Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
19 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
มีคนถามว่า "ทำไม..น้องวินนี่ย์ ถึง ร่าเริง และ กล้าแสดงออก"

สวัสดีค่ะ มิตรรักแฟน blog ทุกท่าน แม่หมวยแอบโกงเวลางานมา up blog อีกแล้วค่ะ อิอิ...นี่ยัง pack ขนมไม่เสร็จเลย ขอพักก่อนละกัน มา up blog ก่อน

คำถามตามหัวข้อข้างบน มีคนถามแม่หมวยมา 2-3 คนแล้ว รวมทั้งเพื่อนที่หลังไมค์มาถามด้วย ถามตั้งแต่ก่อนปีใหม่ ร่วม 2 เดือน ถามแล้วแม่หมวยก็ใช้เวลาว่างคิดหาคำตอบมาให้ว่า "ทำไม...น้องวินนี่ย์ถึงร่าเริง และ กล้าแสดงออก" อืม...แรกๆแม่หมวยก็ไม่รู้นะ เพราะอะไร? ตอนที่แม่หมวยเป็นเด็ก แม่หมวยไม่เหมือนวินนี่ย์เลย เป็นเด็กขี้อาย ไม่กล้าแสดงออก ไม่มั่นใจในตัวเอง แต่พอมีลูก ก็แปลกนะ แม่หมวยกลับมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ไม่รู้เพราะอะไรนะ และ รู้สึกว่า ชีวิตมีความสุขมากขึ้น แม้จะผิดหวังกับชีวิตครอบครัว แต่ก็เหมือนมีตัวความสุขตัวเล็กๆคอยปลอบใจเราตลอดเวลา ชีวิตเลยไม่ย่ำแย่ไปมากเกินไป

กับคำถามข้างบน ถ้าจะต้องตอบ แม่หมวยคิดๆและ รวบรวมมาว่า คงเป็นเพราะ ตอนที่ท้อง ได้อ่านบทความในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง รู้สึกจะเป็น"เดลินิวส์" ในคอลัมภ์เล็กๆเกี่ยวกับครอบครัว ผู้หญิง ประมาณนี้ เค้าลงเรื่องการเลี้ยงลูกแบบต่างๆ มีทั้งหมด 4 แบบ แบ่งตามการปกครองลูกของเรา เหมือนการปกครองประเทศเลยด้วย เสียดายที่ไม่ได้ตัดเก็บบทความนี้ไว้ เพราะ ไม่ใช่หนังสือพิมพ์ของเรา

แบบที่ 1. แบบพ่อแม่ปกครองลูก ...แบบนี้ เท่าที่จำได้ คือ การเลี้ยงลูกแบบ ทำให้ลูกทุกอย่าง ลูกไม่ต้องทำอะไรเลย จนลูกอาจจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เมื่อโตขึ้นต้องไปอยู่ร่วมกับคนอื่น ก็จะติดนิสัย ไม่ทำอะไร เช่น กินข้าวแล้ว ไม่เอาจานไปเก็บ (เพราะชิน ที่บ้านไม่ต้องทำ) อย่างนี้เป็นต้น แบบนี้ก็ลำบาก ทำให้ลูกอาจไม่เป็นที่ชื่นชอบของคนอื่น

แบบที่ 2. แบบเผด็จการ...แบบนี้เท่าที่จำได้ คือ จัดการให้ลูกทุกอย่าง เพราะ คิดว่าสิ่งที่ตัวเองให้ลูกคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก ไม่ถามความเห็น ไม่ให้ลูกได้เลือก แบบนี้ เมื่อโตขึ้น ลูกอาจเป็นคนที่ขาดความคิดสร้างสรรค์ ไม่มั่นใจในความคิดของตัวเอง โลเล ขาดความเป็นผู้นำ

