What man is a man who does not make the world better ?
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
28 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 
กระจกสะท้อนอนาคต

"กระจกสะท้อนอนาคต"

เวลาไปในที่ต่างๆ ผมชอบถ่ายภาพพฤติกรรมต่างๆของเด็กๆ ผมสนใจ และมักจะสังเกตดูพวกเขาห่างๆ มันทำให้ผมได้เห็น ๒ สิ่งไปพร้อมกัน นั่นคือ ได้เห็น "อดีต" ของตัวเอง และได้เห็น "อนาคต" ของประเทศ


(ภาพโดย : สุริยเทพจุติ ตินานพ วันที่ ๒ ธันวาคม พ.ศ ๒๕๕๕)

ผมชอบที่จะเล่นสนุก ตีสนิทกับพวกเขา ชอบแกล้งทำให้พวกเขาหัวเราะ ผมชอบเสียงหัวเราะเด็ก จริตของเด็กๆเป็นอะไรที่สะกดใจให้น่าหลงใหล ...มีครั้งหนึ่งผมกับรุ่นพี่ท่านหนึ่งที่คณะเคยไปสอนสีน้ำให้กับเด็กๆที่โรงเรียนสอนศิลปะเด็กของอาจารย์นักเขียนท่านหนึ่งแถวๆถนนประชาอุทิศ พระราม ๒ ด้วยกัน ......นึกถึงวันนั้นแล้วรู้สึกมีความสุข สนุกมาก จำได้ว่าวันแรกผมเตรียม Chart สีน้ำ และ List ชื่อสีน้ำในภาษาอังกฤษไปด้วย ...จนพี่ท่านนั้นบอกว่า " มรึงจะเอามาทำไม ! "

ผมชอบดูภาพวาดของเด็กๆ เพราะรู้สึกได้ถึงความใส ซื่อ บริสุทธิ์ ปราศจากความกลัว ปราศจากเหตุผล มีเพียงจินตนาการบริสุทธิ์ที่คนที่ยิ่งผ่านวันผ่านเวลาผ่านการเรียนรู้มากๆ ยิ่งสัมผัสเข้าถึงจิตวิญญาณอันบริสุทธิ์ได้ยากเย็นยิ่งขึ้น ....

ผมมองเด็กๆทุกวันนี้ และเทียบกับตัวเองในวัยเด็กตอนนั้น แตกต่างกันมาก ผมเติบโตกลาง "ทุ่งข้าว" ห้องสมุดที่มากมายไปด้วยตำราชีวิต เรียนรู้ปรัชญาผ่านอุบายที่ "ธรรมชาติ" แอบซุกซ่อนไว้ในระบบนิเวศน์ให้ได้เรียนรู้ ให้เราได้สนุก ได้คิด ได้จินตนาการอยู่กลางทุ่ง ...ในขณะที่เด็กส่วนใหญ่ในปัจจุบันเติบโตท่ามกลาง "ท้องทุ่งเทคโนโลยี" และ "องค์ความรู้สำเร็จรูป" ที่สามารถนำมาใช้ได้โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการเรียนรู้ สั่งสม สังเกต วิเคราะห์ และสังเคราะห์ ....

ผมอยากให้เด็กๆเติบโตกับธรรมชาติ เติบโตกับสัตว์เลี้ยง เติบโตกับศิลปะ เติบโตกับดนตรี เติบโตกับศาสนาที่เขาควรยึดเหนี่ยวอย่างเหนียวแน่น ....มากกว่าที่จะเติบโตกับเทคโนโลยี

เราโยนเทคโนโลยีใส่มือเด็กเร็วเกินไป ......

- จับกังคลั่งแมว -
วันที่ ๒๘ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๖
ณ บ้าน  สะพานสูง จ.กรุงเทพฯ
//www.facebook.com/SURiyathepjuti.Tinanop

" What man is a man who does not make the world better ? "Create Date : 28 มีนาคม 2556
Last Update : 28 มีนาคม 2556 20:44:43 น. 0 comments
Counter : 945 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

จับกังคลั่งแมว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
My name is Suriyathepjuti Tinanop, but you can call me SURi or Chart for short.

I am a professional photographer based in Thailand. I've been a professional photographer for 8 years now. I'm passionate at photography when I was an architecture student at the university.

I decided to pursue a career as a photographer because photography makes my life fulfilled with happiness and makes me able to share this joy. I have always loved to meet people from all around the world. I love to capture their moments of love and relationships. Love makes the world a beautiful and pleasant place to live.

The power of photography to change people's perceptions. It is a way to tell stories, to change the minds of society and teach history. Photography has largely affected my life in a better way and my camera has completely changed my life.

Email :: Suriyathepjuti@gmail.com
Facebook : Suriyathepjuti Tinanop
Instagram : Suriyathepjuti.Tinanop
Line ID : Suriyathepjuti
Friends' blogs
[Add จับกังคลั่งแมว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.