Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
28 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 

. . . Dutch Dutch!! :: การเตรียมเอกสารสำหรับ MVV Visa 2016 . . . Thursday, 28 July 2016
Khon Kaen, Thailand


หลังจากได้รับผลสอบจาก DUO ก็ถึงเวลาที่จะต้องเตรียมเอกสารเพื่อยื่นวีซ่า โดยการยื่นวีซ่าครั้งนี้ คุณแฟนจะเป็นฝ่ายไปยื่นที่ IND ที่เนเธอร์แลนด์ด้วยตัวเอง ในระหว่างที่เตรียมเอกสารสำหรัยยื่นวีซ่า ก็หาข้อมูลเกี่ยวกับเอกสารที่ต้องใช้ไปพลางๆ ซึ่งเอกสารมีมากมายหลายอย่าง เล่นเอาซะเวียนหัวกว่าจะได้ครบทุกอย่าง 

การแปลเอกสาร

แต่สำหรับเอกสารอย่างแรกที่แนะนำให้ทำคือ 'ใบสูติบัตรและใบรับรองสถานภาพความเป็นโสด' ที่ต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ และต้องนำไปรับรองที่กระทรวงการต่างประเทศและสถานทูตเนเธอร์แลนด์ตามลำดับ

(ใบรับรองสถานภาพความเป็นโสด สามารถขอได้ที่ที่ว่าการอำเภอใกล้บ้านท่านค่ะ อย่าลืมพกสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน พร้อมเอกสารตัวจริงทั้งของตัวเองและของพยานนะคะ ที่ขาดไม่ได้เลยก็พยานนี่ล่ะค่ะ ตอนไปทำเราเอาคุณแม่ไปเป็นพยาน สอบแป๊ป เชคทะเบียนนิดหน่อย ก็ได้ใบรับรองที่นำไปแปลได้ค่ะ)

ส่วนตัวเป็นสาวบ้านนอก ไอ้ครั้นจะเข้ากรุงเทพฯ ไปเพื่อติดต่อเรื่องแปลเอกสารและนำเอกสารไปรับรองก็แลดูจะยากเกินไป ในครั้งนี้เลยขอใช้บริการเอเจนซี่ ที่ชื่อ 'มาสเตอร์พีซทรานสเลชั่น' ในการแปลเอกสาร อัตราค่าบริการการแปลเอกสาร 2 ฉบับที่กล่าวมาในข้างต้น เป็นเงินจำนวน 750 บาท เป็นค่าแปลเอกสาร 700 บาท และค่าส่งเอกสารทาง EMS 50 บาท การจัดส่งเอกสารก็ง่ายๆ ใช้วิธีสแกนเอกสารที่เราต้องการที่จะให้เจ้าหน้าที่แปลไปทางอีเมลล์ พอแปลเสร็จเจ้าหน้าที่จะส่งเอกสารที่แปลแล้วมาให้เราดูทางอีเมลล์อีกรอบ เพื่อตรวจสอบ หากมีการแปลผิดก็จะมีการแก้ไข้ให้ทันที ซึ่งเอเจนซี่นี้ทำงานค่อนข้างเร็วค่ะ เวลามีปัญหาจะตอบคำถามอย่างรวดเร็ว 

พอแปลเอกสารเสร็จก็จะได้รับเอกสารที่แปลแล้วตัวจริงส่งมาทางไปรษณีย์ค่ะ เอกสารแปลและประทับรับรองการแปลที่ถูกต้องเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไปคือการ นำเอกสารไปประทับตาที่กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งขั้นตอนนี้เราดำเนอนการด้วยตนเอง เพราะสอบถามจากเอนเจนซี่ค่อนข้างราคาสูง (สูงกว่าที่เราดำเนินการเองประมาณหนึ่งพันบาท)

การรับรองเอกสารที่กระทรวงการต่างประเทศ

สำหรับการนำเอกสารไปรับรองที่กระทรวงการต่างประเทศ สามารถไปยื่นเอกสารได้ด้วยตนเอง หรือส่งไปทางไปรษณีย์ได้ค่ะ เราเลือกอย่างหลัง ดูข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บของกระทรวงฯ คลิ๊ก!

