Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
16 เมษายน 2553
 
All Blogs
 

คือหัตถาครองพิภพ - น้ำอบ
ชื่อเรื่อง : คือหัตถาครองพิภพ
ผู้เขียน : น้ำอบ
สำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม
จำนวนหน้า 355 หน้า
ราคาปก 166 บาทคำโปรย...


But a mightier power and stronger
Man from his throne has hurled,
And the band that rocks the cradle
Is the hand that rules the world.
What rules the world?

-William Rose Wallace-


ถึงชายได้กวัดแกว่งแผลงจากอาสน์
ซึ่งอำนาจกำแหงแรงยิ่งกว่า
อันมือไกวเปลไซร้แต่ไรมา
คือหัตถาครองพิภพจบสากล

แปลโดย...พระราชธรรมนิเทศ


~~~~~~~~~~“สะบันงา” สาวน้อยวัยแรกแย้มต้องจากบ้านเรือแพมาอยู่ขัดดอกรับใช้ “คุณหญิงศรี” ภริยาเอกของ “เจ้าคุณสมิติภูมิ” ชายชาวอังกฤษวัยกลางคนผู้นำพระราชสาสน์จากพระเจ้าผ่นดินอังกฤษมายังแผ่นดินสยาม ก่อนจะขอพึ่งพระบรมโพธิสมภารอยู่เป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นพระยาสมิติภูมิ

คุณหญิงศรีเอ็นดูสาวน้อยนัก เพราะสะบันงานอกจากจะรูปงามยังว่าง่าย อีกทั้ง “ศุกล” น้อชายต่างงมารดาของท่านมาพบสะบันงาเข้าก็ตกหลุมรักทันที คุณหญิงศรีรักน้องจึงพยายามหาทางช่ายสะบันงาสุดความสามารถ

ทว่าระหว่างนั้น “สังวร” เมียบ่าวของท่านเจ้าคุณเกิดตั้งครรภ์ขึ้น ทำให้คุณหญิงต้องรีบหาทางกำจัดให้พ้นทาง ด้วยการใส่ความว่าสังวรขโมยเข็มขัดทองของคุณหญิง ทำให้ต้องออกจากบ้านไปทั้งที่มีลูกท่าพระยาอยู่ในท้อง สร้างความเคียดแค้นให้กับสังวรยิ่งนัก

แม้ผู้เป็นพี่สาวจะต้องกลับบ้านเดิมเพราะถูกใส่ความ แต่ “สังเวียน” น้องสาวของสังวรยังคงอยู่รับใช้ท่านเจ้าคุณต่อจนกระทั่งตั้งท้อง สังเวียนระวังตัวมากพยายามปิดบังไม่ให้ใครรู้ว่าท้อง จนกระทั่งท้องแก่ใกล้คลอดจึงเขียนจดหมายฝาก “นายยอด” คนรถของท่านเจ้าคุณไปส่งให้ ทว่านายยอดกลับนำจดหมายไปมอบให้คุณหญิงศรีแทน

คุณหญิงศรีคิดอุบายกำจัดสังเวียนโดยสั่งให้นายยอดลอบขึ้นห้องของหญิงสาว ทว่าสังเวียนสู้ด้วยการแทงนายยอดก่อนจะเชือดคอตัวเองตาย คุณหญิงจึงต้องกำจัดนายยอดด้วยเสียอีกคน โดยสร้างเรื่องว่านายยอดและสังเวียนลักลอบเป็นชู้กัน และเกิดทะเลาะกันขึ้นจนฆ่ากันตาย สร้างความเสียใจให้กับท่านเจ้าคุณยิ่งนัก

ท่านเจ้าคุณหงุดหงิดจากการที่ต้องเสียทั้งเมียและลูกจนใครๆ เข้าหน้าไม่ติด คุณหญิงจึงต้องทำหน้าที่ภรรยาที่ร้างรามานาน คืนนั้นเองที่ชีวิตน้อยๆ ถือกำเนิดขึ้นในครรภ์คุณหญิงทั้งที่เธอเกลียดเพศชาย และไม่ต้องการจะมีทายาทกับท่านเจ้าคุณแม้แต่น้อย

ศุกลยังคงแวะเวียนมาเยี่ยมพี่สาวและถือโอกาสพูดคุยกับสะบันงาอยู่เนืองๆ สาวน้อยปันใจให้ชายหนุ่มจนหมดสิ้น ในขณะที่ท่านเจ้าคุณเริ่มระแคะระคายถึงความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่

คุณหญิงศรีไม่สามารถป้องกันสะบันงาจากท่านเจ้าคุณได้อีกต่อไป จำต้องส่งหญิงสาวไปปรนนิบัติสามีผู้มีทีท่าว่าพึงใจสะบันงายิ่งนัก ซึ่งพอศุกลทราบเรื่องก็โกรธเคืองทั้งผู้เป็นพี่สาวและสาวคนรักยิ่งนัก

สะบันงาเสียใจมาก แต่หลังจากนั้นไม่นานศุกลก็มาขอโทษและชวนเธอให้หนีตามกันไป ซึ่งหญิงสาวก็ตกลง ทว่าความลับไม่มีในโลก เพราะ “น้อย” บ่าวในบ้านผู้มักใหญ่ไฝ่สูงนำความไปบอกท่านเจ้าคุณ ท่านเจ้าคุณโกรธมากจึงให้แขกยามหาคนมาให้ช่วยจัดการกับศุกล

คุณหญิงศรีคลอดบุตรสาว “พริสซิลล่า” น่ารักดั่งตุ๊กตา มีสะบันงามาอยู่คอยรับใช้ดูแล ศุกลตั้งใจจะทำทีเป็นมาเยี่ยมพี่สาวแต่จริงๆ แล้วจะพาสะบันงาหนีไปด้วย แต่ก่อนที่สองหนุ่มสาวจะได้พบกันในคืนนั้นศุกลก็ถูกฆ่า คุณหญิงศรีผู้อยู่บนเรือนได้ยินเสียงได้รับความเจ็บปวดน้องชายจึงลงมาดู อารามรีบอีกทั้งร่างกายเธอยังคงอ่อนแรงนักทำให้ชายผ้านุ่งปัดตะเกียงในห้องล้มทำให้เกิดไฟใหม้ขึ้นโดยที่คุณหญิงไม่สำเหนียกรู้เลยแม้แต่น้อย

เจ้าฆาตกรชั่วเมื่อเห็นคุณหญิงเข้าก็จัดการกับเธอด้วยอีกคน คืนนั้นบ้านเจ้าพระยาสมิติภูมิจึงวุ่นวายนัก เพราะไหนจะไฟไหม้ และคุณหญิงกับนางเมี้ยนบ่าวผู้ภักดีก็มาหายตัวไปพร้อมกัน

สะบันงาไปรอศุกลตามนัดแต่กลับพบกับท่านเจ้าคุณแทน สาวน้อยอกสั่นขวัญแขวนเพราะตัวเองมีความผิดที่คิดหนี แต่เมื่อท่านเจ้าคุณไม่เอ่ยอะไรก็ค่อยคลายใจ หากถึงกระนั้นใจสาวก็แทบสลายที่ชายคนรักหนีหายไปโดยไม่ร่ำลา

สะบันงาอยู่เป็นภรรยาท่านเจ้าคุณจนมีลูกสาวด้วยกันสามคน คือ “พริ้มเพรา” “แพรวพรรณาราย” และพราวพิลาส” ก่อนที่ลูกชายคนเดียวคือ “พฤกษ์” จะลืมตาออกมาดูโลก ไล่หลัง “พจน์” ลูกชายคนโตของท่านเจ้าคุณจาก “แม่เดือน” ผู้เป็นภรรยารองเพียงสามวัน เธอทำหน้าที่ปรนนิบัติท่านเจ้าคุณ รวมทั้งดูแลลูกชายหญิงจนกระทั่งวันหนึ่ง...

พฤกษ์และพจน์พากันไปขุดหลุมที่ท้ายสวนเพื่อฝังเจ้าเม่นสุนัขตัวโปรดที่เพิ่งตาย และพบกับโครงกระดูกมนุษย์โดยบังเอิญ ที่นิ้วของร่างที่เหลือแค่เพียงกระดูกนั้นมีแหวนประจำตัวติดอยู่ แพรวพรรณารายที่ตามน้องชายมาพบเข้าจึงนำไปให้มารดา

