Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2558
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
3 ธันวาคม 2558
 
All Blogs
 
5 เคล็ดลับความสำเร็จในงานเขียนบทความที่ต้องรู้

5 เคล็ดลับความสำเร็จในงานเขียนบทความที่ต้องรู้

การถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆโดยการเขียนบทความนับว่าเป็นศิลปะของการถ่ายทอดอีกหนึ่งช่องทาง เพราะการที่จะทำให้คนทั่วไปอยากอ่าน โดยที่อ่านแล้วเข้าใจและคล้อยตามสิ่งที่ผู้เขียนต้องการสื่อความหมายนั้น ต้องใช้ทักษะและเทคนิคในการเขียนกันพอสมควรแต่ การเขียนบทความที่ดีนั้นก็เป็นเรื่องไม่ยาก แต่ถ้าหากว่าเป็นนักเขียนมือใหม่ก็ต้องใช้เวลาฝึกฝนให้เกิดทักษะซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความขยัน ความมีวินัยในตัวเองและทักษะในด้านภาษา ในการเขียนบทความให้ประสบความสำเร็จได้นั้นก็มีเทคนิคอยู่เพียง5 ขั้นตอนด้วยกันดังนี้

1.ต้องรู้ว่า บทความที่จะเขียนนั้น ต้องการสื่อถึงอะไรให้ผู้อ่าน

ผู้เขียนต้องรู้ว่าบทความที่จะเขียนนั้นมีคอนเซ็ปต์อย่างไร ต้องการสื่ออะไร และต้องการให้คนกลุ่มไหนเป็นเป็นผู้อ่านเพื่อที่จะได้วางโครงเรื่อง และใช้ภาษาอย่างเหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นงานทางการ ก็ควรที่จะต้องใช้ภาษาที่เป็นทางการ ไม่เล่นมากเกินไปแต่ถ้าเป็นงานเขียนเพื่อให้วัยรุ่น หรือเด็กๆอ่านง่าย ๆ สบาย ๆ ก็ใช้ภาษาวัยรุ่นหรือภาษาพูดบางบ้างเป็นบางคำก็ได้

2. ต้องรู้ตกผลึกแห่งความคิดในเรื่องที่จะเขียน

เทคนิคการเขียนบทความให้ประสบความสำเร็จนั้นผู้เขียนจะต้องรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่จะเขียนจนผู้เขียนเองมีความเข้าใจในเรื่องราวนั้น จนกระทั่งสามารถถ่ายทอดให้ผู้อื่นเข้าใจได้

3. ต้องพาดหัวเรื่อง ให้โดนใจ

คำที่ใช้พาดหัวเรื่องต้องใช้คำที่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกอยากรู้ อยากอ่านและต้องมีความหมายครอบคลุมเนื้อหาที่ผู้เขียนต้องการจะสื่อให้ผู้อ่านได้รับทราบด้วย ยกตัว อย่างเช่น กระดาษ ทำจากกระดาษ เพื่อคืนสู่ธรรมชาติและต้องเขียนให้มีประเด็นย่อยในทุกๆ ย่อหน้า โดยที่ประเด็นย่อยนั้นต้องไปในทิศทางเดียวกับประโยคที่พาดหัวเรื่องด้วย

4. ต้องให้ดีที่เรียงประโยค

สิ่งที่นักเขียนมือใหม่มักจะชอบลืมคือคำเชื่อมระหว่างประโยคจึงทำให้เกิดอาการสะดุด ไม่ลื่นไหล ในระหว่างการอ่าน ดังนั้นเคล็ดลับในการเรียงประโยคก็คือเมื่อเขียนเสร็จแล้ว ให้พักซักครู่ แล้วอ่านทวนอีกครั้ง ถ้าหากอ่านประโยคไหนแล้วรู้สึกสะดุดก็ใส่คำเชื่อม หรือเรียบเรียงใหม่ให้ดีขึ้น

5.ต้องรู้โครงสร้างของบทความ

โครงสร้างบทความนั้นมีหลากหลายมากแล้วแต่ผู้เขียนจะเขียนเรื่องให้ไปในทิศทางใด เช่น ขึ้นต้นด้วยบทนำ, เนื้อเรื่องและลงท้ายด้วยบทสรุปที่เปิดให้ผู้อ่านคิดเองต่อเอง หรือจะขึ้นเรื่องด้วยการเปิดประเด็น, เนื้อเรื่อง และจบด้วยบทสรุปที่เปิดกว้าง และอื่นๆอีกมากมาย แต่บทความส่วนใหญ่นั้นจะขึ้นต้นด้วยบทนำเรื่องเพื่อให้ผู้อ่านเข้าสู่เนื้อเรื่องได้เร็วขึ้น

เมื่อได้รู้เคล็ดลับ 5 ข้อที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในการเขียนบทความแล้วก็ให้ลงมือเขียนได้เลย แต่ผุ้เขียนต้องระลึกอยู่เสมอว่าว่าการเขียนบทความที่ดีนั้นผู้เขียนต้องหมั่นอ่านและสังเกตบทความนักเขียนท่านอื่นๆด้วย เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้คำใหม่ๆแล้วยังสามารถเรียนรู้สไตล์การเขียนแบบต่างๆเพื่อนำมาพัฒนาการเขียนของตัวเองได้อีกด้วย

#ตลาดบทความแห่งความรื่นรมย์

3  ธันวาคม  2558
Create Date : 03 ธันวาคม 2558
Last Update : 3 ธันวาคม 2558 21:12:08 น. 0 comments
Counter : 299 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นั่นฟ้า นั่นทะเล นั่นลม
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
~~น่านฟ้า~ทะเล~ลม~~
Friends' blogs
[Add นั่นฟ้า นั่นทะเล นั่นลม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.