ดร.สุเมธ ถามทำไมต้องแก้ม.112 ชี้ถ้าไม่ผิดใครก็จับเข้า
กฎหมายออกแบบไว้สำหรับคนทุกคนไม่ใช่ไปแก้เพื่อคนใดคนหนึ่ง

ผู้สื่อข่าว Mthai News รายงานจาก หน่วยบัญชาการทหารพัฒนากองบัญชาการกองทัพไทย จ.ปทุมธานี ว่า ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา บรรยายพิเศษเรื่องการปฏิบัติตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพระยุคลบาท โดยมี พล.อ.ดุลกฤต รักษ์เผ่า ผู้บัญชาการหน่วยทหารพัฒนาให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ ดร. สุเมธ ให้สัมภาษณ์เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงว่า ไม่ว่าอาชีพใด เช่น นักการเมือง ครู อาจารย์ พ่อค้า นำไปใช้ได้ทั้งนั้น ซึ่งมีหลักคิด 3 ประการ คือ ความพอประมาณของตัวเอง จนรู้จักตัวเอง เรื่องเงินทอง การดำเนินการไปข้างหน้าจึงใช้เหตุผลเป็นเครื่องนำทาง อย่าใช้กิเลสตัณหา เพราะถ้าใช้กิเลสก็จะเกิดความพินาศระดับประเทศจนถึงตัวบุคคลจนไม่สามารถเดินหน้าได้ ให้ใช้เหตุผล สติและปัญญาเป็นเครื่องนำทาง และมีธรรมะข้อที่ 3 คืออย่าประมาท ถึงแม้จะทำอะไรเกินตัวแต่ความไม่แน่นอนก็มีเหมือนกันพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้นก็ไม่รู้ เพราะฉะนั้นต้องระมัดระวังสร้างภูมิคุ้มกันตั้งแต่บัดนี้

การจะดำเนินการใดๆก็ตามเราไม่ได้ปิดประตูไม่คบหาใครเราต้องรอบรู้เหตุการณ์รอบๆบ้านและรอบโลก เขามีความเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน เราจะได้ปรับให้เข้ากับยุคสมัยได้ สำหรับเรื่องคุณธรรม ธรรมาภิบาล จริยธรรม ต้องมีศีลธรรมและคุณธรรม อย่ากิน อย่าโกง อย่าทุจริตครรัปชั่นจะมีชีวิตที่สมดุลและยั่งยืน

ทั้งนี้ มองว่หากรัฐบาลซึ่งมีอำนาจในการบริหารบ้านเมืองควรนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้หรือนั้นก็มองว่าใครจะมีอาชีพอะไรใช้ได้ทั้งนั้น และต้องใช้ด้วย ถ้าหากจะยึดธรรมะเป็นที่ีั้พึ่ง ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง สื่อ ประชาชน หากใครไม่ใช้ธรรมะ ตนคิดว่าเสี่ยง ขณะที่ ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในขณะนี้จะเกิดปัญหาขึ้นมา เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรืออีกหลายเรื่องที่มองว่าทำ เพื่อคนๆเดียวนั้นควรใช้เศรษฐกิจพอเพียง เหตุผลเป็นเครื่องนำทาง คำว่ามีเหตุมีผลอะไรที่ถูกต้อง อะไรที่เป็นธรรมะโดยมีความยุติธรรม และถ้าทุกอย่างดำเนินการถูกต้องปัญหาไม่น่าจะมี ส่วนการแก้ไขกติกาสูงสุดของประเทศเพื่อคนๆเดียวถูกต้องหรือนั้น ตนคิดว่านั่นคือหลักสากลสำหรับคนทั่วไป กฎหมายออกแบบไว้สำหรับคนทุกคนไม่ใช่ไปแก้เพื่อคนใดคนหนึ่ง ก็แน่นอนที่สุด

