Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
3 พฤษภาคม 2559
 
All Blogs
 
. . . Dutch Dutch!! :: ประสบการณ์การสอบ Basisexamen Inburgering 2016 (MVV) . . . Tuesday, May 3, 2016
Khon Kaen, Thailand

สืบจากเมื่อปลายปีที่แล้วไปนอนแกร่วแบบว่างงานอยู่ที่เนเธอร์แลนด์มาเกือบสามเดือนเต็ม หนึ่งอาทิตย์ก่อนกลับไทยพ่อหนุ่มเลยบอกว่า เราควรจะนัดสอบกันเสียที คุณแฟนให้สมัครเองส่วนฮีนอนแกร่วรอจ่ายเงินอย่างเดียวเลย

การสมัครสอบ 
การสมัครสอบก็ง่ายๆ สามารถสมัครสอบผ่านทางเว็บไซต์ naar nederland ที่ใช้เรียนออนไลน์ได้เลย โดยคลิ๊กเลือกที่ Aanmelden examen จะมีลิงค์ให้คลิ๊กไปเรื่อยๆ จน ถึงเว็บ DUO ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จัดสอบ แต่ถ้าจะให้เร็วจิ้มที่ลิงค์นี้ได้เลย คลิ๊ก

การสมัครสอบนั้นเราก็จะต้องเลือก และกรอกข้อมูลต่างๆ ใครสอบที่กรุงเทพฯ ก็เลือกสถานที่สอบ Thailand, Bangkok จากนั้นก็จะมีข้อมูลอื่นๆ ทั่วไปที่ต้องกรอก เช่น เคยสอบมาก่อนไหม ถ้าเคยก็บอกว่าเคย ไม่เคยก็บอกว่าไม่เคย ชื่อ-สกุล เพศ วันเกิด สถานที่เกิด สัญชาติ หมายเลขพาสปอร์ต ที่อยู่ (ส่วนตัวใช้ที่อยู่ไทยเพราะสอบที่ไทย) และอีเมลล์ 

จากนั้นก็เลือกว่าจะสอบอะไรบ้าง ซึ่งในการสอบอย่างที่รู้ๆ กันอยู่แล้วว่ามีกันอยู่ 3 ส่วน คือ ความรู้ทั่วไป การฟัง และการพูด ซึ่งค่าสอบตามทักษะต่างๆ ก็มีดังต่อไปนี้
 - KNS (ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเนเธอร์แลนด์) 40 ยูโร
 - Leesvaardigheid (การฟัง) 50 ยูโร
 - Spreekvaardigheid (การพูด) 60 ยูโร

การสอบสามารถเลือกสอบทีละทักษะหรือเลือกสอบพร้อมกันทั้งสามทักษะ ส่วนตัวอยู่บ้านนอกห่างไกลกรุงเทพฯ จะเข้าไปแต่ละทีก็ลำบากเสียทั้งเงินและเวลา เลยเลือกสอบพร้อมกันทั้งสามอย่าง
พอสมัครสอบเสร็จทาง DUO ก็จะส่งอีเมลล์มาให้ ซึ่งเป็นรายละเอียดที่เราต้องชำระเงิน 

พอชำระเงินเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ได้จะได้อีเมลล์ยืนยันการชำระเงินจาก DUO อีกรอบ ตอนนั้นรอประมาณ 5 วันทำการ พอได้อีเมลล์ยืนยันการชำระเงินก็สามารถที่จะนัดสอบกับทางสถานทูตได้แล้วค่ะ หน้าตาอีเมลล์ยืนยันการชำระเงินหน้าตาประมาณนี้


ในส่วนของอีเมลล์ยืนยันชำระเงินนั้น จะมีหมายเลขประจำตัวผู้สมัครมาให้ด้วยค่ะ ซึ่งเลขตัวนี้เราใช้ในการนัดสอบกับทางสถานทูต

การนัดสอบกับสถานทูต
พอมีอีเมลล์ยืนยันการชำระเงิน พร้อมด้วยเลขประจำตัวผู้สมัครเราก็ทำการนัดกับสถานทูตเลยค่ะ สำหรับการนัดนั้นสามารถนัดได้ทั้งทางอีเมลล์และโทรศัพท์ (จันทร์ถึงศุกร์เวลาทำการ 9.00-12.00) 

