Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2549
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
7 พฤษภาคม 2549
 
All Blogs
 

แนวคิดการสวิงกอล์ฟคืออย่างไร

แนวคิดของสวิงกอล์ฟบทนำ


ผมเล่นกอล์ฟมายี่สิบกว่าปี ตั้งแต่เด็กจนโต ได้ยินคำว่า วงหลุด วงหายมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์จนทุกวันนี้ ผมเข้าใจครับว่า ความหมายของคำเหล่านี้จริงๆ แล้วหมายความอย่างไรในความรู้สึกของนักกอล์ฟด้วยกัน นั่นก็คือ ตีไม่มีดีเลยสักช๊อตในการเล่น 18 หลุม หรือขนาดไปซ้อมก็ยังไม่ได้เรื่อง ที่ว่าไม่ดีเลยสักช็อตก็คือประกอบด้วยทุกรูปแบบของความอัปลักษณ์ที่พึงจะเกิดได้ เช่น ตีสไลซ์ข้ามทะเล มหาสมุทรก็ทำได้ หรือจะรวบแบบ ไซด์ เฮด ล็อคก็ใช่อีก ลูกแชงค์ล่ะ ลูกนี้น่ากลัวหน่อย เพราะเพื่อนหรือคู่รักที่ยืนเฉียงออกไปอาจโดนลูกหลงได้ง่ายๆ ตีหลังลูก ขุดดินหรือตีหัวลูกนี่เป็นเรื่องปกติ ทั้งหมดนี้และมากกว่านี้เกิดขึ้นกับนักกอล์ฟทุกคนมาแล้ว แล้วมันน่าโมโหไหม น่าหงุดหงิดไหม น่าเตะตัวเองไหม อยากผูกคอตายไหม ถ้าให้ผมตอบ ผมจะตอบว่า มันน่าทุกอย่างแหละครับเพราะผมก็รู้สึกแบบนั้นเหมือนกันเมื่อกาลครั้งก่อน

ถ้าสงสัยว่าที่ผมบอกว่าเมื่อกาลครั้งก่อนนั้นหมายความถึงตอนนี้ไม่เป็นแล้วใช่ไหม คำตอบคือใช่ วงไม่หลุดอีกแล้ว แต่ไม่ได้หมายความจะตีดีหรอกนะ เปล่าเลย ครั้งหนึ่งที่ผมไปเล่นที่สนามกอล์ฟกรุงเทพกรีฑา (หัวหมาก) ครบ 18 หลุม ได้แค่พาร์เดียว ลูกตกน้ำไปทั้งหมด 8 ลูก อย่าถามเรื่องคะแนน มันเยอะเสียจนไม่น่าจดจำ ก็มันน่าไหมล่ะ? ส่วนลักษณะของช็อตแต่ละช็อตที่ตีออกไปมีครบความอัปลักษณ์อย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนั้นแล แต่ก็ไม่ใช่เพราะวงหลุดหรือวงหาย เพราะอะไรเราลองพิจารณาต่อไป

ผมกำลังจะบอกว่าถ้านักกอล์ฟเกิดความเข้าใจอย่างแท้จริงในการทำงานของสวิงกอล์ฟซึ่งจะทำให้เราสามารถควบคุมทิศทางได้ และยังสามารถเพิ่มความเร็วได้อีกด้วย เมื่อนั้นแหละครับ วงจะไม่หายหรือหลุดอีกต่อไป แต่ต้องเข้าใจตรงนี้อีกนิดนะครับว่า แม้วงจะไม่หลุดไม่หายแต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเล่นได้ดีได้ เพราะกอล์ฟต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง ทั้งปัจจัยที่เกิดขึ้นจากตัวเองและในด้านเกมของกอล์ฟ ส่วนจะเป็นอย่างไรค่อยติดตามต่อไปบทที่ 1 ความเข้าใจ


นักกอล์ฟจะเล่นกอล์ฟได้ดีขึ้น มีความสม่ำเสมอมากขึ้น และสามารถสร้างความเร็วให้เกิดขึ้นเท่าที่ความสามารถของสภาพร่างกายของแต่ละคนจะพึงเป็น นักกอล์ฟต้องมีความเข้าใจเสียก่อน มันเหมือนอย่างที่ผมเคยเขียนเอาไว้ครั้งหนึ่งโดยเปรียบเทียบกับ “ตาบอดคลำช้าง” หากเราอธิบายให้คนตาบอดเข้าใจชัดเจนว่า ช้างมีรูปร่างลักษณะเป็นอย่างไร มีหรือที่คนตาบอดจะคลำถูกหางแล้วบอกเป็นอย่างอื่นได้?

