Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
8 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 

การซื้อ Kitchenaid online: ว่าด้วยการซื้อผ่านช่องทางต่างๆ

กลับมาต่อจากบล็อคที่แล้ว เรื่องการ search หาเครื่อง Kitchenaid ว่าซื้อที่ไหนดี สำหรับรุ่นไหนดีนั้น เราก็ศึกษาจากในเน็ตค่ะ ส่วนตัวใช้ทำงานอดิเรก คิดว่าตัวเล็กก็พอ แต่ถ้าตัวใหญ่ถูกก็เอา ^^’ เราดูจาก 2 เวปนี้นะคะ เผื่อใครยังไม่เห็น ลิงค์1
ลิงค์2

พูดถึงประเภทของเครื่อง ต้องเพิ่มเติมว่านอกจากจะมีหลายรุ่น ในเน็ตจะมีการขายของหลายสภาพอีก เช่น

  • New : สั้นๆ ง่ายๆ ของใหม่แกะกล่อง
  • Refurbished / factory reconditioned : เป็นสภาพเดียวกันแต่เรียกคนละอย่าง คือของที่ส่งกลับโรงงาน ตาม review เค้าว่ามาว่า การที่ของถูกส่งกลับมาหลายสาเหตุ ตั้งแต่ลูกค้าได้เป้นของขวัญจากเพื่อนแล้วไม่อยากได้ ก็ส่งคืน เปิดมาเจอตำหนิ หรือเสียเล็กน้อยก็ส่งคืน หรือร้านที่ใช้เป้นของโชว์เสร็จแล้วก้ส่งคืน ไม่ว่ากรณีไหน KA จะเอาเข้า QA ใหม่ ตรวจคุณภาพทุกขั้นตอน ซ่อมแซม(ถ้ามีจุดเสีย) ซีลใหม่ในกล่องที่เขียนชัดเจนว่า refurbished ก่อนส่งกลับมาขายในราคาถูกๆ (จขบ.ตีความต่อเองว่าของดีราคาถูกที่ต้องเสี่ยงเล็กน้อย คนที่โชคไม่ได้ได้ของที่ไม่ค่อยดีคงมีบ้างไม่ใช่ไม่มีเลย แต่ส่วนใหญ่ที่ survey มาจะ happy ค่ะ)

  • Used : ใน ebay จะมีเครื่อง used ราคาถูกๆให้ bid แต่คงต้องเสี่ยงกับคุณภาพ ส่วนตัวไม่สนใจค่ะ เราอยู่คนละประเทศกับเค้า เคลมลำบาก -3-


เอาล่ะ เรื่องซื้อที่ไหน ขอสรุปว่ามีประมาณ 3 วิธีใหญ่ๆ ขอเรียงตามต้นทุน เพิ่มความเห็นส่วนตัวเข้าไปด้วย อาจจะไม่ถูกทั้งหมด แต่เอาเป็นว่าตามความรู้สึกของคนซื้อนะคะ ^^’ ปล. เรื่องราคาเราอิง artisan เป็นหลัก เพราะเน้นดูรุ่นนี้ แต่รุ่นอื่นก็ concept เดียวกันค่ะ


1. ซื้อ central :
แพงกว่าวิธีอื่นมากๆ แต่เราจะได้เครื่อง220v ที่ไม่ต้องแปลงไฟ มีการันตี รูดบัตรได้ (จังหวะดีๆก็ผ่อน 0% 6 เดือนได้อีก) แต่มันแพงจริงๆ ทำใจไม่ไหว ถ้าจำไม่ผิด artisan จะ 25,000 ถ้าพวก heavy duty(เข้าใจว่าเหมือน pro 500 pro 600) ก็หลัก 30,000 สีก็มีน้อยด้วย มีแต่สีหลักๆ สำหรับจขบ.ตัดใจซื้อไม่ลง