- การนัดสอบทางอีเมลล์ หากต้องการนัดทางอีเมลล์สามารถส่งไปนัดสอบได้ที่ ban@minbuza.nl ค่ะ อย่าลืมจั่วหัวอีเมลล์ว่าขอทำการนัดสอบพร้อมกับแจ้งวันที่ต้องการสอบไปด้วยนะคะ 
- การนัดสอบทางโทรศัพท์ ส่วนตัวเลือกวิธีนี้ค่ะ การนัดสอบทางโทรศัพท์ติดต่อที่เบอร์ 0-2309-5205 ตอนที่โทรฯ ไปนัดสอบก็แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าอยากจะขอทำการสอบค่ะ เจ้าหน้าที่ก็จะถามเลขประจำตัวผู้สอบ (ที่แนบมาในอีเมลล์รับรองการจ่ายเงินค่าสอบ) และถามว่าเราสะดวกและอยากจะสอบวันไหน ช่วงที่โทรฯ ไปนัดเป็นช่วงก่อนสงกรานต์พอดีเจ้าหน้าที่เลยบอกว่า วันไหนก็ได้หลังสงกรานต์ว่างหมดเลย เลยบอกว่าขอเป็นวันที่ 20 เมษาฯ เจ้าหน้าที่เลยแจ้งว่า วันที่ 20 มีว่างตอนบ่ายสองนะคะ สะดวกไหม พอเราบอกสะดวกค่ะ เอาวันนี้แหละ พอวางสายจากเจ้าหน้าที่ได้ไม่นานก็ได้รับอีเมลล์ยืนยันการนัดสอบค่ะ โดยแบ่งเป็นอีเมลล์สามฉบับเพราะเราสอบทั้งสามทักษะ แจ้งเวลาและเอกสารที่เราต้องนำมาด้วยในวันสอบ

วันสอบ!!!

หลังจากรอๆๆ มาเกือบเดือนในที่สุดก็เป็นวันสอบ วันนั้นพกคุณแฟนไปเป็นกำลังใจด้วย ก่อนสอบแว้บไปหาอาหารมังสวิรัติกินที่เซนทรัล เอมบาสซี่ เดินเล่นมาเรื่อยๆ จนถึงสถานทูต พอถึงสถานทูตพี่ยามที่หน้าสถานทูตถามว่า 'มาทำอะไรครับ?' พอบอกว่าจะมาสอบพี่เขาก็ขอดูพาสปอร์ต (พี่ยามมีตารางและรายชื่อของคนที่จะมาสอบในแต่ละวันอยู่แล้ว) จากนั้นพี่แกก็หันมาถามคุณแฟนว่าจะเข้าไปด้วยไหม ฮีก็รีบตอบว่า เยสๆ พี่ยามก็บอกว่า 'ขอพาสปอร์ตด้วยครับ' เดชะบุญที่เราหยิบติดกระเป๋าเรามาด้วย ได้บัตรติดเสื้อว่าเป็น visitor มาคนละอันจากนั้นก็เข้าไปรอในสถานทูต 

วันสอบมีพี่ผู้หญิงคนหนึ่งรอสอบอยู่ก่อนแล้ว เราสอบต่อจากพี่เค้า วันนั้นมัวแต่ตื่นๆ ไม่ได้คุยกันเลย เดินเข้าเดินออกห้องน้ำหลายรอบมาก 

ห้องที่ใช้สอบมีอยู่ห้องเดียวข้างๆ กับห้องน้ำในสถานทูตนั่นและ รอๆ อยู่นานจนพี่ผู้หญิงคนที่สอบก่อนหน้าออกมา พี่ยามผู้หญิงก็มาถามว่าพร้อมหรือยัง จะขึ้นเขียงแล้ว ขอเข้าห้องน้ำอีกรอบคว้าพาสปอร์ต หันไปขอกำลังใจจากคุณแฟนซักหน่อยแล้วเดินเข้าห้องสอบไป

ในห้องสอบ

ก้าวแรกที่ก้าวเข้าไปในห้องสอบ ความรู้สึกแรกที่รู้สึกคือความเหน็บหนาว วันนั้นใส่เดรสยาวเท่าเข่าบางๆ ไปตัวเดียว เจออุณหภูมิในห้องที่ 22-24 องศา หนาวใช่ได้เลย แนะนำให้พกแจ๊กเก็ตไปด้วยซักตัวเพื่อความอบอุ่นจะได้มีสมาธิทำข้อสอบยิ่งขึ้นกว่าเดิม Smiley