แบบที่ 3. แบบประชาธิปไตย...แบบนี้เท่าที่จำได้ คือ การให้ลูกมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ในการเลี้ยงดู เปิดโอกาสให้ลูกได้เลือก ให้โอกาสลูกได้ทำในสิ่งที่ชอบ เช่น ให้เลือกเสื้อผ้าใส่เอง ให้เลือกของเล่นเอง เป็นต้น แต่พ่อแม่ ไม่ควรตามใจทุกอย่าง แม้ให้เลือกเอง ก็ต้องดูความเหมาะสม มีเหตุผลที่จะอธิบายให้ลูกเข้าใจ เลี้ยงลูกแบบนี้ เด็กจะมีความสุข เด็กจะรู้สึกว่า ตนเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว พ่อแม่สนใจความเป็นตัวของตัวเองของลูก ลูกจะโตขึ้นอย่างมั่นใจ และ มีเหตุผล

แบบที่ 4. แบบอะไรแม่หมวยจำไม่ได้แล้ว จำได้แค่ 3 แบบ แต่ในการอ่านบทความบทนี้ อ่านแล้ว ใครก็ต้องคิดเหมือนแม่หมวยแหละว่า แบบ"ประชาธิปไตย" ดีที่สุด ในตอนนั้น แม่หมวยก็ตั้งใจว่า จะเลี้ยงลูกแบบประชาธิปไตย

และก็ทำมาจนทุกวันนี้ ไม่ว่าจะทำอะไร ที่เกี่ยวกับวินนี่ย์ แม่หมวยจะให้วินนี่ย์เลือก และ ถามความเห็นองวินนี่ย์เสมอ เช่น ให้วินนี่ย์เลือกเสื้อผ้าใส่เอง แค่เรื่องเล็กน้อย อย่างเลือกเสื้อผ้า แม่หมวยก็ว่าสำคัญนะคะ ให้ลูกเลือกใส่เอง แน่นอน ด้วยความเป็นเด็กเล็ก บางครั้งลูกเลือกใส่เสื้อผ้าที่ไม่เข้าท่า ในสายตาพ่อแม่ เช่น เสื้อกางเกง สีไม่เข้ากัน เสื้อเล็กไป รองเท้ากับเสื้อผ้าไม่เข้ากัน เป็นต้น พ่อแม่บางคนเห็นแล้ว ทนไม่ได้ ต้องจับเปลี่ยนเป็นแบบที่ตัวเองชอบ แต่ลูกอาจไม่ชอบ เพียงเพราะ พ่อแม่บางคนอายที่ลูกต้องแต่งตัว(ไม่หล่อ ไม่สวย..ในสายตาพ่อแม่...ทั้งที่เป็นชุดอยู่บ้าน) แต่พ่อแม่ลืมคิดไปว่า "ลูกยังเด็กอยู่" ยังคิดอะไรได้ไม่เหมือนพ่อแม่ สำหรับแม่หมวย ตามสบาย วินนี่ย์อยากใส่อะไร ถ้าอยู่บ้าน หรือ ออกนอกบ้าน แต่ไม่ได้ไปงานอะไร แม่ตามใจวินนี่ย์ ให้เลือกเอง แต่ถ้าต้องไปงาน เช่น งานศพ แม่ก็จะช่วยเลือกและ อธิบายให้วินนี่ย์เข้าใจว่า เพราะอะไร ต้องใส่ชุดสีดำ

ส่วนเรื่องความกล้าแสดงออก แม่หมวยคิดว่า คงเป็นเพราะ แม่หมวยเลี้ยงวินนี่ย์ตามแบบที่เล่ามา ทำให้วินนี่ย์มั่นใจในตัวเอง แม่หมวยไม่หัวเราะใส่วินนี่ย์ ถ้าวินนี่ย์แต่งตัวตลก ให้วินนี่ย์อาย แม้คนอื่นจะขำวืนนี่ย์กัน แต่แม่จะบอกวินนี่ย์ว่า เพราะ อะไรทำไม คนอื่นถึงหัวเราะ หลังจากนั้นทุกครั้งแม่จะบอกวินนี่ย์ว่า ตอนนี้หนูยังเด็ก หนูอาจยังไม่เข้าใจ แต่โตขึ้นก็จะค่อยๆเข้าใจไปเอง วินนี่ย์ก็จะพยักหน้า ยิ้มให้แม่