2. ซื้อจากเวป (ที่มีคนหิ้วมาขาย) :
มีทั้ง 220v และ 110v แต่เท่าที่เห็น artisan 220v จะราคาประมาณ 20,500 ถ้า 110v ก็มีตั้งแต่ 16,000-18,000 ซึ่งเค้ามักจะแถมหม้อแปลงให้ด้วย สีมีให้เลือกเยอะขึ้น(น่าจะได้เกือบทุกสีที่มีขายใน US แต่ราคาแต่ละสีไม่เท่ากัน) เท่าที่สอบถามส่วนใหญ่ จะรับประกันให้ตั้งแต่ 6 เดือน-1ปี บางคนก็ส่งให้ถึงบ้านเราและจ่ายเงินสดตอนนั้นได้ ที่สนใจเป็นพิเศษคือรุ่น classic 250watt มีเวปนึงขายแค่ 10,500 เท่านั้นเอง ว่ากันตรงๆคนซื้ออย่างเราก็กังวลเล็กน้อยว่าเค้ารับประกันยังไงหนอ แต่เวปที่ขายกันเยอะๆคิดว่าน่าเชื่อถือค่ะ
วิธีนี้ถ้าอยากสะดวกก็โอเคนะคะ แพงกว่าอีก 2 วิธีข้างล่างนิดเดียว แล้วแต่ตัดสินใจ ตอนแรก จขบ.ก็ว่าเอาวิธีนี้แหละ (ถ้าสั่งเองแล้วเจอภาษี อาจเสียใจได้ว่ารู้งี้เอาวิธีนี้ดีกว่า ^^')

3. สั่งซื้อจากเวปออนไลน์อเมริกาโดยตรง :
อันนี้ก็มี 2 ทางย่อย ทางแรกคือซื้อตรงในเน็ตแล้วให้คนรู้จัดหิ้วมาให้ อันนี้ถูกที่สุดอยู่แล้วเพราะไม่มีค่าส่งค่ะ จำได้ลางๆว่าราคาที่นู่น pro 500 ประมาณ 8,000 เอง แต่จขบ.ปากหนักไม่กล้ารบกวนใครเลยเลือกวิธีที่ช่วยเหลือตัวเอง(และง่ายหน่อย)เป็นหลัก คือเลือกเวปที่มีบริการส่งมาไทยด้วยค่ะ วิธีหลังนี่ถ้าไม่เจอภาษี จะถูกกว่าวิธีที่ 2 (ตอนนี้จขบ.รอเครื่องอยู่ ก็ลุ้นๆว่าจะโดนภาษีรึเปล่าหนอ >_<) แต่อันนี้ต้องเลิกหวังเรื่องเคลม (ไปหวังกับคุณภาพของแทนว่าดีจริงสมกับชื่อเสียง ^^’)

เอาล่ะ เข้าเรื่องเวปไซด์ต่างๆที่เราสั่งซื้อกันได้นะคะ สรุปสั้นๆว่าต้องใช้ฝีมือในการ search หาของดีราคาถูกเอาเอง ในแต่ละเวปก็มีของราคาต่างๆกันที่ refurblish จะถูกมาก แต่จขบ.ว่าที่ต่างคือ ภาษี ค่าส่ง และการคำนวนอัตราแลกเปลี่ยน เท่าที่ดูมาสรุปตามนี้ค่ะ


Amazon.com :
สงสัยกันเยอะว่าสรุปแล้ว amazon จะส่ง Kitchenaid มาไทยรึเปล่า สรุปว่าส่งเป็นบางรุ่นค่ะ ลองเข้าลิงค์นี้นะคะ ttp://www.amazon.com/b?ie=UTF8&node=230659011 ต้องเริ่มจาก global market place เพื่อ search หาก่อนว่าเค้าส่งรุ่นไหนบ้าง เดือนที่แล้วที่เรา search รุ่นที่ขายจะเป็น artisan refurblish กับ classic เท่านั้นค่ะ

วิธีสั่งซื้อ amazon ตามลิงค์นี้เลยค่ะ : //forum.thaidvd.net/index.php?showtopic=1003