ในห้องสอบมีโต๊ะคอมฯ อยู่หนึ่งตัวพร้อมหูฟัง คอมฯ หันหน้าเข้าหาห้องกระจก อีกฝั่งเป็นออฟฟิศที่เจ้าหน้าที่ทำงานอยู่นั่นแหละ จะมีเจ้าหน้าที่หนึ่งคนควบคุมเวลาที่เราสอบ พอเข้าไปในห้องสอบเจ้าหน้าที่ก็จะขอพาสปอร์ต จากนั้นก็ทำการสแกนนิ้วมือทั้งสิบนิ้ว พอสแกนเสร็จก็เริ่มทำการสอบเลย 

ในการทำข้อสอบแต่ละหัวข้อเจ้าหน้าที่จะอธิบายวิธีการสอบและตอบคำถามให้เราฟังหนึ่งรอบ ถ้าไม่เข้าใจให้รีบถามซ้ำเลยนะคะ แล้วก็จะมีเอกสารอธิบายวิธีการทำข้อสอบในแต่ละหัวข้อให้เราอ่าน ก่อนที่เราจะทำข้อสอบหัวข้อนั้นๆ เราจะต้องเซ็นต์ชื่อลงไปในเอกสารที่อธิบายวิธีการทำข้อสอบทุกครั้ง ในการทำข้อสอบแต่ละครั้งเจ้าหน้าที่จะมีตัวอย่างให้เราลองทำและศึกษาก่อนที่จะทำข้อสอบจริงค่ะ อ้อ! เจ้าหน้าที่จะถามด้วยนะคะ ว่าจบการศึกษาในระดับไหนมา คิดว่ามีผลต่อความยากง่ายของชุดข้อสอบที่เจ้าหน้าที่เลือกให้เราทำค่ะ

การทำข้อสอบ

- KNS ข้อสอบในส่วนของ KNS นั้น ก็เหมือนกับในหนังสือ photobook ที่อยู่ในหนังสือชุด naar nederland นั่นล่ะค่ะ จะเป็นคำถาม 30 คำถาม 2 ตัวเลือก ถ้าอ่านใน naar nederland มาดี จนจำคำถามและคำตอบได้ คิดว่าทำได้แน่นอนค่ะ ข้อสอบส่วนนี้เราใช้เวลาทำประมาณ 5 นาที ทวนซ้ำอยู่ประมาณสองรอบจนแน่ใจค่อยเริ่มทำในส่วนต่อไป พอทำเสร็จแล้วให้แจ้งเจ้าหน้าที่นะคะ 

- Spreekvaardigheid (การพูด) ข้อสอบในส่วนของการพูดนั้นก็อย่างที่รู้ๆ กันว่ามีสองส่วน คือส่วนของการตอบคำถามสั้นๆ และการเติมประโยคให้สมบูรณ์ การสอบส่วนนี้เป็นส่วนที่ค่อนข้างกังวล ก่อนสอบเครียดกับส่วนนี้มากบ่นกับแฟนทุกวัน แฟนก็ช่วยติวบ้างโดยการถามคำถามง่ายๆ ให้เราคุ้นเคย พอวันสอบจริงปรากฏว่าฟังคำถามออกหมดทุกข้อเลย ดีไป ในการตอบคำถามสั้นๆ นั้น โชคดีที่เจอคำถามไม่ยากมาก เท่าที่จำได้ก็มี คุณชอบดื่มอะไร? คุณชอบสีอะไร? คุณเรียนภาษาดัชท์ยังไง? คุณเรียนภาษาดัชท์กับใคร? อะไรประมาณนี้ก็ตอบไปสั้นๆ เวลาอัดเสียงพยายามตอบให้ชัดเจน เอาไมค์ไว้ใกล้ๆ ปากจะทำให้ดังมากขึ้น ส่วนการเติมประโยคให้สมบูรณ์นั้นมีบางข้อที่ไม่ค่อยแน่ใจ แต่คิดว่าตัวเองฟังคำถามไม่ผิดไปแน่ๆ ส่วนนี้เจอคำถาม ประมาณ แดนรอรถบัส รถบัสมา ... ? อลิญ่าไปตลาด อลิญ่าซื้อ . . . ? อะไรประมาณนี้ หากอ่านหนังสือ naar nederland มาคิดว่าคงจำศัพท์ได้แน่ๆ ส่วนนี้ทำๆ แก้ๆ อัดๆ ลบๆ อยู่หลายรอบมาก ไม่ใช่ไม่มั่นใจคำตอบ แต่ไม่มั่นใจการออกเสียงตัวเองเสียมากกว่า Smiley