ค่าใช้จ่ายในการรับรองเอกสารทางไปรษณีย์ เป็นเงิน 860 บาท ค่ารับรองเอกสาร ฉบับละ 400 บาท ค่าส่งเอกสารกลับทาง EMS 60 บาท การจ่ายเงินค่าทำเนียมสามารถจ่ายได้ทางธนาณัติค่ะ ดูรายละเอียดได้ที่ลิงค์ด้านบน 

การส่งเอกสารก็นำเอาเอกสารที่เราแปลแล้วใส่ในซองลงไป แนบด้วยธนาณัติ 860 บาท พอเจ้าหน้าที่ได้รับเอกสารของเราก็จะโทรมาบอกว่าได้รับเอกสารแล้ว กำลังดำเนินการให้และจะส่งกลับไปในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทำงานรวดเร็วมากค่ะ แป๊ปๆ ก็ได้เอกสารคืนแล้ว

การรับรองเอกสารที่สถานทูตเนเธอร์แลนด์


สำหรับการรับรองเอกสารที่สถานทูต เราเลือกใช้บริการเอเจนซี่อีกครั้ง เป็นเอเจนซี่เดียวกันที่กล่าวมาข้างต้น เอกสารที่ใช้สำหรับการรับรองเอกสารที่สถานทูตฯ มี 1. เอกสารที่แปลไทยเป็นอังกฤษและรับรองจากกระทรวงการต่างประเทศเรียบร้อยแล้ว (ตัวจริง) 2. ใบมอบฉันทะ 3.เอกสารของผู้มอบฉันทะและผู้รับมอบฉันทะ เอกสารในส่วนของเราเราก็ส่งไปทางไปรษณีย์ให้เอเจนซี่ พได้รับเอกสารเอเจนซี่ก็จะดำเนินการนำไปรับรองให้ที่สถานทูตฯ พอรับรองเสร็จก็ส่งกลับทางไปรษณีย์ สะดวกสบาย ไม่ต้องเดินทางไปเอง และไม่ต้องอยู่รอเอกสาร (เอกสารใช้เวลา 3 วันในการดำเนินการ) ระยะเวลาในการดำเนินการตั้งแต่ส่งเอกไปให้เอเจนซี่จนถึงวันที่ได้รับเอกสารคืน ประมาณ 10 วันค่า สำหรับค่าใช้จ่ายในการรับรองเอกสารที่สถานทูตฯ มีดังต่อไปนี้ 

1. ค่าบริการเดินเรื่องรับรองที่สถานทูตเนเธอร์แลนด์     2000       บาท 
2. ค่าธรรมเนียมที่สถานทูตเรียกเก็บ จำนวน 2 ชุด        4240      บาท 
3. ค่าบริการจัดส่งอีเอ็มเอส                                        50       บาท 
                                                   รวมทั้งสิ้น        6290       บาท 

ราคานี้ ตอนเดือน มิถุนาฯ 2016 นะคะ ค่าธรรมเนียมที่สถานทูตเรียกเก็บ ขึ้นลงตามการแปรผันของค่าเงินยูโร

เอกสารที่ใช้ในการยื่น MVV Visa
ต่อไปจะขอพูดถึงเอกสารที่จำเป็นต้องใช้เพื่อประกอบในการยื่นวีซ่า ลิสท์รายชื่อเอกสารต่างๆ นี่ยาวเป็นหางว่าวเลย อยากให้ผ่านเร็วต้องเอาให้ครบถ้วน  IND จะได้ไม่ถามหาอีก สำหรับเอกสารที่เราใช้ในการยื่นขอ MVV visa (เอกสารนี้สำหรับคนที่แฟนทำงานในบริษัทนะคะ ถ้ามีธุรกิจส่วนตัวจะแตกต่างกันนิดหน่อย) มีดังต่อไปนี้ค่ะ