ค่าใช้จ่าย
1. ค่าเครื่อง : ตามที่เห็นในเวปเลยค่ะ คูณอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน (อันนี้เป็นข้อดี เพราะเวปอื่นเค้าใช้อัตราแลกเปลี่ยนแพงเกินจริงล่ะ)
2. ค่าส่ง : amazon มีการส่ง 3 วิธีคือ (1) standard shipping แต่วิธีนี้รับส่งแค่หนังสือกับ cd เท่านั้น คิดค่าส่ง 4.99 เหรียญต่อครั้ง + 4.99 เหรียญต่อชิ้น ใช้เวลาประมาณ 17-26 วัน ถึงจะได้ของ (2) Expedited Shipping ส่งเร็วขึ้น (ประมาณ 12-16วัน) และส่งของนอกจากหนังสือบ้าง ค่าส่ง 13.99 เหรียญต่อครั้งและ + เพิ่ม 3.99-5.99 เหรียญต่อชิ้น หรือ2.49 เหรียญต่อปอนด์ ขึ้นกับลักษณะของ แต่amazonไม่ส่งวิธีนี้มาไทยนะคะ T-T เศร้าจริงๆ (3) วิธี Priority Courier Shipping อันนี้ส่งเร็วสุด(เห็นว่า 3-5วันก็ถึง .. อะไรจะปานนั้น) และ track status ได้ ค่าส่ง 29.99 เหรียญต่อครั้ง + 3.99-5.99เหรียญต่อชิ้น หรือ 5.99 เหรียญต่อปอนด์ (KAนับแบบนี้ค่ะ) สรุปแล้วสำหรับ KA จะโดนค่าส่งประมาณ 190 กว่าเหรียญ (เกือบ 6000 บาท)
3. import duty deposit : มันคืออะไร? มันคือการ charge ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการส่งของมาไทย ประมาณว่าถ้าโดย custom duty อะไรจะเอาเงินส่วนนี้จ่าย ถ้าไม่โดนเค้าจะ refund คืนให้ทีหลัง (ภายใน 2 เดือน) จขบ.เจอข้อนี้เข้าไป เลิกเลย เพราะได้ยินว่าภาษีน่าจะประมาณ 2,000 กว่าบาท อันนี้ charge ไปประมาณ 4,000 บาท บ๋ายบาย ไม่ซื้อจาก amazon แล้ว >_<” ถึงเค้าว่าจะ refundก็เหอะ

  • Overstock.com : เป็นเวปที่ขายของถูกและส่งถึงไทยด้วยค่ะ พยายามเช็คความน่าเชื่อถือก็ดูเหมือนจะดี เค้าคำนวนราคาเป็นบาทให้เลย ค่าส่งถูกกว่า amazon ค่ะ ไม่มี import duty deposit แต่ดันมี us custom tax  (รวมๆแล้วยังถูกกว่า amazon ค่ะ) ที่ดีกว่า amazon อีกอย่างคือเค้าส่งมาไทยทุกรุ่นไม่จำกัดเฉพาะร่นเล็กแบบ amazon ค่ะ สีก็มีให้เลือกหลากหลาย สำหรับเรา search เจอ refurblish pro 500 (110v) สี buttercup yellow น่ารักเชียว ราคารวมประมาณ 15,000 ตอนนั้นว่าจะเอาตัวนี้หล่ะ แต่ไปๆมาๆ จับได้ว่าเค้าใช้อัตราแลกเปลี่ยนตั้ง 40บาท O_o ไม่รู้ logic ไหน จริงๆน่าจะถูกกว่านี้อีก 25% แต่จขบ.ยังไม่ได้ mail ไปถามค่ะ ว่าทำไมทำยังงี้ บังเอิญเจอของถูกใจกว่าก่อน ^^’


  • 220voltselectronic.com : เวปขายเครื่องไฟฟ้า 220v ส่งทั่วโลก ค่าส่งถูกมากประมาณ 120เหรียญเอง ถึงกับเมล์ไปถามมาแล้วว่ายูส่งมาไทยแลนด์ราคา 120เหรียญจริงๆนะ เดิม KA artisan 220v เค้าราคาสูงมากค่ะ แต่ช่วงนี้ลดราคาเหลือประมาณ 330 เหรียญ รวมๆแล้วได้ราคาประมาณ 15,000 เอง เลือกได้ทุกสีด้วยล่ะ O_o” แต่เวปเค้าดูไม่โปร searchหา record ไม่ได้เยอะ ไม่มีคนพูดไม่ดี มีชมบ้างนิ๊ดดดหน่อย แต่บอกตรงๆจขบ.ยังไม่มั่นใจเสียวเลยหาทางอื่นต่อไป


  • Ebay : Ebay มีทั้งส่งไทยและไม่ส่งไทยค่ะ ข้อดีคือไม่มี us duty (แนะนำให้ถามคนขายก่อนเพื่อความชัวร์ เพราะแพงอยู่) และไม่ charge import tax deposit แบบ amazon เราสบายใจกว่าเวปอื่นหน่อยเพราะ ebay การันตีมาแล้วว่าคนขายน่าเชื่อถือค่ะ (เลือกซื้อกับคนที่เป็น top seller หรือมี positive feedback เยอะๆ) ข้อเสีย (สำหรับเรา) คือต้องผูกกับ paypal (เค้าก็ว่าดีนะ แต่เรายังไม่ได้สมัครนี่ -3- ) ก็ลองเช็คก่อนค่ะว่ามี deal ที่ดีกว่า overstock รึเปล่า สุดท้ายไปเจอ KA Artisan 220v แถมที่บดเนื้อราคารวมค่าส่งก็ประมาณ 17,500 คิดสะระตะว่าไม่ต้องแปลงไฟแล้ว แถมเครื่องบดเนื้อสั่งต่างหากค่าส่งแพง ซื้อไทยก็ประมาณ 2,800 เลยตัดสินใจเอาอันนี้แหละ เลือกสีได้ด้วยค่ะ จขบ.เลยเอาสีชมพู ^_^/ ตอนนี้เครื่องอยู่ระหว่างเดินทางค่ะ กำลังลุ้นว่าจะโดนภาษีรึเปล่าหนอ คิดว่าถ้าโดนอย่างมากก็พอๆกับซื้อในเวปคนไทย ได้อุปกรณ์เสริมด้วย เลยลองเสี่ยงดูค่ะ

    ปล. เกือบลืมบอกไป paypal คิดอัตราแลกเปลี่ยนแพงกว่าจริงเล็กน้อยค่ะ วันที่เราจ่าย อัตราแลกเปลี่ยน 30.10 บาท เค้าใช้ 30.50 นะคะ ก็แพงขึ้นหลักร้อยค่ะ


สรุปว่า แล้วแต่สะดวกค่ะ ซื้อจากเวปคนไทยก็ไม่ได้แพงกว่ากันมากมาย ไม่ต้องเสี่ยงเรื่องตัดบัตรเครดิต(จขบ.ก็เสียวๆอยู่) ถ้าสั่งซื้อตรงแนะนำ ebay ซึ่งจะสบายใจในระบบซื้อขาย และพวกค่าขนส่งจะค่อนข้างถูกสุดค่ะ ต้องทดลอง search หาสินค้าและราคาที่ชอบ วันก่อน จขบ.เจอเค้า bid artisan 220v สีแดงกันที่ 12000-13000 (รวมค่าส่งแล้ว) ถึงกับมือไม้สั่น อยาก bid กับเค้าด้วย แต่เราดันจ่ายตังค์ไปซะแล้ว เลยได้แต่จ้องดู ไปๆมาๆการ bid ก็จบที่ราคามาตราฐานหล่ะค่ะ ค่อยสบายใจหน่อยว่าเรายังไม่ได้ซื้อแพงไป XD)

จริงๆถ้าเงินบาทไม่แข็งขนาดนี้ ซื้อในเวปคนไทยอาจจะคุ้มกว่า แต่ช่วงนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นนาทีทองของผู้บริโภคนะคะ

Happy Shopping ค่ะ จขบ.เองกำลังติด ebay อย่างหนัก ของดีราคาถูกเยอะจริงๆ ^_^/
 

Create Date : 08 พฤศจิกายน 2553
4 comments
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2553 14:15:01 น.
Counter : 4735 Pageviews.

 

พรก็เป็นอีกคนคะ ที่อยากสั่ง KA มาจากต่างประเทศ
เห็นราคาแล้วอยากได้มากๆ เพราะเทียบกับราคาขายที่บ้านเราแล้ว
ก็แพงเกิน แต่ไม่เคยสั่งของต่างประเทศนี่ซิ ก็เลยกลัว ๆ

 

โดย: สุดปลายฟ้าสีฟ้า 8 พฤศจิกายน 2553 14:47:09 น.  

 

ขอบคุณค่ะ สำหรับข้อมูลที่มาบอกกัน อยากได้ KA มานานแล้ว กำลังตัดสินใจอยู่เลยค่ะ

 

โดย: nat_nene 8 พฤศจิกายน 2553 15:08:28 น.  

 

เคยเกือบบิดได้ $175 Refurbished ช่วงนั้นว่างจัดอยู่อเมริกา สัญญากับตัวเองว่าจะหาให้ได้ $170 free shipping in USA

ปีหน้ากลับไปอเมริกาซื้อหิ้วกลับมาดีกว่า

 

โดย: สาวปากช่อง 8 พฤศจิกายน 2553 16:13:11 น.  

 

เรามีสองเครื่อง เครื่องที่ใช้อยู่ กะเครื่องที่ยังไม่ได้ใช้ อยากจะขายซักเครื่อง ยังหาคนซื้อไม่ได้จริงๆ

 

โดย: kokophiz 8 พฤศจิกายน 2553 18:20:43 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


thingummy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Words are flowing out like endless rain into a paper cup,

They slither wildly as they slip away across the universe.

Pools of sorrow, waves of joy are drifting through my openedmind,

Possessing and caressing me.

Images of broken light which dance before me like a millioneyes,

They call me on and on across the universe.

Thoughts meander like a restless wind inside a letter box,

They tumble blindly as they make their way across the universe

....................
Friends' blogs
[Add thingummy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.