อดีตกลับไปแก้ไขไม่ได้ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ยึดมั่นปฏิบัติตามพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ ๙ คือ " รักสามัคคี และยึดมั่นในหลักเศรษฐกิจพอเพียง "
ตอนที่ 8 แข่งความเร็วสนามเอเซียน่า พบกับซัยชนะที่เพียรพยายามตอน จบ
อยากอ่านตอนที่แล้วคลิ๊ก
 • ตอนที่ 8 แข่งความเร็วสนามเอเซียน่า พบกับซัยชนะที่เพียรพยายามตอน 1

 • การนำเอาความผิดพลาดจากประสบการณ์มาแก้ไขปรับปรุง เป็นเบื้องต้นที่จะนำไปสู่ความสำเร็จเสมอ

  ที่จุดสตาร์ทต่อจากคราวที่แล้ว

  พอกรรมการเขย่งเท้าขึ้นผมเร่งเครื่องยนต์ไว้ 2500รอบ/นาที พร้อมกับนับ หนึ่ง สองแล้วปล่อยคลัทช์ทันที ขณะที่ล้อก็หมุนอย่างเต็มที่ฟรีอยู่กับที่ด้วยความลื่นของกรวด (รถยังไม่เคลื่อน) จังหวะนั้นกรรมการจะตีธงลงมาพร้อมกับคนอืึน ๆเริ่มปล่อยคลัทช์ในขณะที่รถของผมจะเริ่มเคลื่อนตัวออกไปก่อนแล้ว


  หลังออกสตาร์ทมาได้ก่อนจะถึงโค้งสุดทางตรงนั้นจะต้องมีการวัด่ใจกันก่อน คนที่เหยียบเบรคช้าที่สุดก็จะเข้าไปในโค้งได้ลึกกว่าคีอนำหน้านั่นเอง พอรถที่ตีคู่มาเบรคลดความเร็วปุ๊บ รถเราก็ขึ้นหน้าเราก็รีบเบรคทันทีปึ้ง หักเลี้ยวขวา
  เข้าโค้งแล้วรีบตวัดพวงมาลัยกลับปล่อยให้ท้ายรถสไลด์นิด ๆเข้าโค้งแล้วเลี้ยงส่งคันเร่งเอาไว้ รถก็จะวิ่งเลี้ยวเข้าโค้งพร้อมความเร็วที่เพิ่มขึ้นทันทีและนั่นคือผมอยู่ในตำแหน่งที่สามหลังจากโค้งแรกไปแล้วนั่นเอง


  รถที่เหลือสิบกว่าคันก็ขับดำฝุ่นตามกันเป็นพรวน คันไหนที่ไม่เร่งความเร็วให้เกาะติดรถคันหน้าในที่สุดก็จะมองไม่เห็นทางวิ่งและต้องชะลอจนทิ้งระยะห่างเป็นสิบสิบเมตร และสุดท้ายก็จะถูกยืดห่างออกไป ห่างออกไปเรื่อย ๆแยกเป็นกลุ่ม ๆหลายกลุ่มบี้กันเป็นชุด ๆ


  กลุ่มแรกก็จะมีประมาณ 5คันรวมทั้งผมที่วิ่งอยู่อันดับที่ 3และผมก็จะเริ่มถูกรถคันหน้าสองคันทิ้งระยะห่างไปเล็กน้อยหลังจากโค้งรูปรองเท้าบู๊ช ซึ่งเคยบอกไปแล้วว่าเป็นจุดอ่อนของทั้งรถ และตัวผมเองในขณะนั้นที่ทำความเร็วในโค้งนี้ได้ไม่ดีเพราะอาการอันเดอร์สเตียร์ของรถขับเคลื่อนล้อหน้า ( เวลาเลี้ยวแล้วหน้าดื้อไม่ยอมเลี้ยวเข้าโค้ง ) โดยเฉพาะรถขนาดกลางแบบของผม และก็เลือกเข้าไลน์ไม่ถูกต้องนั่นเอง (หากเป็นรถเล็กที่ระยะฐานล้อหน้ากับล้อหลังใกล้กันจะมีปัญหานี้น้อยลงเช่นใน ซูบารุ เอฟเอฟวันที่คันเล็กกว่า )