- Leesvaardigheid (การฟัง) หัวข้อบอกว่าเป็นการฟังจริงๆ แล้วเป็นการฟังและการอ่าน ส่วนนี้ก็แอบสะพรึงกลัวเล็กน้อย เพราะกลัวตัวเองจำคำศัพท์ผิดหรือฟังผิด ในการทดสอบส่วนนี้แบ่งเป็นสามส่วนย่อย ส่วนแรกคือ มีตัวหนังสือเป็นคำๆ มาให้ แล้วจะมีตัวเองเป็นเสียงให้เลือก 4 ตัวเลือก เช่นคำว่า boem เราก็ต้องเลือกตัวเลือกที่เป็นเสียงที่ถูกต้อง ส่วนที่สอง จะมาเป็นเสียง คือให้ฟังและให้เลือกตัวเลือกที่เป็นตัวหนังสือ เช่น เสียง โบม ก็จะมีตัวเลือก boem bijn boom boen อะไรประมาณนี้ ให้เลือกคำที่ถูกต้อง ส่วนที่สามเป็นการอ่านและตอบคำถาม จะมีเรื่องสั้นๆ มาให้เราอ่าน แต่ละเรื่องจะมี 2 คำถาม 4 ตัวเลือก ส่วนตัวเจอเรื่อง ร้านตัดผม นัดกับหมอ การทำความสะอากอะไรซักอย่าง ส่วนของเรื่องสั้นค่อนข้างง่าย ถ้าทำข้อสอบใน naar nederland บ่อยๆ คิดว่าคงชินกับการทำข้อสอบแบบนี้

ในการฝึกทำข้อสอบในส่วนต่างๆ สามรถเข้าไปฝึกทำได้ที่ เว็บ naar nederland ได้เลย ข้อสอบก็ประมาณในตัวอย่างนั่นแหละค่ะ ไม่ได้อยากไปกว่ากันมาก แค่พยายามอ่านหนังสือบ่อยๆ จำคำศัพท์ให้ได้มากๆ ว่างๆ ชวนคุณแฟนมาฝึกถามตอบคำถามง่ายๆ บ้างเพื่อให้คุ้นชินรับรองว่าผ่านแน่ๆ 

ส่วนตัวตอนนี้ก็นั่งนับนิ้วรอผลสอบมาสองอาทิตย์แล้ว คิดว่าอีกไม่เกินสองอาทิตย์ผลสอบน่าจะออก ระหว่างนี้ก็หาข้อมูล เตรียมเอกสารยื่นวีซ่าไปพลางๆ ใครกำลังจะสอบก็ขอให้โชคดีนะคะ ใครต้องการคำปรึกษาหลังไมค์มาถามได้ ตอบได้เท่าที่รู้ ฮ่าาาาาาา 
Create Date : 03 พฤษภาคม 2559
Last Update : 19 สิงหาคม 2559 21:44:50 น. 10 comments
Counter : 2180 Pageviews.

 
เพิ่งจะสมัครสอบคะ แต่ยังไม่ได้จดหมายชำระเงิน เครียดมากเพราะเรียนเอง เครียดตรงสอบพูดนี่ละคะ เฮ้ออออออ นอนไม่หลับเลย


โดย: Sue IP: 203.146.190.100 วันที่: 10 มกราคม 2560 เวลา:17:52:17 น.  

 
พี่คะ. ขอถามนิดนึงได้ไหมคะ. ว่า ตอนที่พี่สอบ KNS มันมีให้คลิกเลือกตอบแบบ ในเว็บที่ naar nederland เลยหรอคะ. หรือ ว่าให้ เราฟังแล้วตอบ เหมือน ข้อสอบเก่า แต่ไม่มีตัวหนังสือให้เห็นเลย.


โดย: น้ำ IP: 115.87.174.48 วันที่: 17 มกราคม 2560 เวลา:20:42:26 น.  

