Joel
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หลักไม่มั่น ลมมาอุดมการณ์ก็พริ้วไหว
น้ำหลากอุดมการณ์ก็ลอยไป :)


MicroSight | PATHOLOGY AND LAB MANAGEMENT
MONI STAX PROJECT
My Space Gallery
My Multiply Gallery


New Comments
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
27 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Joel's blog to your web]
Links
 

 

แม่ฮ่องสอน ~ ปางอุ๋ง ~ ทุ่งบัวตอง

พี่เอ๋โทรมาบอกว่าที่แม่ฮ่องสอนมีงานปล่อยโคมสวรรค์ แต่ใช้ลูกโป่ง ไม่ใช่โคมลอย ยังไม่เคยเห็น อยากไปๆ วันที่ 5 พ.ย. 2551 เลยไปจองตั๋วรถ คราวนี้ลองไปกับสมบัติทัวร์ถึง อ.เมือง แม่ฮ่องสอน โดยตรงดูซะครั้ง ค่ารถเจ็ดร้อยกว่าบาท ออกเดินทางคืนวันที่ 10 พ.ย. 2551 18.00 น.

เตรียมตัวซักผ้าแล้วเอาไปเกือบหมด เพราะตั้งใจอยู่หลายวัน เอาเต้นท์ไปด้วย กะไปนอนปางอุ๋ง คราวที่แล้วมาแต่ไม่ได้นอน แล้วก็ถึงวันที่จันทร์ที่ 10 พ.ย. 2551 ตอนกลางวันสำรวจกระเป๋า เก็บเสื้อผ้ายังกะจะย้ายบ้าน เสร็จเรียบร้อยมีกระเป๋าเทนนิสหนึ่งใบใส่เต้นท์ ขาตั้งกล้อง ผ้าห่มหมอนเล็กๆ แล้วก็เสื้อผ้า ยัดซะกลมเลย เป้ใส่โน๊ตบุคหนึ่งใบ (จะเอาไปทำโปสการ์ด) กระเป๋าใส่กล้องสะพายไหล่หนึ่งใบ

เที่ยงๆ ออกไปกินเกี๋ยวเตี๋ยวน่องไก่ร้านประจำ (ร้านนี้สำคัญ เป็นที่ปิ้งไอเดียนาโนโปรเจ็คต์ ถ้าสำเร็จจะมาเล่าให้ฟัง) ไปเดอะมอลล์ซื้อขนมแล้วกลับบ้าน บ่ายสามนิดหน่อยก็ออกจากบ้าน ขึ้นรถสาย 509 ถึงสุวรรณภูมิเลย เอ้ยย หมอชิตใหม่ (จะว่าไปยังไม่เคยไปสุวรรณภูมิเลยนะเนี่ย) ถึงหมอชิตใหม่ห้าโมงกว่า เดินไปรอที่ชายชาลา 101 (ติดกับของนครชัยแอร์ 102) หกโมงรถก็มา คนเต็มรถ (ไม่ว่างเหมือนไปเชียงใหม่กับนครชัยแอร์เมื่อกลางปี มีอยู่สิบกว่าคน นั่งสบายดี ชอบๆ)

นั่งรถไปเรื่อยๆ ประมาณสี่ทุ่มนิดหน่อย ก็หยุดพักทานอาหารรอบดึก ที่กำแพงเพชร เลยเอาข้าว กระเพราหมู+ไข่พะโล้ อิ่มซะ สี่ทุ่มสี่สิบก็ออกเดินทางต่อ

หลับไปได้แป็ปนึง พอรถเข้าตาก ต้องตื่นเพราะรถเลี้ยวไปมาตลอด หลับไม่สนิทจนถึงแม่ฮ่องสอนเลย

9.10 น. รถก็มาปล่อยทิ้งไว้ที่ขนส่ง อำเภอเมือง แม่ฮ่องสอน เลยฮัลโลถึงพี่เอ๋ มาถึงแล้วครับ แป็ปนึงพี่เอ่มาถึงแล้วตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ย เร็วจริงๆ พาไปที่ร้าน สั่งผัดซีอิ้วก่อนเลย อิ่มแล้วเลยไปที่พัก ไปปเลือกอยู่สองที่ แถวหนองจองคำ ไม่ถูกใจอีกแระ กลับมาที่ธนโชติ คอร์ต เหมือนเดิม คราวนี้ได้ห้อง 106 ค่าห้องคืนละ 300 บาท (จริงๆ 400 เพราะช่วงไฮ แต่พี่เอ๋ช่วยต่อให้) เก็บของอาบน้ำเสร็จนอนต่อ เพราะเมื่อคืนไม่ได้หลับเลย ไม่ไหวๆ คราวหน้ามาทางเชียงใหม่ เข้าปายดีกว่าบ่ายโมงกว่าออกมาเดินชมวิวถ่ายรูปหน่อย ก่อนมาไปซื้อฟิลเตอร์อินฟราเรดเพื่อมาลองถ่ายดู ได้มาประมาณนี้ไม่เอาแล้วถ่ายมาภาพไม่โฟกัส เลยเดินถ่ายรูปไปเรื่อยๆ

อนุสาวรีย์พระยาสีหนาทราชา


วัดพระธาตุดอยกองมู


สนามกีฬา อิจฉาคนแม่ฮ่องสอน มีสนามกีฬาใกล้บ้าน สนามเทนนิสก็เห็น แต่ดูเหมือนเป็นของหน่วยงานราการ