กอล์ฟก็เหมือนกัน หากนักกอล์ฟเข้าใจถึงแนวคิดในการสวิงและส่วนประกอบอื่นๆ เช่นท่าจรด การจับกริพ วิธีการเล่นลูกสั้น ฯลฯ นักกอล์ฟจะไม่หลงทางไปแก้ไขอะไรอย่างอื่นให้มันวุ่นวายหรือไปหลงแก้ที่ถูกให้มันผิด และจะมุ่งมั่นซ้อมไปในทางนั้น ไม่เชื่อใครง่ายๆ หากมีใครอื่นมาแนะนำในทางอื่น เพราะเรารู้แจ้งอยู่แก่ใจแล้วว่าที่เรียนรู้มานี้เป็นเหตุเป็นผลดีอยู่แล้ว


อย่างไรก็ตาม กีฬาทุกชนิดต้องการการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอเพื่อทำให้สิ่งที่เรียนรู้มาใช้งานได้ ไม่เช่นนั้นรู้ไปก็แค่นั้น

อย่างแรกที่ผมอยากให้นักกอล์ฟทำความเข้าใจคือเรื่องของท่าจรด ที่จำเป็นจะต้องทำความเข้าใจเพราะหากนักกอล์ฟเห็นว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญต่อผลของการสวิง นักกอล์ฟก็จะจรดไปตามความถนัดและแน่นอน มักจะผิดเพราะต้องการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และเมื่อเล่นต่อไปนานเข้าจะเกิดเป็นความเคยชินจนยากที่จะแก้ไข และแน่นอนไม่สามารถพัฒนาต่อไปได้

ท่ายืนจรดที่ถูกต้องนั้นนักกอล์ฟต้องมั่นใจว่า ยืนอยู่เต็มฝ่าเท้าทั้งสองซึ่งจะทำให้การสวิงเป็นไปอย่างมั่นคง นักกอล์ฟบางท่านยืนจรดเอื้อมออกมากเกินไปทำให้น้ำหนักกดลงที่ปลายเท้าซึ่งนอกจากจะทำให้การสวิงขาดความคงที่หมายถึงแกนในการสวิงจะเคลื่อนที่จนหาความแน่นอนไม่ได้
แล้ว ยังก่อให้เกิดอาการเกร็งตามมาซึ่งเป็นอาการที่น่าเป็นห่วงที่สุดสำหรับนักกอล์ฟทุกคน นักกอล์ฟบางท่านอาจยืนจรดให้น้ำหนักลงที่ส้นเท้ามากเกินไป(น้ำหนักลงที่ส้นเท้ายังดีกว่าที่ปลายเท้า แต่ไม่ดีพอกัน) จะทำให้ลำตัวยืดตั้งขึ้น แกนลำตัวสำหรับการสวิงก็หายไปด้วย วงสวิงจะแบนราบ(flat) จนน่าเกลียดและไม่มีทางควบคุมการสวิงได้เพราะแกนของสวิงจะไม่มีความคงที่เช่นกัน

ประเด็นสำคัญต่อมาคือเข่าทั้งสองที่ต้องย่อลงเล็กน้อย ความจริงผมไม่อยากใช้คำว่า “ย่อ” เลยเพราะนักกอล์ฟอาจแปลความหมายผิดไป บางคนก็เลยย่อเสียจนเกินไป ผมอยากแปลความหมายของคำว่า ย่อ นั้นเป็นการยืนให้สบายตามธรรมชาติเมื่อเปรียบเทียบกับการยืนแบบขาตั้งแข็งๆ ตรงๆ จะเห็นว่ามันต่างกันเยอะ และรักษาระดับการย่อ(ตามความหมายใหม่)นั้นให้คงที่ การย่อเข่าเป็นการสร้างความยืดหยุ่นของร่างกายในการส่งพลังออกไป ลองสังเกตนักมวยดูสิครับ การตั้งท่าการ์ด เข่าต้องย่อเล็กน้อยจะได้สามารถใช้ความยืดหยุ่นในการหลบหลีกและโจมตีได้อย่างแคล่วคล่อง

ในเวลาเดียวกัน การรักษาตำแหน่งการย่อของเข่าให้คงที่จะทำให้ระนาบของการสวิงคงที่ด้วย หากเราแบ็คสวิงแล้วเข่าขวายืดตั้งขึ้น ระนาบหรือแนวเดินทางของสวิงจะเปลี่ยนไปทันที