  แต่พอเลยโค้งที่ 2นี้ไปได้ก็ใส่เต็มที่ได้เลยเพราะเป็นทางโค้งกว้างมาก สามารถ
  เร่งเครื่องยนต์ลากได้เกือบสุดเกียร์ 3 แล้วก็ต้องกระทืบเบรคปั้งเชนเกียร์ลงสองเข้าโค้ง 3 รูปตัวยู แล้วเร่งส่งเต็มที่ด้วยเกียร์ 3 มาชะลอความเร็วเล็กน้อยเข้าชีเคนตัวเอส 4(มีหลุมยักษ์อยู่ด้วยถึงต้องชะลอความเร็ว สามารถลากยาวด้วยเกียร์สอง หรือหากจะถนอมเครื่องโดยไม่มีใครมาบี้แซงละก็ไปด้วยต้นเกียร์ 3 แ้บบนิ่ม ๆได้เหมือนกัน )


  ที่ชีเคน 4นี้ ถ้าวิ่งมาเดี่ยว ๆเลือกเข้าไลน์ได้ดีไม่มีใครมาเบียดก็จะส่งอยู่ที่กลางเกียร์ 3 ได้ ก่อนที่จะกระทืบเบรคชะลอความเร็วแล้วปล่อยเบรค พร้อมกับเชนลงเกียร์ 2 เพื่อเข้าโค้งที่ 5 หรือโค้ง IRCนั่นเอง และจะต้องเข้าไลน์วิ่งคร่อมกลางแทร็คไปด้านขวาเล็กน้อยสะบัดพวงมาลัยไปด้านซ้ายตามมุมเลี้ยวอย่างรวดเร็วขณะที่กำลังเชนเกียร์อยู่ ซึ่งในจังหวะเดียวกันนั้น รถจะส่ายท้ายโยนไปทางขวาอย่างแรงเหมือนจะหมุนขวาง เราต้องรีบคืนพวงมาลัยมาทางตรงข้ามคือหักขวา (ทั้ง ๆที่กำลังเข้าโค้งซ้าย ) พร้อมกับเหยียบคันเร่งส่งเต็มที่เพื่อให้ล้อหน้าตะกุยขับเคลื่อนไปตามแนวล้อที่เราบังคับอยู่ รถที่ทำท่าจะขวางลำก็จะกลับมาในทิศทางที่เราบังคับล่วงหน้าไว้