พอถึงตอนเย็นก็นั่งรถขึ้นไปบนพระธาต์ดอยกองมู เสียดายบันไดทางขึ้นมีหญ้าขึ้นรกไปหมด ถ้าจุดเทียนตลอดทางขึ้น จะสวยมากๆ

นี่ไงลอยกระทงสวรรค์ ผูกกระทงกับลูกโป่ง อธิษฐานแล้วก็ปล่อยได้เลย สนุกดี
อากาศหนาวๆ ทำให้บรรยากาศดีจัง


ลิเกของชาวไทยใหญ่ ชอบเพลงชาวไทยใหญ่เพราะมาก เลยอัดคลิปเก็บไว้ฟัง


ชุดของสาวไทยใหญ่


เครื่องดนตรีพื้นบ้าน เพราะๆ


ร้องเดี่ยวเลย ฟังไม่เรื่อง แต่ภาษา ทำนอง และดนตรีเพราะ


เสร็จจากลอยกระทงสวรรค์ ลงจากพระธาตุดอยกองมู พี่เอ๋พาไปเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวต่อด้วยโรตี มีกล้วยด้วย นึกถึงร้านโรตีมะตะบะที่เคยไป


ไปรษณีย์แม่ฮ่องสอน อุตสาส่งโปสการ์ดแบบ ems วันที่ 12 อยากให้ถึงกรุงเทพไวไว เสียตังค์ ไป 30 บาท (ค่าส่ง 27บาท แต่อยากได้แสตมป์สวยเลยต้องเสีย 30 ) อีกวันไปส่งแบบธรรมดา ผลคือ ems มาถึงกรุงเทพวันที่ 17 แบบธรรมดามาถึงวันที่ 18 เอ้ยยยกลุ้ม


วันที่ 12 พ.ย. 2551 เที่ยงๆ ออกไปเดินชมเมืองซะหน่อย
เดินหาซื้อโปสการ์ด จะส่งกลับกรุงเทพ เป็นที่แปลกใจมาก ที่แม่ฮ่องสอนหาโปสการ์ดรูปสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนยากมาก แต่มีจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศเต็มไปหมด หรือว่าอยากให้นักท่องเที่ยวไปถ่ายเอง

ศูนย์เยาวชนเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน


เดินถ่ายรูปจนเหนื่อยเดินกลับมาที่ร้านพี่เอ๋ อยู่ที่นี่ไม่เคยหิว กินทั้งวัน เสร็จแล้วลองทำกระทงซะหน่อย น้องหอมมาช่วยทำเป็นตัวอย่างนิดหน่อย
น่าตากระทง เย็บแม็กซ์ซะรอบกระทง


ศูนย์ศิลปาชีฟแม่ฮ่องสอน มาติดต่อไปเพื่อไปกางเต้นท์ปางอุ๋งในวันพรุ่งนี้


มอเตอร์ไซต์ พี่เอ๋ให้ยืมมาขี่ แถมเติมน้ำมันให้อีก เพิ่งจะขี่เป็นก็วันนี้ สบายกว่าขี่จักรยานเยอะเลย ไว้คราวหน้ามาหัดขี่ที่ปายต่อ ทางไม่น่ากลัวเท่าแม่ฮ่องสอน


ไปขี่รถชมวิว ถึงแดดจะจัด แต่อากาศเย็นสบาย ขี่ลงใต้ไปเรื่อยๆ พอทางขึ้นเขาดันไปเปลี่ยนเกียร์ตอนขึ้นเขาเครื่องดับรถไหล กำแล้ว กดเบรคหลังเบรคหน้าซะแน่นเลย รอรถที่ตามมาผ่านไปก่อน กว่าจะสตาร์ทได้เหงือตก แต่ยังไปต่อ จนถึงหลักกิโล ขุนยวม 50 เป็นทางขึ้นเขาชันมาก แถมมีรถการไฟฟ้าคันใหญ่ตามมาอีก ไม่เอาแล้ว กลับดีกว่า (มารู้อีกทีตอนไปดูทุ่งบัวตอง ว่าขึ้นเขาเลยไปอีกนิดก็ถึงจุดชมวิวแล้ว เสียดายๆ)
หยุดรถถ่ายวิวข้างทาง


ตกเย็นชาวบ้านเริ่มออกมาเที่ยวงานลอยกระทงที่ถนนคนเดินแถวหนองจองคำกัน
พระธาตุวัดจองคำ ประดับไฟสวย อากาศก็เย็นสบาย มีความสุขมาก


วัดจองกลาง และวัดจองคำ


การแสดงของน้องๆ ทั้งรำไทย เต้นแบบสากล น่ารักๆ


ในงานมีเวทีมวยตั้งแต่ 9 ขวบ จนถึงผู้ใหญ่ ชกกันดุเดือดมาก ในรูปน้องมุมน้ำเงินเดินขึ้นเวทีทำหน้ากวนมาก แต่ชกดีทั้งหมัดทั้งเขา แถมมีศอกอีก ผู้ใหญ่ก็เชียร์ซะให้ตายไปข้าง