ก้นหรือบั้นท้ายของเราต้องยื่นออกไปด้านหลังเพื่อรักษาความสมดุลย์ของร่างกายในระหว่างการสวิง นักกอล์ฟสตรีบางคนอาจรู้สึกว่ามันน่าเกลียดที่ยื่นก้นออกไป แต่เชื่อเถิดครับว่าเมื่อถ่ายภาพออกมา ผมยังไม่เคยเห็นนักกอล์ฟคนไหนเลยที่ยื่นจนน่าเกลียดสักคน เมื่อยื่นก้นออกไปด้านหลัง แผ่นหลังทั้งแผ่นจะโน้มไปด้านหน้าเอง

เมื่อยื่นก้นออกมาด้านหลัง แผ่นหลังจะโน้มไปข้างหน้า เมื่อปล่อยให้แขนทั้งสองห้อยลงดิ่งตั้งฉากกับพื้นดิน จะเห็นว่าต้นแขนทั้งสองยังแนบติดกับลำตัวอยู่ และเป็นความสำคัญที่จะต้องให้แนบคงอยู่ในท่านี้ เพราะการหมุนของลำตัวซึ่งจะทำให้เกิดแรงเหวี่ยงจากศูนย์กลางขึ้น เรียกว่าcentrifugal force ซึ่งจะพาให้แขนและมือเหวี่ยงตามออกไป การเชื่อมโยงของแขนกับลำตัวนี้เรียกว่า connection หากนักกอล์ฟขาดตรงนี้ไปจะไม่สามารถใช้แรงเหวี่ยงจากศูนย์กลางให้เป็นประโยชน์ได้ ผลก็คือการใช้แต่แขนในการเหวี่ยงตีซึ่งไม่ได้ระยะทางเท่าที่ควรจะเป็นแล้วยังไม่สามารถควบคุมทิศทางได้เลย

จากตำแหน่งที่แขนทั้งสองอยู่ในลักษณะที่กล่าวมา นั่นคือตำแหน่งที่จับกริพไม้กอล์ฟ และเป็นตำแหน่งที่ลูกกอล์ฟวางอยู่


อาจมีนักกอล์ฟจำนวนมากมายที่ไม่เข้าใจว่า ทำไมบรรดาตำรากอล์ฟและนักกอล์ฟอาชีพทั้งหลายถึงได้กล่าวถึงน้ำหนักในการจับกริพให้เบา ให้สบาย บ้างเปรียบว่าเหมือนจับลูกนกในมือบ้าง บ้างบอกว่าเหมือนจับกล้วยสุกงอมในมืออย่าให้เละบ้าง บ้างบอกว่าให้จับน้ำหนักเพียงสามในสิบส่วนบ้าง บ้างบอกว่า หากมีใครดึงไม้กอล์ฟออกไปจากมือขณะจับกริพ ไม้กอล์ฟแทบจะหลุดตามไปได้ ในเวลาเดียวกันกริพจะต้องกระชับ ปัญหาอยู่ที่ เขาได้อธิบายหรือเปล่าว่า ทำไมถึงต้องเป็นแบบนั้น

ความหมายตามนัยที่กล่าวมานั้นคือ ในการสวิงกอล์ฟ เราไม่ต้องการให้มือเข้ามามีบทบาทหรือเกี่ยวข้องด้วยเลยในระหว่างการสวิง มือทั้งสองมีหน้าที่อย่างเดียวคือเป็นตัวเชื่อมระหว่างไม้กอล์ฟกับแขนเท่านั้น หากเรามีความรู้สึกที่มือมากเกินไป หรือ มีความรู้สึกที่มือด้วย ตามสัญชาติญาณของการใช้มือจะเข้ามาทำงานก่อนเวลาที่ควรจะเป็น นั่นคือการตีลงมาจากข้างบนอย่างที่เราเคยทราบกันดี เราจึงเห็นนักกอล์ฟจำนวนมากมายที่มีปัญหาตีหลังลูกบ้าง ตีคร่อมสวิงบ้าง ที่สำคัญก็คือ การใช้มือในการสวิงจะทำให้สูญเสียความเร็วไป มันเหมือนกับพัดลมที่เราจับให้ใบพัดลมหมุน จะหมุนให้เร็วแค่ไหนมันก็ได้ความเร็วนิดเดียวซึ่งจะต่างจากความเร็วจากตรงกลางที่หมุนเป็นวงกลมส่งพลังความเร็วออกไป

ที่เลวร้ายก็คือ ในการสวิง หากเราเริ่มต้นการสวิงด้วยมือก่อน มือจะสามารถเดินทางไปและกลับได้หลายทิศทางมากจนหาความแน่นอนไม่ได้เลย

ถามว่า แล้วมือจะไม่มีบทบาทใดเลยเช่นนั้นหรือ? มีแน่นอน แต่จะมีบทบาทในช่วงเวลาที่เหมาะสมหรือถูกจังหวะของมันเท่านั้น จะเป็นอย่างไรจะได้อธิบายต่อไป 

Create Date : 07 พฤษภาคม 2549
13 comments
Last Update : 14 พฤษภาคม 2549 11:21:57 น.
Counter : 1271 Pageviews.