1. Formulier TEV aanvraag ตามแบบฟอร์มเลยค่ะ กรอกให้ครบถ้วน
2. Intentieverklaring TBC onderzoek : ใบยินยอมว่าเมื่อมาถึงเนเธอร์แลนด์แล้วจะไปตรวจปอดเพื่อเชควัณโรคค่ะ เซ็นต์หน้าสุดท้าย
3. Vertaalde en gelegaliseerde ongehuwdverklaring vreemdeling ตัวนี้มีเป็นแบบฟอร์มเซนต์หน้าสุดท้าย ว่าเรายังโสด ไม่ได้แต่งงาน แนบใบรับรองสถานภาพความเป็นโสดที่แปลไทยเป็นอังกฤษ และรับรองจากกระทรวงและสถานทูตฯ แล้ว ใครแต่งงานแล้วก็แนบใบทะเบียนสมรสที่แปลและรับรองแล้ว ใครหย่าก็แนบใบหย่าที่แปลและรับรองแล้ว พร้อมด้วยใบรับรองสถานภาพความเป็นโสดค่ะ
4. Certificaat basisexamen inburgering buitenland (WIB) ผลสอบภาษาดัชท์
5. Antecedentenverklaring เหมือนใบรับรองความประพฤติของเรา ว่าไม่เคยก่อคดีใดๆ
6. Paspoort referent met visa stempels  สำเนาพาสปอร์ต พร้อมกับที่มีสแตมป์ทุกหน้าของเรา
7.  Verklaring referent (familie en gezin) ใบรับรองว่าแฟนเป็นสปอนเซอร์
8. Arbeidsovereenkomst referent  สัญญาจ้างงานแฟน 
9. Werkgeversverklaring referent ใบรับรองการทำงาน ตัวนี้ขอจาก HR ได้ค่ะ บางบริษัทโดยเฉพาะที่เป็นกระทรวงฯ สามารถปริ๊นท์ออกมาได้จากระบบเลย
10. Recente loonstroken referent - สลิปเงินเดือน 3 เดือนล่าสุดของแฟน (วิธีการนับ สมมุติว่ายื่นวีซ่าต้นเดือนสิงหาคมฯ ก็ต้องมีสลิปของเดือน กรกฏาคม มิถุนายน และพฤษภาคม
11. Relatieverklaring  เอกสารแสดงความสัมพันธ์ ตรงนี้หน้าสุดท้ายต้องเซนต์ทั้งเราและแฟนค่ะ. 
12. Paspoort vreemdeling met visa stempels  สำเนาพาสปอร์ตพร้อมทุกหน้าที่มีสแตมป์ของแฟน
13. BijlageVragenlijst voor verblijf bij partner แบบสอบถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ อยู่ในแบบฟอร์มหน้าสุดท้ายจะเห็นคำถามเป็นข้อๆ เวลาตอบใช้วีธีพิมพ์คำถามและคำตอบใส่ใน Microsoftword แล้วปริ๊นท์ออกมาค่ะ อันนี้แฟนเราตอบทุกข้อเลย ข้อมูลแน่นหนา
14. vliegtuig kaartjes ตั๋วเครื่องบินที่ใช้บินไป-มาหากัน ปริ๊นท์เอาจากอีเมลล์ที่สายการบินส่งมาให้ก็ได้ค่ะ
15. afbeeldingen รูปที่ถ่ายด้วยกัน เอาตั้งแต่รู้จักกันเลย รู้จักกันปีไหน มาเยี่ยมตอนไหน ให้ดีลงวันที่เป็นไทม์ไลน์แต่ละปี แต่ละครั้งที่เจอกันไปเลยค่ะ

อ้อ อย่าลืมทำหน้าปกของเอกสารทั้งหมดด้วยนะคะ เดี๋ยวเจ้าหน้าที่จะไม่รู้ว่าเอกสารของใคร ในกรณีเราทำเป็นชื่อเรา ตามด้วยวันเกิด จากนั้นก็ชื่อแฟน (สปอนเซอร์) ตามด้วยเลขที่ประจำตัวที่ใช้เสียภาษีหรือเลข BSN (burgerservicenummer) ค่ะ

ก่อนจะยื่นเชคให้เรียบร้อยว่ามีเอกสารไหนที่ขาดไหม เซ็นต์และกรอกถูกต้องไหม หากเอกสารขาดหรือตกหล่น IND จะต้องส่งอีเมลล์หรือจดหมายมาขอเอกสารเพิ่มอีกซึ่งทำให้เสียเวลามากขึ้นไปอีกค่ะ เกินดีกว่าขาด ทางที่ดีอย่าให้ขาดแม้แต่อย่างเดียว

 

Create Date : 28 กรกฎาคม 2559
0 comments
Last Update : 25 สิงหาคม 2559 21:31:39 น.
Counter : 918 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


หมื่นทิวาพันราตรี
Location :
Leidschendam Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
:: blog ล่าสุด ::

Dear Diary . . .
● . . . Crush : ตกหลุมรัก . . .
● . . . Restraint : ห้ามใจ . . .
● . . . Confused : สับสน . . .

Au Pair
● . . . Au Pair Diary : เตรียมเอกสารโค้งสุดท้าย . . .
● . . . Au Pair Diary : เก็บประสบการณ์เลี้ยงเด็ก . . .
● . . . Au Pair Diary : ติดต่อเรื่องเก็บประสบการณ์เลี้ยงเด็ก . . .


Friends' blogs
[Add หมื่นทิวาพันราตรี's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.