วันที่ 13 พ.ย. 2551 วีนนี้จะไปปางอุ๋งกัน รถสองแถวออกตอนบ่ายสาม (เที่ยวแรกออกเก้าโมงเช้า ตื่นไม่ทัน) บ่ายๆ ก็เดินไปหาซื้อโปสการ์ดซะหน่อย เขียนเสร็จก็ไปส่งที่ไปรษณีย์ แล้วเดินมาห้องสมุดประชาชน ชอบที่นี่จะไม่มีรั้ว สำหรับกั้นประชาชนออกจากความรู้ เข้าไปนั่งอ่านหนังสือได้แป็ปนึงก็หลับ 55+ แอร์ไม่มี เปิดหน้าต่างก็ใช้ได้แล้ว เจ้าหน้าที่น่ารักยิ้มแย้มแจ่มใส


บ่ายสองนิดหน่อยพี่เอ๋ขี่รถมาส่งที่ตลาด สองแถวที่จะไปปางอุ๋งจอดอยู่ข้างๆ ค่ารถคนละ 70 บาท นั่งรอไปเรื่อยๆ บ่ายสามรถก็ออก


ไม่ถึงสองชั่วโมงรถก็มาถึงปางอุ๋ง คนจองบ้านพักโฮมสเตย์ ก็ลงที่ทางเข้า คนจองที่พักที่อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำ ก็ทยอยลงไป เหลือคนที่เอาเต้นท์มาเองลงหลังสุด

ลงมาได้ก็จ่ายค่ารถลุง แล้วติดต่อเจ้าหน้าที่ ลงชื่อ เบอร์โทรศัพท์ และวันที่พัก จำนวนคน แล้วเอาบัตรประชาชนฝากไว้ที่เจ้าหน้าที่ (เจ้าหน้าที่น่ารัก พูดเพราะ)
เสร็จแล้วไปรีบกางเต้นท์ เดี๋ยวจะมืดซะก่อน กางเต้นท์เสร็จ ออกมาถ่ายรูปยามเย็นใกล้ๆ เต้นท์


พออาทิตย์ลับขอบฟ้า อากาศเย็นลงๆๆๆ จนไม่อยากอาบน้ำ ภูกระดึงหนาวก็ยังอาบ แต่ที่ปางอุ๋งไม่รู้ทำไมไม่อยากอาบน้ำ กินขนมเสร็จไปแปรงฟัน ดันลืมเอาไหมขัดฟันมาจากบ้าน เลยใช้วิธีดูดๆ เศษขนมที่ติดซอกฟันแทน ถึงเวลานอน เอาผ้าห่มมาผืนนึง ใช้รองพื้น เลยต้องเอาผ้าขนหนูมาห่มขา เสื้อใส่ไปสี่ตัว ก็ไม่หนาว แต่แขนเย็นๆ ถุงเท้าก็เอาไม่อยู่เย็น ทนนอนจนหลับไปได้ มีตื่นมาบ้าง แต่ก็นอนต่อได้

ตีห้ากว่าวันที่ 14 พ.ย. 2551ตื่นมาเตรียมตัวออกไปถ่ายรูปกัน

รูปนี้ถ่ายตอนเกือบหกโมง ใกล้ที่เลี้ยงหงส์ จันทร์เต็มดวงสวยนัก หากคำอธิษฐานสำเร็จจะมาวันที่จันทร์เต็มดวงอีกครั้ง


แล้วก็เดินมาที่เขื่อน คนก็ออกมาถ่ายรูปกันเยอะแล้ว
ชอบบรรยากาศรูปนี้ เย็นๆ ผิวน้ำเหมือนมีไอลอยขึ้นมา


ระหว่างรออาทิตย์ขึ้น กลับหลังหันมาถ่ายดวงจันทร์สะท้อนผิวน้ำ


เจ็ดโมงกว่าแสงแดดเริ่มแรง แต่อากาศยังเย็นๆ สบายใจ สวยไปหมด ถ่ายยังไงก็สวย กดเข้าไป


สายๆ หน่อย เจอน้องนี กะน้องโอ้ (เจอกันตอนนั่งรถสองแถวจากแม่ฮ่องสอนมาปางอุ๋ง) บอกว่าอุตสามาถึงนี่ จะอยู่อีกคืน เหมาะเลยได้เพื่อนเพราะตั้งใจอยากมานอนที่ปางอุ๋งซักสองคืนอยู่แล้ว ก็เลยตกลงกันว่าสายๆ จะไปกินข้าวที่บ้านรักไทย เลยชวนพี่หิน ที่มารถคันเดียวกันไปด้วย

ก็เลยไปอาบน้ำ ออกมาพี่หินไม่อยู่ น้องนีกะน้องโอ้กำลังคุยกะคุณเจ๋ง คนขับรถที่มารอรับนักท่องเที่ยวไปกินข้าวที่บ้านรักไทย แต่หานักท่องเที่ยวไม่เจอ คุยไปคุยมา เลยตกลงเหมารถให้มาส่งที่บ้านรักไทย แล้วให้มาส่งที่ปางอุ๋ง คิดคนละ 120 บาท

มาถึงบ้านรักไทยก็สั่งอาหาร ที่จำได้คือขาหมูหมันโถ้ว ไข่เจียวยัดไส้ (มาทีแรกนึกว่าไม่ใช่) อีกอย่างคือผักคะน้าเห็ดหอม (น่าจะใช่) เยอะมาก สามคนกินกันไม่หมด หารกันแล้วคนละร้อยกว่าบาท (จำตัวเลขไม่ได้) ระหว่างรออาหารก็ชิมชากันไปเรื่อยๆ ชิมไปสี่แบบ แล้ว น้องโอ้เริ่มเมาชา มึน น้องนีหน้าแดงซะ