สะบันงาตกใจกับความจริงที่เพิ่งได้รับรู้ยิ่งนัก เธอนำแหวนวงนั้นไปเค้นเอาความจริงจากท่านเจ้าคุณที่บัดนี้มีตำแหน่งเป็นถึงเจ้าพระยา ท่านเจ้าพระยาตกใจที่ความจริงถูกเปิดเผยจนเส้นเลือดในสมองแตก สิ้นลมในวันนั้นเอง...

ผู้เขียนนวนิยายเรื่องนี้คือคุณน้ำอบ (อิราวดี นวมานนท์) คุณแม่ของธรรม์ โทนะวณิก ดาราหนุ่มที่เสียชีวิตเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว คุณน้ำอบรักลูกชายของเธอมาก และเสียชีวิตในอีกหนึ่งปีถัดมาหลังจากลูกชายคนโตจากเธอไป และนวนิยายเรื่องนี้เธอก็ได้แรงบรรดาลใจมาจากธรรม์ค่ะ

นวนิยายเรื่องนี้นอกจากจะบอกเล่าถึงความรักความห่วงใยของ “แม่” ที่มีต่อลูกแล้ว ยังสอดแทรกไปด้วยสาระธรรมที่ว่า...ใดๆ ในโลกล้วนอนิจจัง เรื่องของกฏแห่งกรรมที่ไม่มีใครหนีพ้น แถมพกด้วยเกร็ดประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองปกครอง สงครามโลก การเปลี่ยนแปลงทางสังคม ค่านิยมของคนในยุคสมัยนั้น ซึ่งต้องขอบอกว่า...คุณน้ำอบเธอเขียนได้ดีมาก จนเราไม่รู้สึกเลยว่ากำลังอ่านเรื่องราวที่แฝงไว้ด้วยแง่คิดและความรู้มากมายขนาดนี้

ถ้าคะแนนเต็มสิบ ธารให้สิบคะแนนเต็มเลยค่ะสำหรับเรื่องนี้ เป็นนวนิยายที่ดีมากๆ เลยล่ะค่ะ
 

Create Date : 16 เมษายน 2553
3 comments
Last Update : 16 เมษายน 2553 9:28:45 น.
Counter : 1175 Pageviews.

 

 

โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว 16 เมษายน 2553 12:27:58 น.  

 

นิยายไม่เคยอ่านเลยค่ะ
แต่เคยเห็นละครแบบผ่านๆนิดหน่อย
ส่วนตัว ไม่ค่อยชอบนิยายหรือละครแนวนี้
แนวที่มีดาราเยอะ แล้วไม่มีพระเอกนางเอกอ่ะค่ะ
ส่วนตัว..ชอบแนวที่มีพระเอก,นางเอกเด่นๆ
แบบที่เป็นตัวเดินเรื่องๆจริง..ละครทีวีก็เช่นกัน
อย่างเช่นละครทีวี รอยรักรอยบาป,นางทาส
อาญารัก,แก้วล้อมเพชร,แรมพิษวาส..จะไม่ค่อยดู

 

โดย: nikanda 19 เมษายน 2553 4:54:23 น.  

 

ฝากแฟนเพจนวนิยายค่ะ ช่วยมากดไลค์มาแชร์นวนิยายที่ชื่นชอบกันนะค่ะ

https://www.facebook.com/ThaiNovelsFantasia

 

โดย: คนรักนวนิยายไทย IP: 108.33.45.131 20 ตุลาคม 2555 2:43:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ธาร นาวา
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
จากสายธารลำเล็กๆ
หลอมรวมเป็นกระแสธาราอันกว้างใหญ่
หลั่งริน...ไหลระเรื่อย...
นำพาเอาความชุ่มชื้นฉ่ำเย็นมาสู่หัวใจผู้คน

ลายปากกา
Friends' blogs
[Add ธาร นาวา's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.