Group Blog
 
 
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
14 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
เรื่องขำๆของวินนี่ย์...วินนี่ย์อยากพูดภาษาอังกฤษ

ตั้งแต่วินนี่ย์เล็กๆ แม่ก็พยายามสอนภาษาอังกฤษวินนี่ย์เท่าที่จะทำได้ โดยการอ่านภาษาอังกฤษให้ลูกฟัง นับเลขให้ลูกฟัง จนวินนี่ย์เริ่มหัดพูด อายุขวบกว่าๆ วินนี่ย์ก็พูดคำศัพท์ภาษาอังกฤษง่ายๆ ได้ นับเลข one-ten ได้

ต่อมาด้วยภาระหน้าที่ของแม่ ทำให้แม่บกพร่องเรื่องอ่านภาษาอังกฤษกับลูก แต่แม่ก็อ่านหนังสือมากมายที่หามาให้ลูกฟังทุกวัน บางวันก็มีภาษาอังกฤษ บางวันก็ภาษาไทย แต่วินนี่ย์ก็ยังต้องการที่จะเรียนรู้ วินนี่ย์จึงชอบดูการ์ตูนที่พูดภาษาอังกฤษ วินนี่ย์จะสนใจดูมากกว่าการ์ตูนที่พูดภาษาไทย แต่เสียดายเราอยู่ต่างจังหวัด การ์ตูนที่พูดภาษาอังกฤษที่เป็น sound track หายาก หรือมีให้เลือกไม่มากนัก ถึงอย่างนั้นเราก็ทบทวนศัพท์ภาษาอังกฤษกันตลอด เช่น เวลาไปเดินเล่น ป้ายบอกทางต่างๆ ป้ายโฆษณาต่างๆ วินนี่ย์จะให้แม่อ่านให้ฟังทุกป้ายที่ผ่าน ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ถึงแม่จะไม่มีเวลามากนัก แต่ในกิจกรรมต่างๆที่เราทำร่วมกัน เราก็จะเรียนรู้คำศัพท์ต่างๆไปด้วยกัน

ที่เขาค้อ บ้านของเรา มีชาวต่างชาติมาอยู่หลายครอบครัว ด้วยที่บ้านเราเป็นร้านค้า ชาวต่างชาติก็เป็นลูกค้าของเรา และด้วยการที่เป็นสังคมต่างจังหวัด เราจึงรู้จักชาวต่างชาติหลายคน เวลาที่มีชาวต่าชาติ โดยเฉพาะฦรั่งมาที่ร้าน วินนี่ย์จะชอบเดินตาม จนบางครั้งฝรั่งแปลกใจ พอฝรั่งหันมามองวินนี่ย์ วินนี่ย์ก็จะชี้ไปที่เจ้ามั่งมี (แมวที่เราเลี้ยงไว้) แล้วพูดกับฝรั่งว่า "cat" ฝรั่งก็งงๆ แม่จึงต้องอธิบายให้ฝรั่งฟังว่า วินนี่ย์อยากพูดด้วย แต่ไม่รู้จะพูดอะไรดี ฝรั่งคนนั้น หัวเราะ และพูดภาษาอังกฤษทักทายวินนี่ย์ บางคนก็สอนคำศัพท์ใหม่ๆให้วินนี่ย์

ครอบครัวของเรา ค่อนข้างสนิทกับฝรั่งคนหนึ่ง ชื่อคุณเปาลิโน วันหนึ่งคุณเปาลิโนชวนเราไปทานอาหารที่บ้าน เมื่อไปถึง แม่ก็นั่งคุยกับคุณเปาลิโน โดยวินนี่ย์นั่งฟังอยู่ด้วย พอแม่กับคุณเปาลิโนหยุดพูด วินนี่ย์ก็ชี้ไปที่ดอกไม้ และบอกคุณเปาลิโนว่า "flower" คุณเปาลิโนยังพูดไทยไม่ค่อยได้ แน่นอนไม่ชัดเลย เค้าตอบว่า "เก๊งมาก วินนี่ย์ flower ด๊อกม่าย" วินนี่ย์ฟัง ทำหน้างงๆ แม่กลัววินนี่ย์จะเพี้ยน เรียกดอกไม้เป็น "ด๊อกม่าย" เหมือนคุณเปาลิโน แม่เลยบอกวินนี่ย์ว่า "ดอกไม้ ลูก ดอกไม้นะคะ" วินนี่ย์ยิ้ม และ พยักหน้าเข้าใจ