แม่หมวยชอบอ่านหนังสือให้วินนี่ย์ฟังตั้งแต่วินนี่ย์เล็กๆอายุ 5 เดือน อ่านมาตลอดจนทุกวันนี้ คงทำให้วินนี่ย์มีจินตนาการเยอะแยะ วินนี่ย์ชอบแสดงอะไรต่างๆให้แม่ดู ทั้งร้องเพลง เต้น เล่นบทบาทสมมุติตามเนื้อหาที่ได้ยินมา หรือ ดูจากทีวี แม้วินนีย์ทำอะไรตลกมากๆ ทั้งพูดไม่ชัด ร้องเพลงผิดเพี้ยน เต้นท่าตลก ฯลฯ แต่แม่ก็ไม่หัวเราะ จนกว่าวินนี่ย์จะแสดงจบ ก็จะปรบมือให้ ชมวินนี่ย์ และ จะบอกวินนี่ย์ว่า วินนี่ย์ร้องผิดตรงไหนบ้าง ออกเสียงเพี้ยนตรงไหนบ้าง พร้อมกับพูดความที่ถูกต้องให้วินนี่ย์ฟัง แม่มีความรู้สึกว่า เด็กทุกคน ยังอายไม่เป็น แต่ถ้าเด็กถูกหัวเราะเวลาที่ทำอะไร โดยไม่มีเหตุผล ความรู้สึกขายหน้าต้องเกิดขึ้นแน่ๆ โดยเฉพาะ พ่อแม่ หัวเราะใส่ลูก ก็พ่อแม่ คนที่บอกรักลูกมากที่สุด และ คนที่ลูกไว้ใจได้มากที่สุด ยังหัวเราะใส่ลูก แล้วคนอื่นจะขนาดไหน แม่หมวยคิดว่า เล็กๆน้อยๆพวกนี้ ก็อาจทำให้ลูกขาดความมั่นใจได้

เพราะ ทั้งหมดที่พิมพ์ไปนี่แหละมั้ง ที่ทำให้วินนี่ย์ร่าเริง และ กล้าแสดงออก แต่จริงๆแล้ว การเลี้ยงลูกแบบต่างๆที่เขียนไป แม่หมวยใช้ทุกอย่างผสมๆกัน บางครั้งก็เผด็จการ เช่น หน้าหนาว ต้องใส่ชุดกันหนาว (น้องวินนี่ย์ไม่ชอบเลย) แม่ก็จะบังคับ แต่ก็จะอธิบายเหตผลแม้จะเบื่อบ้าง แต่ก็ต้องย้ำๆเหตุผลเดิมๆ (เคยอ่านหนังสือ เกี่ยวกับการเลี้ยงเด็ก ผู้เขียนบอกว่า คนเป็นพ่อแม่ ต้องพูดให้มากกับลูกที่ยังเล็ก อย่าเบื่อที่จะบอก และ สอนลูกด้วยอารมณ์ดีๆ แม้ลูกจะทำไม่ได้ในทันที แต่สิ่งที่พ่อแม่สอน จะฝังอยู่ในใจลูก เป็นพื้นฐานในการดำเนินชีวิตของลูก เมื่อโตขึ้น) แม่หมวยก็เชื่อเช่นนั้นเหมือนกัน