ขณะเดียวกัน การแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 นั้นมองว่ากฎหมายอาญามีตั้งกี่ร้อย กี่พันมาตรา ทำไมจำเพาะเจาะจงถึงต้องแก้อันนี้ กฎหมายคือกฎหมาย ถ้าเราไม่ทำผิดเขาก็อยู่ในกระดาษเท่านั้นเอง ก็อย่าทำผิดก็เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายอาญาหรือกฎหมายอะไรต่างๆเราต้องแก้ด้วยหรือ หากเราไม่ไปฆ่าใคร ก็คงไม่มีใครมาจับไปขังเข้าคุก แต่ตราบใดที่เราทำผิดกฎหมายนั้นถึงออกมาใช้ได้ ซึ่งเหมือนกันหมด

เมื่อ2-3วันที่ผ่านมาเพื่อนมาเล่าให้ฟังว่า มีคนแต่งโคลงกลอนล้อประธานาธิบดี ถูกติดเข้าคุกเลย ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าเป็นมาตราอะไร ของฝรั่งเขาตนไม่ได้สนใจอะไรหรอก แต่เขาก็โดนลงโทษที่ไหนในโลกนี้เขาก็มีกันทั้งนั้น ก็ไม่รู้มีเหตุผลหรือเปล่า ถ้ามีเหตุผลพอฟังได้ ถ้าไม่มีเหตุผลก็ไม่ต้องฟัง

นอกจากนี้ เรื่องอาจจะทำให้ถูกปลุกปั่นจนเกิดเผชิญหน้าของประชาชน 2 กลุ่ม หรือไม่นั้น ส่วนตัวมองว่าไม่รู้ต้องไปถามคนปลุกปั่น ตนไม่ได้ปลุกไม่ได้ปั่น และก็ไม่เคยถูกปลุกถูกปั่นก็เลยไม่รู้

อย่างไรก็ตาม ตนเป็นที่ปรึกษารัฐบาลเรื่องน้ำไม่เกี่ยวอะไรเลย เป็นแค่ที่ปรึกษาไม่เกี่ยวข้องอะไร เวลาบริษัทล้ม ที่ปรึกษาลอยลำไม่ได้รู้เรื่องอะไร กับเขาด้วย ไม่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งตนให้คำปรึกษาเพื่อเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง ตนก็เป็นที่ปรึกษาเรื่องน้ำ หากเป็นปัญหาเรื่องส่วนรวมบ้านเมืองก็ต้องช่วยกัน แต่ถ้าเป็นปัญหาเรื่องการเมืองตนก็ไม่ยุ่ง แต่นี้ปัญหาเรื่องน้ำ เรื่องบ้านเมืองก็ต้องเข้าไปช่วย มีอะไรแนะได้ก็แนะไป

ส่วนเป็นห่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ที่อยู่ในภาวะเปราะบางหรือไม่นั้น คนไทยเป็นห่วงหรือไม่ สื่อช่วยถามต่อให้หน่อย สำหรับตนคงไม่ต้องถามแล้ว โดยตำแหน่งโดยหน้าที่ เป็นคำถามที่ไม่จำเป็นต้องตอบCreate Date : 23 ธันวาคม 2554
Last Update : 23 ธันวาคม 2554 3:44:34 น.
Counter : 177 Pageviews.

2 comments
  
"การแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 นั้นมองว่ากฎหมายอาญามีตั้งกี่ร้อย กี่พันมาตรา ทำไมจำเพาะเจาะจงถึงต้องแก้อันนี้ กฎหมายคือกฎหมาย ถ้าเราไม่ทำผิดเขาก็อยู่ในกระดาษเท่านั้นเอง ก็อย่าทำผิดก็เท่านั้น"

เห็นด้วยครับ ถ้าไม่ทำผิดแล้วเราจะกลัวอะไร ทำไมต้องแก้ ม.112 ด้วย
โดย: ฉันจะฝันถึงเธอ วันที่: 23 ธันวาคม 2554 เวลา:8:29:56 น.
  
เห็นด้วยกับ ดร.สุเมธ ค่ะ
โดย: Severus' Lover วันที่: 24 ธันวาคม 2554 เวลา:7:34:30 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

thida-satan1
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2554

 
 
 
 
4
5
6
10
12
13
17
19
21
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog