เลือกด้านดี ๆ ของชีวิต
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
17 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 

ฝันร้ายของคุณผู้หญิง....> วิธีรับมือ

วิธีรับมือ 1. 
Free TextEditor

จดบันทึก : ช่วง ที่ไข่ตกจนไปถึงวันประจำเดือนหมดไป ให้คุณบรรยายความรู้สึกอึดอัดทั้งหมดทั้งมวลที่คุณมีลงในสมุดบันทึก ไดอารี่ Blog อย่างน้อยเป็นเวลา 2 เดือน เพื่อย้ำให้คุณมั่นใจในตัวเองว่าอาการเหล่านี้ คืออาการที่คุณคิดว่าเกิดขึ้น และเปลี่ยนแปลงไปจากนิสัยของคุณ ฝึกสังเกตุอาการที่คุณรับมือกับมันไม่ไหว ระบุระดับความรุนแรงด้วยตัวเลขและพอเข้าเดือนที่สามคุณก็นำมันมาวิเคราะห์หา สาเหตุว่า อาการเหล่านั้น เป็นอาการของ PMS หรือเปล่า แล้วถ้ายังมีอาการเดิมๆ ซ้ำทุกเดือนแถมยังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ นำสมุดบันทึกไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยและหาวิธีรักษาที่ถูกต้องต่อไป

เป็นการบรรเทาอาการที่สุดแสนจะเบสิก เพราะการออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายผลิตสารเอ็นโดฟินออกมา นอกจากจะช่วยลดอาการเครียดและซึมเศร้าแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการ PMS ได้อีกด้วย เอ็นโดฟินจะไปช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดที่เรียกว่าคอร์ติซอลให้อยู่ใน สภาพปกติ และจากผลการวิจัยยังบอกอีกว่าผู้หญิงที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะมีกลุ่มอาการ ก่อนมีประจำเดือน น้อยกว่าผู้หญิงทั่วไป เอาล่ะอย่ามาหาข้ออ้างในการออกกำลังกายอีกเลย เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นของผู้หญิงอีกต่อไปแล้ว


จริงอยู่ที่ช่วงที่ก่อนมีประจำเดือน ผู้หญิงเราเห็นอะไรก็อยากทานไปหมด เพราะ ระดับน้ำตาลในเลือดจะลดลงไปตามธรรมชาติในช่วงนี้ ซึ่งพอน้ำตาลในเลือดลดลง ผู้หญิงก็จะเกิดอาการหิว หิวก็ต้องกิน กิน กิน แต่บางคนยังมีอาการอ่อนเพลียร่วมอีกต่างหาก เคล็ดลับการบริโภค คือการเลือกบริโภคอาหารในหมู่คาร์โบไฮเดรตมากๆ จำพวกข้าวโพด โฮลวีต ถั่วต่างๆ เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลให้คงที่ ซื้อช็อคโกแลตติดตัวเอาไว้เพราะของหวานสิ่งนี้นอกจากช่วยรักษาระดับน้ำตาลใน เลือดแล้ว ยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นอีกต่างหาก


วิธีรับมือ 2.
Free TextEditor

ออกกำลังกาย : เป็นการบรรเทาอาการที่สุดแสนจะเบสิก เพราะการออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายผลิตสารเอ็นโดฟินออกมา นอกจากจะช่วยลดอาการเครียดและซึมเศร้าแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการ PMS ได้อีกด้วย เอ็นโดฟินจะไปช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดที่เรียกว่าคอร์ติซอลให้อยู่ใน สภาพปกติ และจากผลการวิจัยยังบอกอีกว่าผู้หญิงที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะมีกลุ่มอาการ ก่อนมีประจำเดือน น้อยกว่าผู้หญิงทั่วไป เอาล่ะอย่ามาหาข้ออ้างในการออกกำลังกายอีกเลย เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นของผู้หญิงอีกต่อไปแล้ว

วิธีรับมือ 3. 
Free TextEditor

กินคาร์โบไฮเดรต : จริงอยู่ที่ช่วงที่ก่อนมีประจำเดือน ผู้หญิงเราเห็นอะไรก็อยากทานไปหมด เพราะ ระดับน้ำตาลในเลือดจะลดลงไปตามธรรมชาติในช่วงนี้ ซึ่งพอน้ำตาลในเลือดลดลง ผู้หญิงก็จะเกิดอาการหิว หิวก็ต้องกิน กิน กิน แต่บางคนยังมีอาการอ่อนเพลียร่วมอีกต่างหาก เคล็ดลับการบริโภค คือการเลือกบริโภคอาหารในหมู่คาร์โบไฮเดรตมากๆ จำพวกข้าวโพด โฮลวีต ถั่วต่างๆ เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลให้คงที่ ซื้อช็อคโกแลตติดตัวเอาไว้เพราะของหวานสิ่งนี้นอกจากช่วยรักษาระดับน้ำตาลใน เลือดแล้ว ยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นอีกต่างหาก


วิธีรับมือ 4. 
Free TextEditor

แคลเซียมเสริม : ที่ฮอร์โมนของคุณขึ้นและลงตามปกติ ระดับของแร่ธาตุก็แปรผันไปด้วย เมื่อแคลเซียมน้อยลง กล้ามเนื้อและเส้นประสาทอาจทำงานไม่ได้ตามปกติ ซึ่งอาจทำให้คุณเจ็บปวดเนื้อตัวและหงุดหงิด แต่การกินแคลเซียมเสริมทุกวันสามารถบรรเทาความแปรปรวนได้ เลือกแคลเซียมเสริมที่มีปริมาณแคลเซียม 1,000-1,200 มิลลิกรัมต่อวันตามที่แนะนำ และวิตามินดีเสริม 200-400 ยูนิต ซึ่งช่วยในการดูดซึมแคลเซียม

วิธีรับมือ 5.
Free TextEditor

บำบัดด้วยแสง : ดูเหมือนเป็นวิธีที่ง่ายเหลือเชื่อ แต่งานวิจัยหลายชิ้นพบว่าแสงไฟสามารถทำให้อารมณ์ที่ขุ่นมัวสดใสขึ้น งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าการบำบัดด้วยแสงไฟสว่างจ้านานครึ่งชั่วโมง (จากกล่องไฟ) บรรเทาอาการซึมเศร้าได้ 75% และลดอาการตึงเครียดไปกว่าครึ่ง อีกงานวิจัยหนึ่งพบว่าการใส่หน้ากากพิเศษที่กะพริบไฟสีแดงนาน 10-30 นาทีทุกวันไม่เพียงลดความซึมเศร้าและความเครียดได้มาก แต่ยังบรรเทาความอ่อนเพลีย อาการท้องบวม เจ็บเต้านม และหงุดหงิดได้ภายใน 4 เดือน

วิธีรับมือ 6. 
Free TextEditor

ปรับสภาพฮอร์โมน : การใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยปรับสภาพฮอร์โมนถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำ ให้หญิงสาวบรรเทาจากอาการ PMS และในผลิตภัณฑ์บางชนิดนั้น จะช่วยต้านการคั่งของน้ำในร่างกาย จึงช่วยลดอาการไม่พึงประสงค์ก่อนมีรอบเดือน (PMS) เช่น เจ็บคัดตึงหน้าอก ท้องอืด มือเท้าบวม อารมณ์แปรปรวนง่าย ทั้งนี้ต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร

วิธีรับมือ 7.
Free TextEditor

งดรับประทานเค็ม : ก็รู้อยู่แล้วว่ากินเค็มมากไปมันไม่ดี แต่ว่าช่วงเวลาที่มีอาการก่อนมีรอบเดือน (PMS) นั้นยิ่งเป็นช่วงเวลาที่ควรระวัง เพราะอาหารที่มีรสชาติเค็มจะเป็นตัวช่วยกักเก็บน้ำในร่างกาย เพราะอย่างนี้เองจึงส่งผลให้ร่างกายบวมมากกว่าปกติ

ลองปฏิบัติตามนี้ดูนะคะ บางทีนางร้ายในช่วงเวลานั้น ๆ อาจจะกลายเป็นนางเอกผู้แสนดีไปเลยก็ได้
 

Create Date : 17 ตุลาคม 2552
1 comments
Last Update : 17 ตุลาคม 2552 18:27:24 น.
Counter : 482 Pageviews.

 

เป็นคนที่ไม่มีอาการเตือนก่อนมีรอบเดือนเลย นึกจะมาก็มาซะดื้อๆ 55+

 

โดย: Tukta21 17 ตุลาคม 2552 19:42:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


tiktok tiktok
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add tiktok tiktok's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.