แบบพ่อปกครองลูก ก็ใช้เหมือนกัน อันนี้ด้วยความเคยชิน ทำนั่น ทำนี่ให้ลูกตั้งแต่เล็ก จนตอนนี้วินนี่ย์เกือบ 5 ขวบแล้ว บางครั้งแม่หมวยลืมไปเลยว่า วินนี่ย์ติดกระดุมเสื้อเองเป็นมั้ย เพราะ ใส่ชุดนักเรียน ติดกระดุมเสื้อให้ลูกตลอด จนไม่นานมานี้ แม่หมวยจึงหัดให้วินนี่ย์ทำอะไรเองแล้ว เช่น แปรงฟันเอง อาบน้ำเอง ทานข้าวเอง (โดยที่แม่ไม่ต้องนั่งคุม-นั่งป้อน) ใส่ถุงเท้า รองเท้าเอง เป็นต้น วินนี่ย์ก็ทำได้ดีพอสมควร พ่อแม่บางท่าน ฝึกลูกมาแต่เล็กกว่าวินนี่ย์ แม่หมวยยอมรับว่า ฝึกลูกช้าไป ก็คงเป็นเพราะ ทำให้ลูกจนชินนั่นแหละ จนลืมไปว่า วินนี่ย์โตขึ้นแล้วจากเด็กเล็กจะเป็นเด็กโตแล้ว

แม่หมวยคิดว่า การเลี้ยงลูก มันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทุกอย่างต้องปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ จะยึดแบบใดแบบหนึ่งไม่ได้ และ จะเลียนแบบพ่อแม่ท่านอื่นๆก็ไม่ได้ เพราะ ทุกคนไม่เหมือนกัน อันนี้ต้องปลูกฝังให้ลูกด้วย ทุกคนไม่เหมือนกัน ให้ลูกมีความสุข พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี ไม่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น แล้วเป็นปมด้อย ซึ่งสิ่งนี้ก็จะทำให้ลูกขาดความมั่นใจได้

เขียนไปเขียนมาแล้วยาว แม่หมวยว่า การเลี้ยงลูก เป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า สิ่งที่แม่หมวยคิด และ ทำกับวินนี่ย์ จะทำให้วินนี่ย์โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดีหรือเปล่า แต่ด้วยพื้นฐานที่แม่รักลูกมาก และ อยากให้สิ่งดีๆกับลูก มันก็เป็นสิ่งที่ช่วยหล่อหลอมจิตใจของลูกให้เข้าใจได้ (แม่หมวย หวังว่าอย่างนั้น)

ไม่ได้มาแนะนำให้ใครมาเลียนแบบนะคะ แต่อ่านแล้ว อาจเป็นประโยชน์บ้าง น้องวินนี่ย์ไม่ใช่เด็กที่ perfect หรอกค่ะ ยังมีอะไรเกี่ยวกับวินนี่ย์ที่แม่กำลังพยายามแก้ไข เช่น ไม่ชอบใส่กางเกงใน ไม่ชอบอาบน้ำ ไม่ชอบใส่ชุดกันหนาว ไม่ชอบเขียนหนังสือ พูดไม่ค่อยเพราะ ยังไม่รู้จักกาละเทศะ ไม่ค่อยยกมือไหว้ใคร ฯลฯ อันนี้คงต้องฝึก และ แก้ไขกันไป ต้องพูดๆๆๆ อธิบายเหตผลกันไปจนโน่นแหละ จนโตเป็นสาวก็ยังไม่หมดหน้าที่แม่อยู่ดีCreate Date : 19 มกราคม 2552
Last Update : 19 มกราคม 2552 12:48:21 น. 32 comments
Counter : 777 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมเยียน และคิดถึงแม่หมวยและน้องวินนี่ย์นะคะ


โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 19 มกราคม 2552 เวลา:12:20:38 น.  

 
หวัดดีค่ะ
เห็นด้วยเลยนะ เรื่องการเลี้ยงเจ้าตัวเล็กแบบให้มีส่วนร่วมเนี่ยะ ทุกๆ วัน ทุกๆ เรื่องให้เค้ามีส่วนร่าวกับเรา ตั้งแต่เช้า ยันเข้านอน แบบนี้แหละ เจ๋งสุดแต่ก็นะ ในสายตาแม่ เจ้าตัวเล็กจะไม่มีวันโต ฮ่าๆๆๆๆๆ ก็รักลูกนี่เนอะ..อิ อิ


โดย: ตุ๊กตาขนปุย วันที่: 19 มกราคม 2552 เวลา:12:33:04 น.  

