จิตดวงเดียว ท่องเที่ยวไป
Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
17 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
ทิดเต๋าเผาพระอาจารย์ ตอน สุขกลางป่า ณ บึงลับแล

คราวนี้มาถึงเรื่องของบึงลับแลกันต่อครับ อย่าเพิ่งรีบเบื่อซะก่อน เพราะที่บึงยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกมาก ความสัปปายะในสถานที่อันเงียบสงบ ประกอบกับทัศนียภาพอันสวยงามของบึงน้ำสีเขียวใจกลางหุบเขาห่างไกลผู้คน ทำให้เป็นสถานที่ ๆ เหมาะแก่การเจริญกรรมฐานเป็นอย่างยิ่ง

โดยเฉพาะที่สำคัญที่สุดก็คือ สหธรรมมิกหรือผู้ที่เดินทางมาด้วยกัน ต่างตั้งหน้าตั้งตาตักตวงความดี โดยไม่มีใครมานั่งสนใจในจริยาของผู้อื่นให้เสียอารมณ์ ไม่มีการพูดจาเกี่ยวกับเรื่องทางโลกให้เสียเวลาในการปฏิบัติ จะมีก็แต่การทักทายปราศรัยกันบ้างตามสมควร

การที่ได้มาอยู่ร่วมกับท่านทั้งหลายเหล่านี้ ในสถานที่แบบนี้ โดยมีหลวงพี่เป็นที่พึ่ง และมีพระธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นหลักในการปฏิบัตินั้น มันช่างเป็นอะไรที่ชื่นใจจริง ๆ ครับ

ต่างคนก็ต่างทำกันไป โดยมีพระอาจารย์คอยมองอยู่ห่าง ๆ เพราะอะไรครับ..? เพราะสไตล์ของท่านนั้น ท่านไม่มาคอยจ้ำจี้จ้ำไชบอกให้ทำอย่างโน้น ทำอย่างนี้หรอกครับ เพราะท่านบอกอยู่เสมอว่า

“คำสอนของพระเดชพระคุณหลวงพ่อพวกท่านมีอยู่แล้ว เทปก็มี หนังสือก็มี ถ้ายังเอาดีไม่ได้ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว” นอกจากติดหรือมีข้อสงสัยในการปฏิบัติจริง ๆ เท่านั้น ท่านจึงจะเมตตาแนะนำสั่งสอนแนวทางในการปฏิบัติต่อไป

บางทีท่านเล็งเห็นว่าจะเขวไป ท่านก็จะเมตตา“ถีบ” ให้กลับเข้าที่เข้าทางในการเจริญพระกรรมฐาน เพื่อการหลุดพ้น เพื่อมรรคเพื่อผลจริง ๆ ดีไม่ดีท่านบอกว่า ข้างหน้ามันเป็นไฟ ถ้าเรายังไม่เชื่อ...

ท่านก็จะเมตตา “ถีบ” เข้าไปในกองไฟ แล้วก็รีบดึงขึ้นมา เพื่อที่เราจะได้รู้ว่ากองไฟมันร้อนอย่างไร จะได้หมดความสงสัยในคำสอนด้วยตัวเอง อย่างนี้ก็มี..!

ผมนี่แหละ..เจอมาแล้ว ร้อนเกือบตาย เป็นอุปมาอุปไมยนะครับ ไม่ใช่ถีบลงไปในกองไฟจริง ๆ หวังว่าพี่น้องทุกท่านคงจะเข้าใจ แล้วจะนำมาพิมพ์ไว้เตือนความทรงจำตัวเองในโอกาสต่อไปนะครับ (แหะ ๆ..ก็เลี่ยงบาลีกันไป)

นี่แหละครับ..ปฏิปทาในการสอนของท่านจะประมาณนี้ (สำหรับผมนะครับ ท่านอื่นผมไม่ทราบ) บางทีไปถามถึงการปฏิบัติ ถ้าท่านเล็งเห็นว่าเราถามไปอย่างนั้นเอง ประเภทน้ำท่วมทุ่งผักบุ้งโหรงเหรง ไม่ได้จะเอาจริงเอาจังอะไร แค่อยากรู้อยากคุย ท่านพาลไม่ตอบ นิ่งไปเฉย ๆ นั่งอ่านหนังสือซะอย่างนั้นเลยก็มี เล่นเอาผมคนถามนี่คว้างไปเลยครับ

ตอนหลังถึงมาคิดได้ว่า ไม่โดน Teen ซะตั้งแต่ตอนนั้น ก็ถือว่าท่านเมตตามากแล้วแหละ แหะ ๆ..เพราะฉะนั้น เวลาผมเจริญกรรมฐาน ถ้าจะไปถามท่านนี่ต้องคิดแล้วคิดอีก แบบว่า โหย..นี่มันติดจริง ๆ จึงกล้าเข้าไปถาม

ดีไม่ดีบางครั้งก็ไม่ต้องถามครับ แค่เห็นหน้าท่านก็โป้งออกมาเลย ทีเดียวจอดครับ ไม่ต้องถามกันอีก ไปปฏิบัติต่อ นี่แหละครับ..ปฏิปทาของท่านที่ผมเจอมากับตัวเอง แต่อย่างเวลาท่านมารับสังฆทานที่บ้านอนุสาวรีย์นี่..เต็มที่ครับ..

รู้สึกว่าท่านเปิดเต็มที่เลย เพราะท่านตั้งใจมาสงเคราะห์จริง ๆ อะไรก็ตามถ้าท่านเห็นว่าเป็นประโยชน์ ท่านปล่อยแบบหมดเลย คนที่มาถวายสังฆทาน ทั้งคนถาม คนฟังนี่กำไรไปตาม ๆ กัน
อันนี้เป็นข้อสังเกตส่วนบุคคลนะครับ ส่วนท่านจะเมตตาแค่ไหนนั้น ผมไม่สามารถที่จะบอกได้ แต่ผมรู้สึกว่า แหม..มาที่บ้านอนุสาวรีย์ทีไร มีแต่กำไรจริง ๆ

“ถ้าหากมีอะไรที่ผิดพลั้งไป ด้วย กาย วาจา ใจ ลูกกราบขอขมาต่อคุณพระศรีรัตนตรัย โดยมีพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ เป็นที่สุด ขอได้โปรดอดโทษให้ลูกตั้งแต่บัดนี้ ตราบท้าวเข้าสู่พระนิพพานด้วยเทอญ”

บึงลับแล ใจกลางป่าทองผาภูมิCreate Date : 17 กันยายน 2551
Last Update : 25 กรกฎาคม 2552 14:12:27 น. 1 comments
Counter : 530 Pageviews.

 
ขอขมาด้วยคนค่ะ

“ถ้าหากมีอะไรที่ผิดพลั้งไป ด้วย กาย วาจา ใจ ลูกกราบขอขมาต่อคุณพระศรีรัตนตรัย โดยมีพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ เป็นที่สุด ขอได้โปรดอดโทษให้ลูกตั้งแต่บัดนี้ ตราบท้าวเข้าสู่พระนิพพานด้วยเทอญ”


โดย: jawa IP: 192.168.40.125, 58.137.207.248 วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:14:56:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
tidtou
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
จิตดวงเดียว
Friends' blogs
[Add tidtou's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.