อาหารที่สั่งมามื้อนี้ กินกันไม่หมดขาหมูเยอะมาก


เสร็จจากอาหารเที่ยงมาถ่ายรูปกัน
เขื่อนในหมอก ที่บ้านรักไทย ตอนนี้หมอกไม่มีแล้ว แดดแรง ร้อนนนน


ถ่ายรูปเสร็จ มารอคุณเจ่งที่ศาลาร้านอาหารนัดกันไว้ตอนเที่ยง เลยคุยกันว่าจะไปพระตำหนักปางตองต่อ ต่อรองคุณเจ๋งสามคนห้าร้อย แกว่าห้าร้อยห้าสิบ น้องนีโปรด้านต่อรองมากต่อจนได้ห้าร้อย ไปกันต่อ

ออกจากบ้านรักไทยหาป้ายถ่ายเป็นที่ระลึก คุณเจ๋งน่ารักมาก อยากจอดถ่ายรูปที่ไหนบอก


ถึงพระตำหนักปางตอง เห็นเจ้าดอลลี่ (ตั้งชื่อเอง ชื่อจริงจำไม่ได้แล้ว) มีนักท่องเที่ยวป้อนนมจากขวดอยู่ เข้าไปดูมั่ง หุ่นกำลังดีเลย แกะหัน เสียบไม้ หมุนๆๆๆ 555+ ((พูดเล่น น่ารักยังงี้จะกินได้ไง))


ดูแกะเสร็จ ก็เดินขึ้นไปดูผลิตภัณฑ์ผ้าขนแกะ ผืนละพันหก หนาวๆ เอาผ้าเช้ดตัวพันไปก่อน

เดินลงมาดูเรือนกระจก ภายในจะมีเฟรินท์พันธ์ต่างๆ
กล้วยไม้ก็มี


เดินจนรอบ ขี้เกียจเดินขึ้นเลยโทรหาคุณเจ๋งช่วยเอารถมารับที ดีแทคไม่มี
สัญญาณ เอไอเอสก็ไม่มีใครใช้ น้องโอ้เลยรับหน้าที่ไปตามล่าหาคนใช้เอไอเอส
ด้วยความเป็นสุภาพบุรษ เลยมานั่งจีบสาว เอ้ยม่ายช่าย สั่งกาแฟเย็นหนึ่งแก้ว
แอบถ่ายรูปแก้วกะน้องคนขายซะหน่อย ทีแรกนึกว่าเป็นคนใต้ ถามดูแล้วคนเหนือเจ้า
แล้วก็ติดต่อหาคุณเจ๋งสำเร็จ แป็ปนึงรถก็มารอที่หน้าเรือนกระจก


กลับมาถึงปางอุ๋ง ประมาณบ่ายสาม ถ่ายรูปแถวเต้นท์ตัวเองหน่อย
(เต้นท์สีน้ำเงิน ก่อนเต้นท์สีขาว) อากาศตอนบ่ายสามนี่ไม่อยากไปไหนอีกแล้ว เย็นๆ แดดอุ่นๆ คราวหน้าเอาหม้อหุ่งข้าวมาด้วยเลย อยู่ซะอาทิตย์นึง


วันนี้เตรียมตัวไปอาบน้ำ เข้าไปห้องน้ำพร้อมหมดแล้ว เปิดก๊อก น้ำไม่ไหล เลยต้องใส่เสื้อผ้าเดินออกมา ไม่ได้อาบน้ำอีกแล้ว ไม่เป็นไว้อาบพรุ่งนี้เช้า
วันนี้มีคนมากางเต้นข้างๆ แถมตั้งเป็นโรงครัวควันโขมอยู่ข้างๆ เต้นท์ อย่าให้ไฟไหม้เน้อ ซวยเลย (เมื่อคืนก็มีโรงครัวอยู่หลังเต้นท์) เสร็จไปกินข้าวกัน นัดกับพี่หินว่าจะไปกินกันที่โฮมสเตย์ลุงปาละ เห็นดังๆ เดินไปๆ พี่หินหายตัวอีกแล้ว รออยู่พักนึง เลยยืนกินข้าวเหนียวไก่ย่างโฮมสเตย์ที่อยู่ใกล้ๆ รออยู่นาน พี่หินยังไม่มาหลงทางแล้วมั้ง เลยกินข้าวที่ร้านไก่ย่างซะเลย ลุงปาละไว้ปีหน้าไปกิน น้องงนีกะน้องโอ้กำลังคิดเมนูอยู่ เลยสั่งข้าวผัดหมูมาหนึ่งจานกิน กันจนทุ่มกว่า นั่งกินไปหนาวไป นึกว่ามาแป็ปเดียวเลยไม่ได้ใส่เสื้อแขนยาวมา ตอนกลับเดินกอดอกตัวสั่นกลับเต้นท์ ระยะทางหลายร้อยเมตรอยู่

สองทุ่มกว่า เอาแบตกล้อง กับโทรศัพท์ไปชาร์ตที่ศูนย์บริการ (ขอชมเจ้าหน้าที่อธยาศัยดี น่ารักมาก สวยอีกต่างหาก) นั่งรออยู่หน้าศูนย์ ดึกๆ เริ่มหนาวกลับไปเอาเสื้อแขนยาวมาใส่ สามทุ่มกว่าน้องนีกะน้องโอ้ชาร์ตกล้องกับโทรศัพท์เสร็จกลับเต้นท์ไปก่อน เลยเข้าไปในศูนย์ เจ้าหน้าที่กำลังเล่นเกมส์หาอุปกรณ์จากรูปภาพ ไปยืนดูสนุกดีเล่นกันหลายๆ คน เกือบสี่ทุ่มแบตเต็มเลยกลับมาที่เต้นท์

คืนนี้เอาผ้าที่ซื้อมาจากแม่ฮ่องสอนมาพันเท้าไว้ นอนหลับสบายกว่าเมื่อคืน
เช้าวันที่ 15 พ.ย. 2551 ตื่นแต่เช้าตีห้ากว่า เดินข้ามสะพานไม้ไปที่เขื่อนคนแรกเลย (ภูมิใจๆ 555+) หมอกลอยมากระแทกตัว อย่างเย็น แต่ไม่รู้สึกหนาวมาก สงสัยชินซะแล้ว ถ่ายไปเรื่อยๆ

รูปนี้ถ่ายตอนหกโมงเช้า กว่าๆ


หันมาอีกด้าน ชอบมุมนี้มาก ต้องเดินลงมาข้างล่าง เพราะเห็นวัวกำลังยืนเล็มหญ้าอยู่ แต่แล้วก็มีคนเข้าไปถ่ายวัวซะใกล้เชียว คิดในใจอยากถ่ายแต่วัวทำไมต้องมาไกลถึงปางอุ๋ง รอๆ จนทางสะดวก


อีกมุมที่ชอบ ช่างที่ร้านอัดรูปแกชอบอยู่สองรูปรูปนึงคือรูปนี้ (แอบดีใจ ช่างอัดรูปเห็นรูปวันละเป็นพันรูปมาชอบรูปเรา)


อีกรูปที่ช่างอัดรูปบอกดูแล้วรู้สึกอบอุ่นดี เอะสงสัยช่างแกจะอินเลฟ
.

เกือบลืม พอดีพี่หินเอารูปในกล้องมาให้ดู มุมนี้ไม่ถ่ายมานอนไม่หลับ เหมือนมาไม่ถึงปางอุ๋ง


อีกมุมที่ปางอุ๋งก่อนกลับลงมาที่แม่ฮ่องสอน


และแล้วก็ต้องจากปางอุ๋ง ไปลำลาอาลัยกะน้องเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์ฯ แล้วจะมาใหม่

ก่อนจะถึงสิบเอ็ดโมง หลังจากเก็บเต้นท์เสร็จ ยัดขาตั้งกล้องไม่ลง (ตอนมายังได้อยู่เลย) ก็มาถ่ายรูปหมู่กะ พี่หิน น้องนี น้องโอ้ ถ่ายไปหลายรูป ซึ่งปกติไม่ค่อยจะถ่ายรูปตัวเอง ถ่ายเสร็จ รออีกแป็ปนึงรถลุงก็มา มีคนขึ้นมาอยู่แล้ว เอาของขึ้นรถ อ้าวอีตาคุณเจ๋งนี่หว่า และแล้วรถก็ออก หันไปมองที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว แล้วจะกลับมานะ รอพี่ก่อน (หวังว่าน้องเค้าจะไม่ได้เข้ามาอ่านนะ 555+)

รถก็วิ่งไปรับคนเพิ่มไปเรื่อยๆ เอ้ยยย คนเริ่มเยอะขึ้นๆ โหนอยู่ท้ายรถแล้ว ถ้าขึ้นมาอีกต้องปีนหลังคาแล้ว ข้างซ้ายก็น้องผู้หญิง ข้างขวาก็น้องผู้หญิง แถวกลางข้างหน้าอีก อบอุ่นๆ
คุณเจ๋งแกขับรถไม่สมกะเป็นวัยรุ่น นุ่มซะ (คุณเจ๋งถอยไป เดี่ยวพี่ขับเอง) พอไปถึงทางแยก ก็เจอกะลุง เลยสลับรถกัน ชีวิตเปลี่ยนไปทันที ลุงแกเข้าโค้งดุดันมาก คุณเจ๋งกลับมาขับต่อเหอะ จาอ้วกแล้ว ต้องนั่งหลับตาหายใจลึกๆ

กลับมาถึงแม่ฮ่องสอนประมาณบ่ายนิดๆ ตอนจะลงลุกขึ้นมาเข่าอ่อน จะล้มทับน้องทางซ้ายซะแล้ว สาวๆ กรี๊ดกันใหญ่ (เตรียมเท้ายันไปให้ไกลๆ ) รถมาจอดที่โชว์รูมโตโยต้า น้องแซว พี่ถอยรถใหม่เลยเหรอ (พี่อ่ะบอกให้ลุงจอดที่โชว์รูม แต่ลุงแกเล่นเข้ามาจอดถึงข้างในเลย) ว่าจะทำเนียนเดินขึ้นโชว์รูมแล้วเชียว ลงจากรถมาได้ก็หิวกระเป๋าเป็นพจมาน บ้านทรายทองไปที่ร้านพี่เอ๋ ลูกค้าเต็มร้านเลย เอากระเป๋าไปวางที่หลังร้านแล้วมาหาข้าวกินซะหน่อย พี่เอ๋บอกกินข้าวก่อน ข้าวผัดหมูคร้าบบบบ กินข้าวเสร้จแบกข้าวของกลับที่พัก อาบน้ำ นอนเล่น เย็นๆ ออกมากินข้าวอีก สุขใจจริงๆ

เช้าวันที่ 16 พ.ย. 2551 ตื่นแต่เช้า เพราะวันนี้จะไปเที่ยวทุ่งบัวตอง ที่ดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวมกัน เก้าโมงนิดหน่อยพี่ชัยแฟนพี่ขับรถมารับที่หน้าที่พัก ขึ้นรถไปกัน ทางที่ไปก็เข้าโค้งขึ้นเขาลงเขาตลอดจนน้องๆ ที่อยู่หลังรถเมารถไปสองคน เป็นเราคงไม่สนุกเท่าไหร่ เพราะตอนเด็กๆ ก็เมารถประจำ

มาถึงทุ่งบัวตองเกือบเที่ยง แต่ข้างหน้ามีน้ำตกแม่สุรินทร์ เลยแวะไปเที่ยวก่อน เป็นน้ำตกที่สูง แต่ลงไปไม่ถึงข้างล่าง ดูอยู่แต่ข้างบน ไม่ได้บรรยากาศ
แวะกินข้าวเที่ยงกันที่นี่

เสร็จแล้วก็กลับไปทุ่งบัวตองกันตอนบ่ายๆ อากาศร้อนได้ที่เลย ลงรถ ก็นัดกันว่าบ่ายสองครึ่งกลับมาเจอกันที่รถ จากนั้นก็แยกย้ายกันชมดอกบัวตอง พอเดินขึ้นด้ายบนที่มีศาลาแปดเหลี่ยม มีลมพัดอากาศเย็นสบายอยู่ตลอด


ตอนกลับแวะตลาดช็อปปิ้ง ซื้อถุงเท้ามา 3 คู่สี่สิบาท
แปลงดอกำม้สีชมพูทางขวาหากจะเข้าไปชมจะเสียค่าเข้าชมคนละ 5 บาท เวลามีน้อยเลยไม่ได้เข้าไป


กลับมาถึงแม่ฮ่องสอนราวๆ ห้าโมงกว่า ก็อาบน้ำแล้วออกไปเอารูปที่อัดไว้ ตั้งใจจะมาทำโปสการ์ด เสร็จแล้วพี่เอ๋โทรมาชวนไปกินข้าวซอยที่ถนนคนเดิน ร้านตั้งอยู่ข้างๆ วัดจองคำ ปูเสื่อมีโต๊ะเตี้ยๆ นั่งกับพื้น รสชาดอร่อยมาก บีบมะนาวเข้าไป เผ็ดนิดๆ เปรี้ยวหน่อย ร้านน้องเบียร์ที่ปายชิดซ้ายไปเลย กินเสร็จแล้วกลับห้องพัก รู้สึกว่าวันนี้ไม่หนาวเลย แค่เย็นๆ ไม่ต้องใส่เสื้อแขนยาวนอนเหมือนคืนแรกที่มา

วันที่ 17 พ.ย. 2551 วันนี้จะกลับเข้าเชียงใหม่ เพื่อขึ้นรถกลับกรุงเทพ พอดีพี่ชัยกับพี่เอ๋มีธุระที่เชียงใหม่ เลยได้ติดรถมาด้วย มีจอดถ่ายรูปตามจุดชมวิวด้วย ดีจริงๆ
จุดชมวิวกิ่วลม อ.ปางมะผ้า


แวะกินข้าวเช้ากันที่ปาย จะหาตู้ส่งไปรษณีย์ส่งโปสการ์ดซะหน่อยดันไม่มีเลยเก็บไว้ส่งที่เชียงใหม่ก็ได้ พอเข้าเชียงใหม่ เกือบๆ เที่ยง แดดก็ร้อน ต้นไม้ก็ไม่มี ถ้าหลับๆ ตื่นขึ้นมาต้องคิดว่าอยู่กรุงเทพแล้ว

แวะไปที่ขนส่งซื้อตั๋วรถกลับกรุงเทพ เลือกนครชัยเพราะเป็นสมาชิกอยู่มีส่วนลด ราคา 618 บาท เลือกรอบสามทุ่มเหลืออยู่ที่นั่งเดียว 1B หน้าสุด ถูกใจไม่มีใครเอนเบาะมาหา ทีแรกตั้งใจว่าซื้อตั๋วเสร็จจะไปเดินเล่นที่เซ็นทรัลแอร์พอร์ทหาข้าวกิน แต่พี่เอ๋พาไปบ้านญาติที่สันทราย นั่งเล่นรอเวลา พอหกโมงกว่าพี่เอ๋พามาเลี้ยงส่งที่ร้านหมูกระทะ ร้านใหญ่มาก คนก็เยอะ เป็นบุพเฟ่ กินเข้าไปถ้ากินไหว

