นแบบสุดๆจริง ซึ่งหารู้ไม่ว่านั่นคือจุดเริ่มต้นของ... "

มีอะไรลับลมคมในเหรอครับ..
ขอบคุณที่นำข้อมูลดีๆมาแบ่งปันกันครับ
แต่สายไปแล้ว..อายุเกินซะ
รอไว้ไปสอบ Private pilot ดีกว่าครับ
(เก็บตังค์อีกกี่ปีเนี่ย?)


โดย: Dr.Manta วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:8:35:36 น.  

 
^-^


โดย: KoPoK IP: 61.90.194.74 วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:38:27 น.  

 
อิอิ เพิ่งเข้ามาอ่านครับ
เขียนได้ดีจริงโดย: OBB AP-67 IP: 203.146.63.185 วันที่: 23 พฤษภาคม 2550 เวลา:5:27:03 น.  

 
I was testing on the same year as you. - -"
but i felt at teamwork excercise, i was banned for 3 years T_T

But for this year I apply for it again. lol

Who knows may be this year i can pass.......lol

God bless you all...


โดย: Vinzent IP: 59.154.26.124 วันที่: 28 พฤษภาคม 2550 เวลา:10:55:48 น.  

 
อยากถามว่า หนูเรียนสาขาคหกรรม เอกอาหารและโภชนาการ -*-
ตอนนี้อายุ21 ปี (เกิด 2529)
จะจบ ป.ตรี ปี 50 นี้
ฝันอยากบิน (อยากใช้สายตาที่ทำได้แต่มองขึ้นไปข้างบน ได้มองลงมายังข้างล่างบ้าง)มาตั้งแต่เด็กแล้ว แม่บอกว่าผู้หญิงเค้าไม่ขับเครื่องบินกันหรอก-*- ตอนนั้นเด็กมาก
อยากทราบรายละเอียด จิงๆ อ่าค่ะ อย่างหนู พอมีสิทธิมั้ยคะ อ่อ ภาษาอังกฤษแย่ ค่ะ= ค่าใช้จ่ายทั้งหมด โดยประมาณ ตั้งแต่ค่าใบสมัคร รวมทั้งหมดเท่าไหร่หรอคะ ถ้าไง ช่วยตอบทาง romantic_fairy@hotmail.com ขอขอบคุณมากเลยค่ะ


โดย: ลงชื่อตรงนี้หรอค่ะ~~~ IP: 222.123.212.156 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:36:49 น.  

 
อายุ 38 แล้ว ไปสมัครเรียนโดยใช้ทุนส่วนตัว ยังได้อยู่หรือเปล่าครับ (หมายถึง เค้าจะรับสมัครมั๊ย แล้ว จะลากสังขารเรียนกับน้องๆ ไหวมั๊ย หน่ะครับ , เอาเท่าที่คุณพอจะมีข้อมูล และ ประสบการณ์ที่ผ่านมาอ่ะครับ ช่วยประเมินให้หน่อยนะครับ)


โดย: สุวิทย์ IP: 203.149.16.45 วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:14:06:20 น.  

 
เน€เธ„เน‰เธฒเธฃเธฑเธšเนเธ•เนˆเธœเธนเน‰เธŠเธฒเธขเธ™เธตเนˆเธ™เธฒ เน€เธฎเน‰เธญ


โดย: เธ™เธธเนˆเธ™ IP: 161.200.255.162 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:41:47 น.  

 
ถึงคุณสุวิทย์ครับ ผมว่าถ้าอยากทำอาชีพนี้ มันออกจะช้าหไปหน่อย นะครับ เพราะกว่า กว่าจะเรียนจบกว่าจะผ่านขั้นตอนต่างๆก็อีกหลายปี

แต่ถ้าอยากบินเฉยๆ แนะนำไปเรียน PPL ครับ หรือไม่จริงจังมาก ultralight ก้ได้ครับ สบายใจกว่ากันเยอะ


โดย: peajung วันที่: 2 มีนาคม 2551 เวลา:11:35:29 น.  

 
มีใครรู้บ้างมั๊ยค่ะว่าข้อสอบเป็นแนวไหน พอดีมีเพื่อน
จะไปสอบนักบิน ถ้าใครทราบช่วยตอบด้วยน่ะค่ะ(bum_burin@hotmail.com) ขอบคุณมากค่ะ


โดย: skabby IP: 202.29.11.229 วันที่: 21 มีนาคม 2551 เวลา:22:57:41 น.  

 
ผมรอตรวจร่างกายปีนี้อยู่คับ อิอิอิ


โดย: Tik IP: 58.9.226.73 วันที่: 5 พฤษภาคม 2551 เวลา:20:48:31 น.  

 
ถ้าอยากจะเป็นนักบินต้องเรียนสาขาใดบ้างครับ ช่วยตอบมาใน jongmu356059 รหัส 356059 @thiamail.com


โดย: วสันต์ IP: 203.172.216.1 วันที่: 4 สิงหาคม 2551 เวลา:14:59:11 น.  

