องค์การอนามัยโลกชี้การใช้โทรศัพท์มือถือเป็นประจำอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกในสมองรายงานของคณะผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานวิจัยเรื่องโรคมะเร็งหรือ IARC ขององค์การอนามัยโลกซึ่งเปิดเผยในวันอังคารระบุว่า อาจมีส่วนเกี่ยวข้องระหว่างการเกิดมะเร็งกับรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าแบบที่พบใน โทรศัพท์มือถือ เตาอบไมโครเวฟและเรดาร์ต่างๆ โดยรายงานดังกล่าวชี้ว่าโทรศัพท์มือถือควรถูกจัดอยู่ในกลุ่มวัตถุหรือสารที่ อาจก่อมะเร็ง ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับสารตะกั่ว ยาฆ่าแมลง DDT และท่อไอเสียรถยนต์ อย่างไรก็ตาม รายงานแนะนำให้มีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบของโทรศัพท์มือถือที่มี ต่อสุขภาพก่อนที่องค์การอนามัยโลกจะจัดทำคู่มือแนะนำการใช้โทรศัพท์มือถือ อย่างปลอดภัย

เมื่อปีที่แล้ว รายงานชิ้นหนึ่งระบุว่าไม่พบหลักฐานชัดเจนถึงความเชื่อมโยงระหว่างการใช้ โทรศัพท์มือถือกับการเกิดโรคมะเร็ง แต่ก็เตือนว่าการคุยโทรศัพท์มือถือเป็นประจำตลอดเวลาอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับ เนื้องอกในสมองแบบหนึ่งที่เรียกว่าเนื้องอกเกลีย แต่หลักฐานที่พบยังไม่สามารถสรุปสมมติฐานดังกล่าวได้ชัดเจน นอกจากนี้ รายงานการวิจัยอีกราว 30 ชิ้นในยุโรป นิวซีแลนด์และอเมริกาก็ไม่พบว่าผู้ที่มีเนื้องอกในสมองใช้โทรศัพท์มือถือ บ่อยกว่าคนปกติทั่วไปแต่อย่างใด

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าสัญญาณที่ส่งออกมาจากโทรศัพท์มือถือเป็นพลังงาน ลักษณะเดียวกับคลื่นวิทยุ FM และคลื่นไมโครเวฟ แต่รังสีที่แผ่จากโทรศัพท์มือถือนั้นมิได้รุนแรงเหมือนรังสี X-ray หรือรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตและเชื่อว่าไม่สามารถทำลายเซลล์ดีเอ็นเอของมนุษย์ ได้โดยตรง

ปัจจุบันประเมินว่ามีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือราว 5 พันล้านคนทั่วโลกหรือเกือบ 3 ใน 4 ของประชากรโลกทั้งหมด ตัวเลขจำนวนผู้ใช้มากมายดังกล่าวทำให้เป็นเรื่องยากที่นักวิจัยจะเปรียบ เทียบกลุ่มผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่เป็นเนื้องอกในสมองกับกลุ่มผู้ที่ไม่ใช้ อุปกรณ์สื่อสารดังกล่าวเลย

อย่างไรก็ตาม คณะนักวิจัยเรื่องโรคมะเร็งในอังกฤษแนะนำว่าสำหรับเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 16 ปี ยังไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือเป็นประจำหรือควรใช้เฉพาะเวลาจำเป็นเท่านั้น เนื่องจากสมองและระบบประสาทของเด็กๆนั้นยังอยู่ในช่วงกำลังพัฒนา และนักวิจัยกลุ่มนี้ยังระบุด้วยว่าอันตรายที่เกิดจากการใช้โทรศัพท์มือถือ ที่เห็นได้อย่างชัดเจนจริงๆโดยที่ไม่ต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม คือการใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างขับรถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุทาง รถยนต์


ที่มา //www.voanews.com/thai/news/Create Date : 01 มิถุนายน 2554
Last Update : 1 มิถุนายน 2554 23:44:07 น.
Counter : 6743 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bk123
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มิถุนายน 2554

 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog