GPS อาจทำให้เราหลงทางได้ถ้าผิดพลาด
ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีชี้ว่าเราสามารถทำให้ระบบจีพีเอสทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยการทำความเข้าใจกันให้มากขึ้นว่า คนขับรถ ผู้โดยสาร และ ระบบจีพีเอส สามารถทำงานร่วมกันอย่างไรเพื่อให้ไปถึงจุดหมายปลายทางที่ต้องการ
แบรี่ บราวน์ แห่ง Mobile Life Centre ที่เมืองสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ศึกษาการปฏิสัมพัธระหว่างคนกับเทคโนโลยี โดยเน้นการสื่อสารผ่านเทคโนโลยีแบบไร้สายเป็นหลัก เขาเล่าให้ผู้สื่อข่าววีโอเอผ่านทางสไกพ์ฟังว่า เพื่อนของเขาคนหนึ่งนั่งเครื่องบินจากฝั่งตะวันตกของอเมริกาไปลงที่สนามบินแห่งหนึ่งทางฝั่งตะวันออกของประเทศ แล้วได้เช่ารถที่มีระบบนำทางจีพีเอสขับเพื่อเดินทางต่อไปในที่ต่างๆ

คุณบราวน์ นักวิจัยทางเทคโนโลยี เล่าว่าก่อนเริ่มการเดินทางด้วยรถยนตร์ เพื่อนของเขาได้พิมพ์ที่อยู่ของจุดหมายปลายทางที่ต้องการจะไป เข้าเครื่องจีพีเอส พอขับรถไปได้ราวครึ่งชั่วโมง เขารู้ตัวว่าพิมพ์ที่อยู่ผิด โดยใส่ที่อยู่บ้านของตัวเองที่ฝั่งตะวันตกของประเทศ ทำให้ขับรถมุ่งหน้าไปผิดทาง คุณบราวน์บอกว่าจากตัวอย่างนี้จะเห็นว่าหากคุณใส่ข้อมูลปลายทางผิด จีพีเอสก็จะพาคุณไปยังที่หมายปลายทางที่คุณระบะผิดๆ นี่เป็นความผิดพลาดของมนุษย์ที่เกิดขึ้นบ่อยจนเป็นเรื่องปกติ แต่ปัจจัยที่ทำให้ความผิดพลาดแย่ไปกว่านั้นมักเกิดจากความล้มเหลวของระบบนำทางจีพีเอสเอง
เขาบอกว่าจุดด้อยของเครื่องนำทางจีพีเอส่วนมากคือมีหน้าจอที่เล็กและจะบอกทางถึงแค่หัวถนนต่อไปเท่านั้น การให้ข้อมูลนำทางหัวถนนต่อหัวถนนนี้ ทำให้คนขับรถนึกภาพไม่ออกว่ากำลังอยู่ ณ. จุดใหน ทำให้ไม่รู้ตัวว่ากำลังเดินทางไปผิดที่

คุณแบรี่ บราวน์เคยเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัย University of California ในซานดิเอโก้ ตอนที่ยังสอนที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ คุณบราวน์ได้ร่วมกับคุณอีริค ลอริเย้ จากมหาวิทยาลัย University of Edinburgh ทำการศึกษาเรื่องพฤติกรรมของตนต่อระบบจีพีเอส

ทีมนักวิจัยได้ติดตั้งกล้องถ่ายภาพวิดีทัศน์ในรถเพื่อบันทึกพฤติกรรมของคนขับรถที่ตอบสนองต่อการนำทางของเครื่องจีพีเอส หลังจากการศึกษา ทีมงานได้สรุปผลในรายงานเรื่องปัญหาปกติทั่วไปจากการขับรถด้วยการใช้ระบบนำทางจีพีเอส (The Normal, Natural Troubles of Driving with GPS)

คุณบราวน์กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าสิ่งสำคัญที่สุดที่เขาพบจากการศึกษาคือคนขับรถจะต้องมีสติขณะขับรถขณะใช้ระบบนำทางจีพีเอส เขาบอกว่านี่เป็นความสามารถใหม่ที่คนเราพัฒนาขึ้นมา นอกจากนี้เรายังต้องมีความสามารถตอบรับกับสถานการณ์ต่างๆได้อย่างดี ทันต่อสถานการณ์เพราะในบางครั้งระบบจีพีเอสอาจทำงานผิดพลาดได้ เขาบอกว่าข้อสรุปนี้ขัดแย้งกับความเชื่อทั่วไปที่ว่าคนที่ต้องพึ่งระบบจีพีเอสในการขับรถ เป็นคนที่ขาดความสามารถในจดจำเส้นทาง

รายงานเรื่องปัญหาปกติทั่วไปจากการขับรถด้วยการใช้ระบบนำทางจีพีเอสนี้ ได้ระบุปัจจัยหลายข้อที่ทำให้ระบบนำทางจีพีเอสสร้างความสับสนแก่ผู้ใช้ ซึ่งรวมทั้งแผนที่ในบางพื้นที่เก่าแก่ ไม่มีการปรับข้อมูลใหม่ ไม่มีการแก้ไขข้อมูลที่ผิดในแผนที่หรือแผนที่ยากแก่การเข้าใจ  นอกจากนี้ยังรวมถึงเรื่องของระยะเวลาในการใส่คำสั่งลงไปในระบบจีพีเอส

คณแบรี่ บราวน์ กล่าวว่าเราสามารถทำให้ระบบจีพีเอสทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยการทำความเข้าใจกันให้มากขึ้นว่า คนขับรถ ผู้โดยสาร และ ระบบจีพีเอส สามารถทำงานร่วมกันอย่างไรเพื่อให้ไปถึงจุดหมายปลายทางที่ต้องการCreate Date : 12 ตุลาคม 2555
Last Update : 12 ตุลาคม 2555 8:19:47 น.
Counter : 1426 Pageviews.

1 comments
  
ฮ่าๆ มีคนเกือบหลงทางตายกับไอ้จีพีเอสในต่างประเทศหาลายรายแล้วนะคะ
โดย: คมไผ่ วันที่: 6 พฤศจิกายน 2555 เวลา:22:43:46 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bk123
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31