 
สอบถามหาข้อมูลได้ที่ไหนบ้างอะครับเกี่ยวกะการเป็นนักบิน(ที่ขับเครื่องบินของสายการบินต่างๆอะครับ) แล้ว เรื่องที่ว่าสายตาสั้นนี่เค้ารับด้วยหรือครับตอนตรวจร่างกายอะคับ แล้วเรื่องสอบนี่สอบสอบกี่วิชาอะไรบ้างครับ ต้องใช้ TOEICหรือTOEFLคับ

ขอบคุณครับ


โดย: Ping IP: 58.9.31.107 วันที่: 5 สิงหาคม 2551 เวลา:15:11:56 น.  

 
49/1 ม.2 ต. น้ำพุ อ. บ้านาสาร จ.สุราษฏร์ธานีโดย: น.ส ยุภาวดี ช้องทอง IP: 118.173.13.141 วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:18:01:08 น.  

 
ช่วงนี้ผมกำลังเตรียมตัวอยู่ครับ.....ศึกษาข้อมูลไปเรื่อยๆ แล้ว serch มาเจอ บล็อกนี้ ได้อ่านบทความแล้วมีประโยชน์มากครับ ขอบคุณจริงๆครับ


โดย: bunsai07 IP: 124.121.154.200 วันที่: 10 เมษายน 2552 เวลา:18:43:33 น.  

 
พี่ๆผมอยากเป็นมากๆ พี่ช่วยแนะแนวพวกข้อสอบข้อเขียนพวก วิทย์-คณิต คร่าวๆให้หน่อยได้ไหมครับ ส่งมาเมลนี้เลยนะครับ teasohk_1977@hotmail.com หรือ //teasohk.hi5.com ขอบคุณพี่ล่วงหน้านะครับ


โดย: กิตครับ IP: 58.64.79.50 วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:0:07:55 น.  

 
u r very cool man


โดย: ting_per IP: 212.22.173.14 วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:53:27 น.  

 
แน่นอน ครับทำตัวเองให้พร้อม


เขาไม่มีเส้นหรอก มีก็มีน้อยมาก


เอาพวก ไม่ได้เรื่องแล้วมีเส้น องค์กรนั้นๆ ก็คงล้มจมละครับ

เพราะ คนไม่มีคุณภาพเข้ามาทำงานกัน


เพราะนั้น เตั้งใจทำให้สุด ๆ ไปเลย


นะพวกเรา "เกาหลา"โดย: เสก IP: 119.31.0.122 วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:21:24 น.  

 
อายุ 33 ปี แล้วดูจากข้อมูลแล้วยังพอมีโอกาศ ยังมีความหวัง ความฝัน ขอบคุณมากครับ


โดย: ยา ครับ IP: 115.67.80.135 วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:23:41:00 น.  

 
สายตาสั้นตั้ง 600 อ่ะ เค้าจารับมั้ยค่ะ


โดย: นอน นา IP: 222.123.246.8 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:12:19 น.  

 
อยากถามพี่หน่อยนะครับว่าถ้าเรามีรอยสักประมาณว่าสักยันต์ครับเวลาตรวจร่างกายเราจะผ่านไหมครับแพทย์จะให้ตกไหมครับ รบกวนตอบให้หน่อยนะครับ ขอขอบคุณครับ


โดย: อยากเป็นนักบิน IP: 223.205.127.196 วันที่: 26 มีนาคม 2554 เวลา:17:25:37 น.  

 
อยากเรียนครับ แต่ไม่รู้เงินจะพอเปล่า


โดย: TowZaa! IP: 110.49.225.171 วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:0:40:21 น.  

 
ชอบมากครับ อยากเป็นนักบินมานานแล้ว


โดย: NUT IP: 223.205.148.234 วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:12:41:06 น.  

 
อยากเป็นนักบินคะไม่ทราบว่ามีสอบเมื่อๆไหร่บ้างคะ ช่วงไหนบ้าง
ขอบคุณกับ ประสบการดีๆที่แชรนะคะ


โดย: ภิญญารัตน์ IP: 27.55.32.49 วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:0:04:53 น.  

 
ใครอยากเป็นนักบินเชิญไปเชิร์ตบนGoogle หรือ Youtube ครับว่า สัมมนาอาชีพนักบินครับ


โดย: ดนัย IP: 192.99.5.126 วันที่: 12 พฤษภาคม 2557 เวลา:23:52:16 น.  

 
ใครอยากเป็นนักบินเชิญไปเชิร์ตบนGoogle หรือ Youtube ครับว่า สัมมนาอาชีพนักบินครับ


โดย: ดนัย IP: 192.99.14.34 วันที่: 12 พฤษภาคม 2557 เวลา:23:53:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

peajung
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Fool's Garden – Lemon Tree
Friends' blogs
[Add peajung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.