space
space
space
 
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
10 กรกฏาคม 2559
space
space
space

เมื่อเป็นแรงผลักดันใครโดยไม่รู้ตัว


  ในชีวิตเคยไหมที่มีคนไม่รู้จัก เค้าแค่เห็นเราไม่กี่ครั้ง วันหนึ่งเดินมาหาและขอคำแนะนำ และบางครั้งบางคนเดินเข้ามาขอบคุณที่ทำให้เค้าเปลียนใจ
   ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ฉันเชื่อในพลังของการกระทำ (Behavior)  หลายปีมาแล้วพี่คนหนึ่งมาทักทายหลังจากเล็งหาที่นั่งอ่านหนังสือมุมสบายๆได้เรียบร้อย เค้าบอกว่าขอคุยด้วยสังเกตเห็นฉันในห้องสมุดมาหลายสัปดาห์ หลังจากแสดงภาษากายตกลงเรานั่งคุยกัน พี่เค้าบอกว่าเห็นท่าทางสบายๆมีอิสระ มั่นอกมั่นใจแล้วอยากมีบุคลิกแบบนี้บ้าง ตอนฟังถึงกับอึ้งมีคนจับตามองเรามาตั้งนานโดยไม่รู้ตัว โชคดีนะมันไม่ใช่เรื่องน่ากลัว จริงๆแล้วการกระทำซ้ำๆของเรามันจะกลายเป็นสิ่งให้คนอื่นจำเราได้ ดังนั้นขอเตือนว่าอย่าทำอะไรจนเป็นนิสัย เพราะอาจทำให้เรากลายเป็นเหยื่อของคนไม่หวังดีได้โดยไม่รู้ตัว. หลังจากพูดคุยกันจับประเด็นได้ว่าพี่เค้ามีความกลัวเยอะแยะมากมายในชีวิต จนไม่กล้าทำอะไรแม้แต่จะเดินช้อปปิ้งคนเดียว ชีวิตต้องรอเพื่อนตลอด ถ้าไม่มีใครเธอก็จะอยู่แต่ในบ้าน  ชีวิตที่ต้องพึ่งคนอื่นมันเหนื่อย และเหงานะฉันมีคติประจำตัวคือ อย่ายืมจมูกคนอื่นหายใจ คงเพราะแบบนี้จึงมีลักษณะอิสระมากจนเตะตาคนอื่น
วันนั้นฉันแนะนำให้พี่เค้าเริ่มทำอะไรง่ายๆด้วยตัวเอง ขจัดความกลัวออกไป คิดแต่ว่าไม่ต้องสนใจใคร  ลองไปกินข้าวในร้านคนเดียว แล้วถามตัวเองว่าเป็นอย่างไร  และให้บอกกับตัวเองว่าไม่มีอะไรน่ากลัวหรอก เราทำได้.  หลังจากวันนั้นมีโอกาสเจอกันบ้างพี่เค้าบอกว่ารู้สึกดีขึ้น จะลองทำอะไรๆเองอีก. ฟังแล้วดีใจช่วยคนอื่นได้อย่างคิดไม่ถึง
    อีกครั้งหนึ่งที่เปลี่ยนใจคนอื่นได้อย่างไม่รู้ตัว เกิดขึ้นตอนที่ฉันเริ่มไปศึกษาการฝึกวิปัสสนาครั้งแรกที่วัดแห่งหนึ่งในจ.เชียงใหม่ ตอนนั้นไปฝึกอยู่ 7 วัน ทุกวันปฏิบัติตามที่ครูบาอาจารย์สอนอย่างเอาจริงเอาจัง ทั้งเดินจงกรม สลับนั่งสมาธิ อย่างละครึ่งชั่วโมงสลับกันรวมแล้วต้องได้ 8 ชั่วโมง. ผ่านการฝึกไป 3 วัน มีพี่ผู้หญิงคนหนึ่งเดินมาบอกขอจับมือหน่อยและขอบคุณที่ทำให้เค้าเปลี่ยนใจอยู่ปฏิบัติได้ครบ 3 วันตามที่แม่ขอร้องให้มา เค้าไม่คิดจะมาแต่แม่ขอ วันแรกก็อยากกลับละ แต่เค้าสังเกตเห็นฉันปฏิบัติทั้งๆที่บุคลิกลักษณะดูไม่น่าจะทำได้. เค้าเลยเปลี่ยนใจอยู่ปฏิบัติต่อจนครบ 3 วัน พี่เค้าขอบอกขอบใจมากมาย  นี่เป็นครั้งที่ภูมิใจมากทำให้คนได้บุญโดยที่เราคาดไม่ถึง แถมเราเองก็ได้ด้วย
    อยากย้ำเตือนกับตัวเองว่าเราต้องระมัดระวังการกระทำ แต่ต้องเป็นตัวของตัวเอง อย่าใช้ชีวิตแบบสร้างภาพ มันเหนื่อยจริงนะขอบอกCreate Date : 10 กรกฎาคม 2559
Last Update : 10 กรกฎาคม 2559 15:33:52 น. 0 comments
Counter : 124 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3291603
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3291603's blog to your web]
space
space
space
space
space