กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เกวียนทมิฬ ตอนที่ 40 ผู้ช่วยเหลือ


เกวียนทมิฬ โดยทักษภณ

ตอนที่ 40 ผู้ช่วยเหลือ

หวายหันไปมองพร้าว จากนั้นทุกคนจึงหันไปมองตาม พร้าวรู้สึกแปลกใจรีบยกมือทั้งสองขึ้นเป็นการบ่งบอกให้หยุดหันไปทางอื่นกล่าวว่า

“เดี๋ยวก่อนทุกคนมองข้าทำไม”

“เห็นหัวหน้ามองน้าพร้าวก็มองตามคิดว่าทุกคนคงต้องการรู้คำตอบ เกี่ยวกับก้องและแก้วว่า จะได้อยู่รอดูการแสดงฝีมือหรือว่าต้องไปในวันพรุ่งนี้ตามกำหนดการเดิม”

น้ำใสกล่าวขึ้นคนอื่นๆก็อือออตาม เสียงขรม

“อ้อข้าจะเข้าใจแล้วละข้าหลงเข้าใจว่าหล่อกว่าเดิมซะอีกถึงได้พากันมอง ฮ่าๆๆ ก้อง แก้ว จะอยู่หรือไป ข้าตัดสินใจมิได้ดอก”

“เหตุใดจึงเป็นเยี่ยงนั้นเห็นหัวหน้ามองไปยังน้าพร้าวหลงคิดว่าน้าจะตัดสินใจได้ซะอีก ถ้าน้าพร้าวกับหัวหน้าตัดสินใจมิได้ผู้ใดจะตัดสินใจได้”

“เรื่องนี้มันเกี่ยวข้องกับผู้อื่นๆอีก มิใช่ข้าผู้เดียวจะตัดสินใจได้”

“เป็นผู้ใดพี่บอกมาให้ชัดๆไปเลย มัวพูดอ้อมไป อ้อมมา วนไป วนมา อยู่นั่นแหละ”

อึ่งผู้ที่นั่งห่างออกไปอดทนมิได้โพล่งขึ้นมา

“เกี่ยวกับผู้จะร่วมขบวนไปส่งด้วยกันข้ามิได้ไปแต่ผู้เดียว มีคนทางการร่วมไปส่งด้วย เพลานี้ก็มืดค่ำแล้ว ทางนั้นทุกคนคงเตรียมการเพื่อการเดินทางพรุ่งนี้เรียบร้อยแล้ว การเดินทางก็ต้องออกแต่เช้ามืด คงเปลี่ยนแปลงอันใดมิได้แล้วทุกคนแยกย้ายกันไปพักผ่อนเหอะ”

พร้าวกล่าวแล้วโบกมือไล่ทุกคนดังนั้นทุกคนจึงได้แต่อ้าปากค้างในคำตอบที่ได้รับ มีเสียงบ่นเบาๆ จากบางคนที่ลุ้นเอาใจช่วยก้อง ในที่สุดก็ทยอยแยกย้ายกลับที่พักของตนหวายหันไปจ้องหน้ากับแก้วและก้อง กล่าวว่า

“พักผ่อนเถอะพรุ่งนี้ต้องเดินทางแต่เช้าส่วนเรื่องการแข่งขันแสดงฝีมือเอาไว้วันหลังลางทีอาจจะเป็นเพลากลับจากเมืองหลวงพี่จะเล่าให้ฟัง...ข้ามิเห็นไอ้ลวก มันไปที่ใดกันวะ”

ตอนท้าย หวายกล่าวแล้วลุกขึ้น บ่นทิ้งท้ายเมื่อไปถึงเกวียนที่พัก หลังจากนั่งคิดเรื่อยเปื่อย สักครู่ครู่ รู้สึกสงสัยอะไรบ้างอย่างจากนั้นได้เดินไปเรื่อยๆ รอบที่พักขบวนเกวียน ขณะที่เดินอยู่นั้นได้ยินเสียงคนกำลังคุยกันเบาๆ ทำให้เขาเกิดความสงสัย จึงเดินไปยังจุดต้นเสียง