  ทั้งหมดนี้ทำในเวลาไม่ถึงครึ่งวินาที เป็นปฏิกิริยาที่ต้องฝึกฝนจนชำนาญกลายเป็นอัตโนมัติไป และหากเลี้ยวมากหรือน้อยไปก็จะคุมได้ที่การเร่งรอบเครื่องยนต์ การปล่อยคลัทช์เพื่อส่งผ่านกำลังไปยังล้อให้พอดีกับความต้องการ และ
  การบังคับควบคุมพวงมาลัย ซึ่งทั้ง 3 อย่างต้องทำในเวลาเดียวกันให้สัมพันธ์กันนั่นเอง นี่แหละครับเคล็ดลับของการสไลด์เข้าโค้งที่สุดแสนจะมันส์ สมัยนี้ก็เล่นหนักขึ้นไปกลายเป็น ดริฟท์ (Drift) ซึ่งต้องเพิ่มเทคนิคการควบคุมแรงดันน้ำมันในกระบอกเบรคแยกส่ีวนเบรคหน้าและหลังให้ปรับตั้งแรงดันได้ และควบคุมให้ทำงานเพิ่มอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ เท่านั่นเองครับ  พอพ้นจากโค้ง IRCไปแล้วเราสามารถเพิ่มความเร็วไปจะเกือบสุดเกียร์สามเพื่อเข้าโค้งถัดไปโค้งที่ 6ซึงเป็นตัวยูด้วยปลายเกียร์ 2 และวิ่งทางตรงสั้น ๆจนเกือบสุดเกียร์ 3 แล้วจึงเบรค เชนเกียร์ลง 2 ปลาย ๆเพื่อเข้าโค้งที่ 7  ออกจากโค้ง 7 ไม่นานก็ลงเกียร์ 3 ลากยาวไปเข้าโค้งสุดท้ายโค้งที่ 8 ก่อนขึ้นทางตรง และที่โค้งสุดท้ายนี้ก็สามารถใช้เกียร์สามได้เต็ม ๆ เรียกว่าหลุดโค้งไปได้ไม่นานก็สามารถเปลี่ยนเป็นเกียร์ 4 ได้ก่อนถึงอัศจรรย์หน้าเส้นสตาร์ทนั่นเอง  เมื่อผ่านจุดสตาร์ทมาแล้วก่อนถึงโค้งแรกสัก 20 เมตรก็ต้องกระทืบเบรคอีกทีแล้วเชนเกียร์ลง 3 เพื่อชะลอความเร็วและเข้าโค้งแรก บางคนก็อาจจะเชนลงสองแต่ผมว่ามันได้ความเร็วน้อยไป จึงมักใช้เกียร์ 3 แต่ต้องเลี้ยงรอบเครื่องยนต์ให้สูงเข้าไว้ เพื่อให้มีแรงตะกุยพอเมื่อเข้าพ้นหัวโค้งไปแล้ว ไม่อย่างนั้นก็อาจจะหมุนได้ง่าย ๆที่โค้งนี้เช่นกัน (ยกเว้นบางรอบที่มีได้เสียกันอยู่ จะใช้เกียร์สองสั้น ๆเพื่อกระชากรอบเครื่องยนต์ให้สูงไว้แล้วสับเป็้นเกียร์ 3อีกครั้งที่กลางโค้งเพื่อให้ออกโค้งได้เร็วกว่าคู่แข่ง ) และทั้งหมดนี้ก็คือการขับแต่ละรอบในสนาม จะต่างกันบ้างก็หากมีใครมาแซงมาแทรกให้เสียจังหวะ หรือบางทีต่างคนต่างบี้กันไม่ยอมแพ้ก็ว่ากันไปตามสถานการณ์  ระิหว่างการแข่งขันนั้นจุดที่จะแซงกันมักเกิดจากความผิดพลาด เช่นหากเราจี้รถคันหน้าไปติด ๆเป็นเวลานาน เขาจะพะวงว่าเราจะแซงช่วงไหน ข้างซ้ายหรือขวา แล้วก็อาจมัวแต่กันท่าจนลืมไปว่าถ้าคุณขับตามไลน์ให้แรงที่สุดก็จะเร็วกว่า เลยกลายเป็นช้าไปและยังขาดสมาธิในทางด้านหน้ามัวแต่ระวังหลัง ผลสุดท้ายก็อาจผิดไลน์มากจนไม่สามารถรักษาตำแหน่งที่ดี อาจหมุนหรือเสียการควบคุมไปเสี้ยววินาทีและก็ถูกแซงได้ในที่สุด  อีกกรณีก็คือบางคนเก่งตอนขับเดี่ยว ๆช่วงจับเวลาควอลิฟายจะแม่นไลน์ แต่พอแข่งจริงขับแป๊กทุกทีก็มี และบางคนควอลิฟายไม่ได้ที่หนึ่งสักที แต่เป็นพวกนักสู้ถ้ามีคู่แข่งยิ่งขับยิ่งดีก็อีกแ้้บบ บังเอิญจขบ.เป็นแบบหลังนี่แหละ เพราะควอลิฟายทำเวลาต่อรอบ จะได้ดีที่สุ่ดก็ที่ 2 แต่พอแข่งจริงถ้าไม่มีปัญหาแล้วแข่งจนจบละก็มักได้ที่หนึ่งเสมอ  ระหว่างที่แข่งนั้นตำแหน่งก็ไม่มีการเปลี่ียนแปลงแต่อย่างใด แต่รถของจขบ.เองยิ่งขับก็ยิ่งพัฒนาเพราะเราต้องขับตามก้นคันแรงอยู่หลายรอบเลยลองไลน์ได้หลายไลน์ และจากความเร็วที่ต้องเร่งตามคันนำทำให้เรารู้ข้อบกพร่องของไลน์และการขับของคันหน้าได้ ทุกรอบ ทุกโค้งที่ผ่าน จขบ.