แม่สอนวินนี่ย์ว่า ถ้าหนูอยากพูดกับฝรั่ง หนูต้องทักทายก่อน เช่น good morning ใช้กับตอนเช้า good afternoon ใช้กับตอนบ่าย เช้าวันหนึ่งมีฝรั่งมาที่ร้าน น้องวินนี่ย์อยู่หน้าร้านพอดี พอมีฝรั่งเดินมา วินนี่ย์จึงทักไปว่า "good afternoon" ฝรั่งก็หัวเราะ แล้ววินนี่ย์เดินตามฝรั่งเข้ามาในร้าน แม่เลยบอกวินนี่ย์ว่า "เมื่อกี้พูดผิดนะลูก ตอนนี้ตอนเช้า หนูต้องทักเค้าว่า good morning นะลูก" พอวินนี่ย์ได้ฟังแล้ว วินนี่ย์ก็วิ่งไป แม่นึกว่า วินนี่ย์จะไปไหน เลยเดินตามไป ปรากฏว่า วินนี่ย์วิ่งไปหยุดตรงหน้าฝรั่งคนนั้น แล้วพูดว่า "เมื่อกี้พูดผิดค่ะ ต้องพูดว่า good morning ค่ะ" แล้วก็วิ่งกลับมาหาแม่ ฝรั่งคนนั้นมองตามแล้วยิ้มๆ และเป็นหน้าที่แม่ที่ต้องอธิบายให้ฝรั่งฟังว่า วินนี่ย์อยากคุยด้วย และแน่นอน ฝรั่งคนนั้นเอ็นดู และสอนศัพท์ใหม่ๆให้วินนี่ย์อีกก่อนออกจากร้าน

ต่อมา มีฝรั่งคนหนึ่งมาที่ร้านกับภรรยาชาวไทยของเขา วินนี่ย์ก็เดินตามฝรั่งอีก และชี้ไปที่น้ำตาล และบอกฝรั่งว่า "sugar" ฝรั่งยิ้มให้ เมื่อฝรั่งซื้อของเสร็จก็เดินมาให้คิดเงิน ขณะที่แม่กำลังคิดเงินให้ฝรั่งอยู่ ฝรั่งก็ถามแม่เกี่ยวกับวินนี่ย์ แม่เลยบอกไปว่า เป็นลูกสาว และบอกว่า น้องวินนี่ย์เห็นชาวต่างชาติจะอยากคุยด้วย อยากพูด แต่ไม่รู้จะพูดยังไง ฝรั่งคนนั้นยิ้ม พอจ่ายเงินเสร็จ ฝรั่งคนนั้นและภรรยาคนไทย ก็เดินไปทักวินนั่ย์ที่กำลังเล่นอยู่ที่อ่างเลี้ยงปลาหน้าบ้าน ฝรั่งถามวินนี่ย์ว่า "What're you doing?" วินนี่ย์ที่กำลังเอามือราน้ำอยู่ ตอบว่า "หนูกำลังไล่จับ fish อยู่" ฝรั่งไม่ค่อยเข้าใจ ภรรยาคนไทยของเค้าจึงอธิบายให้ฟัง หลังจากนั้น แม่ก็ได้ยิน 2 สามีภรรยานี้หัวเราะขึ้น เหตุการณ์นี้แม่ไม่ได้ยินเองหรอกนะ เพราะแม่กำลังขายของอยู่ แต่ก่อนที่ฝรั่งกับภรรยาจะจากไป ภรรยาคนไทยของเค้าเดินมาเล่าให้แม่ฟัง และเธอบอกว่า ลูกแม่ฉลาดมาก

นี่เป็นเหตุการณ์เด่นๆน่ารักๆของวินนี่ย์ที่เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ที่แม่อยากจะบันทึกไว้ให้ลูกได้อ่าน และแม่ก็อยากให้ลูกตั้งใจเรียนรู้และฝึกฝนต่อไป แม่ก็ตั้งใจแล้วว่า จะสนับสนุนลูกอย่างเต็มที่ ที่แม่สามารถที่จะให้ลูกได้

>


Create Date : 14 เมษายน 2551
Last Update : 14 เมษายน 2551 21:58:29 น. 13 comments
Counter : 737 Pageviews.

 
น้องน่ารักจังเลยคะพี่หมวย

เด็กวัยกำลังเรียนรู้ก็อย่างนี้คะ ถ้าสอนแกดีๆก็อัจฉริยะกันไปเลย เชื่อว่าพี่หมวยทำได้อยู่แล้วนะคะ...โดย: โรตีเกิร์ล_ใส่นม วันที่: 15 เมษายน 2551 เวลา:2:53:26 น.  

 
ขอบคุณที่ทักทายค้ะ
น้องน่ารักมากๆเลย แหมถ้าอยู่แถวนี้ก็ดีสิ จะได้พูดกับฝรั่งคนข้างๆ
พูดถึงเขาค้อแล้ว อยากกินส้มตำฟักแม้วกะแพชชั่นฟรุ๊ตจังเลยค่ะ


โดย: tuktikmatt วันที่: 16 เมษายน 2551 เวลา:4:26:30 น.  

 
สวัสดีค่ะ

โอ๋ก็แอบเข้ามาอ่านบลอกแม่หมวย๒-๓วันแล้วค่ะ แต่ไม่ได้ฝากข้อความไว้สักที่ ส่วนมากเขียนไว้ที่พันทิพมากกว่า ชอบอ่านเรื่องของน้องวินนี่ย์มากเลย ถ้าเห็นชื่อวินนี่ย์หมีพูห์ต้องเข้าไปอ่านตลอด อ่านแล้วก็แอบอยากมีลูกสาวค่ะ


โดย: Orayanee วันที่: 16 เมษายน 2551 เวลา:15:33:31 น.  