พอสองทุ่มนิดหน่อยพี่ชัย พี่เอ๋ ก็ขับรถมาส่งที่ ถึงอาเขตสองทุ่มครึ่ง นั่งรอเวลาครึ่งชั่วโมง ก็ขึ้นรถเดินทางกลับบ้าน ขอชมนครชัยแอร์ว่าคราวนี้ได้ดูหนังจบเรื่องซะที แผ้นวีซีโอไม่สะดุด หนังเรื่องล็อคเน๊ต ที่มีสัตว์ประหลาดโผล่ขึ้นมาจากทะเลสาป งับหัวคนไปกินเล่น ดูจนจบเนื้อเรื่องหาสาระไม่ได้ แต่อาวุธที่พระเอกเอามาใช้สู้กับสัตว์ประหลาดน่าสนใจ หากสนใจโปรดซื้อว๊ซีดีมาชม (โปรดซื้อสินค้าที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้อง ภาพจะไม่สะดุด ดูจนจบเรื่อง ไม่เสียอารมณ์ 555+)

กินข้าวเสร็จที่แจกบนรถเสร็จ พอหนังจบก็หลับตานอนหลับไปได้แป็ปนึง ถึงจุดตรวจ รถหยุดเปิดไฟสว่าง ตำรวจเดินขึ้นมาตรวจบนรถ หลับสบายอยู่แท้ๆ เสียจังหวะ ต้องมาเริ่มหลับใหม่อีก

ตีห้ากว่ารถก็มาถึงหมอชิตใหม่ อย่างสวัสดิภาพ ลงรถแบกของมาที่ท่ารถ 509 กำลังถอยรถจะออกพอดี ต้องรีบเดิน โบกมือขอไปด้วยคน ดีจังขี้เกียจนั่งรอคนต่อไป เจ็ดโมงกว่าก็กลับถึงบ้าน หลังจากไม่อยู่มาอาทิตย์นึง

ท้ายนี้ขอขอบคุณพี่เอ๋ พี่ชัย ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และชาวแม่ฮ่องสอนที่มีน้ำใจ และอัธยาศัยไมตรีที่ดีกับนักท่องเที่ยว เป็นอีกทริปหนึ่งที่น่าประทับใจ

ก่อนจะจากกันก็ขอให้คนไทยได้รู้จักไตร่ตรอง มีเหตุมีผล อย่าเชื่อเพียงเพราะผู้พูดน่าเชื่อ อย่าศรัทรา เพียงเพราะเป็นผู้มีอำนาจ ตำแหน่งหน้าที่การงานใหญ่โต อย่านับถือเพียงเพราะมีเงินทองมากมาย

คนเก่ง แต่ใช้สติปัญญาไปในทางที่ไม่ซื่อสัตย์ ก็อันตราย ใช้งานได้ แต่ให้เป็นใหญ่ปกครองบ้านเมืองไม่ได้

ซุนวูกล่าวไว้ คนดีชั่ว ให้ดูว่าเมื่อเป็นใหญ่ เลือกใช้คนแบบไหน เมื่อตกอับ เข้าตาจน ใช้วิธีการที่ชั่วร้ายหรือไม่

ขงจื้อกล่าวไว้ จงตอบแทนความดีด้วยความดี ตอบแทนความชั่ว ด้วยความยุติธรรม

ขอบคุณที่แวะมาชมนะครับ
 

Create Date : 27 พฤศจิกายน 2551
14 comments
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2551 4:50:26 น.
Counter : 1885 Pageviews.

 

แวะมาเที่ยวค่ะ

 

โดย: นู๋ที 27 พฤศจิกายน 2551 15:13:01 น.  

 

สวัสดีครับคุณนู๋ที มาอัพรูปต่อ ไปกันต่อเลยครับ
คำบรรยายดึกๆ จะตามมาอีกที

 

โดย: Joel 27 พฤศจิกายน 2551 15:41:14 น.  

 

มีแผนจะไปปางอุ๋งเหมือนกันเลยแวะมาดูรูปค่ะ
งามๆ
^^

 

โดย: I am just fine^^ 27 พฤศจิกายน 2551 17:04:04 น.  

 

สวยจังค่ะ ชอบลูกแกะน่ารักมาก
ไปปายมา แต่ไม่ได้ไปปางอุ๋ง มึนกะโค้งซะก่อน อิอิ

 

โดย: annieake 27 พฤศจิกายน 2551 18:06:15 น.  

 

สวัสดีครับคุณ I am just fine ตอนนี้แม่ฮ่องสอนหนาวขึ้น อยากไปอีกๆ

สวัสดีครับคุณ annieake เค้ามีนมให้นักท่องท่องเที่ยวซื้อไปป้อนลูกแกะด้วย แต่ช่วงนี้ไปเจ้าดอลลี่กินนมซะอิ่มแล้ว คราวนี้ผมไม่ได้ปาย เสียดายๆ

อัพรูปต่อครับ เที่ยวถึงทุ่งบัวตองแล้ว

 

โดย: Joel 27 พฤศจิกายน 2551 20:48:06 น.  

 

ปาย ปางอุ๋ง....เมืองในฝัน เมื่อไหร่เราจาได้ไปเนี้ยยยยเอารูปมาลงเยอะๆนะคะ อยากไปมากๆๆ แต่ยังไม่มีโอกาส ขอดูรูปไปก่อนละกัน

 

โดย: นู๋นิด (happypig@nk ) 27 พฤศจิกายน 2551 21:16:52 น.  