ลองขับแบบต่าง ๆจนได้ที่และเริ่มติดท้ายและหาตำแหน่งแซงคันที่นำไปได้อีกคันไม่กี่รอบหลังจากนั้น กอปร์กับรถคันหลังก็เริ่มคล่องและจี้ติดมาเช่นกันก็เลยกลายเป็นการไล่ล่า 4คันติดกันเป็นพรวน  ประมาณอีก 5 รอบจะสิ้นสุดการแข่งขัน รถคันนำหน้าจขบ.ซึ่งเป็นซูบารุเช่นกันเกิดมีปัญหาเกี่ยวกับเกียร์จึงถูก จขบ.แซงนำหน้าขึ้นเป็นเป็นที่หนึ่งตามติดมาด้วยโคโรลล่า และซูบารุเอฟเอฟวัน แต่หลังจากนั้นไม่นานโคโรลล่าก็แพ้ภัยตัวเอง
  พลิกหงายไปซะก่อนและสุดท้าย จขบ.ก็เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกดังที่เห็นในรูปหัวบล็อกด้านบนขณะรับถ้วยรางวัลครั้งแรกในชีวิตและก็เป็นอันดับหนึ่งเลยไม่ต้องไต่เต้าที่ละขั้น  ความประทับใจในชัยชนะวันนั้นทายกันอย่างไรก็ไม่มีวันถูกครับ เพราะไม่ใช่ถ้วยหรือการขึ้นไปรับรางวัลแต่อย่างใด เป็นเพียงก่อนการรับรางวัลทางสนามจะให้ผู้ชมสามารถลงมาเดินในสนามใกล้จุดรับรางวัลได้
  และมีชายร่างสันทัดใส่เสื้อยีดสีขาวเดินยิ้มมาหา จขบ. บอกว่า "เอาจนได้นะหนุ่ม"
  " ครับ ๆ" ผมตอบไป " พี่รู้จักผมด้วยเหรอครับ " จขบ. ถามไปแบบซื่อ ๆ
  "ผมตามดูน้องแข่งมาตั้งแต่เริ่มสนามแล้วละ วันนี้ทำสำเร็จแล้วนะ" เขาตอบพร้อมรอยยิ้ม
  " ขอบคุณมากครับพี่ " จขบ.ตอบพร้อมยกมือไหว้อย่างดีใจ (เรามีแฟนคลับด้วยอ่ะ)  หลังจากวันนั้นเป็นต้นมาก็ตามธรรมดาที่ว่าต้องมีการวิจารณ์ของนิตยสารต่าง ๆและคนในวงการคุๆกัน ก็หลายเสียงหลายปากทั้งที่ว่าเราเก่งก็มี ดวงดีฟลุ๊กก็
  เยอะ เป็นธรรมดาของโลกครับแต่ที่สุดแล้วความจริงก็เป็นความจริงที่หนีไม่พ้นหรอก เพราะในเดือนถัดไป จขบ.ลงแข่งรุ่นเดียวกันนี้ก็ได้ที่หนึ่งอีกติดกันเป็นครั้งที่สอง โดยที่อันดับที่สองเป็นนักแข่งรุ่นพี่ที่เรานับถือมากและเป็นแช้มป์ประเทศไทยในปีถัดไป ส่วนอันดับสามเป็นนักแข่งซูบารุทีมโรงงาน (มีรูปที่โ๋ชว์อยู่ในสโลแกนนั่นแีหละครับ แต่ไม่อยากโชว์ให้เห็นเพราะจะไม่ดีต่อรุ่นพี่ครับ) ซึ่งพอถึงจุดนี้แล้วคำว่าโชคดีหรือฟลุ๊คก็ตกไป และก็เริ่มมีคนมาสนับสนุนเราด้านแต่งเครื่องยนต์ จนกระทั่งเจ้าของอาคารแสดดำทีมซูบารุเรียกเข้าไปพบ แต่ในแวดวงแข่งรถนี้มันก็มีเส้นสายผลประโยชน์โยงกันมากมายครับ มีการกั๊กการกันอยู่มากมาย เรื่องในอดีตช่างมันเถอะแล้วไปแล้วผมไม่อยากไปคุ้ยหรอกเพราะแต่ละคนที่มีปัญหาก็ล้วนสูญหายตายจากกันไปเกือบหมดแล้ว  หลังจากนั้นรถของผมแรงขึ้นเรื่อย ๆหลังมีคนมาสนับสนุนแต่เงินก็ยังต้องใช้เงินตัวเอง พอเครื่องแรงมากช่วงล่างมันก็รับไม่ไหวเพราะเราขับโหดขึ้น โหดขึ้น ถ้าไม่ชนะก็พัง ก็แข่งประมาณเจ็ดหนได้ถ้วยที่หนึู่งมาี สามใบ ที่สามหนึ่งใบแล้วก็มาประสบอุบัตเหตุบนถนนช่วงตรุษจีนจนถือว่าตายไปแล้วเกิดใหม่ละครับ ก็เลยจบการแข่งไว้เพียงนั้น มีมาแข่งเล่นอีกครั้งก็สมัยสนามบิน บน.2ที่ลพบุรีกำลังเฟื่อง แล้วก็เลิกขาดไปเลยเพราะลงทุนหนักมากสู้เขาไม่ได้หรอกค รับ สู้มาอยู่เบื้องหลังดีกว่า  ก็ขอจบเรื่องราวการแข่งไว้เพียงเท่านี้ละครับ