 
ใช่ข้อสอบแบบเดียวกับในหนังสือ Werkboek ใน naar nederland รึป่าวค่ะ ที่สามร้อยกว่าหน้าอะคะ


โดย: น้ำ IP: 115.87.174.100 วันที่: 27 มกราคม 2560 เวลา:20:52:07 น.  

 
เรียนเองเหมือนกันค่ะ เครียดมาก เรียนถึงบท 30 กว่าๆแล้วแต่ยังฟังไม่ออก จำศัพท์ไม่ได้เลยค่ะ เครียด

ปล. เจ้าของบล็อกสอบผ่านแล้วใช่มั้ยค่ะ


โดย: บี IP: 103.205.161.235 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:15:42:38 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขออภัยที่ตอบช้าพอดีไม่ค่อยได้เข้าบล๊อก

คุณ Sue :: สอบผ่านหรือยังน้ออ ไม่ต้องเครียดค่ะ ทำให้ดีที่สุดก็พอ

คุณน้ำ :: ข้อสอบเป็นแบบคลิ๊กตอบในส่วนการอ่าน/การฟัง และความรู้ทั่วไปค่ะ ส่วนส่วนพูดก็อัดเสียงพูดเราเวลาที่เราตอบคำถาม ข้อสอบไม่เหมือนในหนังสือ naar nederland ทั้งหมด มีส่วนที่คล้ายๆ บ้าง ถ้าอ่านหนังสือ naar nederland จบซักรอบ จะเข้าใจคำถามและคำศัพท์ค่ะ

คุณ บี :: สู้ๆ นะคะ ฟังบ่อยๆ ให้แฟนช่วยถามคำถามในหนังสือบ้างจะช่วยให้จำได้ไวขึ้น เราสอบผ่านมาอยู่ที่เนเธอร์แลนด์เรียบร้อยแล้วค่ะ
โดย: หมื่นทิวาพันราตรี วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:20:21:23 น.  

 
ขอบคุณที่แนะแนวทางข้อสอบให้น่ะค่ะ


โดย: อรวรรณ IP: 188.165.201.164 วันที่: 24 เมษายน 2560 เวลา:20:28:18 น.  

 
ยังไม่ทราบผลสอบเลยคะ นี่จะเข้าอาทิตย์ที่ 6 แล้วคะ ลุ้นอีกนานเลย

คุณหมื่นทิวาพันราตรีค่ะ ซู่มีคำถามเกี่ยวกับการจดทะเบียนสมรถคะ คือแฟนยังไม่แน่ใจในส่วนของผลดีผลเสียของการจดทะเบียน และจะมีผลกระทบอะไรอื่นๆอีกบ้าง ทางผู้หญิงจะได้ผลประโยชน์อื่นๆอีกไหมนอกเหนือจากการของวีซ่า MVV ไปอยู่ที่นั้นระยะยาว ขอบคุณคะ


โดย: Sue IP: 203.146.190.100 วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:13:31:52 น.  

 
หนังสือNaar Nederland ซื้อได้ที่ไหนคะ


โดย: Kai IP: 1.47.68.178 วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:6:53:17 น.  

 
เข้าไปที่เวป dutchtutor.com มี kNS 100 ข้อค่ะจำทั้งหมด 100 ข้อ มีออก 30 ข้อค่ะ


โดย: prapapan IP: 188.165.201.164 วันที่: 5 กรกฎาคม 2560 เวลา:0:17:50 น.  

 
กลับไปก้อจะไปสอบเหมือนกัน อ่านแล้วค่อยมีกำลังใจหน่อยขอบคุณนะค่ะ


โดย: Chanisa IP: 212.47.252.101 วันที่: 18 ตุลาคม 2560 เวลา:23:40:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมื่นทิวาพันราตรี
Location :
Leidschendam Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
:: blog ล่าสุด ::

Dear Diary . . .
● . . . Crush : ตกหลุมรัก . . .
● . . . Restraint : ห้ามใจ . . .
● . . . Confused : สับสน . . .

Au Pair
● . . . Au Pair Diary : เตรียมเอกสารโค้งสุดท้าย . . .
● . . . Au Pair Diary : เก็บประสบการณ์เลี้ยงเด็ก . . .
● . . . Au Pair Diary : ติดต่อเรื่องเก็บประสบการณ์เลี้ยงเด็ก . . .


Friends' blogs
[Add หมื่นทิวาพันราตรี's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.