ดูหนังกันดีกว่า Get out คำเดียวในเรื่องแต่กลายเป็นชื่อเรื่อง
บล็อกนี้ไม่สปอย เพราะว่าสปอยไม่เก่ง แต่เล่าเรื่องที่น่าสนใจในหนัง   3 หัวข้อ ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก 

ก่อนจะเข้า 3 หัวข้อ ถือว่า ฮอลลีวุ้ดกล้าเล่นประเด็น คนผิวสีคบกับคนผิวขาวในช่วงก่อนการเลือกตั้ง ประธาธิบดีสหรัฐอเมริกา เพราะว่าใครที่ติดตามจะรู้ว่า  การแบ่งแยกผิวสิในสหรัฐปะทุขึ้นมาอีกรอบ และหนังก็เหมือนตบหัว คนผิวขาว แบบเรียกว่า  เอายืนตบหน้าสี่แยกเลยก็ว่าได้

ประเด็นที่ 1  บ้านในเรื่องและแผนที่ในห้องรับแขก 

หนังเรื่องนี้ต้องยอมรับว่ารายละเอียด ของหนังทำได้อย่างดี  ตัวบ้านที่ใช้ในการถ่ายทำจัดเหมือน อเมริกายุค 18 ที่ยังไม่เลิกทาสและเจ็บแสบคือไม่ได้บอกด้วยว่า บ้านของนางเอกนั้นอยู่รัฐไหน เพราะว่าสงครามกลางเมือง เกิดขึ้นด้วยเรื่องผลประโยชน์ล้วน  ตามรูปภาพประกอบการแบ่งแยกเหนือ ที่ต้องการให้เลิกทาส กับใต้ที่ต้องการให้มีทาส


และถ้าใครสังเกตแผนที่ในห้องรับแข ของบ้านเอกจะเห็นว่ามันลากยาวจนถึงใต้รัฐ Texas ที่ยังคงมีค้าทาสอยู่ในขณะนั้น

ประเด็นที่  2  sex slave,sport & Bingo 

ตามประวัติศาสตร์  คนขาวนั้นรังเกียจคนดำ ไม่ใช่ที่ผิวแต่เป็นเรื่องของเชื้อโรค เพราะว่ามาจากทวีปเขตร้อน และค่อยๆพัฒนาสายพันธ์จนต้านทานโรคได้ยุคหลัง ๆ และที่สำคัญบทสนทนา ระหว่างพี่ชายนางเอกกับ พระเอก ที่บอกว่า  "ด้วยสายพันธ์ของนาย ถ้าทำอะไรเกินขีดจำกัดคนผิวดำจะแข็งแกร่งมาก" สะท้อนให้เห็นว่า คนขาวนั้นรื่องกีฬายังแพ้คนดำอยุ่โดยเฉพาะ ที่พ่อนางเอกเก็บรูป เจสซี โอเวน นักวิ่งชาวสหรัฐอเมริกาผิวสี ที่ตบหน้า ผุ้นำนาซี อย่าง ฮิลเลอร์ ในการแข่งขันปี 1936 โดยคว้าเหรียญไป 4 เหรียญทอง   


ส่วนการตอบสนองเซ็กส์ นั้นในยุคหนึ่งของยุโรป จะจับผู้ชายผิวดำมาล่ามโซ่ไว้ แล้วก็บังคับให้มีเซ็กส์ หมู่กับผุ้หญิง เพื่อสนองตัณหา ซึ่งคนผิวดำถ้าทำไม่ถุกใจ คือจะโดนโบ้ยและตีจนตาย และส่วน Bingo ที่พ่อนางเอกบอกว่าชวนๆเพื่อนเล่น นั้นหมายถึงการประมูลค้าทาสในยุคสมัยก่อน โดยการยกมือและเสนอราคาที่ดี่ที่สุด เพื่อให้ทาสคนนั้นไปรับใช้

ประเด็นที่  3 คนผิวขาวบางคนก็ยังไม่ยอมรับคนดำ และมองเป็นเหยี่ออยู่เสมอ

ถ้าใครได้ดูหนังจะมีฉากหนึ่งพระเอกกำลังจะหนีออกจากบ้านพร้อมกับนางเอก แต่ได้เห็นรูปภาพที่นางเอกได้ถ่ายคู่กับ คนผิวสีหลายคน  ทำให้พระเอกรู้สึกช็อคและเริ่มทบทวนว่า สมควรจะหนีได้แล้ว  หนังเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่า คนผิวขาวบางคนก็คิดว่า คนผิวสีดำจะหลอกอะไรก็ได้ จะทำยังไงก็ได้ มันก็ต้องเชื่อเรา   กลับกันมามองที่บ้านเรา ที่ทุกวันมีแรงต่างชาติเข้ามาใช้แรงงาน แต่เราก็ยังดูถกเขา  เอาจริงๆแล้ว ก็ไม่สมควรดูถูกเขาหรอก เพราะว่าถ้าเราไปต่างประเทส  คนยุโปรบางคนแมร่งก็ดูถูกเราเหมือนกัน Create Date : 10 เมษายน 2560
Last Update : 10 เมษายน 2560 21:05:59 น.
Counter : 1148 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1929592
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Group Blog
เมษายน 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30