 
แม่หมวยหายไปนานนะคะ


โดย: a lovely rainbow วันที่: 19 มกราคม 2552 เวลา:12:49:04 น.  

 

สวัสดีครับ...แม่หมวย

เอ้อ... แบบ ประชาธิปไตย...ไม่กลัวว่า วันนึงน้องวินนีย์ โพกผ้าเหลืองมายึดอำนาจเหรอครับ...หุ หุ หุ ล้อเล่ง

มีความสุขมาก ๆ นะครับโดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 19 มกราคม 2552 เวลา:13:33:18 น.  

 
ขอบคุณคะ ได้ความรู้เยอะเลยคะ เกดจะลองไปปรับใช้นะคะ เป็น single mom คะ แต่มีอะไรที่จะต้องปรับเยอะเลย ด้วยนิสัยตัวเองไม่ค่อยดีเท่าไร ใจร้อนและอีกมากมายคะ คงต้องแวะมาปรึกษาพี่หมวยนะคะ


โดย: Amanda99 แม่น้องขวัญข้าว IP: 125.26.107.146 วันที่: 19 มกราคม 2552 เวลา:13:58:03 น.  

 
อ่านไปยิ้มไปค่ะ แม่หมวยเขียนเกี่ยวกับน้องวินนี่ย์ได้น่ารักมากๆเลยค่ะ ตอนน้องวินนี่ย์โตเป็นสาวแล้วกลับมาอ่านบทความนี้คงยิ้มได้ทั้งวันแน่ๆค่ะ คิดถึงแม่หมวยกับน้องวินนี่ย์ค่ะ


โดย: Flowerfun วันที่: 19 มกราคม 2552 เวลา:15:49:02 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ


โดย: pet.sp วันที่: 19 มกราคม 2552 เวลา:20:19:30 น.  

 
เอาใจช่วยนะคะพี่หมวย เลี้ยงเด็กนี่ไม่ใช่ง่ายเลย ต้องห่วงต้องคอยดูแลกันไปตลอดชีวิตเลยนะคะ


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 19 มกราคม 2552 เวลา:21:43:33 น.  

 
zwani.com myspace graphic comments


...นอนหลับฝันดีนะครับคุณหมวย...


โดย: doctorbird วันที่: 19 มกราคม 2552 เวลา:22:07:39 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่หมวย นานเหมือนกันเลยนะคะที่พี่ก็ไม่ได้มาเยี่ยมบ้านแม่หมวย - ยังไม่ได้สวัสดีปีใหม่กันด้วย ขอแม่หมวยและน้องวินนี่ย์มีความสุขมาก ๆ เลยนะคะ สุขภาพแข็งแรงค่ะ

พี่เห็นด้วยกับการเลี้ยงลูกแบบประชาธิปไตย - เด็กจะได้แสดงความสึกของเขาออกมา ชอบ ไม่ชอบ เขามีเหตุผลอะไร .... ดีค่ะแม่หมวย

รูปในคอมเมนท์นี้ หนูวินนี่ย์ยังตัวเล็ก ๆ เลยนะคะ


โดย: Tristy วันที่: 19 มกราคม 2552 เวลา:22:58:09 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่หมวย

อ่านแล้วอินมากๆ แล้วก้อได้อะไรดีๆเยอะเชียวค่ะ

สาวน้อยต้นฝนค่อนข้างขี้อาย ติดแม่
คงเป็นเพราะมีแต่คนคอยเอาใจ ทำให้
อิอิ แต่แม่แป๋วไม่ค่อยตามใจนะ
ชอบให้ช่วยเหลือตัวเอง เท่าที่ต้นฝนน่าจะทำได้

ว่าแต่พักนี้แม่หมวยทำขนมอะไรบ้างค่ะ
ช่วงนี้งานที่บ้านยุ่งๆ แป๋วไม่ได้ทำขนมเลยค๊า


โดย: ปลายดินสอ วันที่: 19 มกราคม 2552 เวลา:23:06:47 น.  

