Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
8 ตุลาคม 2558
 
All Blogs
 
ชีวิตจะเปลี่ยนไปเมื่อเข้าสู่วัยเกษียณ

ชีวิตจะเปลี่ยนไปเมื่อเข้าสู่วัยเกษียณ

.........................

เมื่อกล่าวถึง เกษียณอายุ ก็จะนึกถึงอายุครบการทำงานตามระบบงานราชการ หรือระบบงานเอกชน คนที่จะเกษียณจึงต้องมีการวางแผนหลายๆด้านโดยเฉพาะด้านการเงิน ซึ่งกลุ่มคนที่มีความจำเป็นจะต้องวางแผนด้านการเงินมากทีสุดคือผู้ที่มีอายุ45 ปีขึ้นไป เพราะคนกลุ่มนี้จะมีเวลาในการลงทุนให้เงินงอกเงยได้น้อยลง บางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าจะต้องมีเงินเก็บเท่าไร เพราะในแต่ละช่วงเมื่อเกษียณอายุก็จะมีภาระค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่ทุกคนต้องการหลังเกษียณอายุก็คือความมั่นคงในบั้นปลายของชีวิตที่สามารถใช้ชีวิตหลังการเกษียณได้อย่างมีความสุขทั้งสถานะการเงิน จิตใจ สุขภาพร่างกาย ชีวิตทางสังคม

การเตรียมตัวเรื่องการเงิน

เมื่อเข้าสู่วัยเกษียณอายุแต่กลับมีรายได้ที่ลดลง มีรายจ่ายยังคงที่ หรือมากกว่าเดิมถ้าหากไม่เตรียมตัวเรื่องการเงินไว้ให้ดีหลังเกษียณมีอันต้องเดือดร้อนแน่นอน ดังนั้นเราจึงต้องมีการวางแผนการเงินไว้ล่วงหน้าบ้างในช่วงที่ยังไม่เกษียณพยายามไม่สร้างหนี้สินใดๆเพิ่มและล้างหนี้สินที่มีให้หมดก่อนเข้าสู่วัยเกษียณและวางแผนหารายได้เพิ่มเติมในช่วงหลังเกษียณอายุด้วยถ้าทำธุรกิจส่วนตัวได้เบาๆทำให้รู้สึกชีวิตมีคุณภาพมากขึ้นทำให้สุขภาพทางกายก็พลอยดีไปด้วย

การเตรียมตัวเรื่องสุขภาพร่างกาย

ระบบต่างๆของร่างกายจะค่อยๆเสื่อมสมรรถภาพลงเมื่อคนเรามีอายุมากขึ้นดังนั้นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ก่อนกรเกษียณอายุจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น แจ่มใส และชะลอความชราได้ และถึงแม้ว่าจะเกษียณอายุแล้วการตรวจสุขภาพประจำปีก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรจะละเลย นอกจากนี้ก็ต้องรับประทานอาหารอย่างถูกต้องมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยเพราะวัยเกษียณต้องดีทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ

จิตใจและอารมณ์ช่วงชีวิตหลังเกษียณ

ช่วงชีวิตหลังเกษียณอายุจะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและสภาพแวดล้อมต่างๆที่ส่งผลต่ออารมณ์และจิตใจซึ่งอาจทำให้เกิดการ เฉยเมย เครียด เศร้า หรือเอาแต่ใจมากขึ้น ฯลฯ แต่การได้หัวเราะ ยิ้มแย้มแจ่มใส ยอมรับการเปลี่ยนแปลงการเรียนรู้จะทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆจะทำให้สามารถผ่อนคลายความตึงเครียดและสร้างความสุขหลังเกษียณอายุได้

#ฐายิกา

8 ตุลาคม 2558
Create Date : 08 ตุลาคม 2558
Last Update : 8 ตุลาคม 2558 19:58:32 น. 0 comments
Counter : 366 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นั่นฟ้า นั่นทะเล นั่นลม
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
~~น่านฟ้า~ทะเล~ลม~~
Friends' blogs
[Add นั่นฟ้า นั่นทะเล นั่นลม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.