 
น้องวินนีย์เริ่มหัดพูดแบบนี้ อีกหน่อยต้องเก่งแน่ๆ เลยค่ะ ป้าแอนเอาใจช่วยหนูนะคะ ^^


โดย: Second impact วันที่: 17 เมษายน 2551 เวลา:4:52:17 น.  

 
ขอบคุณมากๆนะคะ ที่เอาลิงค์ดีๆไปแปะให้ ยินดีที่รู้จักคะ


โดย: sawkitty วันที่: 17 เมษายน 2551 เวลา:7:39:46 น.  

 
น่ารักจัง ขยันฝึกพูดบ่อยๆพอโตอีกหน่อยต้องพูดได้ป๋อๆแน่ๆ

ชอบเขาค้อ ตอนอยู่เมืองไทยไปบ่อยๆ
ไปทราบว่าอากาศตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างค่ะเพราะเห็นคนกรุงเทพบ่นๆร้อนๆกัน บนโน้นน่าจะเย็นกว่าน่ะค่ะ


โดย: petunia lover วันที่: 17 เมษายน 2551 เวลา:11:54:03 น.  

 
เปลี่ยนพื้นหลังสวยจังเลยคะพี่หมวย

ช่วงนี้หนูจะสอบแล้วค่ะ เลยอาจจะไม่ค่อยได้อัพเท่าไร แต่ก็ยังเข้ามาแวะเวียนอยู่เรื่อยๆนะคะ

ฝากความคิดถึงถึงน้องวินนีย์ด้วยค่ะ


โดย: โรตีเกิร์ล_ใส่นม วันที่: 17 เมษายน 2551 เวลา:13:51:44 น.  

 
หนูกำลังไล่จับ fish อยู่ 5555
น่าร้ากกก

หลานวินนี่ย์ชอบดูการ์ตูนอะไร
ที่กรุงเทพฯมีให้เลือกมาก จะส่งไปให้บ้างโดย: manachanok วันที่: 17 เมษายน 2551 เวลา:21:51:02 น.  

 
สวัสดีค่ะ มาเยี่ยมชมบลอคค่ะ ไม่น่าเชื่อว่ามือใหม่นะค่ะเนี๊ยะ เก่งกว่าแม่น้องเพชรอีกค่ะ 5 5 5

ชอบน้องวินนี่ย์มากเลยค่ะ เพราะเค้าเป็นเด็กที่ร่าเริง สดใส

เพราะตอนท้องน้องเพชร เชอร์รี่มีปัญหากะพ่อเค้ามาตลอด น้องเพชรคลอดมาเลยเป็นโคลิคถึง 5 เดือนแหน่ะค่ะ เป็นเวลาที่ทรมานมาก หลังจากนั้นเค้าถึงดีขึ้น ตอนนี้ก็ร่าเริง แข็งแรงดีค่ะ แต่ตอนนี้ป่องมาอีกคนปัญหาเดิม ๆ ก็ยังไม่หมดไป เลยกลัวว่าลูกออกมาจะเป็นเหมือนน้องเพชรเมื่ออดีตค่ะ ขอโทษทีนะค่ะ ที่มาเล่าในนี้


โดย: เชอร์รี่ ( แม่น้องเพชร ) IP: 202.91.19.206 วันที่: 18 เมษายน 2551 เวลา:9:48:37 น.  

 
ขอบคุณพี่หมวยที่เอารูปแอนดริวไปลงให้นะคะ (รบกวนพี่ๆอยู่เรื่อยเลย) ป๋วยชอบแอนดริวเซตนั้นมากๆ ภาพมันอาร์ตดีๆ....

อากาศร้อนมากมายรักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: โรตีเกิร์ล_ใส่นม วันที่: 18 เมษายน 2551 เวลา:12:14:52 น.  

 

ป้าแสงเอามาฝากหนู
คนเก่ง


โดย: หนึ่งคิด วันที่: 18 เมษายน 2551 เวลา:19:32:36 น.  

 
สวัสดียามสายๆ วันอาทิตย์คะ


โดย: sawkitty วันที่: 20 เมษายน 2551 เวลา:9:51:18 น.  

 
น้องวินนีย์รูปนี้ก้อน่ารักมากๆ เลยลูก....


โดย: ส้ม IP: 125.24.36.183 วันที่: 20 เมษายน 2551 เวลา:21:51:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

วินนี่ย์หมีพูห์
Location :
เพชรบูรณ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็น single mom ค่ะ ภูมิใจมากที่ต้องเลี้ยงลูกตามลำพัง ชีวิตต้องก้าวต่อไปข้างหน้า เป็นกำลังใจให้ single mom ทุกคนค่ะ
Friends' blogs
[Add วินนี่ย์หมีพูห์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.