 
สวัสดีค่ะ แม่หมวย

อ่านวิธีการเลี้ยงลูกของแม่หมวยดีมาก ๆเลยค่ะ
นางฟ้านับถือเลยล่ะค่ะ แล้วยิ่งการเลี้ยงลูกคนเดียวไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย
แต่แม่หมวยทำได้ แถมดีทีเดียวค่ะ

เรื่องที่ถามนางฟ้า แครนเบอร์รี่สด ๆรสชาดเปรี้ยวจี๊ดเลยล่ะค่ะ พอต้มแล้วเปรี้ยวน้อยลง
ลูกแครนเบอร์รี่ขนาดประมาณพุทราไทยน่ะค่ะ
นิยมเอามาทำแยม หรือซอส บางทีก็ทำรวมกับผลไม้ชนิดอื่น เช่น แอปเปิ้ล
นางฟ้าเอาลิงก์รูปมาให้แม่หมวย ดูด้วยค่ะ เขาทำกันเป็นฟาร์มเลย
แครนเบอร์รี่ 1

แครนเบอร์รี่ 2

แครนเบอร์รี่ 3

แครนเบอร์รี่ 4

แครนเบอร์รี่ 5


นางฟ้าว่าถ้าแม่หมวยใช้สตรอเบอร์รี่แทน ไม่ต้องต้มน่าจะได้นะคะ
บีบน้ำมะนาวใส่ไปนิดก็น่าจะดี (อันนี้แล้วแต่ชอบนะ นางฟ้าชอบน่ะค่ะ...)


โดย: นางฟ้าของชาลี วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:1:21:49 น.  

 
แนะ แนะ แม่หมวยแอบโกงเวลางานมาอัพบล้อก
เดี๋ยวแม่มิ้วจะไปฟ้องน้องวินนี่
ว่าแม่หมวยมาสนุกกับสมาชิกในบล้อกคนเดียว
ไม่ชวนน้องวินนี่มาสนุกด้วย
คริ คริ


โดย: jdaynoaoon วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:2:00:10 น.  

 
แวะมาเยี่ยมมาเยือนพี่หมวยกับสาวน้อยวินนี่ย์ค่ะ


โดย: asita วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:3:56:53 น.  

 
น้องวินนีย์ ร่าเริง และกล้าแสดงออก
เป็นเพราะความรักจากแม่หมวย
ที่มีให้น้องวินนีย์จากใจค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:7:22:15 น.  

 

สวัสดีครับ...แม่หมวย

มีความสุขมาก ๆ นะครับโดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:7:41:11 น.  

 

ลืมตอบว่า ใช่แล้วครับ... ชอบอ่านนวนิยายจีนเป็นที่สุดครับโดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:7:42:50 น.  

 


สวัสดียามเช้าวันอังคารจ๊ะ

ป๋าเด็ปป์มีจิตใจดี แฟนคลับถึงได้มีทั่วโลกเน๊าะ

มาส่งกำลังใจให้นะคะ


โดย: I_sabai วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:8:12:25 น.  

 
ได้ความรู้ดีๆไปเยอะเลยค่ะ แม่หมวย
คงต้องบอกว่า ไม่ขอลอกเลียนแบบแม่หมวยนะคะ แต่ขอเอาไปปรับใช้กับลูกสาวที่บ้านบ้างค่ะ

ขอบคุณนะคะ


โดย: คุณแม่น้องปอ (So Confuse ) วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:10:16:52 น.  

 
หนูถูกเลี้ยงมาแบบ1อะพี่

ทุกวันนี้แม่ยังบีีบยาสีฟันใส่แปรงสีฟันทิ้งไว้ให้เลย

อ่านย่อหน้าสุดท้ายแล้วยิ้มอะ แม่ชอบบอกว่าตอนหนูเด็กไม่ยอมใส่กางเกงใน ไม่ยอมอาบน้ำอะ ^^


โดย: น้องผิง วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:11:20:34 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องหมวย การเลี้ยงที่ดีและเอาใจใส่
ทำให้ลูกเป็นคนร่าเริงและเก่งนะคะ
น้องหมวยเลี้ยงลูกได้เก่งจริงๆ ค่ะ


โดย: แป๋วภูเก็ต วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:12:25:19 น.  

