สีหนุ่มเล่าเรื่องจิปาถะ

ดูทีวีออนไลน์ |ดูบอลออนไลน์
Group Blog
 
 
กันยายน 2554
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
16 กันยายน 2554
 
All Blogs
 

นักโบราณคดีเช็ก ค้นพบมนุษย์ถ้ำ"รักร่วมเพศ" แห่งแรกในโลกนักโบราณคดีขุดพบซากโครงกระดูกของมนุษย์อายุ 5,000 ปี ที่พวกเขาเชื่อว่าน่าจะเป็นของมนุษย์ถ้ำ”เกย์”ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก

โครงกระดูกเพศชาย ซึ่งเชื่อว่ามีชีวิตอยู่ในราวปี 2900-2500 ก่อนคริสตกาล ถูกพบว่าถูกฝังในที่ที่ปกติแล้วจะสงวนไว้เฉพาะเพศหญิง ในยุควัฒนธรรม Corded Ware ในยุคทองแดง (Copper Age) ในเขตชานกรุงปราก สาธารณรัฐเชค โดยศีรษะของโครงกระดูกหันไปทางทิศตะวันออก โดยมีเหยือกน้ำ ซึ่งตามปกติแล้วเป็นเครื่องบวงสรวงสำหรับเพศหญิง วางใกล้กับหลุมศพ

คามิลา เรมิโซวา เวสิโนวา นักโบราณคดีชาวเช็กกล่าวว่า ตามข้อมูลทางประวัติศาสตร์และชาติพันธุ์วิทยา พบว่าผู้คนในยุคนั้นมีความเคร่งครัดต่อพิธีกรรมการฝังศพอย่างยิ่ง ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้อย่างมากว่าตำแหน่งการฝังศพมีความผิดพลาด ดังนั้นสิ่งที่น่าจะเป็นก็คือ เขาอาจเป็นเพศชายที่มีรสนิยมในแบบรักร่วมเพศ หรือไม่ก็ผ่านการผ่าตัดแปลงเพศ

วัฒนธรรม Corded Ware เริ่มต้นในช่วงปลายของยุคหิน และรุ่งเรืองสูงสุดในยุคทองแดง ศพของเพศชายมักจะถูกฝังโดยหันศีรษะไปทางทิศตะวันตกและหันหน้าไปทางขวา ขณะที่เพศหญิงจะหันศีรษะไปทางทิศตะวันออก และหันหน้าปทางซ้าย โดยศพของทั้งสองเพศจะถูกฝังในท่าคุดคู้


นอกจากนั้นใกล้หลุมฝังศพของเพศชาย จะมีการฝังอาวุธ ค้อน และมีดที่ทำจากหิน อีกทั้งส่วนแบ่งอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมกันไปด้วย ส่วนเพศหญิง จะมีการฝังสร้อยคอที่ทำจากฟัน สัตว์เลี้ยง และต่างหูจากทองแดง พร้อมด้วยเหยือกน้ำ และหม้อรูปทรงไข่ใกล้กับเท้าของศพ

แคเทอรีนา เซมราโดวา นักโบราณคดีอีกรายกล่าวระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า สิ่งที่เห็นก็คือ การวางภาชนะต่างๆไม่ได้เป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติทั่วไปในยุคนั้น โดยโครงกระดูกที่ค้นพบหันหน้าไปทางซ้ายและศีรษะหันไปทางทิศตะวันตก ขณะที่พบหม้อรูปทรงไข่ใกล้กับเท้าของศพ ซึ่งโดยทั่วไปมักพบในหลุมศพของผู้หญิง แต่ไม่พบอาวุธหรือเครื่องใช้ที่พบในหลุมศพของผู้ชายเช่นกัน

เธอเชื่อว่านี่ถือเป็นหนึ่งในกรณีแรกๆที่สามารถอธิบายได้ว่า นี่เป็นหลุมศพของกลุ่มรักร่วมเพศ หรือของเพศที่สาม โดยก่อนหน้านี้ นักโบราณคดีเคยค้นพบกรณีที่คล้ายคลึงกันนี้ในสมัยเมโซลิธิค (Mesolithic) หรือยุคหินกลาง (ประมาณปี 2000018000 ถึงปี 12150 ก่อนคริสตกาล) ที่นักรบเพศหญิงถูกฝังเฉกเช่นเดียวกับเพศชาย

โดยเธอกล่าวเสริมว่า หมอผีชาวไซบีเรียน ยังถูกฝังด้วยวิธีเช่นเดียวกันนี้ แต่ด้วยข้าวของเครื่องใช้ที่มีจำนวนมากกว่า เพื่อแสดงการยกย่องถึงตำแหน่งทางสังคมของพวกเขาในสมัยนั้น ขณะที่การค้นพบครั้งล่าสุดนี้ ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆเลยกับที่กล่าวมา

วัฒนธรรม Corded Ware เชื่อว่ามีที่มาจากงานพิมพ์ภาพโดยใช้เชือกบนภาชนะประเภทหม้อ ซึ่งพบมากในเขตยุโรปเหนือ กลาง และตะวันออก นอกจากนั้นยังอาจเรียกได้ว่า วัฒนธรรมหลุมศพเดียว (single-grave) และวัฒนธรรมขวานตัดไม้ซุง (battleaxe) อันเนื่องมาจากความนิยมในการฝังศพแบบแยก และพฤติกรรมการฝังศพพร้อมกับขวานหิน

ที่มา มติชนออนไลน์ ข่าวเก่าไป แต่ประดับความรู้ครับ
 

Create Date : 16 กันยายน 2554
1 comments
Last Update : 16 กันยายน 2554 18:31:01 น.
Counter : 607 Pageviews.

 

ขอบคุณครับ

ละไม

 

โดย: johnyhatejazz007 16 กันยายน 2554 22:10:23 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


thenoomer
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ขอบคุณต้นฉบับนะครับ
Friends' blogs
[Add thenoomer's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.