  เอื้อเฟื้อภาพประกอบโดยคุณพี่สิน yyswim find me pr
  Create Date : 09 ตุลาคม 2554
  Last Update : 12 ตุลาคม 2554 9:51:15 น. 45 comments
  Counter : 4268 Pageviews.

   
  ทักทายยามบ่ายค่ะ แถวพระประแดงน้ำไม่ท่วมเหรอคะ
  ที่ผ่านมาเคยท่วมใช่มั๊ย

  วันนี้คงยังไม่ได้อ่านข้างบน เวียนหัวนิดหน่อย
  ขอกลับไปฟัง i love how you love me ก่อนนะคะ
  ชอบจริงๆเพลงนี้ น่ารักดี ขอบคุณที่คิดถึงกันค่ะ บาย


  โดย: mambymam วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:15:47:22 น.  

   
  ปล.วันนี้บ้านสีสบายตาจังค่ะ ชอบมาก


  โดย: mambymam วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:15:48:26 น.  

   

  สุขสันต์วันหยุดนะคะ


  โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:16:05:16 น.  

   
  วาว รูปแหลมมาก

  น่าชื่นชมจริงๆ แต่ดีใจนะที่เลิกแข่งรถ  โดย: newyorknurse วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:16:08:32 น.  

   
  เพลงเพราะดีครับ...


  โดย: Usurijiba วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:16:55:29 น.  

   

  สวัสดียามเย็น ค่ะ ฉลองกันย้อนหลังหน่อย นะคะ..ขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองมาถึงวันนี้...อ่านแล้วเหมือนนั่งแข่งไปด้วยเลย คะ..เคยรู้จักพี่อยู่คนหนึ่งที่เขียนเรื่องรถลง ในนิตรสารฟอร์มูล่า...เขาชอบรถ แต่ไม่เคยแข่งเลย คะ..มีความสุขยามเย็นที่ฝนน่าจะตก นะคะ


  โดย: ปรียนิตย์ วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:18:33:33 น.  

   


  มาราตรีสวัสดิ์ ค่ะ...หลับสนิทในนิทรา นะคะ..ตื่นมาสุขภาพแข็งแรง...อารมณ์สดใส ชื่นบาน คะ


  โดย: ปรียนิตย์ วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:20:59:12 น.  

   
  พอดีเพิ่งเข้ามาดูครับ เราคงอายุไล่ๆกันนะ เคยเล่นเหมือนกัน ในค่าย ฮุยจูนนิ่ง ได้ สปอนเซอร์ รอยัลคลิฟ นอนฟรีทั้งปี ตอนแข่งเลยไม่ค่อยมีแรงเท่าไร กิจกรรมอย่างอื่นเยอะเกิน มาหยุดเล่น ตอน บน.๖ ครับ


  โดย: กินกะเที่ยว IP: 115.87.13.200 วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:21:10:19 น.  

   
  วันนี้ยุ่งทั้งวันตั้งแต่เช้าเลยค่ะ
  พึ่งได้หยุดหายใจค่ะ
  เลยแวะมาราตรีสวัสดิ์นะคะ หลับฝันดีค่า


  โดย: บ้านสีขาว วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:22:19:37 น.  

   
  ไม่บ้าจี้จ้าาาา..
  เข้ามาทักและส่งนอนพร้อมๆกันทีเดียวเลยนะจ๊าาา

  ฝันดีค่ะพี่..
  ไปนอนก่อนละ คืนนี้ดึกมวากกกก แว้ว..


  โดย: ป้าโซ วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:23:16:29 น.  

   
  วันนี้ค่อยยังชั่ว BG สีนุ่ม ไม่งั้นหลับๆอยู่สะดุ้งตื่นเลย

  ที่บ้านฝนพึ่งตกตอนดึก สงสัยน้ำท่วมแน่ ได้แต่ภาวนา
  เห็นบอกจะมีลูกหนักๆมาอีกใน 1-2 วันนี้

  หลับฝันดีค่ะ  โดย: pantawan วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:0:07:27 น.  

   
  สวัสดีเช้าวันจันทร์ค่ะ...
  สุขสดใสกับวันทำงานวันแรกของสัปดาห์นะค่ะ..

  สถานการณ์น้ำเป็นอย่างไรบ้างค่ะ..  โดย: Lika ka วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:7:36:52 น.  

     อรุณสวัสดิ์เช้าวันจันทร์ค่ะ คุณไพโรจน์


  โดย: KeRiDa วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:8:02:40 น.  

   
  สวัสดีค่ะ
  มีความสุขกับเช้าวันจันทร์นะคะ

  รูปสวย glitter emoticon comment glitter.mthai.com


  โดย: pantawan วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:8:59:36 น.  

   
  สายสวัสดีค่ะ
  มาทักทายจนตะวันโด่งเลย
  วันนี้มีความสุขกับการงานมาก ๆ นะคะ


  โดย: บ้านสีขาว วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:10:08:14 น.  

   
  สวัสดียามบ่ายค่ะ วันนี้ยุ่งนิดหน่อย
  ฝนตกตลอด สักพักก็แดดจ้า ปรับตัวไม่ทัน
  ตอนนี้ก็มามืดอีกแล้ว กลับก่อนนะคะ
  มีความสุขกับงานนะคะ


  โดย: mambymam วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:14:04:11 น.  

   
  อย่าลืมตักเผื่อกันบ้างนะค่ะ

  ..น้ำอ่ะ..


  โดย: Lika ka วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:15:42:36 น.  

   
  ที่บ้านน้ำยังไม่ท่วมค่ะ
  บ้านอยู่แถวเขตสายไหม เขตต้องเฝ้าระวัง
  ขอบคุณผีเสื้อสวยๆนะคะ
  มีอาหารเย็นมาเสริฟค่ะ

  ลาบปลาหมึก  โดย: pantawan วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:17:14:22 น.  

   
  ขอบคุณมากสำหรับคอมเม้นท์ของคุณ

  กินกะเที่ยว IP: 115.87.13.200 9 ตุลาคม 2554 21:10:19 น.

  ฮุยจูนนิ่ง ถนนปั้นสีลมครับ ยินดีที่ได้เจอเพื่อนนักแข่งเก่าด้วยกันครับ ผมจะพักโรงแรมคุณชายครับ ริมชายหาดนอนในรถคลุมผ้ากันยุง จุดที่พักประจำคือใต้ต้นมะพร้าวหน้าโรงแรม ทรอปปิคคาน่าครับ

  ประหยัดเงินและประหยัดแรงด้วยละ


  โดย: find me pr วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:18:22:46 น.  

   
  มาส่งเข้านอนค่ะ  ขอบคุณที่ไปเจิมนะคะ หวานเชียว
  จะหวานไปไหนคะเนี่ย อิอิ ดีใจที่ชอบเพลง ใจรัก ค่ะ
  ความหมายดี ฟังไม่เบื่อนะคะ

  ราตรีสวัสดิ์ ฝันดีค่ะ


  โดย: mambymam วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:22:18:48 น.  

   


  ที่นี่อากาศเริ่มหนาวแล้วค่ะ
  ที่เมืองไทยฝนยังตกมาเรื่อยๆ
  ดูแลรักษาสุขภาพด้วยนะคะ


  โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:1:37:44 น.  

   
  ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ ช่วงนี้ กำลังวุ่นวายกับการป้องกันน้ำเข้าบ้านค่ะ


  โดย: บาร์บี้แสนสวย วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:7:54:53 น.  

   
  สวัสดียามเช้าค่ะ....  โดย: Lika ka วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:8:32:03 น.  

   
  วันนี้ค่อยยังชั่วแล้วค่ะ เบา ๆ ไปบ้างแล้วพอได้หายใจบ้างค่ะ
  มีความสุขในวันนี้นะคะ


  โดย: บ้านสีขาว วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:9:13:58 น.  

   
  สวัสดียามสายค่ะ
  วันนี้เดินลงไปดูสวน เลยมาทักสาย น้ำขึ้นมาถึงสวนครัว
  แล้วค่ะ พืชผักลาไปอยู่สวรรค์เรียบร้อย อิอิ ไม่เป็นรัย
  หลังน้ำลดค่อยว่ากันใหม่

  ไม่ยอมตาบอดเพื่อรัก น้อยคนที่จะทำได้นะคะ
  จขบ.ทำได้ นับถือจริงๆค่ะ ส่วนตัวแล้วไม่แน่ใจว่า เคยบอดหรือเปล่า ยังไม่ค่อยรู้จักความรักเท่าไหร่ค่ะ อิอิ
  กำลังเรียนรู้อยู่

  มีความสุขกับการทำงานนะคะ บาย


  โดย: mambymam วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:10:47:47 น.  

   
  สวัสดียามสายค่ะพี่ขุนศึก..

  ฟ้าแวะมาส่งความเหงา..เอาไว้ให้ดูเล่นค่ะ อิอิอิ  โดย: พิรุณร่ำ วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:11:01:19 น.  

   
  อืม!! นั่นนะซิค่ะ กลัว ๆ อยู่เหมือนกัน หมอกหรือควัน หรือว่าจะเป็นควันหรือหมอกที่ปนสารเคมีกันแน่น้าาาา!!!

  ขอบคุณนะค่ะ ที่ห่วงใยกัน..^^


  โดย: Lika ka วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:13:14:37 น.  

   


  สวัสดียามบ่าย ค่ะ เมื่อวานติดภาระกิจ และตาเจ็บ บวมนิดๆ...ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม..แสดงความเป็นห่วง นะคะ รู้สึกดี คะ...รูปที่ไปฝากไว้ที่บ้าน ตลกดี นะคะ.
  ทานกาแฟหน่อย นะคะ จะได้สดชื่นขึ้น คะ....ทำงานอย่างมีความสุข นะคะ


  โดย: ปรียนิตย์ วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:13:51:12 น.  

   


  สวัสดียามเย็น ค่ะ ...มาส่งความสดชื่น...นะคะ


  โดย: ปรียนิตย์ วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:17:29:36 น.  

   
  แวะมาทักทาย
  กำลังลุ้นกลัวน้ำท่วมบ้านค่ะ
  บ้านคุณเป็นอย่างไรบ้างคะ
  เป็นห่วงนะคะ


  โดย: pantawan วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:18:24:56 น.  

   


  มาราตรีสวัสดิ์ ค่ะ...พักผ่อนมากๆ หลับสนิท..ทำตัวให้อบอุ่น นะคะ ตื่นมาสดชื่น ยิ้มคนเดียวได้เลย นะคะ


  โดย: ปรียนิตย์ วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:0:02:15 น.  

   
  หลับฝันดีค่ะ  โดย: pantawan วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:0:49:43 น.  

   
  อรุณสวัสดิ์ค่ะ ทำงานอย่างมีความสุขนะคะ


  สบายดีรึป่าวคะ เงียบๆไปนะ
  รักษาสุขภาพด้วยค่ะ


  โดย: mambymam วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:6:53:21 น.  

   
  การปล่อยคลัทช์เพื่อส่งผ่านกำลังไปยังล้อให้พอดีกับความต้องการ และการบังคับควบคุมพวงมาลัย ซึ่งทั้ง 3 อย่างต้องทำในเวลาเดียวกันให้สัมพันธ์กันนั่นเอง นี่แหละครับเคล็ดลับของการสไลด์ ///

  ตื่นเตันไปด้วย มีคนบอกพี่ว่าขับรถเข้าโค้ง ชลอหนอยตอนเริ่มเข้าโค้ง พอกินโค้งก็เร่งรถนิด พี่ก็ทำอยู่น้า ไม่รู้ถูกเปล่า


  newyorknurse  โดย: newyorknurse วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:6:59:52 น.  

   
  สวัสดีค่ะ มาชวนไปพายเรือเล่นที่บ้านค่ะ


  โดย: บาร์บี้แสนสวย วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:7:40:07 น.  

   
  อรุณสวัสดิ์ยามเช้าวันพุธค่ะ คุณไพโรจน์ เพื่อน ๆ ใน กทม.และปริมณฑลต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมให้ดีนะค่ะ ด้วยรักและห่วงใยเสมอ


  โดย: KeRiDa วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:7:58:12 น.  

   

   
  แวะมาทักทายยามเช้าค่ะ
  น้ำท่ามาถึงหรือเปล่าค่ะ
  ทำงานอย่างมีความสุขนะคะ


  โดย: บ้านสีขาว วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:8:09:07 น.  