 

สวัสดีครับคุณนู๋นิด ช่วงนี้อากาศกำลังดีเลย ถ้าไปปายเสาร์-อาทิตย์ ก็ไปได้ครับ (ไปปางอุ๋ง ที่เดียวก็ยังได้)

วันศุกร์ขึ้นรถที่หมอชิต 2 ทุ่ม ถึงอาเขตเชียงใหม่วันเสาร์ตีห้ากว่า ขึ้นรถเมล์ หรือรถตู้มาปายถึงประมาณเที่ยง หาที่พัก เช่ามอเตอร์ไซต์ขี่เที่ยวรอบๆ ปาย วันเดียวก็ไม่เหลือแล้ว

ตกดึกเดินชอปปิ่ง ส่งโปสการ์ด แล้วก็หลับฝันดี เช้าวันอาทิตย์ มาจองรถตู้กลับเชียงใหม่รอบเที่ยง เวลาที่เหลือขี่รถชมวิวได้อีก

มาถึงเชียงใหม่บ่ายสาม ถ้ากลับนครชัยแอร์ ฝากของไว้ที่เคาน์เตอร์ได้ ขึ้นรถเมล์ที่อาเขต 15 บาท ไปสวนสัตว์ดูหมีแพนด้า หรือไปดอยสุเทพ ก็ยังได้ (แต่ควรออกจากปายเช้าๆ หน่อย) ห้าโมงกว่ากลับมาที่อาเขต (รถเมล์หมดประมาณห้าหกโมงเย็น รีบกลับก่อนไม่งั้นต้องเหมารถแดง แพงงง)

สองทุ่มวันอาทิตย์ขึ้นรถกลับถึงกรุงเทพเช้าวันจันทร์ ตีห้า ไปทำงานต่อ 555+

ปล. ควรจองตั๋วกลับกรุงเทพ เมื่อไปถึงอาเขตเชียงใหม่ จะได้ไม่ต้องลุ้น

 

โดย: Joel 27 พฤศจิกายน 2551 21:51:36 น.  

 

อัพคำบรรยายต่อ หลังจากไปเที่ยวห้อง bp มาหลายชั่วโมง

ก็ต้องขออภัยคุณ XOOMER ที่เป็นผู้ใหญ่กว่าในบล็อคตัวเองอีกทีถ้าแสดงความคิดเห็นแรงไป

 

โดย: Joel 28 พฤศจิกายน 2551 1:29:05 น.  

 

งดงามเหลือเกิน

ไม่ใช่แค่รูปสวย แต่ดูแล้วรู้สึกดีจัง

 

โดย: OFFBASS 28 พฤศจิกายน 2551 2:27:14 น.  

 

สวัสดีครับคุณ OFFBASS ขอบคุณครับ เพราะภาพไปดึงความรู้สึกในจิตใจของผู้ดูออกมา ผู้ดูมีจิตใจที่งดงามภาพจึงงดงาม

และแล้วก็ไม่สามารถอัพบล็อคจบในวันเดียวอีกตามเคย พรุ่งนี้มาใหม่ครับ ราตรีสวัสดิ์

 

โดย: Joel 28 พฤศจิกายน 2551 3:00:59 น.  

 

มาต่อ ช่วงนี้ไม่อยากเข้าเว็บบอร์ด เดี๋ยวเห็นอะไรแล้วหลุดอีก เครียดๆ ขอให้มีข้อยุติที่ไม่มีใครเป็นอะไร คนไทยทั้งนั้น

 

โดย: Joel 29 พฤศจิกายน 2551 15:36:27 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณ Joel แกะรอยมาอ่านค่ะ ย่าเพิ่งไป
แม่ฮ่องสอนมาเมื่อเร็วๆนี้ค่ะ ไปดอยแม่ก๋อนเอาผ้าห่มและเสื้อกันหนาวไปแจกเด็กๆที่นั่น วันนี้ก็นั่งwrite ซีดี จัดส่งไปให้ครูวิทยา ธุระอบ เพื่อให้ครูเอาไปใช้งาน
และได้แวะทุ่งบัวตองด้วยค่ะ แต่เสียดายกว่าจะไปถึงที่นั่นก็เที่ยงดอกบัวตองออกจะเหี่ยวๆไปเสียแล้ว

เล่าซะเป็นคุ้งเป็นแควไม่รู้ว่าคุณ Joel อยากฟังหรือเปล่าอิอิ


เขียนบล๊อกอ่านสนุกดีค่ะ ขอบบทสรุปตอนท้ายค่ะถูกใจมาก

 

โดย: ดา ดา 18 ธันวาคม 2551 19:40:23 น.  

 

สวัสดีครับคุณย่าดา ขอบคุณที่แวะมาชมครับ
ได้ดูรูปที่คุณย่าโพสไว้แล้วครับ ผมยังไม่มีโอกาสทำประโยชน์
เพื่อคนอื่นเลย ได้แต่เที่ยวสนุกไปเรื่อยๆ
ช่วงนี้เขียนบล็อคปนอารมณ์เครียดนิดๆ ไม่งั้นได้ฮาตกเก้าอี้ 555+

สวัสดีปีใหม่ทุกๆ คนนะครับ

 

โดย: Joel 31 ธันวาคม 2551 13:09:59 น.  

 

แวะมาหา...คิดถึงนะจร้า
ไม๊??ไม่up บล๊อกเลย
อย่าปล่อยให้ร้างลานะจ๊ะ
เด๋วแวะมาหาใหม่..จุ๊บๆๆๆ

 

โดย: Rati_rosy 26 กันยายน 2552 17:55:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.