 

รออ่านตอนต่อไปอยู่ครับ

 

โดย: Gadget IP: 203.121.158.237 10 พฤษภาคม 2549 9:27:56 น.  

 

 

โดย: Sergio Garfield (Sergio Garfield ) 19 พฤษภาคม 2549 18:57:07 น.  

 

เพิ่งรู้ว่าพี่ทองมี blog กะเค้าด้วย

ตอนต่อไปมายังคะอยากอ่านต่อค่ะ

 

โดย: JJH IP: 202.183.232.35 30 พฤศจิกายน 2549 15:56:31 น.  

 

สวัสดีครับพี่ทองประกาย

ผมซ้อมน้อย ออกรอบน้อย แต่ก็คุมสกอร์ในระดับที่ตัวเองพอใจได้ตลอดมา เพราะตอนหัดใหม่ๆ ได้อ่านคำแนะนำของพี่ทองเรื่องพื้นฐานและแนวคิดการสวิงนี่แหละครับ และก็ได้ใช้เป็นประโยชน์เรื่อยมา วันไหนตีไม่ดีมักมีสาเหตุมาจากปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้สวิงไม่ดี แต่พออีกวันก็สามารถกลับมาสวิงแบบที่ต้องการได้เสมอ ขอบคุณพี่ทองประกายมากครับ

 

โดย: โมโม่ IP: 210.86.128.59 23 มกราคม 2550 11:08:40 น.  

 

..

มาเก็บข้อมูลเจ้าค๊ะ

 

โดย: เจ้าหญิงยิ้ม IP: 125.24.38.94 22 พฤษภาคม 2550 18:31:55 น.  

 

ผมเห็นคุณพี่ทองประกาย ตอบในพันธุ์ทิพย์ เรื่องการจับกริฟ ที่แน่นไป ส่งผลให้มือพอง แล้วยังส่งผลต่อวงสวิงด้วย

แล้วจะแก้ยังงัยล่ะคับ เพราะถ้าจับหลวมๆ ก็เหมือนไม้กอล์ฟมันแกว่งๆๆ อ่ะคับ หรือว่าต้องฝึกไปเรื่อยๆๆ แล้วการจับกริฟ จะคลายไปเอง

 

โดย: shushu IP: 58.11.34.113 3 กันยายน 2550 21:32:57 น.  

 

สวัสดีครับพี่ทองฯ
แวะเข้ามทักทายครับ
นับถือ
ลุงแก่

 

โดย: ลุงแก่ IP: 58.8.118.216 14 กันยายน 2550 15:37:51 น.  

 

 

โดย: m IP: 222.123.160.82 3 กุมภาพันธ์ 2551 12:14:23 น.  

 

แอบเข้ามาอ่านเอาความรู้ค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ หัดเล่นไดไม่กี่เดือนค่ะ

 

โดย: kat IP: 124.120.99.189 23 กุมภาพันธ์ 2551 21:32:48 น.  

 

สวัสดีครับสหายทั้งหลาย

คือนานๆ จะเข้ามาดูสักครั้ง จะมาเขียนอะไรต่อก็ขี้เกียจเหลือเกิน แต่ต่อนนี้ไปจะทำตัวให้ขยันหน่อยแล้วล่ะ

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม แล้วมาอีกนะครับ

 

โดย: thongprakai 8 พฤษภาคม 2551 18:48:56 น.  

 

เพิ่งทราบว่า อ.ทอง มี blog ครับ (จากกระทู้ของคุณต้น)

จะได้เข้ามาอ่านเรื่อย ๆ ครับ

เป็นกำลังใจให้ครับ เขียนดีมาก ๆ...

 

โดย: หมิง IP: 124.121.107.122 27 พฤษภาคม 2551 13:34:19 น.  

 

เข้ามาครั้งแรกดีมากครับ

 

โดย: วสันต์ IP: 118.172.229.156 25 สิงหาคม 2551 21:34:07 น.  

 

ขอบคุณครับ จะลองนำไปใช้ฝึกดู

 

โดย: เอ็ม IP: 183.89.67.22 21 สิงหาคม 2555 15:35:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


thongprakai
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
" ถ้าเข้าใจจะไม่เสียใจ ที่เสียใจเพราะไม่เข้าใจ " thongprakai
Friends' blogs
[Add thongprakai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.