   
  สวัสดีครับพี่น้อย คอมเม้นที์ที่ ๓๔

  มีคนบอกพี่ว่าขับรถเข้าโค้ง ชลอหนอยตอนเริ่มเข้าโค้ง พอกินโค้งก็เร่งรถนิด พี่ก็ทำอยู่น้า ไม่รู้ถูกเปล่า

  ถูกต้องครับ เพราะเรามีทั้งล้อที่บังคับทิศทาง และแรงส่งให้ไปในทิศทางนั้น


  โดย: find me pr วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:9:34:56 น.  

   


  โดย: find me pr วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:10:05:07 น.  

   
  LIKE Mak Mak


  โดย: deco_mom วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:11:25:53 น.  

   
  พี่ไพโรจน์คะ
  ปกติแล้วขับรถไม่เร็วค่ะ เกิน 120 ก็จะผ่อนแล้ว

  อ่านที่พี่เล่าเลยไม่กล้าทำตาม เพราะยังไม่ทัน(กลัวว่า)รถคว่ำก็ใจหายใจคว่ำซะก่อน


  โดย: Love At First Click วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:13:13:29 น.  

   
  สวัสดีค่ะ
  ขอบคุณดอกกุหลาบสีขาวที่นำไปฝาก
  ที่บ้านฝนกำลังจะตก
  ผู้ว่า กทม.บอกว่าทุกพื้นที่ใน กทม.เสี่ยงต่อน้ำท่วมหมด

  มีไอศครีมมาฝากค่ะ  โดย: pantawan วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:14:13:02 น.  

   
  สวัสดีค่ะคุณไพโรจน์

  เพลงเพราะจัง ฟังเพลินค่ะ

  ตอนนี้ป้าไม่ต้องระวังเรื่องน้ำแล้วค่ะ เพราะป้าลี้น้ำออกมาอยู่ที่แฟลตชั้น 5 เรียบร้อยแล้ว
  หวังว่าน้ำคงไม่ตามป้าขึ้นไปถึงชั้น 5 นะคะ 555

  ป้าเคลื่อนย้ายแม่ออกนอกหมู่บ้านตั้งแต่วันที่ 8 ค่ะ ออกมาแบบทุลักทุเลน้ำครึ่งแข้งแล้ว
  ก่อนทิ้งบ้านป้าก็ยกข้าวของเท่าที่พอจะยกไหว

  อะไรจะเกิดต้องยอมให้เกิดค่ะ แรกๆก็เครียด แต่ตอนนี้พอทำใจได้แล้วค่ะ

  บ้านคุณไพโรจน์เป็นอย่างไรบ้างคะ  โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:14:29:23 น.  

   
  มาแวะเยี่ยมๆมองๆนกขุนทองร้องฮูกกกก..
  (เอ๊ะ.. ทำไมนกขุนทองร้องฮูก? รึป้าโซจำผิด?)

  มาทักทายให้คลายคิดถึงกันนะจ๊าาา..
  อ่านบล็อกนี้แล้วต้องค่อยๆละเลียดทำความเข้าใจ แต่อ่านแล้วรู้สึกเหมือนนั่งข้างๆเป็นเนวิเกเตอร์ไปด้วยงั้นแหละ

  ยังอ่านไม่จบนะจ๊า ไว้จะเข้ามาอ่านต่อ เวลามีน้อย ..


  โดย: ป้าโซ วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:14:41:50 น.  

  ชื่อ :
  Comment :
    *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
   

  find me pr
  Location :
  กรุงเทพฯ Thailand

  [ดู Profile ทั้งหมด]

  ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
  ฝากข้อความหลังไมค์
  Rss Feed
  Smember
  ผู้ติดตามบล็อก : 61 คน [?]


  :เมตตาเป็นเครื่องค้ำจุนโลก


  :ขอบคุณอุปสรรค ที่ทำให้เราแกร่ง


  :ขอบคุณทุกชีวิต ที่ช่วยแต้มเติมสีสรร


  :ให้โอกาสคนที่ด้อยโอกาส เป็นมหากุศล


  :อดีตกลับไปแก้ไขไม่ได้ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด


  :ความผิดพลาดมักเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จ

 • กลับเข้าหน้าหลัก........find me pr
 • เริ่มนับวันที่ ๒ มกราคม ๒๕๕๕ Free counters! *
 • Group Blog
   
  <<
  ตุลาคม 2554
   
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  3031 
   
  9 ตุลาคม 2554
   
  All Blogs
   
  Friends' blogs
  [Add find me pr's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.