 
สวัสดียามบ่ายคะพี่หมวยสาวเองก็ดูละครน้อยแล้วเหมือนกันคะ
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: sawkitty วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:13:21:35 น.  

 
เลี้ยงด้วยพื้นฐานความรัก ความเข้าใจ
เป็นวิธีที่ดีที่สุดเลยค่ะน้องหมวย
โดย: vanilla_ole วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:15:15:01 น.  

 
พี่หมวยการเป็นแม่คนนี่ยากจริงๆนะค่ะ
พี่หมวยเก่งต่ะ เลี้ยงลูกได้ขนาดนี้


โดย: บางส้มเปรี้ยว วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:15:18:14 น.  

 
Photobucket

ขอบคุณที่มาเยี่ยมกันนะครับ

ได้โปสการ์ดหรือยังเอ่ย


โดย: chalawanman วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:19:39:42 น.  

 
แอบเข้ามาเก็บข้อมูลค่ะพี่หมวย น้องวินนี่ย์โชคดี มีแม่ที่ดีอย่างพี่หมวย พี่หมวยก็โชคดี ที่มีลูกน่ารักๆอย่างน้องวินนี่ค่ะ


โดย: Orayanee วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:22:02:55 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่หมวย

น้องวินนีย์เป็นเด็กที่ฉลาด กล้าแสดงออก ก็เพราะมาจากการเรียนดูของแม่หมวย ขำที่แม่หมวยบอกว่าน้องไม่ชอบใส่กางเกงใน อาบน้ำ อ่านหนังสือ พี่ว่าเป็นลักษณะทั่วไปของเด็กค่ะ

พอน้องโตหน่อย ก็จะเปลี่ยนไปเอง

พี่ต้องชื่นชมน้องหมวยมาก ๆ ในการเลี้ยงดูและอบรมน้องวินนีย์ น้องเป็นเด็กที่น่ารัก ฉลาด กล้าพูดและรวยอารมณ์ขันมาก ๆ ช่างซัก ช่างถาม

แม่หมวยช่วงนี้ยังทำขนมขายในร้านและส่งใช่ไหมค่ะ

ขอบคุณคำตอบหลังไมค์น่ะค่ะ


โดย: jiney (สวยตลอดกาล ) วันที่: 21 มกราคม 2552 เวลา:1:46:31 น.  

 
Comment Hi5 Glitter

เช้าวันพุธกลางสัปดาห์อีกวันหนึ่ง
พี่หมวยสบายดีนะค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 21 มกราคม 2552 เวลา:7:19:42 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


ฝันดีครับ


โดย: chalawanman วันที่: 21 มกราคม 2552 เวลา:22:44:57 น.  

 
มาส่งน้องวินนี่ และ แม่หมวย เข้านอน
หลับฝันดีนะค่ะ
อิอิ


โดย: jdaynoaoon วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:0:52:19 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:7:17:31 น.  

 
การเลี้ยงลูกนี่เป็นศิลปะที่ละเอียดอ่อนมากเลยครับ ขอให้คุณวินนีย์หมูพูห์มีความสุขมาก ๆในเทศกาลตรุษจีนนี้นะครับ

โดย: Johann sebastian Bach วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:8:14:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

วินนี่ย์หมีพูห์
Location :
เพชรบูรณ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็น single mom ค่ะ ภูมิใจมากที่ต้องเลี้ยงลูกตามลำพัง ชีวิตต้องก้าวต่อไปข้างหน้า เป็นกำลังใจให้ single mom ทุกคนค่ะ
Friends' blogs
[Add วินนี่ย์หมีพูห์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.