“เองคิดแผนที่จะชนะได้รึยัง”

“ยังคิดไม่ออกเลยพี่”

“บ๊ะ...ไหนเองคุยว่าเก่งนักเก่งหนาวะไม่เก่งจริงจริงนี่หว่า”

“โธ่พี่ ข้าคุยเมื่อใด เกวียนก็เก่าวัวก็แก่ยังไงก็ชนะยากพี่ วัวก็เดินทางมาหลายเพลาแล้วมันล้าเต็มทีเอามาวิ่งแข่งอีกเกรงว่าจะไม่รอด เหมือนขามันจะเจ็บด้วย ทำใจเถอะพี่”

“เองคุยว่ามีวิธีเอาชนะ ถ้าข้าแพ้อีกข้าเคยคุยเอาไว้มากจะเอาหน้าไปไว้ไหน ข้าขอร้องช่วยข้าหน่อยวะ เองอย่าห่วงไอ้พองมากห่วงข้าบ้างเหอะ ข้าไหว้ละ กราบก็ได้”

หวายยืนฟังอยู่ในระยะไม่ห่างนัก รู้สึกเห็นใจผู้ที่กำลังอ้อนวอนอีกฝ่ายอย่างยิ่ง

“ข้าช่วยเจ้าได้ กราบข้าสิ ข้าจะช่วยเจ้า”

เสียงที่ดังทุ้มแปลกหูดังขึ้นมาอย่างไม่คาดฝันทำเอาทั้งสองคนสะดุ้งมองหาต้นเสียงในความมืดสลัว แม้มีแสงไฟจากกองไฟที่อยู่ไม่ห่างนักส่องวับแวมความสว่างก็ยังไม่พอที่มองเห็นที่มาของต้นเสียงอย่างชัดเจนได้ ลวกได้สติรีบฟุบตัวลงกับพื้นก้มกราบอย่างรวดเร็วติดตามมาด้วยเจ้าจ้อนในทิศทางที่ได้ยินเสียง

“สาธุ ท่านเจ้าข้าช่วยลูกช้างด้วยการแข่งขันคราวนี้แพ้ไม่ได้”

เจ้าลวกก้มหน้าติดพื้นติดพื้นอ้อนวอนเสียงรัวบ่งบอกถึงความดีใจ ที่พบแสงสว่าง พบทางออก

“ถ้าข้าช่วยเองมีสิ่งใดจะตอบแทนข้า”

“ท่านต้องการสิ่งใดลูกช้างจะหามาให้ทุกสิ่งเลยจ้า”

“ไม่ยาก ขอเพียงเจ้ากราบข้าก่อนนอนทุกวันก็พอ”

คำต้องการของเสียงในความมืดทำเอาเจ้าลวกชะงักนิดชั่วครู่แต่ใจมันคิดว่ากราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์คงมิมีอันใดเสียหาย

“ได้ขอรับ ให้ลวกทำอันใดก็ยอมเป็นหมาเป็นแมวก็ยอมขอให้รู้จักชัยชนะ ความอายเป็นทุกข์ที่สุดในโลกของลูกช้างมิมีอันใดจะเท่าเทียมแล้ว”

“เองรับปากแล้วต้องทำตามสัญญาห้ามกลับคำ”

“ไม่กลับคำแน่นอนขอรับ”

“เจ้าจ้อนเองจะกราบข้าก่อนนอนทุกวันด้วยรึ”

เสียงจากมุมมืดถามย้ำอีกครั้ง คำถามนี้ทำเอาจ้อนอ้ำอึ้งนิ่งเงียบเหมือนกำลังใช้ความคิดบางอย่าง แต่มีเสียงลวกตอบแทนอย่างเร่งรีบ

“กราบไหว้ทุกวันเลยจ้าจะให้ทำสิ่งยอมทั้งนั้น ให้เป็นหมาเป็นแมวก็ยอม ทุกอย่างเลยจ้า”

เจ้าลวกกล่าวพร้อมกับสะกิดให้จ้อนยอมรับจ้อนอึกอักชั่วครู่ในที่สุดก็แสดงอาการอือออยอมรับ ทันใดนั้นเจ้าของเสียงก็ปรากฏกายในระยะห่างจากทั้งสองเพียงวาเท่านั้นผู้ที่ปรากฏต่อหน้าทำให้ทั้งสองตกตะลึงชะงักชั่วขณะ

“หัวหน้าเองดอกรึ หัวหน้าแกล้งข้าหัวหน้าทำเยี่ยงนี้ ได้เยี่ยงไร ข้าคิดว่าจะมีผู้มาช่วยจริงๆ เสียอีก”

ลวกโวยวายตัดพ้อ

“เฮ้ยข้าช่วยเองได้จริงๆนะ เองไม่เชื่อข้าดอกรึ”

“หัวหน้าจะช่วยด้วยวิธีใดข้าอยากรู้เช่นกัน”

“เองเคยได้ยินเรื่องโคนันทวิสาลฤาไม่”

“ลวกมิเคยได้ยินมาก่อนมันคือสิ่งใดรึหัวหน้า”

ลวกกับจ้อนแสดงความไม่เข้าใจในสิ่งที่หวายพูด

“เป็นเรื่องเกี่ยวกับเจ้าของวัวที่พูดไม่เพราะกับวัวทำให้แพ้แต่เมื่อพูดคำไพเราะกับวัว ทำให้ได้ชัยชนะในภายหลัง”

“แล้วเรื่องที่ว่าจะทำให้ลวกได้รับชัยชนะได้เยี่ยงไรข้าน้อยยังมองไม่เห็นทางชนะเลย ปกติข้าน้อยพูดกับไพเราะอยู่แล้วเรียกว่าลูกทุกคำแถมยังติดสินบนรางวัลด้วยแต่ก็ยังไม่ชนะ คิดว่าที่แพ้ คงเป็นเพราะเกวียนไอ้เมื้อมมันแปลกๆวิ่งเร็วมาก”

น้ำเสียงของลวกเหมือนคนหมดความหวังที่จะได้รับชัยชนะจากนั้นมันทรุดลงนั่งยองๆ โงนเงนทำท่าเหมือนจะเป็นลมล้มลง เอามือเคาะขยี้หัวตัวเองแรงๆเหมือนอัดอั้นในสิ่งที่เกิดขึ้น หวายนึกบางอย่างขึ้นได้กล่าวว่า

“ข้านึกออกแล้ว เองลองเปลี่ยนสินบนวัวของเองสิลางทีอาจจะดีขึ้น ว่าแต่คราวก่อนเองติดสินบนด้วยอะไรว่ะ”

“เหล้าหนึ่งไหขอรับหัวหน้า”

“ฮ่าๆๆ ไอ้ต๋อม ไอ้แต๋ม วัวเองชอบเหล้าดอกรึข้าว่ามันน่าจะชอบอย่างอื่นมากกว่า”

หวายเรียกชื่อวัวที่เทียมเกวียนของลวกที่จะใช้ในการแข่งขัน

“ข้าว่ามันชอบอย่างอื่นมากกว่าลองเปลี่ยนหญ้า หญ้าอ่อน หรือผลไม้ เองลองนึกดูดีๆ ว่ามันชอบกินอันใดข้าว่ามันน่าจะกินผลจบกสุกนะ

ส่วนเกวียนลองหาน้ำมันมาหยอดที่เพลาดูพยายามลดน้ำหนักเกวียนโดยการถอดชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป

ข้าว่าเองควรทำใจไว้บ้างวัวขบวนเกวียนเราต้องเดินทางใช้แรงงานหนัก อาหารก็ไม่ค่อยสมบูรณ์ แรงสู้วัวของไอ้เมื้อมได้เยี่ยงไรข้าว่าถ้าอยากแข่งจริงๆ ต้องทำใจนะ พักผ่อนได้แล้วทำตามที่ข้าบอกเหอะ”
Create Date : 24 กรกฎาคม 2560
Last Update : 24 กรกฎาคม 2560 9:47:30 น.
Counter : 540 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4057910 วันที่: 23 สิงหาคม 2560 เวลา:17:15:37 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

thampitak 33
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments